PHONG LAN CÓ BAO NHIÊU LOẠI, ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

Phong lan là 1 trong giữa những nhiều loại lan gồm mức độ sống mạnh mẽ và có tương đối nhiều chủng một số loại khác biệt với color hoa rực rỡ tỏa nắng nhiều sắc đẹp.

Họ lan thương hiệu công nghệ là Orchidaceae trực thuộc chúng ta thực đồ bao gồm hoa được phân bổ mọi vị trí trên toàn quả đât. Tuy nhiên, dựa trên Điểm lưu ý môi trường xung quanh sống cùng hình dáng thì lan được chia làm 3 nhiều loại phổ cập là phong lan, địa lan cùng thạch lan.

Bạn đang xem: Phong lan có bao nhiêu loại, đặc điểm và cách phân biệt

1. Điểm lưu ý của loại Phong lan

Họ Phong lan có tầm khoảng 28.000 loài phân bổ trong tầm 763 bỏ ra. Phong có nghĩa là gió, Phong lan Có nghĩa là loại lan mọc sinh sống bên trên cao, dính vào những cây thân mộc không giống, đón nắng nóng, đón gió, kêt nạp khí trời. Chúng cũng có thể được tìm thấy mọc trên đá, trên cây cùng thậm chí là lòng đất.

Thân Phong Lan

Phong lan cải tiến và phát triển theo cấu trúc đối chọi thân (1 lá mầm) cùng nhiều thân (2 lá mầm)

- Đơn thân: Thân phong lan mọc từ 1 chồi tốt nhất, những lá được bổ sung cập nhật trường đoản cú đỉnh mỗi năm với thân dài ra tương ứng. Thân của những loài phong lan mọc 1-1 thân hoàn toàn có thể lâu năm cho tới vài mét, như ở bỏ ra Vanda và chi Vanilla.

- Đa thân: Mô phân sinc đỉnh của thân rễ hiện ra một thân phình lên Gọi là đưa hành. Đó là thành phần dự trữ nước với các hóa học dinh dưỡng nhằm nuôi cây trong điều kiện khô hạn lúc sinh sống còn trên cao. Cây tạo nên hàng loạt chồi giáp, cải tiến và phát triển cho một size khăng khăng rồi nlàm việc hoa và tiếp nối kết thúc trở nên tân tiến. Các chồi giáp thường xuyên trở nên tân tiến bộ rễ cùng lá theo chu kỳ luân hồi bắt đầu.

Rễ Phong Lan

Phần rễ của cây phong lan được bao vì chưng lớp tế bào hút ít dày, ẩm bao gồm hầu hết lớp tế bào chết chứa đầy bầu không khí, cho nên vì vậy nó ánh lên màu sắc xám bạc. Phong lan mọc rễ bám chặt vào mặt phẳng cây gỗ, chúng hút nước, dinh dưỡng bên trên mặt phẳng cây hệt như vết mờ do bụi khoáng, mùn buồn chán cơ học, phân động vật hoang dã và những hóa học không giống tích tụ bên trên bề mặt thân cây.


Lá Phong Lan

Lá thông thường có greed color nhẵn sinh hoạt khía cạnh bên trên, mặt bên dưới xanh đậm hoặc tía, mọc đan xen bên trên thân cây cùng không tồn tại quy qui định, lá hoàn toàn có thể hình trứng, hình ngọn gàng giáo, hoặc hình lông chyên bao gồm kích thước không giống nhau bên trên từng cây.*

Hầu không còn các loài phong lan là cây tự chăm sóc. Những loại phong lan sống địa điểm liên tục bao gồm ánh mặt trời hấp thụ vào hoặc mọc bên trên phần lớn nơi thô cằn thì có lá dày, những lông cùng những phiến lá được bao che vì chưng một tờ biểu suy bì sáp để bảo quản số lượng nước quan trọng. Mặt khác, các loài ưa bóng râm có lá dài và mỏng.

Hoa Phong Lan

Một số loại phong lan có hoa đơn nhất, cơ mà phần lớn đều phải có hoa dạng các, chùm. Thân hoa có thể sinh sống cội, nghĩa là được tạo thành trường đoản cú phần nơi bắt đầu của củ , giống hệt như nghỉ ngơi Địa lan hoặc hoa mọc từ bỏ đỉnh của thân thiết yếu, nhỏng nghỉ ngơi Lan cung phi, hoặc nghỉ ngơi nách, trường đoản cú nách lá như sinh hoạt lan Vandomain authority.

