Cách Nấu Ăn

Ẩm thực Việt thừa sức trở thành ‘bếp’ của châu Á

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Ẩm thực Việt thừa sức trở thành ‘bếp’ của châu Á phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các mẹo vặt hay khác tại đây => Cách nấu ăn

Bà Mika Sharon, người được Bộ Ngoại giao Israel chọn làm “đại sứ ẩm thực” của nước này, tỏ ra bất ngờ với sự đa dạng của các món ăn Việt Nam. Bà nói: “Ẩm thực Việt Nam có thể trở thành bếp ăn của châu Á.

>>> Cách làm cơm trộn rau muống

Cô Mika Sharon, một người theo văn hóa Địa Trung Hải, cũng rất gần gũi với ẩm thực châu Á. Cô là chủ sở hữu và điều hành của nhà hàng Nhật Bản Mika cũng như một số quán sushi ở trung tâm New York. Nhưng đúng hơn, cô là người có nền ẩm thực chắt lọc được những tinh hoa của nhiều quốc gia. Bản thân cô, dù giỏi nấu các món ăn Israel nhưng lại là chủ một nhà hàng Nhật Bản, người đã nhiều lần tổ chức tiệc cho nữ ca sĩ Madonna, xuất thân từ học viện ẩm thực của Pháp.

Từ những quan điểm ẩm thực và văn hóa đa dạng đó, cô đã đến Việt Nam. Vị “Đại sứ ẩm thực” của Bộ Ngoại giao Israel này đã bàn về khả năng ẩm thực Việt Nam bước ra thế giới.

am-thuc-viet-nam
Các nguyên liệu bản địa được cô Mika Sharon sử dụng cho món bò nướng, cá hồi muối, kem – Ảnh: Trinh Nguyen

Tôi đã quan sát buổi dạy của cô ấy tại Trường dạy nghề Hoa Sữa, Hà Nội. Nước sốt cô làm không giống nhiều loại nước chấm thông thường. Ví dụ, nếu nước sốt bò kiểu u thường yêu cầu ninh xương và rau hàng tiếng đồng hồ, thì nước sốt cô ấy làm hoàn toàn từ thực vật và mất khoảng 20 phút để hoàn thành. Một phong cách mới?

“Tôi thường giải thích với các sinh viên của mình rằng: ẩm thực đang theo một xu hướng mới là tập trung vào các nguyên liệu địa phương. Có như vậy thực phẩm mới tươi ngon và bổ dưỡng. Ví dụ, các món sốt u luôn có rượu và bơ. Nhưng ở Việt Nam, với lợi thế có quá nhiều hoa, củ, quả địa phương nên bạn có thể có một loại nước chấm khác. Nó cũng làm cho vị thịt bò bớt nặng hơn. Lời khuyên của tôi cho các đầu bếp ở Việt Nam là hãy tận dụng tối đa các loại trái cây và rau củ của nước bạn. Họ thật giàu có, ”Mika Sharon nói.

>>> Cách đổ bánh xèo miền Trung bằng chảo ngon

Còn về xu hướng ẩm thực, châu Á có phải là xu hướng mới không, thưa bà?

Đúng vậy, ẩm thực thế giới đang quay trở lại với các giá trị châu Á. Điều này đã có từ nhiều năm nay ở New York, nơi có một cộng đồng người châu Á rất lớn. Sau đó, nó lan sang châu Âu. Bạn sẽ thấy nền ẩm thực châu Á ngày càng phát triển, ngày càng sáng tạo hơn. Nó thu hẹp khoảng cách, để lên tiếng tại các nhà hàng lớn trên thế giới. Cả ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Trung Hoa và ẩm thực Thái Lan đều có cơ hội đó.

Châu Á sẽ trở thành “bếp ăn” của thế giới. Còn khả năng Việt Nam trở thành “bếp ăn” của châu Á thì sao?

Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn có sẵn một loạt các món ăn. Các món ăn của bạn cũng sử dụng nhiều loại rau bản địa, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Điều này cũng đúng với xu hướng thế giới.

