Cách Nấu Ăn

10 Nguyên tắc Vàng trong chế biến thực phẩm an toàn các Đầu bếp luôn phải ghi nhớ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 10 Nguyên tắc Vàng trong chế biến thực phẩm an toàn các Đầu bếp luôn phải ghi nhớ phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các mẹo vặt hay khác tại đây => Cách nấu ăn

10 Quy Tắc Vàng Khi Chế Biến Thực Phẩm An Toàn Đầu Bếp phải luôn ghi nhớ được udic-westlake.com.vn tổng hợp dưới bài viết này!

Xem thêm: Hấp ghẹ sẽ bị tanh và không ngon nếu dùng nhầm loại nước dưới đây!

Một món ăn đạt chuẩn không chỉ đáp ứng hương vị thơm ngon, trang trí bắt mắt mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dưới đây là 10 Quy tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn mà các Đầu bếp luôn phải ghi nhớ.

Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn

Nguyên tắc đầu tiên là chọn thực phẩm sạch, an toàn. Bạn cần nắm vững bí quyết chọn thịt, cá, trứng, rau củ sao cho tươi ngon, không bị bơm, tẩm ướp hóa chất.

Quy tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn

Có nhiều loại thực phẩm rất ngon khi ăn sống, chẳng hạn như sushi của Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể sử dụng được như vậy. Thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa chưa được khử trùng hoặc chế biến dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, việc nấu chín thức ăn cẩn thận cần được chú ý nhiều hơn.

Quy tắc 3: Ăn ngay sau khi thức ăn được nấu chín

Thực phẩm được nấu chín và để nguội ở nhiệt độ bình thường tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Càng đợi lâu, nguy cơ lây nhiễm càng cao. Vì vậy, tốt nhất là nên tiêu thụ ngay sau khi nấu.

Nguyên tắc 4: Bảo quản thực phẩm đã nấu chín

Nếu muốn giữ thức ăn thừa hoặc chế biến trước 4-5 tiếng, bạn cần bảo quản ở nhiệt độ nóng trên 600 độ C hoặc cho vào tủ lạnh dưới 50 độ C. Tuy nhiên, đối với những thực phẩm dành cho trẻ em thì bạn không nên bảo quản. Bạn cần lưu ý một điều rằng, khi để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Bởi vì tủ lạnh sẽ không đủ nóng để làm mát tất cả, và thức ăn vẫn còn ấm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển đủ để gây bệnh.

Quy tắc 5: Nấu lại thức ăn trước khi ăn

Trong khi bảo quản thực phẩm có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn, nó không thể tiêu diệt tất cả các sinh vật. Do đó, để ngăn vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản, bạn cần nấu lại thực phẩm ở nhiệt độ ít nhất là 700 độ C.

Nguyên tắc 6: Không để lẫn thức ăn sống và chín

Thực phẩm nấu chín tiếp xúc với thực phẩm sống có thể bị nhiễm khuẩn. Ví dụ, khi bạn dùng chung thớt thịt sống và sau đó tái sử dụng chúng để cắt thịt đã nấu chín, bạn sẽ sinh sản các sinh vật gây bệnh và dễ bị lây nhiễm chéo.

Nguyên tắc 7: Giữ tay sạch sẽ khi xử lý thực phẩm

Bạn nên rửa tay trước khi xử lý thực phẩm và sau khi có bất kỳ gián đoạn nào trong quá trình. Sau khi sơ chế thịt, cá, rau tươi, bạn cũng phải rửa thật sạch trước khi chế biến các loại thực phẩm khác. Nếu bị vết thương ở tay, bạn nên băng vết thương lại để tránh tiếp xúc với thức ăn.

Nguyên tắc 8: Giữ bề mặt nấu ăn và bếp luôn sạch sẽ, khô ráo

Thực phẩm rất dễ lây lan, vì vậy bất kỳ bề mặt nào tiếp xúc với thực phẩm phải được làm sạch. Vì vậy, dao, thớt, khăn tắm, dụng cụ nấu nướng đều phải được rửa sạch, thay mới hoặc luộc lại trước khi sử dụng lại.

Nguyên tắc 9: Bảo vệ thực phẩm khỏi động vật, côn trùng, động vật gặm nhấm

10-nguyen-tac-vang-trong-che-bien-thuc-pham-an-toan-cac-dau-bep-luon-phai-ghi-ho

Động vật là loại chứa rất nhiều sinh vật gây bệnh và rất dễ lây nhiễm khi chúng tiếp xúc với thức ăn. Vì vậy, bạn cần đậy kín nguyên liệu, không để chúng chạm vào trước khi chế biến.

Nguyên tắc 10: Sử dụng nước sạch

Nước sạch là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi bạn chuẩn bị thực phẩm. Sử dụng nước bẩn rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, các món ăn của trẻ cần chú ý đến vấn đề nguồn nước.

Trên đây, là 10 quy tắc vàng cần lưu ý khi chế biến món ăn. Hi vọng các bạn có thể áp dụng để mang đến những bữa ăn thật ngon và bổ dưỡng.


Thông tin thêm

10 Nguyên tắc Vàng trong chế biến thực phẩm an toàn các Đầu bếp luôn phải ghi nhớ

10 Quy Tắc Vàng Khi Chế Biến Thực Phẩm An Toàn Đầu Bếp phải luôn ghi nhớ được udic-westlake.com.vn tổng hợp dưới bài viết này!

Xem thêm: Hấp ghẹ sẽ bị tanh và không ngon nếu dùng nhầm loại nước dưới đây!