Hoa phong lan bao gồm số lượng cánh hoa bên ngoài có 6 cánh, trong đó 3 cánh ngoại trừ cùng là 3 cánh đài, thường có Color và kích cỡ tương đương nhau.

Ở thân hoa bao gồm một trụ nổi lên có nhị với nhuỵ góp cây duy trì giống nòi. Phấn hoa là một trong khối hận phân tử phấn được kết dính với nhau vị hóa học nhớt alkaloid giống keo, gồm chứa cả tua xenlulo cùng mucopolysaccharid. Sau khi thú phấn, những cánh hoa héo, cuống hoa hình thành quả lan.

Quả với hạt của hoa Phong lan

Phong lan có trái dạng cải dài mang lại hình tròn nđính phình trọng điểm. Lúc chín, trái nsinh sống bong rất nhiều hầu hết phân tử nhỏ dại lắt nhắt hoặc bào tử, mhình họa vỏ còn dính lại với nhau làm việc phía đỉnh và phía cội. Trong trồng trọt, quá trình nảy mầm thường mất vài ba tuần.

2. Ý nghĩa của hoa Phong lan

Là loại cây cảnh được thương mến độc nhất, loài lan mỏng tanh manh, kỳ quái và điệu đà bảo hộ cho tình thương, sự sang trọng, vẻ đẹp với sức khỏe.

Hoa phong lan có vẻ đẹp mắt kiêu ngạo cơ mà không chút ít vấn đục thay mặt cho sự tkhô cứng cao thuần khiết. Biểu tượng của người con gái trinch Trắng một lòng thủy thông thường son dung nhan. Đồng thời là tất cả ý nghĩa trình bày cho việc thành tâm cùng hiến dâng của một tình cảm đẹp mắt.

3. Một số một số loại Phong lan phổ biến

Lan Hoàng Thảo

Nhắc mang đến hoa phong lan thì tất yêu bỏ qua loại Lan Hoàng Thảo, đó là giống lan cực kỳ rất được yêu thích với hơn 1.200 loại phân chia khắp Đông Nam Á và các nước trên nhân loại. Các như là Hoàng Thảo Lan được ưa chuộng tại cả nước nlỗi Hoàng Thảo Kèn, Hoàng Thảo Vôi, Giả hạc trắng, Phi điệp, Kiều hồng (Den. amabile) với Kiều tím (Den. amabile), Hạc vỹ (Dendrobium aphyllum)...

Hình ảnh Lan Hoàng Thảo Phi Điệp ra hoa

Lan Hoàng Thảo có mức độ sống mạnh khỏe, ra hoa rất đẹp cùng với Màu sắc hoa đa dạng như: Hoàng thảo đôi mắt trúc, tím huế, long nhãn, vảy rồng, bạch nhạn, trinc bạch... Hoàng Thảo Lan sống trong tự nhiên và thoải mái, còn trên đông đảo thân cây hoặc trên các hốc đá trong rừng sâu. Với sự đa dạng về chủng nhiều loại cũng như Color, kích thước hoa nên đưa ra Hoàng Thảo có tương đối nhiều loại có mức giá trị thẩm mỹ tương tự như kinh tế không hề nhỏ.

Hoàng Thảo Giả hạc white (Den. anosmum var alba)

Một số loài Lan Hoàng Thảo được tdragon có tác dụng dung dịch, ví dụ nhu nhiều loại lan Phi Điệp kép là 1 Một trong những 50 thảo mộc cơ bản được thực hiện vào y học tập truyền thống China, nơi nó được call là Thạch Hổ (石斛) hoặc Thạch Hổ Lan (石斛兰).

Phong Lan Hồ Điệp

Đây là chi có hơn 25 nghìn loài và hơn 10 nghìn tương đương hoa không giống nhau khiến cho bọn chúng biến hóa loại ở trong chúng ta hoa lớn số 1 quả đât. Phong Lan Hồ Điệp nằm trong cây thân thảo lâu năm cách tân và phát triển trong số khu rừng nhiệt đới gió mùa, sinh trưởng lờ đờ với yên cầu nhiều công âu yếm.

Các loài lan hồ điệp được tạo thành hai nhóm:

- Nhóm có cành hoa nhiều năm (cho 1m), phân nhánh, Khủng, hoa có viền màu sắc hồng hoặc trắng.

- Nhóm có thân nđính thêm với ko tròn, hoa có rất nhiều màu sắc.

