Cách Nấu Ăn

Những Lưu Ý Bà Bầu Ăn Măng Được Không: Măng Khô, Măng Ngâm, Măng Đắng? ?

Bà bầu ăn được măng được không? Vì măng đã trải qua quá trình sơ chế, luộc lại nhiều lần và ngâm chua nên độc tố sẽ vơi bớt nhưng không hết hoàn toàn, vẫn sẽ gây một số tác động xấu đối với cơ thể. Hàm lượng glucozit còn trong măng chua là nguyên nhân sinh ra axit Xyanhydric khi phản ứng với men tiêu hóa có trong dạ dày mẹ bầu. Chất này sẽ có thể gây ngộ độc nhẹ như nôn mửa, đau bụng nặng hơn là tụt huyết áp và tử vong.

Đang xem: Bà bầu ăn măng được không: măng khô, măng ngâm, măng đắng?

Bà bầu ăn măng được không? Câu trả lời là được, nhưng cần hạn chế. Chưa có công trình nào chứng minh mẹ bầu ăn măng dẫn đến nhiễm độc ở thai nhi. Thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua các chủ đề sau nhé:

Măng mang lại giá trị dinh dưỡng như thế nào?Bà bầu có nên ăn măng không?Mang thai ăn măng chua được không ?Bà bầu ăn măng khô được không?Chế biến như thế nào cho tốt để bà bầu có thể ăn măngMột số gợi ý món ăn từ măng cho mẹ bầu

Măng mang lại giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Măng là món ăn phổ biến ở nước ta. Bạn có thể mua nó ở nhiều nơi với nhiều dạng như măng tươi, măng khô, măng đóng hộp…

Măng tươi có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài 91% là nước, măng tươi có một lượng thiamine, miacin, vitamin A, B6 và E tốt cho sức khỏe. Chúng còn chứa chất xơ và phytosterol cao giúp giảm chất béo và cholescherol. Chất xơ này điều chỉnh huyết áp, giúp điều trị béo phì và một số bệnh ung thư.

*

Măng tươi mang lại nhiều dinh dưỡng

Một số lợi ích của việc ăn măng

Ức chế béo phì gây ra chất béo cao;Chất xơ trong măng có đặc tính prebiotic điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột. Đồng thời giúp cải thiện quá trình trao đổi chất;Ức chế tăng cân so với các loại thực phẩm khác;Lignin trong măng được chuyên gia nhận định là có đặc tính chống ung thư;Tăng cường sức khỏe tim mạch;Ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường;Giúp chữa lành vết thương.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, ăn măng giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Dân gian dùng măng để điều trị kinh nguyệt không đều, giảm chảy máu nặng sau sinh…

Lợi ích tuyệt vời của Đậu Bắp mẹ bầu nên sử dụng

8 lợi ích của nước dừa trong thời kỳ mang thai

Bà bầu ăn măng được không?

Măng là thực phẩm vô cùng quen thuộc với những ai yêu thích ẩm thực Việt. Đặc biệt đây là món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình. Vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi thắc mắc “Bà bầu có được ăn măng không” lại được quan tâm nhiều đến thế.

Trong măng tươi có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là xyanide. Dưới tác động của enzym đường tiêu hóa, xyanide biến thành acid xyanhdric (HCN) gây hại cho cơ thể. Với 50-60g (khoảng 200g măng tươi chưa luộc) HCN có thể gây chết người. Nó sẽ bắt đầu với các triệu chứng như: khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật…

Trên thực tế, măng tươi có chứa một lượng độc tố nhất định nhưng đến hiện tại vẫn chưa có bằng chứng hoặc nghiên cứu khoa học nào cho thấy ăn măng tươi sẽ gây nhiễm độc thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì mẹ bầu nên hạn chế ăn măng tươi và đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì nếu ăn măng tươi vào thời điểm 3 tháng đầu có thể khiến mẹ bị đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng,…

Tóm lại, những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu ốm nghén nên cơ thể không ăn được nhiều. Nếu thai phụ ăn măng thì chất xơ trong măng sẽ gây đầy hơi, no lâu, khó chịu. Độc tố xyanide trong măng tươi còn tác động lên chuỗi hô hấp làm bất hoạt các enzym sắt. Điều đó khiến mẹ bầu thiếu oxy, gây ra tình trạng thiếu máu.

Mang thai ăn măng chua được không ?

