Cách Nấu Ăn

#1 Cách Chọn Chim Chào Mào Hót Hay Chuẩn Nhất, #1 Cách Chọn Chim Chào Mào Bổi Hay Chuẩn Nhất

Cách chọn chim chào mào hót hay và đẹp là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay, vì để sở hữu một chú chào mào chất lượng là vấn đề ai sở hữu cũng mong muốn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chất lượng đã được các chuyên gia chia sẻ để lựa chọn chim chào mài tốt nhất. 

Cách chọn chim chào mào bổi hay và đẹp 

Theo những chuyên gia đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc chim chào mào, để có cách chọn chim chào mào đẹp cũng không quá khó khăn, cần dựa vào một số tiêu chí quan trọng để đánh giá dưới đây. Bạn cùng tham khảo và lưu lại để lựa chọn cho mình. 

– Quan sát đầu của chim chào mào đẹp 

Để lựa chọn một chú chim chào mào đẹp cần lưu ý đầu tiên vào đầu của chúng, vì một chú chim có phát triển khỏe mạnh hay không thường quan sát bộ phận đầu của chúng. 

Hãy quan sát và chọn lựa những chú chim có đầu lớn, khi càng to lớn chúng sẽ càng lấn át những chú chim khác, khỏe mạnh và dẻo dai hơn những chú chim khác. Còn đối với những chú chim đầu nhỏ thường sẽ rất nhát và khó nuôi hơn. 

– Chọn chim chào mào đẹp khi quan sát mào

Một chú chim đẹp khi sở hữu mào dày và to. 

Theo các chuyên gia, nên chọn những chú chim chào mào có loại mào lân và mào cui là hợp lý. Vì theo kinh nghiệm rất nhiều năm, hai loại chim này có sức bền rất tốt và rất “lì đòn” trong khi tuyên chiến. Đây là cách chọn chim chào mào thi đấu rất nhiều người áp dụng. 

– Lưu ý về mỏ của chim 

Hãy chọn những chú chim chào mào có mỏ không quá dày, gốc mỏ càng to vàng tốt, kích thước mỏ ngắn tốt hơn dài.

Đang xem: Cách chọn chim chào mào hót hay

Nếu bạn chọn được những chú chim chào mào có mỏ hội đủ những đặc điểm này chắc chắn chúng có âm lượng phát ra rất tốt, khỏe và rất lảnh lót.

*

Lưu ý về mỏ của chim 

– Tách của chim chào mào cần lưu ý gì? 

Tách của chim chào mào cũng là một yếu tố cần được quan tâm khi chọn nuôi chim. Ít người biết rằng tách càng dữ tợn thì càng làm cho “đối thủ” sợ hãi.

Do đó, bạn hãy chọn những chú chào mào có tách mà kích thước to và chảy sệ tạo hình rất hung dữ.

– Thân của chim chào mào

Hãy chọn những chim chào mào con có thân mảnh khảnh, dạng ống. Vì theo kinh nghiệm của các chuyên gia nuôi chim, những chú chào mào có thân dạng tròn, nhỏ nhắn sẽ rất tinh nhanh, linh hoạt và năng động.

– Cánh cần lựa chọn ra sao? 

Cần ưu tiên mà lựa chọn những chú chim sở hữu bộ cánh rắn chắc, rộng và khỏe mạnh. Hai cánh cần rời và không đan chéo vào nhau. 

Độ dài của cánh từ vai đến phao câu, phía cuối hơi xà xuống một chút nên ưu tiên để chọn.

Xem thêm: Top 15 Quán Cơm Ngon Ở Hải Phòng Ngon Nhất Chắc Đến Là Thèm, Top 10 Tiệm Cơm Văn Phòng Ngon Nhất Tại Hải Phòng

– Chọn chim dựa vào đặc điểm của đuôi

Nên chọn những chú chim có đuôi ngắn, độ xòe của đuôi không cần quá rộng. Nhiều người lầm tưởng rằng cần chọn những chú chim đuôi dài, thê nhưng theo theo kinh nghiệm của các chuyên gia, những con chim đuôi dài không phải là chim đá và hót hay.

