Cách Nấu Ăn

Cách làm mứt lạc – thời tuổi thơ tranh nhau ăn, lớn rồi vẫn thích

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cách làm mứt lạc – thời tuổi thơ tranh nhau ăn, lớn rồi vẫn thích phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các mẹo vặt hay khác tại đây => Cách nấu ăn

Khi còn bé, trong hộp mứt Tết không thể thiếu gói mứt đậu phộng hay còn gọi là những quả trứng chim nhỏ xinh. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì hình dáng bên ngoài giống quả trứng màu trắng rất đẹp mắt. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận rõ ràng vị ngọt và bùi bùi của đậu phộng rang. Giờ không cần đi mua, bạn có thể học ngay cách làm mứt đậu phộng đơn giản dưới đây theo 2 công thức khác nhau!

cách làm mứt đậu phộng 1

Cách làm mứt đậu phộng bọc bột nếp

Chỉ với một ít bột nếp là bạn có thể làm ngay món mứt lạc dẻo, giòn thơm ngon. Muốn thể hiện kỹ năng của bạn bây giờ!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hạt đậu phộng
  • 700g đường trắng
  • 300g bột nếp

Các bước làm mứt đậu phộng bọc bột nếp

Bước 1: Rang lạc

– Đầu tiên với đậu phộng, bạn mua về, chọn những hạt tròn đều, loại bỏ những hạt lép.

– Sau đó bắc chảo gang lên bếp. Đun nóng lên rồi cho đậu phộng vào đảo đều trên lửa nhỏ giúp đậu phộng chín kỹ hơn. Nhớ khuấy đều tay, tránh làm vỏ bị cháy. Cũng không nên để lửa quá to dễ làm vỏ bị cháy, nhân chưa chín. Bạn rang cho đến khi có tiếng nổ lách tách và mùi thơm đặc trưng.

– Để đậu phộng chín nguội hoàn toàn rồi dùng tay vò cho tách vỏ. Cố gắng giữ đậu phộng nguyên vẹn nhất có thể. Sau đó cho người ra ngoài.

cách làm mứt đậu phộng bọc bột nếp 1

Bước 2: Rang bột nếp

– Có thể dùng ngay chảo rang để rang bột nếp. Làm nóng chảo rồi cho bột nếp vào. Khi rang nhớ đảo đều bột để bột không bị cháy.

– Bạn rang cho đến khi bột khô lại, sờ vào thấy mịn là được.

cách làm mứt đậu phộng bọc bột nếp 2

Bước 3: Tiến hành làm mứt đậu phộng hoàn chỉnh

– Trong một chảo khác, cho đường và 50ml vào khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.

– Sau đó, bạn đun sôi nước đường cho đến khi tan hết thì cho đậu phộng vào sên. Sên khi nào đường kết tinh trắng, bám đều quanh mứt đậu phộng là gần hoàn thành.

– Bạn cho bột nếp đã rang trước đó vào chảo mứt lạc. Đảo đều khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

– Đợi mứt đậu phộng nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.

cách làm mứt đậu phộng bọc bột nếp 3

Cách làm mứt đậu phộng bọc bột bắp

Thay vì sử dụng bột nếp, cách làm mứt đậu phộng bọc bột ngô cũng vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thử nó ngay bây giờ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hạt đậu phộng
  • đường kính 300g
  • 300g bột ngô

Các bước làm mứt đậu phộng bọc bột bắp

Bước 1: Rang lạc

– Đầu tiên, bạn chọn những hạt lạc tròn đều và loại bỏ những hạt lép. Sau đó làm nóng chảo gang. Nướng đậu phộng trên lửa nhỏ nhất. Khi rang nhớ dùng đũa đảo đều.

– Rang đến khi da bắt đầu chuyển sang màu nâu, mùi thơm bốc lên thì tắt bếp. Đợi đậu phộng rang nguội hoàn toàn thì dùng tay vò cho sạch vỏ.

cách làm mứt đậu phộng bọc bột bắp 1

Bước 2: Rang bột bắp

– Vẫn trên chảo đó, bạn cho bột bắp vào và khuấy đều tay cho đến khi bột chín.

