Cách Nấu Ăn

4 Điều hữu ích trong việc sử dụng rượu nấu ăn các đầu bếp nên biết!

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 4 Điều hữu ích trong việc sử dụng rượu nấu ăn các đầu bếp nên biết! phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các mẹo vặt hay khác tại đây => Cách nấu ăn

Học viện ẩm thực tổng hợp 4 điều hữu ích trong việc sử dụng nấu rượu mà các đầu bếp nên biết!

Xem thêm: 4 điều hữu ích trong việc sử dụng rượu nấu ăn mà các đầu bếp nên biết!

Các loại rượu dùng để nấu ăn được gọi chung là rượu nấu với những công dụng bất ngờ. Bạn là đầu bếp nhà hàng và thường xuyên sử dụng rượu bia khi nấu nướng? Bạn có biết nấu rượu là gì không?

1. Nấu rượu là gì?

Nói một cách đơn giản, rượu nấu ăn (hay còn gọi là rượu gia vị) là một loại rượu được dùng làm nguyên liệu chế biến trong các công thức nấu ăn, giúp các món ăn trở nên đậm đà và thơm hơn. độ bóng tinh tế và bắt mắt; Ngoài ra, loại rượu này còn giúp khử mùi, giúp món ăn mau chín và mềm hơn.
Người đầu bếp chuyên nghiệp cần biết dùng rượu gì cho từng món ăn, dùng bao nhiêu, dùng khi nào trong quá trình chế biến để món ăn được ngon.

2. Công dụng của rượu nấu ăn là gì?

Các chuyên gia ẩm thực hay các đầu bếp nổi tiếng cho rằng, nấu rượu mang lại nhiều công dụng bất ngờ như:

– Đang sơ chế

+ Khử mùi tanh của cá đồng: trước khi chiên, rán hoặc tẩm bột nên ngâm cá trong rượu trắng một lúc sẽ giúp khử mùi tanh của bùn hoặc cá.
+ Tăng hương vị cho món nướng: cho rượu vào xốt xốt trước khi nướng, sau đó ướp khoảng 30 phút đến 2 tiếng (tùy món) để thịt ngấm đều gia vị, sau khi nướng thịt sẽ thơm và ngon hơn. .
+ Làm lông gà, vịt dễ vặt lông hơn: trước khi mổ tiết gà vịt nên cho chúng uống một chút rượu trắng cho say; Rượu sẽ làm cho lông gà, vịt nở ra, do đó sau khi nhúng qua nước sôi, lông gà, vịt sẽ dễ nhổ hơn. Cách làm này cũng giúp khử mùi hôi đặc trưng của thịt
+ Làm mềm thịt: khi sơ chế thịt (thường là thịt bò) nên ướp chút rượu vang đỏ, như vậy thịt sẽ thấm, mềm và thơm hơn.
+ Khử trùng cho rau quả: Dùng rượu trắng thay cho nước muối để ngâm / rửa rau giúp tiêu diệt một số vi khuẩn trên chúng. Tuy nhiên, không nên làm như vậy đối với các nguyên liệu làm gỏi vì rất dễ làm món ăn bị thay đổi mùi vị.
+ Giúp cá sống lâu hơn: nhỏ vài giọt cồn vào miệng cá sống – sau đó cho cá vào bát nước và để nơi thoáng mát, đậy nắp nhưng để không khí sẽ giúp cá sống lâu hơn. vài ngày nữa.

– Đang xử lý

+ Khử mùi hôi của thịt lợn: khi thịt gần sôi, cho vài giọt rượu trắng vào nồi để thịt thơm hơn, đồng thời khử mùi hôi khó chịu đặc trưng của thịt.
+ Nấu cơm sống: khi gạo còn nửa sống, cho một thìa rượu vào nồi cơm rồi đậy vung lại – nấu thêm 5-10 phút để giúp cơm chín hoàn toàn.
+ Giảm vị chua của giấm: trong trường hợp bạn lỡ tay cho nhiều giấm vào thức ăn, hãy cho một chút rượu trắng vào, vị chua sẽ giảm đi đáng kể.

– Đang bảo quản

+ Bảo quản thịt không dùng tủ lạnh: thịt rửa sạch, để ráo – cho rượu trắng vào bát vừa đủ ngập lượng thịt – nhúng thịt vào, bóp nhẹ cho rượu ngấm vào thịt – cho thịt vào túi ni lông, đậy nắp lại. đậy kín, để nơi thoáng mát sẽ giúp bảo quản thịt được 2-3 ngày
+ Bảo quản thịt gà, vịt tươi ngon, không bị tái: Tẩm thịt gà vịt với rượu rồi đậy nắp, cho vào tủ lạnh giúp bảo quản thịt lâu hơn, thịt không bị mất chất dinh dưỡng, xuống màu.

3. Cách chọn rượu nấu ăn phù hợp?

Lựa chọn loại rượu phù hợp với từng loại thực phẩm, từng công thức sẽ giúp bạn có được những lợi ích kể trên. Vậy rượu vang được dùng để làm gì?