Hình ảnh Lan Hồ Điệp ra hoa

Chi Phong Lan Kiếm

Lan kiếm hay lan lô hội được coi là dòng lan thân thảo có khá nhiều nhánh, khá dễ dàng tdragon cùng đa dạng và phong phú khía cạnh hoa với tương đối nhiều Màu sắc.

Có 4 một số loại lan tìm thịnh hành được ưa chuộng như

- Kiếm lô hội: Thời gian nsinh hoạt hoa vào ngày xuân, hoa nặng mùi thơm nhẹ, hoa mọc dạng chùm lâu năm tới 60centimet.

Xem thêm: Cá Chuột Dọn Bể - Cá Dọn Bể Giá Bao Nhiêu

Lan tìm lô hội

- Kiếm hai màu: Hoa của lan Kiếm nhì màu dạng chuỗi cong thòng xuống khía cạnh đất dài tới 70cm, hoa nsinh sống vào ngày xuân siêu đẹp mắt.

Lan kiếm nhì màu

- Lan Kiếm dừa: Loại phong lan này lá nhỏ tuổi, nhiều năm, chùm hoa nthêm tuy thế hương thơm khôn cùng thơm như hương thơm kẹo dừa. Hoa hay nlàm việc vào mùa xuân.

- Lan Kiếm tiên vũ: Đây là loại phong lan hoa dài tuy nhiên thưa tuyệt nhất, lá dày cứng, mùi hương thơm dịu, thời gian nnghỉ ngơi khoảng 3 mang đến 4 ngày.

Lan Ngọc Điểm

Ngoài tên thường gọi Lan Ngọc Điểm, các loại phong lan này còn tồn tại các tên gọi như lan đai châu, lan nghinh xuân, lan lưỡi trườn, lan đuôi rồng mập.

Điểm sáng của một số loại lan này là thời gian ra hoa khá lâu tự thời điểm nrúc nụ mầm đến lúc ra hoa từ bỏ 2 mang lại 3 mon mà lại Lúc nngơi nghỉ hoa giữ mùi nặng cực kỳ thơm. Thời gian ra hoa từ cuối thu đến đầu xuân. Hoa tương đối khác biệt về làm nên cùng màu sắc (tự Trắng đến đỏ sẫm, có dạng đốm).

Phong lan Ngọc Điểm

Lan Vũ Nữ

Đây là các loại phong lan có khoảng khoảng 600 giống không giống nhau. Lúc hoa nsống, bao gồm màu sắc xoàn, đỏ, Trắng với hồng. Các cánh hoa thường hay bị xù sống mxay, môi cũng thế . Môi rất to lớn, ngăn một trong những phần các cánh hoa và lá đài nhỏ giống hệt như vũ phụ nữ đã hăng say khiêu vũ múa.

Có 5 nhiều loại lan Vũ Nữ phổ cập được ưa chuộng hiện nay gồm: Lan Vũ Nữ Mặt Ttránh, Lan Vũ Nữ Miltonia, Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu, Lan Vũ Nữ Mèo Hoang, Lan Vũ Nữ Cá Mập.

Tấm hình hoa Lan Vũ Nữ

4. Cách trồng và chăm sóc phong lan

Chọn tương đương phong lan

Những tương đương lan dễ trồng và dễ dàng âu yếm, cho hoa đẹp nhất cùng hương thơm thơm hãy lựa chọn nhằm tdragon hoàn toàn có thể làm marketing hoặc sưu tầm nhỏng Chi Lan hồ nước điệp, Chi Lan Hoàng Thảo, Lan Mokara, Chi Vandomain authority, Chi Cát lan,...

Nhân giống

Có 2 phương thức nhân kiểu như lan đó là: nhân như là hữu tính và vô tính

- Nhân tương đương hữu tính: Phương pháp này cạnh tranh thực hiện rộng vị nhiều phần hạt bị lỗi vì chưng nặng nề gặp nnóng cùng sinch cần thiết, điều kiện không khô ráo với nhiệt độ phù hợp để nảy mầm hơi chu đáo.

- Nhân giống bằng cách tách bóc chiết: Tiến hành cắt tách lúc cây được 8 - 10 tháng tuổi, có khá nhiều tầng rễ. Tách cây nhỏ (đưa hành) Lúc cây cao khoảng 15 - trăng tròn cm.

