Cách Nấu Ăn

Hướng Dẫn Cách Gói Bánh Chưng Không Dùng Khuôn Nhanh Nhất, Bí Quyết Gói Bánh Chưng Không Cần Khuôn

Gói bánh chưng là một hoạt động không thể thiếu để có một mùa Tết trọn vẹn, đủ đầy. Nếu bạn đang không có khuôn mà vẫn muốn gói được những chiếc bánh chưng đẹp, vuông vức thì theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Gói bằng lá dong có tạo khuôn từ sống lá

Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 4 chiếc lá dong và 4 sợi dây lạt.

Đang xem: Cách gói bánh chưng không dùng khuôn

Bước 1: Gấp lá dongĐầu tiên, các bạn rửa lá rồi dùng khăn lau thật sạch và khô.Để gấp lá, bạn cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên trên. Gấp mép lá theo phương ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến sống lá khoảng 2 đốt tay, dùng tay vuốt cho lá thành nếp.
Mách nhỏ: Tuỳ theo bánh bạn muốn làm to hay nhỏ, bạn điều chỉnh khoảng cách từ sống lá đến nếp gấp nhé.
cách 1 - gấp lá dong theo phương ngangSau đó, gấp đôi lá dong lại, dùng tay miết đường gấp nếp. 3 lá còn lại bạn cũng làm tương tự nhé.cách 1 - gấp đôi lá dongBước 2: Cắt lá và tạo khuônSau khi gấp lá xong, bạn lấy 4 chiếc lá xếp ngay ngắn để cho bằng nhau và dùng kéo cắt ngắn hay dài tuỳ theo kích cỡ bánh mà bạn muốn làm nhé.cách 1 - cắt láSau khi cắt lá xong, bạn mở lá ra và gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc nhau và lận phần lá thừa vào bên trong. Dùng vật nặng đè lên để giữ nếp lá. Thực hiện tương tự với những lá còn lại. Xếp 4 lá vào với nhau để tạo thành khuôn.Nắn chỉnh lá cho thành khuôn hình vuông và luồn 1 sợi dây lạt dưới khuôn bánh trước để sau khi gói xong sẽ dùng để buộc bánh tạm thời.cách 1 - xếp 4 lá dongBước 3: Gói bánh chưngBạn lần lượt cho các nguyên liệu vào theo thứ tự: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo rồi thêm 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.Bạn nén chặt phần nhân và dàn đều nếp để nhân bánh được cố định và chắc chắn nhé.cách 1 - cho nhân bánh vàoSau khi đã cho các nguyên liệu vào, bạn gấp 2 bên mép lá đối diện nhau vào rồi dùng dây lạt buộc tạm thời để cố định bánh. Tiếp đến gấp 2 bên mép lá còn lại và căn chỉnh để bánh được vuông vắn.Cố định bánh bằng các sợi dây lạt. Đối với cọng dây lạt đầu tiên, bạn tháo và kéo ra ngoài. Bạn buộc dây lạt tạo thành hình caro trên mặt bánh là đẹp, không cần quá chặt nhưng cũng không nên buộc quá lỏng.Sau khi buộc hết dây lạt, bạn nắn nhẹ các góc bánh để bánh được vuông và nhân bên trong được dàn đều.cách 1 - buộc dây lạtBước 4: Thành phẩmCùng ngắm nhìn tác phẩm bánh chưng gói theo cách tạo khuôn từ sống lá nhé. Bánh vuông đẹp không kém gì dùng khuôn.cách 1 - thành phẩm

2. Gói bằng lá dong không tạo khuôn

Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá dong và 4 sợi dây lạt.Bước 1: Xếp láKhi mua lá dong về, bạn rửa sạch với nước rồi dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó, dùng dao cắt phần sống lá, nhưng không không cắt sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá nhé.cách 2 - cắt sống láÚp mặt xanh đậm của 1 lá dong xuống theo chiều dọc. Với 2 lá dong còn lại, bạn ngửa mặt xanh đậm lên và đặt theo chiều ngang, xếp sao cho lá trên chồng lên một nửa lá phía dưới.cách 2 - xếp láBước 2: Xếp nhân và gói lá Bạn cho các nguyên liệu vào lần lượt theo thứ tự như sau: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.cách 2 - xếp nhânĐầu tiên bạn túm hai mép chiếc lá đặt dọc vào dùng tay gấp và cuộn các mép lá vào sát nếp để cố định nhân bánh.cách 2 - gấp lá dọcMột tay giữ mép vừa gấp, một tay gập 1 bên của phần lá đặt ngang, dựng bánh lên, giữ chặt và thổ bánh xuống mặt bàn nhiều lần để phần nếp được dàn dều. Sau đó, gấp phần lá ở phía trên vào, dựng bánh phía bên này xuống mặt bàn và thực hiện tương tự với bên còn lại.