– Rượu trắng
Loại rượu này thích hợp để làm nước sốt khi chế biến các món hải sản như nghêu, sò, tôm, cua, ghẹ… Cần lưu ý sau khi cho rượu trắng vào khoảng 5 phút thì tắt bếp để giữ được mùi thơm và vị đặc trưng của món ăn. . rượu bia.

Ngoài ra, các loại rượu trắng mang hương vị trái cây như Gewurztraminer, Riesling, Viognier… cũng có tác dụng cân bằng vị cay nồng của món ăn.

– Rượu vang đỏ
Tương tự như kết hợp rượu vang với thức ăn, quy tắc dễ bỏ qua nhất là “rượu vang đỏ đi với thịt đỏ”. Vì vậy, rượu vang đỏ sẽ được sử dụng khi chế biến và ướp các loại thịt như thịt bò, thịt cừu, thịt đà điểu, v.v.

– Rượu trắng
Rượu trắng được ứng dụng tuyệt đối trong việc khử mùi hôi – tanh của nhiều loại thực phẩm; nguyên liệu làm xúc xích, sốt dấm cá, xốt BBQ kiểu Á …

4. Nguyên tắc sử dụng rượu nấu ăn là gì?

Để tận dụng tối đa những công dụng bất ngờ của từng loại rượu nấu ăn, các đầu bếp nên tuân thủ các nguyên tắc sau khi sử dụng:

+ Lượng rượu cho vào món ăn nhiều hay ít phụ thuộc vào khẩu vị riêng và lượng thức ăn sẵn có.
+ Trường hợp ướp thịt thì áp dụng tỷ lệ 1 thìa rượu tương ứng với 1 kg nguyên liệu chính.
Không nên chế biến món ăn với rượu không tốt, vì như vậy sẽ làm hỏng hương vị đặc trưng và không thể sửa chữa được.
Rượu cho các món nướng thường được ướp trong khoảng 2 giờ – đối với các món hấp hoặc luộc, rượu được cho vào cùng lúc khi nấu.


Thông tin thêm

4 Điều hữu ích trong việc sử dụng rượu nấu ăn các đầu bếp nên biết!

Học viện ẩm thực tổng hợp 4 điều hữu ích trong việc sử dụng nấu rượu mà các đầu bếp nên biết!

Xem thêm: 4 điều hữu ích trong việc sử dụng rượu nấu ăn mà các đầu bếp nên biết!

Các loại rượu dùng để nấu ăn được gọi chung là rượu nấu với những công dụng bất ngờ. Bạn là đầu bếp nhà hàng và thường xuyên sử dụng rượu bia khi nấu nướng? Bạn có biết nấu rượu là gì không?

1. Nấu rượu là gì?

Nói một cách đơn giản, rượu nấu ăn (hay còn gọi là rượu gia vị) là một loại rượu được dùng làm nguyên liệu chế biến trong các công thức nấu ăn, giúp các món ăn trở nên đậm đà và thơm hơn. độ bóng tinh tế và bắt mắt; Ngoài ra, loại rượu này còn giúp khử mùi, giúp món ăn mau chín và mềm hơn.
Người đầu bếp chuyên nghiệp cần biết dùng rượu gì cho từng món ăn, dùng bao nhiêu, dùng khi nào trong quá trình chế biến để món ăn được ngon.

2. Công dụng của rượu nấu ăn là gì?

Các chuyên gia ẩm thực hay các đầu bếp nổi tiếng cho rằng, nấu rượu mang lại nhiều công dụng bất ngờ như:

- Đang sơ chế

+ Khử mùi tanh của cá đồng: trước khi chiên, rán hoặc tẩm bột nên ngâm cá trong rượu trắng một lúc sẽ giúp khử mùi tanh của bùn hoặc cá.
+ Tăng hương vị cho món nướng: cho rượu vào xốt xốt trước khi nướng, sau đó ướp khoảng 30 phút đến 2 tiếng (tùy món) để thịt ngấm đều gia vị, sau khi nướng thịt sẽ thơm và ngon hơn. .
+ Làm lông gà, vịt dễ vặt lông hơn: trước khi mổ tiết gà vịt nên cho chúng uống một chút rượu trắng cho say; Rượu sẽ làm cho lông gà, vịt nở ra, do đó sau khi nhúng qua nước sôi, lông gà, vịt sẽ dễ nhổ hơn. Cách làm này cũng giúp khử mùi hôi đặc trưng của thịt
+ Làm mềm thịt: khi sơ chế thịt (thường là thịt bò) nên ướp chút rượu vang đỏ, như vậy thịt sẽ thấm, mềm và thơm hơn.
+ Khử trùng cho rau quả: Dùng rượu trắng thay cho nước muối để ngâm / rửa rau giúp tiêu diệt một số vi khuẩn trên chúng. Tuy nhiên, không nên làm như vậy đối với các nguyên liệu làm gỏi vì rất dễ làm món ăn bị thay đổi mùi vị.
+ Giúp cá sống lâu hơn: nhỏ vài giọt cồn vào miệng cá sống - sau đó cho cá vào bát nước và để nơi thoáng mát, đậy nắp nhưng để không khí sẽ giúp cá sống lâu hơn. vài ngày nữa.

