Cách Nấu Ăn

Cách Làm Màu Tự Nhiên Dùng Trong Pha Chế, Cách Làm Màu Thực Phẩm Tự Nhiên Từ Rau Củ

Với học viên mới theo nghề bánh, một trong những bài học vỡ lòng là tìm hiểu cách pha màu thực phẩm từ các nguyên liệu tự nhiên. Nếu bạn đang thắc mắc về chủ đề này thì cùng udic-westlake.com.vn tìm hiểu nhé!

*

Bạn có thường lấy màu rau củ để làm bánh?

► Vì sao nên pha màu từ thực phẩm tự nhiên?

– Hương vị món ăn ngon hơn, kích thích vị giácnhờ vị bổ sung từ rau củ quả

– Giúp món ăn, thức uống có được màu sắc tự nhiên – bắt mắt

– Đảm bảo an toàn sức khỏe cho thực khách thưởng thức

– Là “lý do” nhà hàng có thể dùng để quảng bá về chất lượng món ăn, sự kì công trong chế biến

► Cách pha 8 màu từ thực phẩm tự nhiên

– Màu đỏ

Quả gấc

Chứa nhiều tiền tố vitamin A (Carotene, Lycopene), màu gấc tan được trong rượu, chất béo – không tan trong nước

Củ dền, hoaatiso đỏ

Cho màu đỏ đậm có thể hòa tan trong nước, thạch nên được ứng dụng chủ yếu để làm các món thạch, các loại bánh. Nếu bạn sử dụng ít nước củdền sẽ tạo ra màu hồng cho thành phẩm.

Đang xem: Cách làm màu tự nhiên

Thanh long ruột đỏ, dâu tây

Cho màu với nhiều sắc độ đỏ khác nhau. Vì những loại trái cây này có mùi đặc trưng nên không được ứng dụng để tạo màu đại trà mà chỉ phù hợp để chế biến một số loại bánh và thức uống.

+ Cách lấymàu đỏ từ củ dền

• Củ dền gọt bỏ vỏ,cắt thành miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố + nước, xay nhuyễn và lọc lấy nước.

• Bạn cũng có thể làm thành bột củ dền để dành dùng nhiều lần: xay nhuyễn củ dền với 1 ít nước – cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 – 110 độ C (hoặc phơi nắng, dùng máy sấy) – khi củ dền khô, cong lại thì nghiền mịn, cho vào hũ nhỏ, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo.

*

Màu đỏ chiết xuất từ củ dền

+ Cách lấymàu đỏ từ thanh long

Thanh long lộtbỏ vỏ, cắt nhỏ – cho vào vải lược vắt lấy nước – cách này giúp loại bỏ hạt thanh long. Nước thanh long ruột đỏ có thể được sử dụng để làm bánh bánh mì thanh long, bánh plan, làm thạch rau râu, pha chếmocktail,…

– Màu vàng

Màu vàng trong tự nhiên có trong nhóm thực phẩm chứa sắc tố carotenoid, cartamin hay betalain. Bạn có thể lấy màu vàng từ:

Củ nghệ

Thường được xay thành bột hoặc vắt lấy nước để làm các loại bánh – rất có lợi cho sức khỏe

Quả dành dành

Dùng để nhuộm màu cho những loại bánh truyền thống như bánh xu xê, bánh thạch – có công dụng như một loại thuốc trị bệnh, an thần.

Nhụy hoa huệ tây

Là một nguyên liệucó giá thành cao nên không được sử dụng phổ biến; tuy nhiên nhụy họa huệ tây là nguyên liệu cho màu vàng rất bắt mắt.

+ Cách lấymàuvàngtừ củ nghệ

• Nước nghệ tươi: Củ nghệ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng – cho vào máy sinh tố cùng với một ít nước và xay nhuyễn, lọc lấy nước để sử dụng.

• Bột nghệ: củ nghệ tươi rửa sạch, thái lát mỏng, xay nhuyễn, hòa với nước để phần tinh bột nghệ lắng xuống, lọc tách nước – sau đó sấy khô sẽ có thành phẩm bột nghệ. Với bột nghệ nên cho vào hủ thủy tinh đậy kín, tránh tiếp xúc với không khí để sử dụng được lâu.

*

Màu vàng chiết xuất từ củ nghệ

+ Cách lấymàu vàng từ quả dành dành

Cho quả dành dành vào nồi cùng với nước sôi, nấu cho đến khi quả nát ra, rồi lọc lấy nướcsử dụng.

Xem thêm: Tiếng Chào Mào Mái Kích Trống Mp3, Chào Mào Mái Kích Trống Căng Lửa Hay Nhất 2020

Màu cam

Nếu muốn sử dụngmàu cam tự nhiên làm các loại bánh, bạn có thể dùng nước ép cà rốt. Cà rốt sau khi gọt vỏ->rửa sạch ->ép lấy nước hoặc cắt nhỏ -> xay nhuyễn cùng với nước trong máy xay sinh tố ->lọc lấy nước. Nước cà rốt sẽ giúp cho món ăn tăng thêm vịngọt tự nhiên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hòa trộn màu đỏ và màu vàng để có được màu cam tự nhiên.