Các món ăn rất đa dạng và mát. Nem là một trong những món ngon nhất trên thế giới.

Tôi cũng thích các biến thể của bột sắn. Tôi ăn món salad trái cây với tinh bột, đủ loại trái cây đủ màu sắc, đẫm nước cốt dừa béo ngậy. Và tôi cũng đã ăn món canh có hạt mằn mặn này. Nó thậm chí còn được dùng để thay thế khoai tây. Ngon lạ.

Tôi cũng thấy sự đa dạng trong các món ăn làm từ bột gạo. Bột cuốn như bún, bún. Những chiếc bánh cũng rất ngon. Tôi nghĩ đó là những sản phẩm có nhiều biến tấu, kết hợp tuyệt vời với rau xanh. Món ăn Việt Nam thực sự ấn tượng.

Theo bạn, con đường trở thành “bếp” Á đó nên bắt đầu như thế nào?

Bạn phải có các chương trình truyền hình để truyền bá món ăn của mình ra thế giới. Món ăn của bạn vốn dĩ rất vừa miệng, dễ ăn, dễ nhìn nên càng phải quảng bá rộng rãi.

Ngoài ra, bạn phải có giảng viên tại các học viện ẩm thực lớn trên thế giới. Một trong số đó là Viện Ẩm thực Pháp. Bởi vì, những đầu bếp giỏi nhất sẽ đến đó học hỏi. Ban đầu, tôi không biết gì về món ăn châu Á, và tôi sẽ đến đó để học hỏi. Bạn phải trở thành một giáo viên ở đó để dạy các món ăn của bạn trên khắp thế giới. Các quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc cũng làm điều đó để có được vị trí như ngày hôm nay.


Thông tin thêm

Ẩm thực Việt thừa sức trở thành ‘bếp’ của châu Á

Bà Mika Sharon, người được Bộ Ngoại giao Israel chọn làm "đại sứ ẩm thực" của nước này, tỏ ra bất ngờ với sự đa dạng của các món ăn Việt Nam. Bà nói: “Ẩm thực Việt Nam có thể trở thành bếp ăn của châu Á.

>>> Cách làm cơm trộn rau muống

Cô Mika Sharon, một người theo văn hóa Địa Trung Hải, cũng rất gần gũi với ẩm thực châu Á. Cô là chủ sở hữu và điều hành của nhà hàng Nhật Bản Mika cũng như một số quán sushi ở trung tâm New York. Nhưng đúng hơn, cô là người có nền ẩm thực chắt lọc được những tinh hoa của nhiều quốc gia. Bản thân cô, dù giỏi nấu các món ăn Israel nhưng lại là chủ một nhà hàng Nhật Bản, người đã nhiều lần tổ chức tiệc cho nữ ca sĩ Madonna, xuất thân từ học viện ẩm thực của Pháp.

Từ những quan điểm ẩm thực và văn hóa đa dạng đó, cô đã đến Việt Nam. Vị “Đại sứ ẩm thực” của Bộ Ngoại giao Israel này đã bàn về khả năng ẩm thực Việt Nam bước ra thế giới.

am-thuc-viet-nam
Các nguyên liệu bản địa được cô Mika Sharon sử dụng cho món bò nướng, cá hồi muối, kem - Ảnh: Trinh Nguyen

Tôi đã quan sát buổi dạy của cô ấy tại Trường dạy nghề Hoa Sữa, Hà Nội. Nước sốt cô làm không giống nhiều loại nước chấm thông thường. Ví dụ, nếu nước sốt bò kiểu u thường yêu cầu ninh xương và rau hàng tiếng đồng hồ, thì nước sốt cô ấy làm hoàn toàn từ thực vật và mất khoảng 20 phút để hoàn thành. Một phong cách mới?

