Cách làm miến dong

Trước đây chưa gồm điện lưới và trang thiết bị, việc chế biến miến dong được người dân làm hoàn toàn thủ công bằng tay và những loại dụng cụ tự tạo. Quá trình gồm các công đoạn hơi phức tạp cùng mất nhiều thời gian, công sức đề xuất đòi hỏi nhiều lao động (thường là cả gia đình tđê mê gia). Đặc biệt, muốn có tác dụng được sợi miến ngon gồm độ trắng, độ dai ưa thích hợp thì người có tác dụng phải rất tinch ý chủ yếu dựa vào gớm nghiệm được tích lũy từ lâu.

Bạn đang xem: Cách làm miến dong


*

Người Sán Chỉ thu hoạch củ dong riềng để làm cho miến dong


Lựa chọn và rửa củ dong: Củ dong chọn được để làm miến thường là những củ già gồm nhiều bột, không bị sâu thối. Sau đó, người ta sẽ cho củ dong vào những mẫu rá tre cạp hở một đầu không lớn để rửa ở sông suối nhiều nước gần đơn vị. Rửa đi rửa lạ đến lúc nào thấy củ dong sạch đất cùng bong hết vẩy lá là được. Việc này rất quan lại trọng để lúc xát bột ko bị bẩn và tất cả sạn bắt buộc củ dong phải được chắc chắn đã loại bỏ hết đất còn trên mình. Bởi để miến gồm sạn cùng bị đen là điều tối kỵ trong sản xuất miến dong.

Nghiền bột dong: Sau khi rửa sạch, củ dong được đem xát thành bột. Ngày xưa chưa tất cả máy móc nhưng người Sán Chỉ đã tư chế tạo ra một dụng cụ để nghiền củ. Người ta đóng một chiếc hộp hình chữ nhật dài để ngỏ một đầu tất cả chốt hãm. Bên vào gắn một trục gỗ tròn nối liền nhị đầu hộp, giữa trục gắn thêm những lá thnghiền để cắt củ. Bên bên cạnh hộp lắp nhì vòng bi và hai cánh quạt bọc đầu trục gỗ. Người ta nối thêm một bánh đà đạp chân tạo lực đẩy nhị cánh quạt cù có tác dụng trục gỗ chuyển động, những lá thép hoạt động với củ dong được cắt nhỏ dần. Công đoạn này tương đối lâu cùng thường là do người đàn ông vào gia đình đảm nhiện. Cho đến Lúc củ dong bị nghiền nát thì người ta chắt lấy phần tinc bột và bỏ phần buồn phiền nuôi lợn. Sau đó, phần tinc bột được đổ vào một loại chum để khoảng 02 tiếng mang đến bột lắng xuống đáy chum thì gạn nước đi. Trong thời điểm này thì kết thúc việc nghiền bột.

Lọc bột dong: Quá trình lọc bột dong đóng phương châm quan liêu trọng quyết định độ trắng, độ bóng của miến. Đặc biệt, phải lọc thật kỹ thì mới gồm thể loại bỏ được sạn lẫn trong bột dong. Miến dong ngon không thể tất cả sạn. Để lọc bột, trước hết người ta mang đến bột vào những cái chum sành khổng lồ rồi đổ nước vào, lấy cây gỗ tròn lâu năm đánh đều đến bột hoà chảy vào nước. Đợi đến bột lắng xuống đáy chum, nước trong thì đổ nước đi với bóc tách lấy phần bột, vò mịn. Phải bỏ khoảng 02cm bột đáy vì nó có chứa rất nhiều sạn. Trung bình mỗi ngày lọc từ 02 – 03 lần như vậy và việc lọc bột được tiến hành vào 05 – 07 ngày mới kết thúc. Bột sạch phải gồm màu trắng, mịn, không lẫn sạn thì đạt yêu cầu.