Màu xanh lá

Bột trà xanh

Được sử dụng chủ yếu cho những món matcha hay làm món tráng miệng – với vị chát nhẹ đặc trưng

Lá dứa

Cho màu xanh vừa phải, có độ bền màu cao, mùi thơm thoang thoảng – chủ yếu dùng để nhuộm màu cho bánh da lợn, thạch lá dứa

Rau ngót, lá khúc, lá tre – mây

Làm các loại bánh, chè, thạch…

+ Cách lấymàu xanh từ lá dứa

Lá dứarửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn với một ít nước rồi lọc mịn lấy nước. Xong bước này, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau để lấy được phần cốt dứa:

• Cách 1: Cho nước lá dứa lọc được vào hủ nhỏ, để vào ngăn mát tủ lạnh, sau 2 ngày, phần cốt dứa sẽ lắng xuống bên dưới, bạn chỉ cần đổ phần nước trong bên trên và lấy phần cốt dứa để sử dụng.

• Cách 2: Cho nước lá dứa vào một cái thố, đậy kín và đặt vào nồi chưng cách thủy. Phần cốt xanhsẽ lắngxuống bên dưới, bạn chỉ cần gạn đổ phần nước trong bên trên và sử dụng phần cốt dứa lắng bên dưới.

*

Nước lá dứa

Màu tím

Quả việt quất

Cho màu tím đậm, có vị chua – được sử dụng để làm các loại bánh, pha chế thức uống -rất tốtcho sức khỏe

Lá cẩm

Màu tím lá cẩm đẹp nhất khi ở dạng nước, có độ bền màu và không có mùi nên rất thích hợp để nhuộm màu các món bánh

Khoai lang tím

Cũng là nguyên liệu tạo màu đẹp cho các món bánh, thức uống hay làm kem

+ Cách lấymàu tím từ lá cẩm

• Rửa sạch lá cẩm, cắt thành đoạn, cho vào nồi đun sôi

• Lọc bỏ lá và sử dụng nước lá cẩm để làm bánh

*

Màu tím từ lá cẩm thường được dùng để nấu xôi

+ Cách lấymàu từ khoai lang tím

• Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín – sau đó cắt nhỏ và cho vào nồi nấu với một ít nước, trong quá trình nấu dùng môi dằm nát khoai – đến khi đã nhuyễn hoàn toàn thì dùng vải lọclấy nước.

• Bạn cũng có thể trộn khoai lang đã hấp chín với bột để làm các loại bánh hoặc làm kem.

– Màu đen

Tinh than tre

Dùng để làm kem, làm bánh, pha latte…

Lá gai

Chủ yếu lấy màulàm bánh ít gai

Cà phê

Tạo màuđen từ thức uống cho đến các món bánh

+ Cách lấymàuđentừ lá gai

• Chọn lá gai không quá già hoặc quá non, tước bỏ xơ – sống lá, rửa sạch

• Đem luộc chín cho thật mềm

• Cho vào máy xay sinh tố xay mịn với nước

• Lọc lấy nước lá gai màu xanh đen

*

Màu đen tự nhiên hay được dùng làm bánh ít lá gai

Màu nâu

Đường

Đường nâu, đường thốt nốt, đường trắng khi đun với nước sẽ tạo racaramen– không chỉ giúp tạo màu nâu cho thức uống mà còn có mùi thơm

Bột cacao

Là nguyên liệu làm bánh, pha chế có màu nâu tự nhiên

Màu xanh da trời

Hoa đậu biếc khô

Chỉ cần thả bông hoa đậu biếc khô vào trong bát nước nóng,sẽ cho ra màu xanh biếc đẹp mắt; bạn có thể sử dụng nước đó làm thạch, nấu xôi.

Pha baking soda với màu tím

Từ màu tím tạo ra được, chỉ cần pha thêm với ít baking soda sẽ tạo ra màu xanh lơ

*

Hoa đậu biếc khô cho màu xanh rất đẹp mắt

► Một số lưu ýkhi sử dụng màu lấy từ thực phẩm tự nhiên

– Màu sắc từ rau củ tự nhiên có thể chiết xuất được ở dạng lỏng hoặc bột. Vớimàu ở dạng nước sau khi đã cô đặc (khuấy trên lửa chohỗn hợp nước sền sệt lại là được)vàđể nguội, bạn có thể cho vào khay đá bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh đểsử dụng được lâu.

– Một số màu qua quá trình chế biến do sức chịu nhiệt thấp nên sẽ dễ bị nhạt bớt, vì thế bạn cần tăng lượng màu sử dụng và thời gian chế biến cho hợp lý.

Xem thêm: Cách Đánh Sữa Capuchino Và Cafe Latte Chuẩn, Cách Tạo Bọt Sữa Đạt Chuẩn Để Pha Cappuchino

– Màu dạng bột sẽ cho màu đậm hơn nên bạn cần cân nhắc liều lượng phù hợp khi sử dụng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button