Cách Nấu Ăn

Huấn luyện chó Phú Quốc không đơn thuần là việc hướng dẫn chúng làm những gì bạn muốn, mà còn phải chỉ cho chó Phú Quốc biết cách yêu thương đồng loại, yêu thương và gắn bó với con người, sống thực sự có ích với chủ nhân của nó. Đừng vì mục đích của bạn mà bắt ép chúng quá đáng, bạn cần có những phương pháp huấn luyện hợp lý để phát huy hết những điểm nổi trội của giống chó này.

Đang xem: Cách dạy chó phú quốc

Huấn luyện chó Phú Quốc? Những nguyên tắc cơ bản

Kiên nhẫn

*

Nguyên tắc cơ bản kiên nhẫn khi huấn luyện chó Phú Quốc

Loài chó nào cũng vậy, cho dù bạn có hàng tá những phương pháp huấn luyện, đầy đủ những dụng cụ cần thiết, hay bạn là người có rất nhiều kinh nghiệm huấn luyện đi chăng nửa, thì bạn cũng không thể nào phù phép chó Phú Quốc thành một con vật mà bạn mong muốn qua một hai ngày huấn luyện được.

Nhiều giống chó thông minh, học rất nhanh (chẳng hạn như chó Phú Quốc) bạn sẽ không mất nhiều thời gian để huấn luyện chúng, nhưng đôi khi bạn vẫn phải gặp những em chó Phú Quốc cực kì lì lợm, ngoan cố thì bạn phải có cách huấn luyện riêng biệt và cần có những chiến thuật phù hợp cho từng em cún có những tính khí khác nhau.

Dù thế nào đi nửa thì chó Phú Quốc cũng không thể tư duy như con người, không nên nóng vội la ó hoặc đánh đập chúng chỉ vì vài ba lần không thực hiện được. Bạn cần kiên nhẫn để giúp chúng hiểu và thực hiện được những việc làm đó.

Kỷ luật

Kỷ luật ở đây là việc sẽ có những hình phạt thích đáng cho chó Phú Quốc nhà bạn với những việc làm sai trái. Việc kỷ luật cần phải hợp lý và có tính khoan hồng, đừng mắng mỏ, la trách khi chưa chắc rằng việc làm đó là do chúng làm. Chúng sẽ không hiểu được bạn đang làm gì và có thể có những hành vi đáp trả không tốt.

*

Nguyên tắc cơ bản kiên nhẫn khi kỉ luật chó Phú Quốc

Kỷ luật phải được thực hiện khi bắt quả tang chúng thực hiện hành vi sai trái, thuở đầu chỉ được nhắc nhở, cần có những lời nói thích hợp khi chúng sai phạm. Tùy theo mức nặng, nhẹ mà có những hình thức khiển trách thích hợp. Càng về sau, cần tăng mức độ xử phạt và cho chúng hiểu rằng, khi sai phạm sẽ bị xử phạt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Muối Tôm Chua, Cách Làm Mắm Tôm Chua Trộn Đu Đủ Ăn Là Ghiền

Mọi hình thức kỷ luật phải mang tính chất công bằng, đặc biệt với giống chó Phú Quốc, loài chó có tính bầy đàn rất cao, khi có sự xâm phạm bất hợp pháp của các con chó khác, bạn cần xử lý con gây mất trật tự chứ không phải xử lý con chó đã đáp trả con chó gây rối đó. Sự tuân lệnh tốt nhất được thực hiện qua lời nói chứ không phải qua những đòn roi hay những vật dụng đe dọa chúng. Nếu không có những thứ đó thì chúng sẽ không xem bạn ra gì, không nghe lời thậm chí còn quay lại cắn bạn nửa đấy.

Việc kỷ luật phải mang tính nhân văn, mang tính răng đe. Tuyệt đối không dùng những hình thức kỷ luật mang tính chất gây đâu đớn, vô nhân đạo đối với chó Phú Quốc. Chúng sẽ có những hành động tự vệ và có thể gây nguy hiểm cho chính bạn, ngoài ra sẽ tạo cảm giác không tốt đối với những người xung quanh.

Thường xuyên

*

Huấn luyện chó Phú Quốc ngoài việc cần sự kiên nhẫn, bạn phải thường xuyên tập luyện cho chúng, một ngày chỉ cần 15-30 phút là đủ, không nhất thiết phải bắt chúng tập trong một thời gian dài (điều này sẽ vô hình dung làm phản tác dụng, gây ức chế cho chó, hình thành những hành vi phản xạ theo bản tính và có thể gây nguy hiểm đến người huấn luyện), việc làm này cần được lặp đi lặp lại ít nhất 1 tháng, và giúp chúng hình thói quen càng sớm càng tốt.

Khen thưởng

Huấn luyện chó Phú Quốc có mau chóng thành công hay không thì việc khen thưởng trong khi huấn luyện ảnh hưởng rất nhiều. Sau một hành động đúng và chính xác, bạn cần khen thưởng cho chúng, những hình thức khen thưởng như: Thức ăn ưa thích của chó, những hành động vuốt ve đi cùng với những lời nói, đồ chơi mà chúng thích.

*

Khi huấn luyện cần có khen thưởng cho chó Phú Quốc

Việc khen thưởng bằng thức ăn không nên quá lạm dụng, hãy chỉ chúng thực hiện theo lời nói càng nhiều càng tốt. Vì sau những lúc không có thức ăn, chúng sẽ không thực hiện và càng về sau chúng sẽ nghi vấn những gì bạn ra lệnh. Để kích thích khả năng học hỏi của chó Phú Quốc con, bạn nên dùng thức ăn để khen thưởng chúng, khi lớn dần chỉ cần những hành động và lời nói của bạn là được

Huấn luyện chó Phú Quốc qua bản năng

*

Huấn luyện chó Phú Quốc qua bản năng

Bản năng của chó Phú Quốc mang tính chất hoang dã, bạn cần thấu hiểu điều này và tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để chúng có thể phát huy hết khả năng của nó.

Xem thêm: Top 5 Quán Ăn Ngon Tại Phố Lương Đình Của Hà Nội, Phố Lương Đình Của Qua Phố Đông Tác

Nguyên tắc bản năng

Kinh nghiệm nuôi chó Phú quốc chỉ ra rằng: Nếu bạn nuôi chó Phú Quốc với mục đích làm thú cưng trong nhà, bạn cần định hướng cho chúng giảm bớt những hành động mang tính hoang dại, hung dữ mà vẫn giữ được những đặc tính ưu việt của chúng. Giúp chúng thân thiện với con người, yêu thương đồng loại và sống thực sự có ích cho gia đình bạn.

Những chia sẻ trên đây là những nguyên tắc cơ bản trong cách huấn luyện chó Phú Quốc, trong bài viết sau chúng tôi sẽ đi sâu vào những cách huấn luyện cụ thể, cũng như giới thiệu cho các bạn những giới hạn mà chó Phú Quốc có thể làm được ….(còn tiếp)

Giới thiệu: Long Trần

*

Long Trần là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button