Cách Nấu Ăn

Các Món Cá Rô Phi

Cá rô phi là một trong những loại cá được đông đảo người Việt Nam ưa thích, nó gắn liền với những bữa ăn thường nhật của người nông dân Việt và là món ăn phổ biến của nhiều gia đình. Đặc tính của thịt cá rô khá ngọt và mềm một cách tự nhiên, tạo nên cảm giác sảng khoái khi ăn, những món ăn chế biến từ cá rô phi đa phần mang đậm vị đặc biệt, mùi thơm ngon đặc trưng khó cưỡng. Vậy, những món ngon ấy là gì? Hãy cùng udic-westlake.com.vn tổng hợp những công thức món ngon từ cá rô phi để có thể biến bữa cơm gia đình của bạn trở nên hấp dẫn và đầy màu sắc hơn nhé.

Đang xem: Các món cá rô phi

1234567
1 4

*

2 3

*

3 2

*

Thực đơn tiếp theo mà udic-westlake.com.vn nhắc đến trong danh sách này chính là món cá rô phi tẩm bột chiên xù giòn tan, chỉ cần ăn thử một miếng thì bạn sẽ nghiện luôn đấy, nó có vị ngon khó cưỡng lại được. Đây cũng chính là món ăn thường xuyên được xuất hiện trong những mâm cỗ hay tiệc cưới hỏi.

Nguyên liệu:

Cá rô phi: 1 con to (1kg)Trứng gà: 2 quả ( hoặc bột nghệ)Bột chiên giònBột chiên xù

Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu…

Cách làm:

Bước 1: Cá mua về, cạo vảy, làm sạch ruột và rửa bằng muối để bớt nhớt và tanh, tuy nhiên trong khâu chọn cá lưu ý chọn những con có phần thịt nhiều nhất vì cá chiên xù thường dùng phần thịt nhiều hơn. Dùng dao sắc nhọn để lọc lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn. Ướp gia vị trong khoảng 15 phútBước 2: Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra từng bát riêng, sau đó, tách trứng gà lấy riêng lòng đỏ ( hoặc có thể dùng bột nghệ thay thế), thêm 1 chút nước đánh cho đều lên cùng bột chiên giòn thành hỗn hợp lỏng sệt. Nhúng từng miếng cá vào hỗn hợp đã làm, rồi lại lăn qua lại lớp bột chiên xù cho miếng cá dính đều bột chiên xù.Bước 3: Bật bếp lên, cho dầu vào chảo và đun dầu đến khi già, sau đó thì thả từng miếng cá vào chiên cho đến khi vàng giòn (chiên cho ngập dầu để cá vàng đều và nhanh giòn hơn). Khi cá chín, vớt ra giấy thấm dầu để ăn không bị ngấy.Bước 4: Thành phẩm cá rô phi tẩm bột chiên giòn của bạn đã hoàn thành một cách xuất sắc rồi đấy. Sau khi ra món, bạn nên cho chúng vào một đĩa, xếp thành hình vòng tròn, bày vài cọng hành sao cho đẹp mắt.

Cá rô phi chiên xù ăn giòn tan trong miệng, ăn kèm cùng tương ớt hoặc nước mắm tỏi lại càng ngon hơn, tùy theo ý thích của mỗi người.

Cách làm cá rô phi chiên xù giòn ngon

Điều bạn sợ nhất là vị tanh của cá rô phi? Đừng lo lắng vì món cá rô phi nấu với dưa chua không hề tanh chút nào. Vị ngọt của cá kết hợp với vị chua dịu của dưa muối và một chút vị đặc biệt của thì là sẽ làm bữa tối của bạn thêm hấp dẫn, lạ miệng.

Nguyên liệu:

Cá rô phi: 1 con toDưa chua: 500gCà chua: 2 quảHành lá, thì là, hành khô, ớtGia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu…

Cách làm:

Bước 1: Cá rô phi mua về, làm sạch cả bên ngoài lẫn bên trong. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ trên thân cá để cá có thể thấm đều gia vị hơn. Cà chua sau khi rửa sạch thì cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa. Hành khô băm nhỏ.Bước 2: Bạn cho cá vào rán sơ cho thịt săn lại.Bước 3: Bắt chảo dầu lên, cho hành phi vào phi cho thơm, tiếp đến là cho cà chua vào xào cho thật mềm. Sau đó, cho dưa chua vào xào vừa chín đến, nêm gia vị cho vừa khẩu vị người ăn. Dùng nước dưa và thêm một ít nước nóng vào đủ lượng vừa ăn, đun lửa nhỏ tầm 10 phút để dưa mềm.Bước 4: Cho cá vào rán khoảng 15 phút, nêm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cho thêm rau hành và thì là vào tạo độ thơm.

