Cách Nấu Ăn

2 sai lầm khi rửa đũa gây hại cho sức khỏe, 90% gia đình đều mắc

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 2 sai lầm khi rửa đũa gây hại cho sức khỏe, 90% gia đình đều mắc phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các mẹo vặt hay khác tại đây => Cách nấu ăn

Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi chúng ta, vì vậy việc vệ sinh đũa cũng vô cùng quan trọng.

Nếu rửa đũa không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí ở một mức độ nhất định có thể dẫn đến ung thư. Dưới đây là 2 sai lầm khi rửa đũa gây hại cho sức khỏe.

1. Rửa đũa bằng cách chà xát mạnh có thể dẫn đến ung thư

Khi rửa đũa, có bao nhiêu người có thói quen rửa đũa bằng cách cọ xát vào nhau? Câu trả lời là khoảng 90% mọi người rửa đũa theo cách này. Thực ra phương pháp này là sai. Khi đũa cọ xát vào nhau rất dễ làm bong tróc lớp bảo vệ bên ngoài, khiến đũa có vô số vết nứt nhỏ, khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi. và phát triển.

Hơn nữa, sau khi rửa đũa, nhiều người không có thói quen lau khô đũa rồi mới cho đũa vào ống đựng đũa, để đũa trong môi trường ẩm ướt là điều kiện hoàn hảo để vi khuẩn nấm mốc phát triển, ngày càng nghiêm trọng hơn. cũng có thể tạo ra một chất gây ung thư (điển hình là ung thư gan) gọi là aflatoxin, aflatoxin là một nhóm chất chuyển hóa của nấm có độc tính cao.

IARC đã phân loại aflatoxin B1 là chất gây ung thư cho người. Ngoài ra, phương pháp rửa đũa này cũng rất dễ làm lây nhiễm chéo vi sinh vật gây bệnh trên các loại đũa, một số bệnh truyền nhiễm cũng có thể lây qua phương pháp này.

2. Ngâm đũa trong chất tẩy rửa dễ dàng tiết kiệm lượng hóa chất trên đũa

Nhiều người sau khi ăn xong không rửa bát, đũa ngay, thông thường họ sẽ cho bát, đũa vào bồn rửa, sau đó vắt nước tẩy để ngâm một lúc rồi mới rửa. Cách ngâm này chỉ thích hợp để giặt quần áo, không thích hợp để rửa bát.

Khi đũa ngâm lâu với nước hóa chất tẩy rửa sẽ dễ khiến các thành phần hóa học ngấm vào đũa, các chất hóa học còn sót lại trên đũa không dễ loại bỏ bằng cách rửa thông thường. Dùng đũa có chứa hóa chất có thể làm giảm nồng độ ion canxi trong máu, axit hóa máu, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, đồng thời có thể ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Rửa đũa phải chú ý 5 điều sau:

1. Cách tốt nhất là giặt từng cái một: Trước khi rửa đũa, nên pha loãng chất tẩy rửa trong nước. Dùng khăn mềm để rửa từng chiếc đũa một, sau đó rửa lại đũa dưới vòi nước. Điều này có thể giảm ma sát, cũng có thể tránh được cặn hóa chất, đặc biệt đũa ăn rất sạch và an toàn.

2. Thường xuyên khử trùng đũa: Nếu có điều kiện, bạn có thể dùng máy tiệt trùng hoặc có thể cho đũa vào nước sôi khoảng nửa tiếng (lưu ý đũa nhựa và đũa sơn không phù hợp để tiệt trùng bằng cách này), hoặc nấu ở nhiệt độ cao. Có thể loại bỏ hầu hết các loại vi khuẩn và nấm.

3. Lau khô đũa trước khi cho vào ống: Sau khi rửa đũa, bạn rửa lại dưới vòi nước, sau đó lau sạch hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Nên bảo quản đũa ở nơi khô ráo, thoáng để tránh vi khuẩn trong môi trường ẩm ướt. Khi cắm đũa vào hộp, đảm bảo hộp có lỗ để thông gió và thoát nước …

4. Đũa mới chỉ sử dụng được sau khi đã tiệt trùng: Đũa rất dễ bị nhiễm vi trùng trong quá trình sản xuất. và chúng không được khử trùng cẩn thận, chất bẩn rất dễ cho chúng ta ăn vào dạ dày, vì vậy cần phải khử trùng trước khi bắt đầu sử dụng. Tốt nhất bạn nên rửa đũa mới bằng nước máy, sau đó dùng chất tẩy rửa để làm sạch đũa, cuối cùng là ngâm đũa trong nước nóng khoảng nửa tiếng để diệt khuẩn.

5. Thường xuyên thay đũa mới: Thông thường, đũa có hạn sử dụng từ 3 – 6 tháng. Sau khoảng thời gian này, màu của cây đũa có thể trở nên đậm hơn hoặc nhạt hơn do tần suất sử dụng. Sự thay đổi màu sắc của đũa cho thấy chất liệu làm đũa chắc chắn đã thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải thay đũa vì mức độ an toàn khi sử dụng đũa đã giảm xuống.

Hà Vũ (Dịch theo Aboluowang)


Thông tin thêm

2 sai lầm khi rửa đũa gây hại cho sức khỏe, 90% gia đình đều mắc

Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi chúng ta, vì vậy việc vệ sinh đũa cũng vô cùng quan trọng.

Nếu rửa đũa không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí ở một mức độ nhất định có thể dẫn đến ung thư. Dưới đây là 2 sai lầm khi rửa đũa gây hại cho sức khỏe.