*

Bột củ dong để tnạm miến


Tcố kỉnh miến: Công đoạn này cần chuẩn bị sẵn một chiếc nồi hoặc chảo sâu lòng khá lớn bao gồm đường kính 50 – 60 centimet và rất nhiều củi khô đã được đi lấy trên rừng các tháng trước để tcụ miến. Khi tnắm miến thì đổ nước vào nồi làm sao cho nước chiếm 2/3 nồi. Trên miệng nồi đặt một tấm phên đan dày rộng hơn miệng nồi khoảng 02centimet. Người ta dải thêm một tấm vải màn phủ kín đáo tấm phên. Trước đó, phải hoà bột với nước đựng vào chum: cứ 01kilogam bột thô hoà được trăng tròn – 25kilogam bột ướt. Bắt đầu việc tthế miến thì đun nước thật sôi. khi hơi nước bốc lên, người ta sử dụng gáo múc bột đổ lên dàn mỏng bên trên tấm màn rồi đậy nắp lên. Sau khoảng 02phút, bột chín đều thì lấy một loại que lâu năm khôn khéo cuộn bánh trải nhẹ ra phên rồi với phơi. Kích thước mỗi phên là 2,5m – 0,9m chứa khoảng 03 bánh. Ở công đoạn tnuốm miến cần phải đảm bảo bánh được chín kỹ thì miến mới gồm độ dai, không bị nát khi chế biến. Đây cũng là một vào những tiêu chí để nhận định là miến ngon.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Cá Nấu Dưa Chua Ngon❤️, Hướng Dẫn Làm Món Canh Cá Nấu Dưa Chua Ngon❤️

Phơi miến: Người dân có tác dụng những dàn phơi miến ở những nơi đón được nhiều nắng. Trong quy trình phơi phải năng dở mang lại miến mau thô. Dàn phơi được dựng bằng 10 – 15 cây tre dài 07m – 08m gác lên các chân trụ. Theo khiếp nghiệm của người dân, Khi bánh khô vừa tới (bánh còn ẩm) thì xếp bánh chồng lên nhau cho vào túi ủ qua một đêm rồi sở hữu ra cắt. Không có vật dụng cắt miến, người dân thường thái thành những sợi nhỏ 0,3cm bằng dao được mài sắc. Cắt dứt, người ta sẽ cuộn nhị đầu bánh vào trong với đem trải ra phên phơi mang lại thô. Trung bình, mỗi phên chứa khoảng 05 cuộn miến. Cho đến lúc miến khô tuy vậy vẫn bao gồm độ dẻo với ko bị đứt.


*

Phơi bánh miến dưới ánh nắng mặt trời


Bảo quản và tiêu thụ: Miến khô được buộc túm vào bằng sợi miến cất ở nơi cao, loáng gió. Mỗi một túm miến khoảng 01kg. Chế biến bằng thủ công như vậy nên năng suất không cao dù chất lượng miến được đảm bảo. Mỗi ngày, người Sán Chỉ ở Húc Động chế biến ra 30 – 40kilogam, cả vụ làm cho được hơn 100kg miến thô.

Những năm gần đây, nhận thấy cây dong riềng có giá trị ghê tế rất lớn, người Sán Chỉ ở buôn bản Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninch đã từng bước thế đổi cách nhìn nhận với tập cửa hàng canh tác loại cây này. Tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được người Sán Chỉ áp dụng trong quy trình trồng cùng chế biến miến dong ở nhiều khâu sản xuất. Cây dong riềng trở thành lá trồng thế mạnh của người Sán Chỉ với miến dong trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị rất cao trên thị trường.

Xem thêm: Hình Ảnh Quả Na

Tuy vậy, bên cạnh miến dong sản xuất bằng đồ đạc công nghiệp cùng sản xuất đồ sộ lớn, bạn cũng bao gồm thể lựa chọn miến dong được người Sán Chỉ chế biến bằng phương pháp thủ công truyền thống tại đây.


Chuyên mục: Cách Nấu Ăn