– Lựa chọn chân của chim

Chân là một trong những yếu tố quyết định đến sự thắng bại trong trận chiến của chim chào mào. Bạn nên chọn những chú chim có chân càng cao càng tốt vì chúng sẽ di chuyển linh hoạt hơn, giữ thăng bằng cơ thể tốt hơn. 

 

*

Lựa chọn chân của chim chào mào 

Cách phân biệt chim chào mào trống và chim chào mào mái ra sao? 

Chào mào trống và mái có nhiều điểm khác biệt rất dễ nhận biết. Bạn có thể phân biệt chim trống và mái theo một số đặc điểm sau:

– Chào mào trống có hình dáng và kích thước to hơn so với chim chào mào mái. Bên cạnh đó, đầu to hơn, mào cui cao góc nhọn ở đỉnh, chân to và thô hơn, lông xơ hơn, đuôi dài hơn. Chim mái thường ít khi vận động, hay quan sát xung quanh, nhìn không háu chiến. 

– Đôi mắt và vành mi của chim mái hình tròn, còn chú chim trống thì hơi lệch, không tròn đều.

– Phần bên trong miệng, lưỡi con trống thường có đốm đen, con mái thì không hoặc chỉ một chút. 

 

*

Chào mào trống và mái có nhiều điểm khác biệt

Những lưu ý cần chăm sóc để chào mào siêng hót 

Để chim chào mào nhanh thuần, siêng hót và phát triển tốt nhất, bạn cần lưu lại những lưu ý sau đây để chăm sóc chúng.

– Lưu ý khi tắm cho chim chào mào

Bạn nên dành thời gian để tắm cho chim chào mào thường xuyên, cách mỗi ngày một lần.

Đối với nước tắm bạn nên nhỏ thêm một vài hạt muối và 1-2 giọt chanh để có thể diệt những con rận trên lông chim.

Xem thêm: Cách Chế Biến Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm, Bổ Dưỡng, Bé Mấy Tháng Ăn Được Hạt Chia

Nếu vệ sinh cho chim chào mào hợp lý sẽ giúp chúng khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. 

– Chế độ dinh dưỡng bổ sung cho chim chào mào

Chế độ ăn uống đầy đủ, đầy dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để có thể giúp chim chào mào có phát triển tốt hay không. Về thức ăn, chim chào mào thích ăn loại các loại trái cây thông dụng và quen thuộc: Chuối, đu đủ, táo, cam… 

 

*

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng bổ sung cho chim chào mào

– Cho chim chào mào đến các câu lạc bộ chim thường xuyên 

Mỗi tuần bạn hãy dành thời gian cho chim chào mào đến các câu lạc bộ chim hoặc đến các tụ điểm nuôi chim uy tín để chú chim của mình có thể được học hỏi những âm điệu của những chú chim khác.

Phương pháp này rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng để có thể làm giàu cho giọng hót của chúng rất nhiều. 

Hy vọng bài viết này đã trả lời cho bạn đâu là những cách chọn chim chào mào mồi, cách chọn chim chào mào bổi hay hiện nay. Để sở hữu một chú chim chào mào vừa đẹp, vừa khỏe mạnh lại hót hay, căng tràn sức sống là điều mà ai cũng mong muốn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình nuôi và chăm sóc chim hay những vật nuôi khác, đừng quên thường xuyên theo dõi udic-westlake.com.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cách Nấu Ăn

Cách Chọn Chim Chào Mào Hót Hay Được Các Chuyên Gia Chia Sẻ, Kinh Nghiệm Chọn Chim Chào Mào Hay Đẹp