– Hoặc cách khác, bạn làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ khoảng 80-90 độ C trong khoảng 1 phút. Cho bột ngô vào bát và cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút rồi lấy ra.

Bước 3: Làm mứt đậu phộng

– Chị em cho đường vào một cái chảo khác cùng với một ít nước lọc. Khi đường đã tan hoàn toàn, nấu trên lửa nhỏ. Nhớ vừa nấu vừa khuấy để đường không bị cháy.

– Khi đường chuyển sang màu vàng thì cho lạc rang chín vào.

– Chị em khuấy đều tay cho đến khi đường bám đều vào từng hạt. Sau đó, bạn thêm bột ngô.

Tiếp tục như vậy trong 3 phút với lửa nhỏ nhất thì tắt bếp. Đợi mứt đậu phộng nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

cách làm mứt đậu phộng bọc bột bắp 2

Cách chọn đậu phộng ngon nhất để làm mứt

Để làm được món mứt đậu phộng đạt chất lượng tốt nhất thì khâu chọn nguyên liệu cần được đặc biệt chú trọng. Khi đi chợ, bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Chọn hạt to tròn, ấn ngón tay vào thấy mềm và chắc.

– Vỏ lạc có màu nhạt

– Hạt để làm mứt cần phải đều, không lẫn hạt lép, úng.

– Không chọn lạc đã bị mốc, xuất hiện màu lạ.

mách bạn cách chọn đậu phộng ngon nhất 1

kết thúc

Mứt lạc là món ăn vặt không thể thiếu trong dịp Tết, nhất là ở các vùng quê Bắc Bộ. Tuy nhỏ xinh nhưng chúng gợi lại rất nhiều kỷ niệm xưa. Nếu muốn thưởng thức, bạn có thể học 2 cách làm mứt đậu phộng đơn giản trên đây. Uống cùng với một ngụm trà nữa thì tuyệt.


Thông tin thêm

Cách làm mứt lạc – thời tuổi thơ tranh nhau ăn, lớn rồi vẫn thích

Khi còn bé, trong hộp mứt Tết không thể thiếu gói mứt đậu phộng hay còn gọi là những quả trứng chim nhỏ xinh. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì hình dáng bên ngoài giống quả trứng màu trắng rất đẹp mắt. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận rõ ràng vị ngọt và bùi bùi của đậu phộng rang. Giờ không cần đi mua, bạn có thể học ngay cách làm mứt đậu phộng đơn giản dưới đây theo 2 công thức khác nhau!

cách làm mứt đậu phộng 1

Cách làm mứt đậu phộng bọc bột nếp

Chỉ với một ít bột nếp là bạn có thể làm ngay món mứt lạc dẻo, giòn thơm ngon. Muốn thể hiện kỹ năng của bạn bây giờ!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hạt đậu phộng
  • 700g đường trắng
  • 300g bột nếp

Các bước làm mứt đậu phộng bọc bột nếp

Bước 1: Rang lạc

– Đầu tiên với đậu phộng, bạn mua về, chọn những hạt tròn đều, loại bỏ những hạt lép.

- Sau đó bắc chảo gang lên bếp. Đun nóng lên rồi cho đậu phộng vào đảo đều trên lửa nhỏ giúp đậu phộng chín kỹ hơn. Nhớ khuấy đều tay, tránh làm vỏ bị cháy. Cũng không nên để lửa quá to dễ làm vỏ bị cháy, nhân chưa chín. Bạn rang cho đến khi có tiếng nổ lách tách và mùi thơm đặc trưng.