“Tôi thường giải thích với các sinh viên của mình rằng: ẩm thực đang theo một xu hướng mới là tập trung vào các nguyên liệu địa phương. Có như vậy thực phẩm mới tươi ngon và bổ dưỡng. Ví dụ, các món sốt u luôn có rượu và bơ. Nhưng ở Việt Nam, với lợi thế có quá nhiều hoa, củ, quả địa phương nên bạn có thể có một loại nước chấm khác. Nó cũng làm cho vị thịt bò bớt nặng hơn. Lời khuyên của tôi cho các đầu bếp ở Việt Nam là hãy tận dụng tối đa các loại trái cây và rau củ của nước bạn. Họ thật giàu có, ”Mika Sharon nói.

>>> Cách đổ bánh xèo miền Trung bằng chảo ngon

Còn về xu hướng ẩm thực, châu Á có phải là xu hướng mới không, thưa bà?

Đúng vậy, ẩm thực thế giới đang quay trở lại với các giá trị châu Á. Điều này đã có từ nhiều năm nay ở New York, nơi có một cộng đồng người châu Á rất lớn. Sau đó, nó lan sang châu Âu. Bạn sẽ thấy nền ẩm thực châu Á ngày càng phát triển, ngày càng sáng tạo hơn. Nó thu hẹp khoảng cách, để lên tiếng tại các nhà hàng lớn trên thế giới. Cả ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Trung Hoa và ẩm thực Thái Lan đều có cơ hội đó.

Châu Á sẽ trở thành “bếp ăn” của thế giới. Còn khả năng Việt Nam trở thành “bếp ăn” của châu Á thì sao?

Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn có sẵn một loạt các món ăn. Các món ăn của bạn cũng sử dụng nhiều loại rau bản địa, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Điều này cũng đúng với xu hướng thế giới.

Các món ăn rất đa dạng và mát. Nem là một trong những món ngon nhất trên thế giới.

Tôi cũng thích các biến thể của bột sắn. Tôi ăn món salad trái cây với tinh bột, đủ loại trái cây đủ màu sắc, đẫm nước cốt dừa béo ngậy. Và tôi cũng đã ăn món canh có hạt mằn mặn này. Nó thậm chí còn được dùng để thay thế khoai tây. Ngon lạ.

Tôi cũng thấy sự đa dạng trong các món ăn làm từ bột gạo. Bột cuốn như bún, bún. Những chiếc bánh cũng rất ngon. Tôi nghĩ đó là những sản phẩm có nhiều biến tấu, kết hợp tuyệt vời với rau xanh. Món ăn Việt Nam thực sự ấn tượng.

Theo bạn, con đường trở thành "bếp" Á đó nên bắt đầu như thế nào?

Bạn phải có các chương trình truyền hình để truyền bá món ăn của mình ra thế giới. Món ăn của bạn vốn dĩ rất vừa miệng, dễ ăn, dễ nhìn nên càng phải quảng bá rộng rãi.

Ngoài ra, bạn phải có giảng viên tại các học viện ẩm thực lớn trên thế giới. Một trong số đó là Viện Ẩm thực Pháp. Bởi vì, những đầu bếp giỏi nhất sẽ đến đó học hỏi. Ban đầu, tôi không biết gì về món ăn châu Á, và tôi sẽ đến đó để học hỏi. Bạn phải trở thành một giáo viên ở đó để dạy các món ăn của bạn trên khắp thế giới. Các quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc cũng làm điều đó để có được vị trí như ngày hôm nay.


;t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0]; s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,'script', 'https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '795178870928002'); fbq('track', 'PageView');

#Ẩm #thực #Việt #thừa #sức #trở #thành #bếp #của #châu

[rule_3_plain]

#Ẩm #thực #Việt #thừa #sức #trở #thành #bếp #của #châu

[rule_1_plain]

#Ẩm #thực #Việt #thừa #sức #trở #thành #bếp #của #châu

[rule_2_plain]

#Ẩm #thực #Việt #thừa #sức #trở #thành #bếp #của #châu

[rule_2_plain]

#Ẩm #thực #Việt #thừa #sức #trở #thành #bếp #của #châu

[rule_3_plain]

#Ẩm #thực #Việt #thừa #sức #trở #thành #bếp #của #châu

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#Ẩm #thực #Việt #thừa #sức #trở #thành #bếp #của #châu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button