Sau một ngày làm việc vất vả mệt nhọc, bạn được thưởng thức một món cá rô phi nấu dưa chua vừa thanh vừa ngọt vừa nóng hổi thì thật là tuyệt vời. Hãy chia sẻ công thức này cho bạn bè cùng thực hiện ngay đi nhé!

Cá rô phi nấu với dưa chua

Thịt cá ngọt thanh được bao bọc trong một lớp bột vàng giòn, được xào chung với cà tím, bí ngồi, ăn không bị ngấy như những món cá khác.

Nguyên liệu:

400g phi lê cá rô phi1 quả cà tím1 quả bí ngồi2 thìa canh bột năng hay bột chiên giònMuối, dầu hào, xì dầu (nước tương), đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá, tỏi.

Cách làm:

Bước 1: Cá phi lê, cà tím, bí ngồi rửa sạch, sau đó để ráo và cắt miếng vừa ăn. Dùng bột năng trộn đều cá, rũ bỏ phần bột còn bám xung quanh cá.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Dạ Dày Kho Tiêu Không Ai Nỡ Chối Từ, Dạ Dày Kho Tiêu, Hầm Hoa Hồi Nóng Hổi Ngon Cơm

Bước 2: Tiếp đến cho cá vào rán đến khi vàng đều 2 mặt, vớt cá ra đĩa có lót giấy để thấm bớt dầu ăn.Bước 3: Đun nóng một lượng dầu ăn vừa phải, sau đó, phi tỏi thơm, cho cà tím, bí ngồi vào xào, rưới vào một ít xì dầu, nửa thìa nhỏ đường, xào đến khi cà tím và bí ngồi chín vừa ý.Bước 4: Cho cá đã rán vào và xào cho nhanh tay, sau đó thì đảo thật đều, đậy kín nắp nồi khoảng 5 phút tiếp theo mở nắp ra, đun tiếp khoảng 5 phút nữa.

Nếu thấy khô thì bạn hãy rưới một ít xì dầu cùng nước lọc đun sôi lại, nêm nếm gia vị tùy theo sở thích của gia đình bạn. Sau khi tắt bếp bỏ hành thái nhỏ vào, dùng kèm với cơm trắng ngon hết ý.

Chọn nguyên liệu cà tím tươi ngon chuẩn bị cho món ăn

Cá rô phi là một loại cá có ít xương, vị của thịt ngọt thanh nên được khá nhiều người yêu thích. Đối với những ai thường xuyên ăn cá trắm, cá lóc,… thì hôm nay, hãy thử dùng nghệ để kho cá rô phi trong công thức làm món cá rô phi kho nghệ này nhé. udic-westlake.com.vn tin chắc rằng nó sẽ không thua kém gì những món ngon chế biến từ cá khác đâu. Đây là một trong những món ngon từ cá rô phi thay đổi khẩu vị thực đơn gia đình hàng ngày của bạn đấy.

Nguyên liệu:

Cá rô phi: 2 conNghệ: vài củHành tím, ớtGia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường…

Cách làm:

