Cách Nấu Ăn

Cách Làm Bánh Su Kem Đơn Giản Tại Nhà Nhân Sữa Tươi Mềm Mịn, Cách Làm Bánh Su Kem Mềm Ngon Khó Cưỡng

Bánh su kem (Chou À La Crème) là chiếc bánh nhỏ xinh có xuất xứ từ đất nước Pháp ngọt ngào. Nhưng cách làm bánh su kem dễ hay khó? Liệu bạn có thể tự làm tại nhà và biến hóa nó theo cách riêng? Hãy cùng Thật Là Ngon khám phá câu trả lời nhé.

Đang xem: Cách làm bánh su kem đơn giản

Đối với nhiều người, bánh su kem có thể là một loại bánh “gây nghiện”. Chiếc bánh bé trong lòng bàn tay thôi nhưng thơm phức.

Cắn một miếng thì vỏ mỏng mềm, hòa cùng nhân kem bên trong béo ngậy thơm mát cho bạn một cảm giác cực kì mê li.

Ngày trước mình chẳng biết làm cách nào mà người ta có thể cho được phần kem vào trong bánh và làm cách nào để có thể tạo hình được chiếc bánh xinh đến như thế.

Nhưng sau một thời gian tìm tòi học hỏi, hóa ra là bánh su kem không hề phức tạp như mình nghĩ. Và khi làm ra thành phẩm thì phải nói là cực kỳ vui. Nếu bạn chưa làm bánh su kem lần nào thì nhất định phải thử nhé!

*

In Công Thức
5 from 6 votes

Cách làm bánh su kem

Món tráng miệng ngọt ngào dành cho cả nhà. Cách làm tưởng khó mà lại rất dễ!
Chuẩn bị20 phút
Nấu30 phút
50 phút
Bữa ăn: Dessert
Đặc sản: Pháp
Keyword: bánh su kem
Khẩu phần: 6
Calories: 300kcal

Nguyên Liệu

Phần vỏ bánh3 quả trứng gà (~60 g/quả cả vỏ)180 ml nước lạnh
Phần nhân kem2 lòng đỏ trứng gà1/2 muỗng cà phê va ni

Dụng Cụ

Túi bắt kem

Hướng dẫn

Bước 1: Làm phần vỏ bánh
Đun bơ, đường, nước và 1 chút xíu muối đến khi bơ tan chảy hết thì tắt bếp.
Bạn cho phần bột mì vào nồi và khuấy cho hỗn hợp được hòa quyện rồi bật bếp lại và khuấy đến khi thành khối bột dẻo mịn.
Bạn cho từ từ lượng trứng vào phần bột và khuấy cho đến khi thu được hỗn hợp bột đặc và mịn.
Bạn dùng túi bắt kem để bắt phần bột thành từng khối tròn nhỏ vào khay nướng bánh. Bạn nướng bánh ở 220 °C 15 phút rồi 180 °C 15 phút nữa..
Bước 2: Phần nhân kem
Cho đường vào lòng đỏ trứng và dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi chuyển sang màu vàng nhạt.
Rây bột bắp vào trứng và trộn đều.
Bạn đun sữa sôi lăn tăn rồi cho vào hỗn hợp trứng ở trên., khuấy đều.
Bạn cho hỗn hợp thu được lên bếp nấu cho đến khi sệt lại. Cho bơ, muối và vani vào trộn đều.
Lọc qua rây cho mịn rồi đậy lại sát mặt kem và để nguội.
Bước 3: Hoàn thành
Sau khi vỏ và nhân nguội, bạn cho nhân vào bên trong phần vỏ bánh là hoàn thành.

Nutrition

Calories: 300kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên
udic-westlake.com.vn hoặc tag #udic-westlake.com.vn nhé!

Cách làm bánh su kem chi tiết

Bước 1: Làm phần vỏ bánh

1. Đầu tiên, bạn cho bơ, đường, nước và 1 chút xíu muối vào 1 nồi chống dính. Bạn đun cho đến khi hỗn hợp bơ tan chảy và sôi thì tắt bếp. Bạn lưu ý là nhớ sử dụng nồi chống dính vì mình còn cho bột vào ở bước tiếp theo.

*

2. Bây giờ thì bạn cho phần bột mì vào nồi bơ. Bạn dùng thìa và khuấy cho hỗn hợp được hòa quyện với nhau. Bạn cho nồi lên bếp lại và nấu với lửa vừa.

Bạn khuấy hỗn hợp liên tục và đều tay cho đến khi thu được khối bột dẻo mịn và không dính nồi nữa thì tắt bếp. Bạn vẫn tiếp tục khuấy thêm khoảng 2 phút nữa cho hỗn hợp được nguội bớt.

*

3. Bạn đánh hai quả trứng trong một cái cốc hoặc bát rồi mới cho từ từ nửa phần trứng vào phần bột. Bạn vừa cho trứng vừa và khuấy đều. Lúc bạn vừa cho trứng vào thì có vẻ bột và trứng rời rạc không hòa vào nhau (như hình số 2) nhưng bạn khuấy 1 chút thì hỗn hợp sẽ quyện vào với nhau (như hình số 3).