Mọi người cùng thảo luận về kinh nghiệm nhìn dáng và lựa chọn chi tiết một chú chim chào mào đẹp nhé. Các bạn nên bắt đầu chọn từ phần cao nhất đến các bộ phận dưới…

Đang xem: Cách chọn chim chào mào hót hay

Kinh nghiệm chọn dáng chi tiết cho chào mào (Dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu chào mào và cách chơi chim)Mòng chim đẹp là mòng chim thể hiện được tốt chức năng của nóMòng chim dùng để biểu cảm tâm lý của nó , khi nhát , sợ ….thì mòng cụp …Khi tâm lý ổn định thì mòng đứng thẳng chót vót , lúc sung tột độ trong thời gian dài mòng có khuynh hướng chồm về phía trước như một cái sừng ….những biểu hiện đó giúp nó giao tiếp với đồng loại mà không cần dùng lời hay tiếng hót .

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Chim Cho Bà Bầu Bồi Bổ Cơ Thể, #3 Cách Nấu Cháo Bồ Câu Ngon, Không Tanh

*

Các kiểu mòng thường gặp :Mòng lân , loại chim có mòng này khá hung dữ , phong cách chơi lăng xăng sung mãn , được ví như võ tướng . Thường thì chiếm rất nhiều cảm tình đối với người chơi chim chào mào …và được xem là loại mòng đẹp nhấtMòng Đinh:Mòng đinh là loại chim có loại mòng thể hiện tính phong độ ổn định quanh năm, phong cách chơi đầm tính, thanh thoát… nếu mòng lân là quan võ thì mòng đinh ắt hẳn là quan vănMòng dê:

*

*

Mắt và chức năng của mắt.

Xem thêm: 7 Loại Cây Cảnh Nên Đặt Trong Phòng Ngủ Vừa Tốt Cho Sức Khỏe Vừa Hợp Phong Thủy

Một chú chim có kiềng dầy và sâu hiếm có – gọi là Liên Kiềng . Mắt chim dùng để nhìn sự vật… cho nên khi lựa chim bao giờ ta cũng cận thận ở khâu này và tự hỏi rằng… nó có thấy đường không?

Thử phản ứng nheo mắt: đưa ngón tay cho chim mổ… nếu chim thấy đường thì mổ trúng… bằng ko thì… hic hicSở dĩ mà mình hơi nghiêm trọng vấn đề này vì kinh nghiệm đã từng trải qua với một con có đôi mắt sáng ngời tinh anh, nhưng bị mù… chẳng hiểu sao mắt không hư nhưng không thấy được sự vật…?Với một con chim có mắt đẹp đòi hỏi hình dáng của mắt phải sếch ngược lên trên, đặc điểm này cũng có thể phân biệt chim trống chim mái… khiến khuôn mặt chim trở nên cộc cằn, hung tàn hơn…Hốc mắt và con người nên nằm sâu trong hộp sọ , gọi là mắt sâu……vì chim thường hay mổ , cào xé nhau trong khi đấu đá ….khả năng đuôi mắt cũng rất cao …..những chim có hốc mắt sâu thường hạn chế được rủi ro nàyMí mắt cần mỏng, phản ứng nheo mắt nhanhNhân tiện xem trên mí mắt có cọng lông màu đỏ nào không , nếu có hàng mi màu đỏ là chim rất quí hiếm …loại chim đột biến màu này gọi là MI HÔNG , hay Mây Hồng….giá trị rất nhiềuHầu chim chào màoThông thường người thường chọn chim có hầu to , hầu co giản lúc xẹp lúc phồng ….lúc trử âm ở miệng , hầu nở to tròn …..nên hầu hết ngừoi chơi cho rằng hầu càng to thì chim hót càng lớn tiếng.Để phân biệt hầu to người ta thường căn cứ vào kiềng , kiềng càng sâu thì khả năng hầu chim càng to……..Vì kiềng là nơi phân chia giửa ngực và hầu ….kiềng càng lấn sâu xuống bụng ( trể ) thì khả năng hầu càng to Ngực chim chào mào và chức năngNgực chim chào mào rất bình thường và giản dị, người chơi thường lướt nhanh qua bộ phận này… tuy nhiên, chúng ta cũng nên nêu lên ở đây để lần mò tìm được cái ngực tốt… cái ngực đẹpCũng như những loài chim khác, chào mào có khung ngực của che chở cho nội tạng bên trong như buồng phổi…v.v Chọn thế nào để ngực làm tốt chức năng của nó là ổn.Một số tiêu chí nhìn, chọn ngực chim chào mào