Bước 1: Muốn kho cá được ngon, trước tiên, bạn nên chọn những con cá rô phi dày mình, đối với những con to thì thịt sẽ dày và ngon hơn. Sau khi mua cá về, bạn làm sạch, mổ bỏ phần ruột và dùng muối sát vào cả bên trong và bên ngoài để giảm đi độ nhớt và tanh của cá. Tiếp đến, cá nên rửa sạch và để ráo nước.Bước 2: Nghệ tươi bạn nên cạo vỏ thay vì gọt giúp cho nó giữ được trọn phần thịt bên trong. Sau đó, giã nát một củ để kho cá có màu đẹp hơn (nếu không thì bạn dùng nghệ bột cũng được nhé), phần nghệ còn lại nên thái lát mỏng cho vừa ăn. Hành tím bạn đập dập sau đó băm nhuyễn.Bước 3: Ướp cá cùng với những nguyên liệu sau: nghệ băm nhỏ, ớt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa tiêu, hành tím vừa băm trong một cái âu to. Ướp khoảng 20-30 phút là cá thấm đều gia vị.Bước 4: Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo, Đợi dầu già thì cho cá vào và chiên sơ cho vàng đều 2 mặt, sau đó, cho thêm một ít nước nóng và phần nghệ thái lát vào vừa sấp mặt cá, vặn lửa riu riu để đến khi kho đến cạn nước.

Sau khi hoàn thành, bạn rắc thêm một ít thơm tiêu và hành lá vào là có thể thưởng thức món cá rô phi kho nghệ tuyệt vời này rồi. Đây là món ngon từ cá rô phi rất thích hợp dùng vào bữa ăn tối, mang lại vị đậm đà khó quên không ai có thể không thích được món này cả.

Cách nấu cá rô phi kho nghệ thơm ngon đậm đà

Cá rô phi tươi, nhảy tanh tách. Làm ruốc cá thì vừa ngon lại có thể ăn trong cả tuần, đặc biệt cá rô phi rất ít xương nên thích hợp làm ruốc cho trẻ nhỏ, giúp chúng dễ dàng ăn mà không cần lo lắng việc gỡ xương không kỹ.

Nguyên liệu:

Cá rô phi Dầu ăn, bột nêm, nước mắmHành, rau thìa là …

Cách làm:

Bước 1: Cá mua về, cạo vảy, làm sạch ruột và rửa bằng muối để bớt nhớt và tanh, tuy nhiên trong khâu chọn cá lưu ý chọn những con có phần thịt nhiều nhấtBước 2: Cho một ít nước vào nồi vào nồi hấp, đặt cá lên đun nhỏ lửa cho cá chín, không cần phải chín quá, chỉ cần có thể mang ra để bóc được riêng thịt cá ra.Bước 3: Cá đã hấp xong, để nguội rồi nhặt thịt cá cho vào chảo và cho cả phần nước hấp cá vào. Thêm hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn. Rồi cho chảo lên bếp, đảo đều tay thêm ít dầu ăn đến khi cá vàng đều là được.Bạn nhớ dùng muỗng dằm để cá tơi ra nhéBước 4: Nếu các bạn ăn nhanh trong vong 3 đến 4 ngày thì cho thêm một ít là thìa là vào đảo cùng lúc ruốc gần được, đến khi lá thìa là giòn và cá vàng đều là được, thế thì ruốc cá thêm vị rau rất ngon.

Xem thêm: Các Loại Mứt: 10 Cách Làm Mứt Ngon Và Dễ Làm, Cách Làm Mứt Tết Ngon, Mứt Tết Tự Làm Ở Nhà

Không chỉ phù hợp cho bà bầu và trẻ nhỏ, ruốc cá rô phi cũng rất phù hợp cho cả gia đình hoặc với những người không có thời gian chuẩn bị bữa ăn sáng thì đây cũng là lựa chọn tuyệt vời. Ruốc cá rô phi có điểm đặc trưng là vẫn giữ được vị thơm, ngọt và béo ngậy của cá lại thêm mùi thơm của rau thì là nên ăn rất ngon cơm.

Ruốc cá Rô Phi

Theo khoa học đã chứng minh, trong cá rô phi có chứa axit béo omega-3, omega-6, carbohydrate, canxi, magiê, kali, selen, vitamin E, niacin, folate, vitamin B12 và acid pantothenic. Hàm lượng Protein trong cá khá cao nhưng chất béo và calo trong cá lại khá ít, điều này hỗ trợ rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể mà không hề sợ tăng cân. Với nhiều lợi ích sức khỏe và cách chế biến các món khá đơn giản từ rô phi mà udic-westlake.com.vn đã giới thiệu hy vọng mỗi một công thức sẽ mang đến một hương vị khác nhau, một màu sắc riêng tạo nên sự mới mẻ trong bữa cơm của gia đình bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button