Cách Nấu Ăn

Khi Ăn Măng Cực Độc Với Những Người Này, Tuyệt Đối Cấm Ăn Kẻo Mang Họa

TPO – Theo Đông y, măng là một món ăn tốt cho sức khỏe vì sự đa dạng dinh dưỡng và hương vị hấp dẫn. Nhưng măng lại tốt với người này nhưng độc với người khác, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

Theo quan niệm Đông y, măng là một thực phẩm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một món ăn có giá trị chữa bệnh. Dựa vào giá trị dinh dưỡng của măng sẽ giúp bạn nhận biết mình có nên ăn măng hay không.

Đang xem: Măng cực độc với những người này, tuyệt đối cấm ăn kẻo mang họa

Các thành phần dinh dưỡng trong măng được xem là vô cùng phong phú, nhờ sự giàu protein và amino axit, vitamin, canxi, phốt pho, sắt, cùng các nguyên tố vi lượng và cellulose nên đây được xem là món ăn có khả năng mạnh mẽ trong việc thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa, có thể ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết. Không những thế, nhiều người trong giai đoạn điều trị nhiều loại bệnh sẽ cần đến món măng như là một loại thuốc để hỗ trợ điều trị. Đây là lý do vì sao bạn nên hiểu về việc măng tốt với người này nhưng lại xấu với người khác, bị mang tiếng “thị phi” như vậy.

*

Măng là thực phẩm khó tiêu hóa. Với bệnh nhân xơ gan, măng gây khó chịu, làm tổn hại dạ dày và thực quản. Những người mắc bệnh tiêu hóa khi ăn măng sẽ khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axit, thậm chí bị chảy máu thành bụng. Người già có hệ tiêu hóa kém cũng được khuyến cáo không nên ăn măng. Ảnh minh họa: Internet

Trẻ tuổi dậy thì

Măng tre chứa một lượng lớn chất khó tiêu hóa là cellulose và axit oxalic. Khi kết hợp với canxi, sắt và kẽm, chúng sẽ tạo thành chất phức hợp làm cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng. Ăn nhiều măng dẫn đến tình trạng thiếu canxi dẫn đến còi xương và thiếu kẽm gây chậm phát triển nên trẻ em tuổi dậy thì cần hạn chế.

Người bị sỏi thận

Axit oxalic kết hợp với canxi còn có thể tạo ra sỏi thận. Vì vậy, người bị sỏi thận không được ăn măng.

Người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa, xơ gan

Măng là thực phẩm khó tiêu hóa. Với bệnh nhân xơ gan, măng gây khó chịu, làm tổn hại dạ dày và thực quản. Những người mắc bệnh tiêu hóa khi ăn măng sẽ khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axit, thậm chí bị chảy máu thành bụng. Người già có hệ tiêu hóa kém cũng được khuyến cáo không nên ăn măng.

Người dùng thuốc aspirin nếu ăn măng sẽ bị kích ứng đường tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Người dùng aspirin thường xuyên

Người dùng thuốc aspirin nếu ăn măng sẽ bị kích ứng đường tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày.

Lưu ý, măng chứa độc tố cyanide nên không tốt cho sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách. Để loại bỏ chất độc, trước khi nấu, bạn nên luộc, ngâm chua hoặc phơi khô măng. Tuyệt đối không ăn măng sống.

Xem thêm: Làm Mới Thực Đơn Với Cách Làm Bánh Bao Chay Bằng Bột Mì, Cách Làm Bánh Bao Chay Chuẩn Nhất 2021

Phụ nữ đang mang thai

Trong măng có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric.

Khi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dục của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Nếu acid bị đẩy ra ngoài tức là cơ thể không chịu nổi chất độc.

Đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ. Các dạng ngộ độc măng là: nôn, đau bụng, đau đầu gần giống hiện tượng ngộ độc sắn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp với thai nhi.

Người bị bệnh gút

Người bị bệnh gút không nên ăn măng. Khi bị bệnh gút, bạn cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh gout trở nên trầm trọng hơn.

Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế bệnh nhân gút cần tránh.

Xem thêm: Trồng Cây Gáo Vàng – Mua Giống Cây Gáo Vàng

*

Đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ. Các dạng ngộ độc măng là: nôn, đau bụng, đau đầu gần giống hiện tượng ngộ độc sắn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp với thai nhi. Ảnh minh họa: Internet

Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg. Để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.

Sức khỏe

Trưa 13/7 thêm 983 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 886 trường hợp

Sức khỏe

Sau chầu nhậu say mèm, chồng chết lặng thấy vợ và cậu trai làm thuê âu yếm bên nhau

Xã hội

Xôn xao, giao chỉ tiêu phạt người dân rời khỏi nhà ở TPHCM

Sức khỏe

Tối 12/7, thêm 609 ca mắc COVID-19, riêng Bình Dương 128 trường hợp

Sức khỏe

Hà Nội thêm ca dương tính SARS-CoV-2, liên quan 5 người mắc COVID-19 ở quận Hai Bà Trưng

*

Bé trai tử vong sau gây tê mổ gãy xương: Yêu cầu giám định pháp y

*

Bé gái Nghệ An bỗng dưng ‘mọc’ khối u khủng gần 2 kg ở thận

*

Nắng nóng: Những người dễ tử vong vì sốc nhiệt

3 bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được mổ vẹo cột sống bằng kỹ thuật mới

*

Bộ Y tế nói gì vụ hai mẹ con sản phụ tử vong sau khi sinh tại Huế?

*

Bộ Công an yêu cầu tra soát tài sản của cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hoá

*

Đàm Vĩnh Hưng lại tuyên bố vĩnh viễn không nhận tiền ủng hộ từ thiện

*

Danh hài Thúy Nga hé lộ cuộc sống ở nhà thuê, chật vật trên đất Mỹ của nghệ sĩ Lê Tín

*

Hành trình thần tốc đưa cả hệ thống ECMO lên xe cấp cứu chạy 300km cứu sản phụ sốc tim

*

Chi tiết phân bổ hơn 740.000 liều vắc xin Pfrizer

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button