1. Rửa đũa bằng cách chà xát mạnh có thể dẫn đến ung thư

Khi rửa đũa, có bao nhiêu người có thói quen rửa đũa bằng cách cọ xát vào nhau? Câu trả lời là khoảng 90% mọi người rửa đũa theo cách này. Thực ra phương pháp này là sai. Khi đũa cọ xát vào nhau rất dễ làm bong tróc lớp bảo vệ bên ngoài, khiến đũa có vô số vết nứt nhỏ, khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi. và phát triển.

Hơn nữa, sau khi rửa đũa, nhiều người không có thói quen lau khô đũa rồi mới cho đũa vào ống đựng đũa, để đũa trong môi trường ẩm ướt là điều kiện hoàn hảo để vi khuẩn nấm mốc phát triển, ngày càng nghiêm trọng hơn. cũng có thể tạo ra một chất gây ung thư (điển hình là ung thư gan) gọi là aflatoxin, aflatoxin là một nhóm chất chuyển hóa của nấm có độc tính cao.

IARC đã phân loại aflatoxin B1 là chất gây ung thư cho người. Ngoài ra, phương pháp rửa đũa này cũng rất dễ làm lây nhiễm chéo vi sinh vật gây bệnh trên các loại đũa, một số bệnh truyền nhiễm cũng có thể lây qua phương pháp này.

2. Ngâm đũa trong chất tẩy rửa dễ dàng tiết kiệm lượng hóa chất trên đũa

Nhiều người sau khi ăn xong không rửa bát, đũa ngay, thông thường họ sẽ cho bát, đũa vào bồn rửa, sau đó vắt nước tẩy để ngâm một lúc rồi mới rửa. Cách ngâm này chỉ thích hợp để giặt quần áo, không thích hợp để rửa bát.

Khi đũa ngâm lâu với nước hóa chất tẩy rửa sẽ dễ khiến các thành phần hóa học ngấm vào đũa, các chất hóa học còn sót lại trên đũa không dễ loại bỏ bằng cách rửa thông thường. Dùng đũa có chứa hóa chất có thể làm giảm nồng độ ion canxi trong máu, axit hóa máu, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, đồng thời có thể ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Rửa đũa phải chú ý 5 điều sau:

1. Cách tốt nhất là giặt từng cái một: Trước khi rửa đũa, nên pha loãng chất tẩy rửa trong nước. Dùng khăn mềm để rửa từng chiếc đũa một, sau đó rửa lại đũa dưới vòi nước. Điều này có thể giảm ma sát, cũng có thể tránh được cặn hóa chất, đặc biệt đũa ăn rất sạch và an toàn.

2. Thường xuyên khử trùng đũa: Nếu có điều kiện, bạn có thể dùng máy tiệt trùng hoặc có thể cho đũa vào nước sôi khoảng nửa tiếng (lưu ý đũa nhựa và đũa sơn không phù hợp để tiệt trùng bằng cách này), hoặc nấu ở nhiệt độ cao. Có thể loại bỏ hầu hết các loại vi khuẩn và nấm.

3. Lau khô đũa trước khi cho vào ống: Sau khi rửa đũa, bạn rửa lại dưới vòi nước, sau đó lau sạch hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Nên bảo quản đũa ở nơi khô ráo, thoáng để tránh vi khuẩn trong môi trường ẩm ướt. Khi cắm đũa vào hộp, đảm bảo hộp có lỗ để thông gió và thoát nước ...

4. Đũa mới chỉ sử dụng được sau khi đã tiệt trùng: Đũa rất dễ bị nhiễm vi trùng trong quá trình sản xuất. và chúng không được khử trùng cẩn thận, chất bẩn rất dễ cho chúng ta ăn vào dạ dày, vì vậy cần phải khử trùng trước khi bắt đầu sử dụng. Tốt nhất bạn nên rửa đũa mới bằng nước máy, sau đó dùng chất tẩy rửa để làm sạch đũa, cuối cùng là ngâm đũa trong nước nóng khoảng nửa tiếng để diệt khuẩn.

5. Thường xuyên thay đũa mới: Thông thường, đũa có hạn sử dụng từ 3 - 6 tháng. Sau khoảng thời gian này, màu của cây đũa có thể trở nên đậm hơn hoặc nhạt hơn do tần suất sử dụng. Sự thay đổi màu sắc của đũa cho thấy chất liệu làm đũa chắc chắn đã thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải thay đũa vì mức độ an toàn khi sử dụng đũa đã giảm xuống.

Hà Vũ (Dịch theo Aboluowang)


;t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0]; s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,'script', 'https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '795178870928002'); fbq('track', 'PageView');

#sai #lầm #khi #rửa #đũa #gây #hại #cho #sức #khỏe #gia #đình #đều #mắc

[rule_3_plain]

#sai #lầm #khi #rửa #đũa #gây #hại #cho #sức #khỏe #gia #đình #đều #mắc

[rule_1_plain]

#sai #lầm #khi #rửa #đũa #gây #hại #cho #sức #khỏe #gia #đình #đều #mắc

[rule_2_plain]

#sai #lầm #khi #rửa #đũa #gây #hại #cho #sức #khỏe #gia #đình #đều #mắc

[rule_2_plain]

#sai #lầm #khi #rửa #đũa #gây #hại #cho #sức #khỏe #gia #đình #đều #mắc

[rule_3_plain]

#sai #lầm #khi #rửa #đũa #gây #hại #cho #sức #khỏe #gia #đình #đều #mắc

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#sai #lầm #khi #rửa #đũa #gây #hại #cho #sức #khỏe #gia #đình #đều #mắc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button