- Đang xử lý

+ Khử mùi hôi của thịt lợn: khi thịt gần sôi, cho vài giọt rượu trắng vào nồi để thịt thơm hơn, đồng thời khử mùi hôi khó chịu đặc trưng của thịt.
+ Nấu cơm sống: khi gạo còn nửa sống, cho một thìa rượu vào nồi cơm rồi đậy vung lại - nấu thêm 5-10 phút để giúp cơm chín hoàn toàn.
+ Giảm vị chua của giấm: trong trường hợp bạn lỡ tay cho nhiều giấm vào thức ăn, hãy cho một chút rượu trắng vào, vị chua sẽ giảm đi đáng kể.

- Đang bảo quản

+ Bảo quản thịt không dùng tủ lạnh: thịt rửa sạch, để ráo - cho rượu trắng vào bát vừa đủ ngập lượng thịt - nhúng thịt vào, bóp nhẹ cho rượu ngấm vào thịt - cho thịt vào túi ni lông, đậy nắp lại. đậy kín, để nơi thoáng mát sẽ giúp bảo quản thịt được 2-3 ngày
+ Bảo quản thịt gà, vịt tươi ngon, không bị tái: Tẩm thịt gà vịt với rượu rồi đậy nắp, cho vào tủ lạnh giúp bảo quản thịt lâu hơn, thịt không bị mất chất dinh dưỡng, xuống màu.

3. Cách chọn rượu nấu ăn phù hợp?

Lựa chọn loại rượu phù hợp với từng loại thực phẩm, từng công thức sẽ giúp bạn có được những lợi ích kể trên. Vậy rượu vang được dùng để làm gì?

- Rượu trắng
Loại rượu này thích hợp để làm nước sốt khi chế biến các món hải sản như nghêu, sò, tôm, cua, ghẹ… Cần lưu ý sau khi cho rượu trắng vào khoảng 5 phút thì tắt bếp để giữ được mùi thơm và vị đặc trưng của món ăn. . rượu bia.

Ngoài ra, các loại rượu trắng mang hương vị trái cây như Gewurztraminer, Riesling, Viognier… cũng có tác dụng cân bằng vị cay nồng của món ăn.

- Rượu vang đỏ
Tương tự như kết hợp rượu vang với thức ăn, quy tắc dễ bỏ qua nhất là “rượu vang đỏ đi với thịt đỏ”. Vì vậy, rượu vang đỏ sẽ được sử dụng khi chế biến và ướp các loại thịt như thịt bò, thịt cừu, thịt đà điểu, v.v.

- Rượu trắng
Rượu trắng được ứng dụng tuyệt đối trong việc khử mùi hôi - tanh của nhiều loại thực phẩm; nguyên liệu làm xúc xích, sốt dấm cá, xốt BBQ kiểu Á ...

4. Nguyên tắc sử dụng rượu nấu ăn là gì?

Để tận dụng tối đa những công dụng bất ngờ của từng loại rượu nấu ăn, các đầu bếp nên tuân thủ các nguyên tắc sau khi sử dụng:

+ Lượng rượu cho vào món ăn nhiều hay ít phụ thuộc vào khẩu vị riêng và lượng thức ăn sẵn có.
+ Trường hợp ướp thịt thì áp dụng tỷ lệ 1 thìa rượu tương ứng với 1 kg nguyên liệu chính.
Không nên chế biến món ăn với rượu không tốt, vì như vậy sẽ làm hỏng hương vị đặc trưng và không thể sửa chữa được.
Rượu cho các món nướng thường được ướp trong khoảng 2 giờ - đối với các món hấp hoặc luộc, rượu được cho vào cùng lúc khi nấu.


;t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0]; s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,'script', 'https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '795178870928002'); fbq('track', 'PageView');

#Điều #hữu #ích #trong #việc #sử #dụng #rượu #nấu #ăn #các #đầu #bếp #nên #biết

[rule_3_plain]

#Điều #hữu #ích #trong #việc #sử #dụng #rượu #nấu #ăn #các #đầu #bếp #nên #biết

[rule_1_plain]

#Điều #hữu #ích #trong #việc #sử #dụng #rượu #nấu #ăn #các #đầu #bếp #nên #biết

[rule_2_plain]

#Điều #hữu #ích #trong #việc #sử #dụng #rượu #nấu #ăn #các #đầu #bếp #nên #biết

[rule_2_plain]

#Điều #hữu #ích #trong #việc #sử #dụng #rượu #nấu #ăn #các #đầu #bếp #nên #biết

[rule_3_plain]

#Điều #hữu #ích #trong #việc #sử #dụng #rượu #nấu #ăn #các #đầu #bếp #nên #biết

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#Điều #hữu #ích #trong #việc #sử #dụng #rượu #nấu #ăn #các #đầu #bếp #nên #biết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button