*

Sau đó bạn cho từ từ từng chút trứng một. Bạn nhớ khuấy đều cho trứng hòa quyện với bột trước khi cho tiếp trứng vào. Bạn cho trứng đến khi thu được hỗn hợp bột đặc vừa phải, bề mặt mềm mịn và có độ bóng mượt.

Bạn có thể kiểm tra bột đạt bằng cách dùng ngón tay quết một đường lõm vào bột, Nếu thành của vết lõm giữ nguyên, không đổ thì có nghĩa là bạn đã cho đủ lượng trứng.

*

Tại sao phải cho trứng từ từ như vậy?

Bời vì tùy vào tình trạng bột và loại bột mà bạn cần cho một lượng trứng khác nhau. Bột mì đa dụng (bột số 11) và bột làm bánh mỳ sẽ cần nhiều trứng hơn bột làm bánh ngọt (bột số 8). Bột cũ, thời tiết khô hanh cũng cần nhiều trứng hơn.

Kích thước của các loại trứng cũng khác nhau nên nếu không chú ý, bạn có thể cho quá nhiều trứng làm bột bị loãng. Bánh nướng xong sẽ bị xẹp.

Còn nếu bạn dùng trứng có kích thước nhỏ như trứng gà ta thì có thể lượng trứng không đủ, bột sẽ bị khô, bánh dễ nứt mặt khi nướng và cũng không đủ mềm sau khi nướng. Khi đó bạn sẽ phải dùng thêm từ 1 nửa đến 1 quả trứng nữa.

Đến đây là bạn đã hoàn thành bước chuẩn bị bột cho vỏ bánh su kem rồi đó. Cũng đơn giản phải không các bạn.

4. Bây giờ thì bạn chuẩn bị nướng bánh thôi.

Bạn làm nóng lò ở 220 °C khoảng 15 phút trước khi nướng. Bạn chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến.

Sau đó bạn cho bột vào túi bắt kem và bắt phần bột thành từng khối tròn nhỏ vào khay nướng. Để tạo cho bánh su có hình đẹp hơn, bạn sử dụng thêm chuôi xoắn ốc hoặc hoa để tạo hình nhé.

Xem thêm: Tác Dụng Lá Tía Tô Có Tác Dụng Gì? Cách Nấu Nước Uống Lá Tía Tô

*

Nếu không có túi bắt kem thì bạn cũng có thể cho bột vào túi nilon hình chữ nhật và cắt 1 góc nhỏ cũng được.

Bạn nướng bánh ở ngăn giữa của lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 °C trong 15 phút. Sau đó, bạn hạ nhiệt xuống 180 °C vào nướng thêm trong 15 phút nữa là được.

Bạn chú ý trong vòng 25 phút đầu không được mở cửa lò, làm mất hơi nước trong lò.

Ở bước này mình tìm thấy một chú ý cực hay. Đó là vào 5 phút cuối khi nướng bánh hoặc sau khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn hãy dùng một xiên tre hay dao nhọn chọc một lỗ nhỏ ở vỏ bánh. Việc làm này sẽ giúp hơi ấm bên trong bánh thoát ra làm khô vỏ bánh nhanh hơn, vỏ bánh cũng mỏng và xốp hơn.

Một mẹo nữa sẽ giúp bạn có được vỏ bánh su kem nở cao và phần ruột rỗng hơn. Đó là trước khi bơm bột lên giấy nến thì bạn hãy phun hoặc quét một lớp nước mỏng lên trước. Cách làm này là để tạo ra hơi nước khi nướng bánh, giúp bánh nở tốt hơn và tránh bị khô hay cháy

Bánh nướng xong thì sẽ có màu vàng đẹp. Bạn lấy ra và để lên khay cho nguội. Vỏ bánh lúc này giòn nhưng sau đó thì sẽ mềm. Ruột bánh sẽ rỗng giống như kiểu bánh tiêu vậy.

*

Bước 2: Cách Làm Bánh Su Kem – Làm nhân kem

1. Trong 1 tô bạn cho lòng đỏ trứng và đường vào chung với nhau. Bạn dùng que đánh trứng (phới lồng) đánh cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt. Hoặc nhanh hơn thì bạn có thể dùng máy đánh trứng.

2. Tiếp theo, bạn rây phần bột bắp vào hỗn hợp trứng và trộn đều lên. Nếu không có bột bắp thì bạn có thể dùng bột mì. Tuy nhiên, làm bằng bột bắp thì vị của nhân kem thanh mát dễ chịu hơn.

3. Bạn cho sữa vào nồi chống dính và nấu đến khi sữa gợn lăn tăn sắp sôi thì tắt bếp. Sau đó, bạn rót từ từ sữa vào hỗn hợp trứng và bột ở bước 2. Bạn vừa cho sữa vừa khuấy đều tay.