Măng chua vì đã trải qua quá trình sơ chế, luộc lại nhiều lần và ngâm chua nên độc tố sẽ vơi bớt nhưng không hết hoàn toàn, vẫn sẽ gây một số tác động xấu đối với cơ thể. Hàm lượng glucozit còn trong măng chua là nguyên nhân sinh ra axit Xyanhydric khi phản ứng với men tiêu hóa có trong dạ dày mẹ bầu. Chất này sẽ có thể gây ngộ độc nhẹ như nôn mửa, đau bụng nặng hơn là tụt huyết áp và tử vong.

Mang thai ăn măng được không? Phụ nữ có thai ăn măng chua có thể gặp tình trạng thiếu máu, thiếu oxy. Tuy nhiên mẹ cũng không nên quá lo lắng, bà bầu ăn măng chua ít và không thường xuyên thì sẽ không quá đáng ngại. Trên thực tế, ăn măng hay bất cứ thực phẩm nào trong thai kỳ quá nhiều đều không tốt.

Xem thêm: Cách Làm Bún Thịt Nướng Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà, Cách Làm Món Bún Thịt Nướng Chuẩn Miền Nam

Bà bầu nên cẩn thận khi ăn măng (Nguồn ảnh: Vinmec)

Lưu ý gì khi ăn măng chua?

Vì mang thai cơ thể nhạy cảm hơn bình thường và bất cứ tác động nào cũng có thể gây nguy hiểm cho em bé trong bụng nên mẹ bầu nên tự mình chủ động mua măng tươi về chế biến thành măng chua để đảm bảo vệ sinh.

Hãy chú ý bước sơ chế, làm kỹ để loại bỏ bớt độc tố có trong măng. Mẹ bầu cần luộc kĩ măng nhiều lần, ít nhất là 2-3 lần nước. Nước luộc măng sau đó nên đỏ bỏ vì độc tố đã hòa tan vào trong nước.

Bà bầu ăn măng khô được không?

Măng tươi sau khi sơ chế và phơi khô sẽ thành măng khô. Măng khô có thể lưu trữ lâu hơn và khi dùng để nấu nước dùng cũng có hương vị khác hẳn măng tươi.

Mẹ bầu có thể ăn măng khô vì nó chứa nhiều dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể nếu ăn với lượng vừa phải. Các dưỡng chất trong măng khô rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, đồng thời cũng có các chất gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi nếu mẹ dùng quá nhiều. Mẹ bầu có thể nhiễm các loại độc này nếu chế biến món măng khô sai cách.

Dù là măng tươi hay khô thì mẹ chỉ nên dùng từ 1 – 2 lần/tháng, mỗi lần không quá 200 gram. ở 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu ăn măng tươi dễ gây đầy hơi, no lâu, khó chịu. 

Bên cạnh măng tươi, mẹ bầu cũng không nên ăn măng chua, măng ngâm ớt.

Chế biến như thế nào cho tốt để bà bầu có thể ăn măng

Bà bầu có được ăn măng không? Bà bầu vẫn có thể ăn măng nhưng với một lượng ít và chú ý quá trình chế biến. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Khi mua măng về, mẹ bầu nên ngâm nước muối và rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó bạn nên luộc kỹ măng ít nhất ba lần trước khi chế biến món ăn.

Lưu ý khi luộc măng phải mở vung để độc tố trong măng bay đi. Điều đó giúp giảm thiểu xyanide có trong măng. Mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng nước luộc măng vì nó chứa nhiều độc tố gây hại. Các mẹ bầu nên chú ý là chỉ ăn măng nhiều nhất 2 lần trong tháng. Mỗi lần ăn chỉ khoảng 200-300g, không nên ăn thường xuyên.

Xem thêm: Tổng Hợp 4 Cách Làm Bánh Pizza Tại Nhà Đơn Giản Mà Siêu Ngon Ngây Ngất

Mẹo giúp mẹ bầu nhận biết măng ngâm hóa chất

Chuyên gia nhấn mạnh, cần đảm bảo chọn đúng măng sạch nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Một số cách nhận biết măng như:

Mùi hương: măng thường có mùi thơm đặc trưng. Măng ngâm hóa chất sẽ có mùi khen khét do ngâm trong lưu huỳnh;Màu sắc: măng ngâm hóa chất thường trắng toát hoặc ngả vàng do màu thực phẩm. Còn măng ngâm muối thường xỉn màu và hơi thâm;Độ bóng: măng thường nhìn xơ hơn. Trong khi măng ngâm hóa chất thường có độ bóng bắt mắt, không bị các đốm thâm, mốc;Độ giòn: măng ngâm muối thường dai và dẻo, còn măng ngâm hóa chất sẽ giòn và dễ gãy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button