Cho nên ngực chim cần nở nang, rắn chắc nhưng vẫn uyển chuyển nhịp nhàng khiến chim thanh thoát dễ dàng xoay sở.Ngực chim cần nhô ra phía trước , bầu bĩnh như 1/2 quả trứng vịt căt dọc …và nở bề ngang nhìn trực diện với chim.Chim có ngực nở nang có khả năng chứa được phổi to hơn , hoặc ngược lại chim có phổi to cần có ngực rộng….Nêu ngực chim nở nang có 2 cái lợi so với chim có ngực lép:1. Thần khí của chim khi đấu giọng thường là : nhô cao ngực , chân ( ở vị trí góc tù đến 180 độ ) thanh thoát lúc nào cũng sẳn sàng, mắt trừng, mòng lân rỏ rệt… vừa tỏ ra anh hùng hiên ngang không sợ… khiến đối thủ e dè trước uy lực của mình.2. Nhờ có ngực nở có thể tăng độ co giản của buồng phổi , khiến hơi chim nhiều hơn….ra giọng lực hơn…to hơn ( xin bàn yếu tố hót to ở mọt bài khác )Cho nên dù thế nào , chúng ta cũng nên chọn chim có ngực nở nang vẫn hơn một con có ngực lép!Chọn dáng nhìn Kiềng và chức năng:Kiềng chim là phần lông đen trước ngực …….không có biểu hiện cụ thể nào giúp chim hót hay hoặc đá giỏi….Kiềng chim liên quan đến sắc tố của chim . cũng như bản gien của người …kiềng càng đen sậm và diện tích nhiều thì gien càng ổn định. Là một con chim tốt về con giống …khả năng thu hút chim mái rất cao….cho nên những con có kiềng dầy và sậm thường là chim đầu đàn ….Những con đột biến sẻ hóa ra lông màu trắng ở vị trí đáng lẽ là màu khác như ( bông mơ , gián cánh, điểm bạch , vãy cá , bạch đề. ” bạch tạng toàn thân kèm với chân hồng , mắt hồng “)Thảo luận thêm về cách chọn dáng cho chim chào mào:Một điều nghịch lý rằng: chim bị đột biến …lỗi ở gien lại là con chim đắc tiền ….theo sự tìm hiểu sự đột biến tỷ lệ rầy kháng thuốc trừ sâu là 1/triệu. Có thể sự đột biến ở chim cũng ngần đó tỷ lệĐáng lẽ chim bị lỗi thì càng rẻ tiền thì đằng này lại càng đắt…..nó đắt tiền vì giá trị ở sự hiếm….cái gì hiếm ắt sẻ quý!Tuy nhiên những con đột biến chất giọng và nết chơi thường thua xa những con bình thường là điều hiễn nhiên.Nhưng con bị lỗi về gien như các chủng loại trên sẻ rất khó sinh tồn tong thiên nhiên ….vì thiên nhiên chọn lọc rất khắc khe và tạo ra con chim chào mào với màu sắc như thế mục đích để ngụy trang trước kẻ thù hoặc dễ tìm mồi là sinh vật nhỏ hơn ….v.vCho nên kiềng của chim rất quan trọng trong mắt ngừoi chơi , họ chọn con chim có gien tốt, Đồng nghĩa với chon con chim có kiềng dầy, sâu và đen sậm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button