Xem thêm: Hoa Atiso Đỏ Là Hoa Gì? Cách Làm Atiso Ngâm Đường Cực Ngon Hoa Atiso Đỏ Là Hoa Gì

cách 2 - xếp lá dọcBước 3: Buộc dây lạtĐặt bánh nằm ngang trên mặt bàn, đồng thời chuẩn bị 4 sợi dây để gói bánh nhé. Dùng 1 dây lạt luồn xuống dưới bên phải của bánh, vòng qua bánh rồi xoắn 2 đầu dây lại với nhau. Luồn 1 đầu dây vào sợi dây lạt nằm ngang trên mặt bánh để cố định dây lạt.Thực hiện tương tự với 3 dây còn lại.cách 2 - buộc dây lạtBước 3: Thành phẩmĐây là bánh chưng gói theo cách không cần tạo khuôn với sống lá. Với vài bước đơn giản là đã gói xong một chiếc bánh chưng vuông vức, đẹp mắt rồi.cách 2 - thành phẩm

3. Gói bằng lá chuối và bìa carton

Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá chuối (sẽ cắt thành các miếng nhỏ hơn), 1 hộp carton và 1 sợi dây ni-lông dài 2.5m.Bước 1: Cắt hộp cartonChọn 1 hộp carton dày thì khuôn sẽ cứng cáp hơn bạn nhé. Tùy theo độ to, nhỏ của chiếc bánh chưng bạn chọn hộp carton to hay nhỏ tùy chọn. Trong bài hôm nay sẽ sử dụng hộp có kích cỡ vuông 9*9 cm và chiều cao 5.5cm.cách 3 - Cắt hộp các-tôngBước 2: Cắt lá và xếp láDùng khăn sạch lau lá chuối, sau đó đem lá đi phơi nắng gắt 10 – 15 phút cho lá héo bớt. Cắt lá theo chiều dọc thành 6 miếng lớn có chiều ngang là 9cm (cùng kích thước với hộp carton), chiều dài 30 – 35 cm và 4 miếng nhỏ có chiều ngang là 5.5cm (cùng kích thước với chiều cao của hộp).Gấp đôi 1 miếng lá lớn với 2 mặt lá đậm sẽ úp vào nhau. Luồn qua 1 cạnh của hộp rồi gập lá phía trên xuống theo cạnh hộp. Thực hiện tương tự với 3 miếng lá lớn còn lại.cách 3 - xếp 4 lá lớnVới 2 miếng lá lớn còn lại, bạn đặt chéo nhau vào giữa hộp, với mặt lá đậm ngửa lên trên.cách 3 - xếp 2 lá lớn vào giữaVới 4 miếng lá nhỏ bạn gấp đôi rồi đặt nếp gấp vào 4 góc vuông của hộp.cách 3 - xếp 4 lá nhỏBước 3: Xếp nhân và gói bánhDàn đều các nguyên liệu vào khuôn bánh lần lượt theo thứ tự như sau: 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp gạo nếp. Dùng muỗng để nén nếp xuống cho các nguyên liệu dính chặt với nhau nhé.cách 3 - xếp nhânLần lượt gấp 2 miếng lá lớn ở giữa lại. Với 4 miếng lá lớn bên hông, bạn thực hiện như sau. Vắt chéo 1 miếng lá lớn qua 1 bên, dùng tay miết đường xéo của lá, rồi gấp lá vào bánh. Thực hiện với 3 lá lớn còn lại theo chiều kim đồng hồ nhé.Sau đó, bạn úp mặt bánh vừa gấp lại, ngửa phần đáy bánh lên và gấp các lá tương tự như trên nhé.Cuối cùng, bạn dùng 1 tay vừa giữ bánh, 1 tay kia nhẹ nhàng nhấc hộp carton lên.Bước 4: Buộc dâyLuồn 1/4 chiều dài sợi dây đi dưới đáy bánh, đặt dây lệch qua bên phải. Dùng mảnh dây dài xoắn 90 độ với mảnh dây ngắn rồi luồn sợi dây dài đi dưới đáy bánh lên mặt trên bánh rồi tiếp tục xoắn 2 dây 90 độ để tạo thành 1 đường song song với sợi dây đã buộc trước đó.cách 3 - buộc dây nút thứ 1Tiếp tục luồn sợi dây dài đi dưới đáy bánh, xoắn 2 dây 90 độ để tạo thành 1 đường song song với sợi dây đã buộc. Vậy là trên mặt bánh đã có 4 đường dây đặt chéo nhau, trong đó có 2 đường dây song song với nhau.cách 3 - buộc dây bánhCuối cùng, bạn giữ sợi dây dài quấn 1 đường quanh thân bánh, rồi cột vào với nhau để cố định là được.cách 3 - buộc dây quanh thân bánhBước 5: Thành phẩmChỉ với 1 hộp bìa carton tưởng chừng như bỏ đi và 1 sợi dây, chúng ta đã khéo léo gói được 1 bánh chưng vuông vức và đẹp mắt bằng lá chuối rồi. Sau khi luộc, bánh vẫn giữ được dáng, vô cùng vuông vức luôn nhé.

Xem thêm: Tác Dụng Của Nước Trà Xanh, Tác Dụng Của Trà Xanh Là Gì

cách 3 - thành phẩm

4. Gói bằng lá chuối không cần dây

Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá chuối.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button