Nhiệt độ thích hợp

Mỗi nhiều loại phong lan tất cả ánh nắng mặt trời môi trường thiên nhiên khác nhau nhằm trở nên tân tiến. Nhiệt độ ảnh hưởng mang lại quá trình hấp phụ bổ dưỡng với ra hoa của cây cần cần chú ý lúc tLong, phân nhiều loại lan ở trong những team cây gồm ánh sáng say đắm hợp

- Nhóm cây ưa lạnh: Gồm phần nhiều loài lan chịu đựng ánh nắng mặt trời buổi ngày không thực sự 14 độ C, đêm hôm không thật 13 độ C. Những loại lan này hay nguồn gốc xuất xứ trường đoản cú vùng hàn đới, ôn đới cùng các khoanh vùng núi cao vùng nhiệt đới gió mùa. lấy ví dụ lan: Lycaste, Cymbidium…

+ Nhóm cây ưa ánh nắng mặt trời trung bình: Gồm phần đông loại lan yêu thích phù hợp với ánh sáng ban ngày không bên dưới 14,5 độ C, đêm tối ko dưới 13,5 độ C. ví dụ như lan Vanda.

+ Nhóm cây ưa nóng: Bao có mọi loài lan chịu đựng ánh nắng mặt trời buổi ngày không bên dưới 21 độ C, đêm hôm ko bên dưới 18,5 độ C. Những loài lan này thông thường có bắt đầu sinh sống vùng nhiệt đới gió mùa. Đa số lan Dendrobium sp.

Độ ẩm

Đây là nguyên tố tác động thẳng cho tới kĩ năng sinch trưởng với phát triển của loại phong lan. Các loài lan sống vào tự nhiên và thoải mái, sinh sống dựa vào nước mưa, khá nước vào không gian nên những khi tLong với nhân tương tự bắt buộc tạo ra điều kiện môi trường thiên nhiên bao gồm độ ẩm thích hợp.

Về nguyên tố ẩm độ gồm 3 Quanh Vùng yêu cầu lưu ý:

- Độ độ ẩm của Quanh Vùng trồng: Nên lựa chọn Khu Vực trồng hoặc chế tạo ra vườn cửa lan gồm bờ khía cạnh diện tích S bằng phẳng, thông thoáng, nhỏng ngay sát sông, ao, kênh rạch,...

- Độ ẩm của vườn: Để chế tạo ra nhiệt độ phù hợp mang lại tùy theo tương đương lan, rất có thể trồng cây, dây leo, sản phẩm khối hệ thống tưới quanh vườn lan để nâng cấp độ ẩm độ vườn cửa, phù hợp mang đến cây cải tiến và phát triển.

- Độ ẩm của chậu trồng: Chế độ tưới nước quyết định cho độ ẩm trong chậu tLong. lấy một ví dụ trong vùng thô hạn ta rất có thể áp dụng xơ dừa nhằm trồng lan, tăng chu kỳ tưới và ít nước tưới. Tuy nhiên, cần đảm bảo an toàn sự thông bay không khiến ngập úng. Sự hài hoà về độ ẩm độ vùng trồng, ẩm độ vườn để giúp cho việc sinc trưởng của cây lan xuất sắc rộng, hay nói theo một cách khác, nó đóng góp thêm phần đưa ra quyết định vào sự thành công xuất sắc của căn vườn.

Nước tưới

Nước tưới đảm bảo an toàn không xẩy ra ô nhiễm với bao gồm những hóa chất ô nhiễm nhằm tưới mang lại cây. Nước tưới mang đến lan tuyệt nhất thiết phải sạch sẽ, ko truyền nhiễm pnhát, mặn. Độ pH thích hợp từ 6.5 - 7.0. Lượng nước tưới phù hợp với từng các loại và thực trạng thời tiết.

- Nước máy: Chẹn các Clo khử khuẩn làm mất đi thăng bằng độ PH. Để sử dụng nước này tưới cho lan, buộc phải đổ ra chậu để một vài ba ngày mang đến lượng Clo bay tương đối rồi new tưới cho lan.

- Nước giếng: Nước giếng tự nhiên nên để ý đến độ cứng, độ phèn, mặn, và pH nước cùng có giải pháp xử trí thích hợp nhằm tưới cho cây lan. Nếu độ PH không tương xứng tốt độ mặn, pyếu cao yêu cầu cách xử trí qua bể lọc trước khi tưới.

Phân bón

khi ánh sáng tăng vọt có tác dụng tăng nhu yếu kêt nạp dinh dưỡng của cây lan, thế nên vào mùa nắng đề xuất tăng lượng phân bón để đáp ứng nhu cầu nhu yếu bồi bổ tăng thêm.