Cách Nấu Ăn

Cách Làm Hồng Khô Cực Ngon 2020, Cách Làm Hồng Khô Dẻo Ngon Không Hóa Chất

Hồng treo gió vàng ươm, dẻo ngọt, đặc biệt mật trong hồng treo còn ngọt hơn hồng tươi, là món ăn vặt rất ngon miệng. Hãy cùng Điện máy XANH vào bếp cùng làm món hồng treo gió – đặc sản Đà Lạt làm quà đơn giản tại nhà nha.

Đang xem: Cách làm hồng khô

Nguyên liệu làm Hồng treo gió Cho 4 người

Quả hồng 2 kg Dây buộc 6 cái (dây ni lông hoặc dây dù)

Cách chọn mua hồng giòn ngon, không chát

Chọn những quả có vỏ mịn, sáng bóng, màu vàng cam đậm, không bị dập nát, thâm, nứt nẻ. Đặc biệt phải chú ý chọn những quả còn cuống để buộc dây.Phần cuống lá màu xanh tươi thì hồng sẽ giòn ngon còn nếu cuống lá ngả vàng thì có nghĩa là hồng đã hái lâu rồi khi ăn sẽ dễ bị mềm, nhạt.Dùng tay ấn nhẹ vào quả hồng, nếu thấy hồng cứng chắc, không bị lõm xuống là hồng tươi, giòn còn nếu hồng mềm, đặc biệt là phần cuống hồng mềm nhũn, nhiều vết thâm thì bạn không nên mua.
Nguyên liệu món ăn hồng treo gió

Sơ chế hồng

Bạn rửa sạch hồng, đặc biệt là chỗ cuống hồng để tránh vết bẩn vẫn bám vào dễ gây nấm mốc.Tiếp đó bạn gọt vỏ dọc từ trên xuống hoặc từ dưới lên để khi hồng khô sẽ cho vân rất đẹp trên quả hồng.
Lưu ý: Bạn phải cẩn thận gọt nhẹ tay không làm dập hồng và không được làm rụng cuống hồng vì như vậy sẽ không thể buộc dây treo được.
Bước 1 Sơ chế hồng Hồng treo gió

Trụng sơ quả hồng

Bạn bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước nấu sôi rồi cho quả hồng đã gọt vỏ vào trụng sơ khoảng 5 – 7 giây, rồi vớt ra để ráo.
Mách bạn:Việc trụng sơ hồng với nước sôi để giúp bảo vệ quả hồng khỏi bị nấm mốc.Ngoài trụng nước sôi bạn có thể ngâm hồng vào rượu hoặc cồn từ 3 đến 5 phút cũng được nha.
Bước 2 Trụng sơ quả hồng Hồng treo gió
Bước 2 Trụng sơ quả hồng Hồng treo gió

Buộc dây và treo hồng

Nếu quả hồng còn cuống dài, bạn quấn dây quanh cuống hoặc bạn quấn dây xung quanh phía dưới tai hồng, bạn quấn chặt tay vì khi hồng khô dây sẽ bị lỏng ra dễ rơi lắm nha.
Mách bạn:Để cẩn thận hơn, bạn có thể buộc đan chéo dây giữ quả hồng hoặc bạn có thể dùng túi lưới đựng rất vững chắc nhưng như vậy hồng sẽ không được thoáng và đủ nắng đủ gió, cách này sẽ lâu khô hơn nhé.

Xem thêm: 3 Món Trứng Rán Lá Lốt, Lá Mơ Và Ngải Cứu Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Tiếp đó bạn mang hồng ra ngoài trời phơi. Đến tối lại mang vào nhà bật quạt nhẹ hoặc mở máy lạnh 16 độ. Để đảm bảo hồng không bị bám bụi hay ruồi nhặng bám, bạn hãy chuẩn bị một miếng màng sạch phủ hồng nhé.
Lưu ý: Không cần nắng quá to, vì nắng nóng quá sẽ làm quả hồng khô, rút nước nhanh làm hồng cứng không tiết mật ngọt.Bạn nên phơi hồng dưới nắng nhẹ, có gió, thoáng, tránh ẩm ướt, mưa gió. Mùa tháng 10 – 11 – 12 phơi hồng hợp lý nhất. Thời điểm này trời hanh và khô ráo, nắng vừa đủ và đây cũng là thời điểm hồng bắt đầu chín vàng đỏ.
Bước 3 Buộc dây và treo hồng Hồng treo gió

Mát xa hồng

Sau 10 ngày phơi hồng, bạn đeo bao tay nilon và nắn bóp xung quanh quả hồng thật nhẹ nhàng cho hồng tiết ra mật. Bạn không nên nắn bóp hồng quá sớm và mạnh tay sẽ làm hồng dễ bị thâm.Sau khoảng 14 ngày phơi gió vỏ ngoài quả hồng cứng lại, quả hồng treo đã có thể thu hoạch. Tùy loại hồng quả to hay nhỏ mà có thể phơi lâu hơn.

Thành phẩm

Quả hồng treo gió có bề mặt dai nhẹ, bên trong mềm ướt, mật vàng óng ánh, thơm và ngọt hơn cả quả tươi. Mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

Mẹo thực hiện thành công

Làm hồng treo gió dễ dẫn dụ ruồi nhặng. Nếu chúng đậu vào sẽ làm hồng nhanh hỏng, vì thế cần có màn che.Lưu ý là phải phơi đều nắng gió, sau khoảng 14 ngày là thu hoạch được.Thời tiết ẩm ướt không làm được hồng treo gió, phơi hồng chỉ thích hợp với nơi có khí hậu khô lạnh, tầm dưới 16 độ C để hồng khô được tự nhiên và ko bị mốc, tuyệt đối tránh dính nước mưa nữa nhé.Dùng bao tay kiểm tra hồng trong quá trình treo, nếu thấy quả nào hư phải loại bỏ ngay để tránh lây qua mấy quả khác.Nếu lỡ trong quá trình treo gió gặp thời tiết mưa thì đem hồng cho vào túi zip hoặc hủ đựng được tiệt trùng rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh, đợi thời tiết đẹp thì đem ra phơi tiếp.

Mẹo bảo quản món ăn

Để bảo quản hồng treo bạn giữ nguyên tai hồng rồi bảo quản thành phẩm trong túi hút chân không hoặc hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong khoảng 2 – 3 tháng.

Tác dụng của quả hồng

Hồng không chỉ là một loại quả ngon ngọt, sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Không chỉ vậy quả hồng còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Trong quả hồng chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tim, kiểm soát tốt lượng đường huyết, hỗ trợ giảm viêm và tăng cường thị lực.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có một món hồng treo gió ngon, ngọt cho cả gia đình mình nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.

Xem thêm: Thùng 30 Gói Mì Gói Hảo Hảo Hảo Tôm Chua Cay 30 Gói X 75G, Hao Hao Noodle

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook Mavis Lê.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button