*

4. Bạn cho lại nồi lên bếp nấu với lửa to vừa. Bạn khuấy liên tục đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Bạn vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi sệt lại thành kem như nhân kem của bánh su bạn vẫn thường ăn nhé. Bây giờ thì bạn cho bơ, 1 chút muối và vani vào hỗn hợp nhân kem và khuấy tan.

*

5. Để hỗn hợp nhân kem được mịn, bạn lọc qua rây cho vào một âu/hộp, dùng màng nilon đậy khít bề mặt kem, rồi để ngăn mát tủ lạnh cho kem được mát nhanh. Bạn nên đậy khít như vậy thì phần nhân kem trứng này sẽ không bị tạo lớp màng khô trên bề mặt.

*

Bước 3: Cách Làm Bánh Su Kem – Hoàn thành

Sau khi phần nhân kem và vỏ bánh đều thật nguội, bạn sẽ tiến hành cho kem vào bên trong vỏ bánh. Có 2 cách bạn có thể làm.

Thứ nhất bạn dùng kéo dao sắc và cắt ngang phần bụng bánh và dùng muỗng múc kem hoặc dùng túi bắt kem cho nhân vào. Thứ hai là bạn tạo 1 lỗ nhỏ ở bên hông hoặc dưới bánh, và dùng túi bắt kem để bơm kem vào.

*

Cách làm thứ nhất thì trông chiếc bánh su sẽ đầy ụ kem nhìn cực bắt mắt. Còn cách làm thứ hai thì nhìn bánh rất gọn gàng, kem không tràn ra ngoài. Tùy vào sở thích mà bạn chọn cách cho nhân vào nhé.

*

Nguồn gốc bánh su kem

Bánh su kem có tên tiếng Pháp là “Choux à la cream”, và cũng là loại bánh ngọt có nguồn gốc từ nước Pháp xinh đẹp này. Chiếc bánh đầu tiên được làm vào khoảng những năm 1500 bởi bếp trưởng Pantarelli.

Chiếc bánh ngày đó cũng làm từ bột, trứng, bơ và sữa nhưng lại không có nhân gì bên trong cả. Mãi tới 200 năm sau, người ta mới biết cho thêm nhân kem đầy vào bên trong bánh.

Phiên bản bánh su kem lúc này được gọi là “Pâte à Choux”.

*

Và đến ngày nay, bánh su kem đã trở thành món tráng miệng vô cùng phổ biến ở nước Pháp cũng như trên khắp thế giới với muôn vàn hình thức xinh đẹp.

Muôn kiểu bánh su kem

Bánh su kem không chỉ đơn thuần là có dạng tròn xinh như công thức mình đã chia sẻ đâu. Bánh su hiện đại có rất nhiều hình dáng và mùi vị nhân kem khác nhau. Chúng mình cùng tìm hiểu nha!

*

Nhân kem phong phú

Loại bánh mình giới thiệu trong bài là bánh su kem cổ điển với chiếc bánh nhỏ xinh hình tròn cùng phần nhân custard – kem trứng thơm mịn. Ngày nay, chiếc bánh su kem đã được làm mới hơn nhiều với phần nhân phong phú và cả hình thức mới lạ.

Bạn hoàn toàn có thể thay thế phần nhân kem trứng bên trong bằng kem tươi đánh bông vô cùng nhanh gọn. Hoặc nếu bạn thích vị matcha thì chỉ cần thêm bột trà xanh vào phần nhân là có ngay bánh su nhân trà xanh thơm mát vô cùng quyến rũ.

Ngoài matcha thì bạn còn có thể làm vị cà phê, sô cô la, vani, hay cả vị kem trái bơ nữa.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Quy Sữa Nướng Đơn Giản Chỉ Với Ba Nguyên Liệu, Chia Sẻ Công Thức Làm Bánh Quy Thơm Ngon Tại Nhà

*

Nếu không thích kem trứng, kem tươi thì hãy dùng những viên kem mát lạnh làm nhân. Có bao nhiêu loại kem thì bạn đã có bấy nhiêu loại nhân cho bánh su kem rồi. Quá tuyệt phải không nào? Bạn hãy thử ngay công thức làm kem của Thật Là Ngon để làm nhân cho món bánh su kem này nhé!

*

Ngoài ra, bánh su kem trên thế giới còn có phần nhân kem custard vị rượu Rum, nhân hạnh nhân, nhân hạt dẻ hoặc nhân trái cây. Khi thưởng thức bánh su kem, người ta còn rưới sốt sô cô la lạnh lên trên làm cho bánh càng hấp dẫn hơn.

Cách Làm Bánh Su Kem – Bánh hình tròn (bánh su mai rùa)

Khác với hình dạng xoắn ốc truyền thống, bánh su này được làm thành hình tròn xoe. Ở trên thì được phủ 1 lớp áo màu sắc như đen từ sô cô la, xanh của matcha, đỏ của dâu tây

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button