Một món ăn đạt chuẩn không chỉ đáp ứng hương vị thơm ngon, trang trí bắt mắt mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dưới đây là 10 Quy tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn mà các Đầu bếp luôn phải ghi nhớ.

Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn

Nguyên tắc đầu tiên là chọn thực phẩm sạch, an toàn. Bạn cần nắm vững bí quyết chọn thịt, cá, trứng, rau củ sao cho tươi ngon, không bị bơm, tẩm ướp hóa chất.

Quy tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn

Có nhiều loại thực phẩm rất ngon khi ăn sống, chẳng hạn như sushi của Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể sử dụng được như vậy. Thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa chưa được khử trùng hoặc chế biến dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, việc nấu chín thức ăn cẩn thận cần được chú ý nhiều hơn.

Quy tắc 3: Ăn ngay sau khi thức ăn được nấu chín

Thực phẩm được nấu chín và để nguội ở nhiệt độ bình thường tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Càng đợi lâu, nguy cơ lây nhiễm càng cao. Vì vậy, tốt nhất là nên tiêu thụ ngay sau khi nấu.

Nguyên tắc 4: Bảo quản thực phẩm đã nấu chín

Nếu muốn giữ thức ăn thừa hoặc chế biến trước 4-5 tiếng, bạn cần bảo quản ở nhiệt độ nóng trên 600 độ C hoặc cho vào tủ lạnh dưới 50 độ C. Tuy nhiên, đối với những thực phẩm dành cho trẻ em thì bạn không nên bảo quản. Bạn cần lưu ý một điều rằng, khi để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Bởi vì tủ lạnh sẽ không đủ nóng để làm mát tất cả, và thức ăn vẫn còn ấm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển đủ để gây bệnh.

Quy tắc 5: Nấu lại thức ăn trước khi ăn

Trong khi bảo quản thực phẩm có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn, nó không thể tiêu diệt tất cả các sinh vật. Do đó, để ngăn vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản, bạn cần nấu lại thực phẩm ở nhiệt độ ít nhất là 700 độ C.

Nguyên tắc 6: Không để lẫn thức ăn sống và chín

Thực phẩm nấu chín tiếp xúc với thực phẩm sống có thể bị nhiễm khuẩn. Ví dụ, khi bạn dùng chung thớt thịt sống và sau đó tái sử dụng chúng để cắt thịt đã nấu chín, bạn sẽ sinh sản các sinh vật gây bệnh và dễ bị lây nhiễm chéo.

Nguyên tắc 7: Giữ tay sạch sẽ khi xử lý thực phẩm

Bạn nên rửa tay trước khi xử lý thực phẩm và sau khi có bất kỳ gián đoạn nào trong quá trình. Sau khi sơ chế thịt, cá, rau tươi, bạn cũng phải rửa thật sạch trước khi chế biến các loại thực phẩm khác. Nếu bị vết thương ở tay, bạn nên băng vết thương lại để tránh tiếp xúc với thức ăn.

Nguyên tắc 8: Giữ bề mặt nấu ăn và bếp luôn sạch sẽ, khô ráo

Thực phẩm rất dễ lây lan, vì vậy bất kỳ bề mặt nào tiếp xúc với thực phẩm phải được làm sạch. Vì vậy, dao, thớt, khăn tắm, dụng cụ nấu nướng đều phải được rửa sạch, thay mới hoặc luộc lại trước khi sử dụng lại.

Nguyên tắc 9: Bảo vệ thực phẩm khỏi động vật, côn trùng, động vật gặm nhấm

10-nguyen-tac-vang-trong-che-bien-thuc-pham-an-toan-cac-dau-bep-luon-phai-ghi-ho

Động vật là loại chứa rất nhiều sinh vật gây bệnh và rất dễ lây nhiễm khi chúng tiếp xúc với thức ăn. Vì vậy, bạn cần đậy kín nguyên liệu, không để chúng chạm vào trước khi chế biến.

Nguyên tắc 10: Sử dụng nước sạch

Nước sạch là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi bạn chuẩn bị thực phẩm. Sử dụng nước bẩn rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, các món ăn của trẻ cần chú ý đến vấn đề nguồn nước.

Trên đây, là 10 quy tắc vàng cần lưu ý khi chế biến món ăn. Hi vọng các bạn có thể áp dụng để mang đến những bữa ăn thật ngon và bổ dưỡng.


;t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0]; s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,'script', 'https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '795178870928002'); fbq('track', 'PageView');

#Nguyên #tắc #Vàng #trong #chế #biến #thực #phẩm #toàn #các #Đầu #bếp #luôn #phải #ghi #nhớ

[rule_3_plain]

#Nguyên #tắc #Vàng #trong #chế #biến #thực #phẩm #toàn #các #Đầu #bếp #luôn #phải #ghi #nhớ

[rule_1_plain]

#Nguyên #tắc #Vàng #trong #chế #biến #thực #phẩm #toàn #các #Đầu #bếp #luôn #phải #ghi #nhớ

[rule_2_plain]

#Nguyên #tắc #Vàng #trong #chế #biến #thực #phẩm #toàn #các #Đầu #bếp #luôn #phải #ghi #nhớ

[rule_2_plain]

#Nguyên #tắc #Vàng #trong #chế #biến #thực #phẩm #toàn #các #Đầu #bếp #luôn #phải #ghi #nhớ

[rule_3_plain]

#Nguyên #tắc #Vàng #trong #chế #biến #thực #phẩm #toàn #các #Đầu #bếp #luôn #phải #ghi #nhớ

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#Nguyên #tắc #Vàng #trong #chế #biến #thực #phẩm #toàn #các #Đầu #bếp #luôn #phải #ghi #nhớ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button