Cách Nấu Ăn

Cách Làm Măng Ngâm Dấm Ớt – 3 Cách Làm Măng Ngâm Dấm Không Nổi Váng

*

– Mỗi độ tháng 9 – tháng 10, măng tre vào vụ với những củ măng tươi ngon, mập mạp, rất thích hợp để dầm măng với dấm ớt ăn dần.

Măng củ ngâm dấm ớt là món ăn không còn xa lạ gì với người Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.Để làm được hũ măng ngâm dấm ớt chuẩn ngon, không nổi váng, không bị đục nước không phải ai cũng thành công.

Đang xem: Cách làm măng ngâm dấm ớt

Dưới đây là 3cách làm măng ngâm dấm ớt với công thức “bất bại” giúp bạn giải quyết được những rắc rối trên và có được hũ măng ngon.

Măng ngâm đã qua luộc (Cho người không thích vị hăng của măng)

Nguyên liệu:

– Măng củ – Tỏi, ớt, dấm, đường, muối hoặc nước mắm- Quả móc mật (nếu có)

Cách làm:

– Măng tre tươi chọn loại củ ngắn, mập, không có lá vàng, đừng chọn loại dài ngoằng, ít thịt, ruột rỗng mà ăn không ngon.

– Bạn sơ chế măng bằng cách bóc vỏ, bỏ hết lớp áo có lông măng, chỉ lấy phần thịt trắng tinh.Rửa sạch măng, thái lát mỏng, đem ngâm luôn vào chậu nước.

– Đun nước sôi, tráng sạch tất cả các hũ và dụng cụ ngâm măng để khử trùng, phơi khô ráo . – Cho măng vào nồi, đặt lên bếp luộc qua cùng 1 nhúm muối để khử bớt vị hăng vànhựa măng, việc này còngiúp măng đậm đà hơn.- Nước sôi đổ ra rổ chờ ráo nước. Thỉnh thoảng bạn đảo lật lên để măng nguội và khô.- Pha hỗn hợp dấm măng theo tỉ lệ:2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh dấm, 3 thìa nước lọc.Đun sôi hỗn hợp, chờ nguội rồi đổ măng vào ngâm.(Lưu ý: Dấm và nước phụ thuộc vào lượng măng, chứ k phụ thuộc vào tỉ lệ muối và đường.)Trong thời gian chờ đợi, bạn bóc và thái sẵn tỏi ớt thành từng lát mỏng. – Đợi các nguyên liệu trên khô ráo và nguội, trộn đều tất cả vào 1 chậu to, sau đó đổ vào hũ và ngâm.

Xem thêm: Cách Làm Món Canh Bí Nấu Tôm Ngọt Lịm Mát Ruột, Canh Bí Nấu Tôm Khô Ngon Và Dễ Làm Nhất

Để măng ngâm tầm 4-5 hôm là có thể ăn đc.Với món này, bạn có thểăn cùng mắm ớt với đĩa rau muống xào, bát nước canh sấu rất đưa cơm.

Măng ngâm sống (vị hơi hăng)

Nguyên liệu:

– Măng củ – Tỏi, ớt, dấm, đường, muối.

Cách làm:

– Măng loại bỏ sạch vỏ lông, rửa và để ráo khô nước.

– Thớt, dao, hộp đựng cũng tráng qua nước sôi, phơi khô.

– Thái măng thành từng lát mỏng.

– Hòa tan hỗn hợp gồm dấm, đường, muối, ớt tỏi thái lát.

Xem thêm: Dạy Trẻ Nấu Ăn Để Biết Yêu Thương Gia Đình, Dạy Trẻ Nấu Ăn Như Thế Nào Cho Tốt

– Đổ măng vào lọ, tiếp đến đổ hỗn hợp đã pha cho ngập mặt măng. Để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày, khi mở nắp lọ thấy dậy mùi thơm lừng là ăn được.

– Muốn để măng dùng được lâu bạn hãybảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Chúc các bạnthành công với 3loạimăng ngâm này nhé!

Măng ngâm cho người thích ăn chua (Thường ăn kèm bún, phở)

Để ngâm loại măng này, tadùng măng củcó màu vàng, vị chua sẵn. Về nguyên tắc, khi ngâm cũng giống như cách 1 được giới thiệu ở trên. Nhưng khi luộc thì thêm 1 thìa đường để làm giảm bớt vị chua từ măng đã ngâm và giảm 1 thìa dấm đi nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button