- Để đậu phộng chín nguội hoàn toàn rồi dùng tay vò cho tách vỏ. Cố gắng giữ đậu phộng nguyên vẹn nhất có thể. Sau đó cho người ra ngoài.

cách làm mứt đậu phộng bọc bột nếp 1

Bước 2: Rang bột nếp

– Có thể dùng ngay chảo rang để rang bột nếp. Làm nóng chảo rồi cho bột nếp vào. Khi rang nhớ đảo đều bột để bột không bị cháy.

- Bạn rang cho đến khi bột khô lại, sờ vào thấy mịn là được.

cách làm mứt đậu phộng bọc bột nếp 2

Bước 3: Tiến hành làm mứt đậu phộng hoàn chỉnh

– Trong một chảo khác, cho đường và 50ml vào khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.

– Sau đó, bạn đun sôi nước đường cho đến khi tan hết thì cho đậu phộng vào sên. Sên khi nào đường kết tinh trắng, bám đều quanh mứt đậu phộng là gần hoàn thành.

- Bạn cho bột nếp đã rang trước đó vào chảo mứt lạc. Đảo đều khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

- Đợi mứt đậu phộng nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.

cách làm mứt đậu phộng bọc bột nếp 3

Cách làm mứt đậu phộng bọc bột bắp

Thay vì sử dụng bột nếp, cách làm mứt đậu phộng bọc bột ngô cũng vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thử nó ngay bây giờ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hạt đậu phộng
  • đường kính 300g
  • 300g bột ngô

Các bước làm mứt đậu phộng bọc bột bắp

Bước 1: Rang lạc

– Đầu tiên, bạn chọn những hạt lạc tròn đều và loại bỏ những hạt lép. Sau đó làm nóng chảo gang. Nướng đậu phộng trên lửa nhỏ nhất. Khi rang nhớ dùng đũa đảo đều.

– Rang đến khi da bắt đầu chuyển sang màu nâu, mùi thơm bốc lên thì tắt bếp. Đợi đậu phộng rang nguội hoàn toàn thì dùng tay vò cho sạch vỏ.

cách làm mứt đậu phộng bọc bột bắp 1

Bước 2: Rang bột bắp

- Vẫn trên chảo đó, bạn cho bột bắp vào và khuấy đều tay cho đến khi bột chín.

- Hoặc cách khác, bạn làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ khoảng 80-90 độ C trong khoảng 1 phút. Cho bột ngô vào bát và cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút rồi lấy ra.

Bước 3: Làm mứt đậu phộng

– Chị em cho đường vào một cái chảo khác cùng với một ít nước lọc. Khi đường đã tan hoàn toàn, nấu trên lửa nhỏ. Nhớ vừa nấu vừa khuấy để đường không bị cháy.

- Khi đường chuyển sang màu vàng thì cho lạc rang chín vào.

– Chị em khuấy đều tay cho đến khi đường bám đều vào từng hạt. Sau đó, bạn thêm bột ngô.

Tiếp tục như vậy trong 3 phút với lửa nhỏ nhất thì tắt bếp. Đợi mứt đậu phộng nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

cách làm mứt đậu phộng bọc bột bắp 2

Cách chọn đậu phộng ngon nhất để làm mứt

Để làm được món mứt đậu phộng đạt chất lượng tốt nhất thì khâu chọn nguyên liệu cần được đặc biệt chú trọng. Khi đi chợ, bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Chọn hạt to tròn, ấn ngón tay vào thấy mềm và chắc.

– Vỏ lạc có màu nhạt

- Hạt để làm mứt cần phải đều, không lẫn hạt lép, úng.

– Không chọn lạc đã bị mốc, xuất hiện màu lạ.

mách bạn cách chọn đậu phộng ngon nhất 1

kết thúc

Mứt lạc là món ăn vặt không thể thiếu trong dịp Tết, nhất là ở các vùng quê Bắc Bộ. Tuy nhỏ xinh nhưng chúng gợi lại rất nhiều kỷ niệm xưa. Nếu muốn thưởng thức, bạn có thể học 2 cách làm mứt đậu phộng đơn giản trên đây. Uống cùng với một ngụm trà nữa thì tuyệt.


#Cách #làm #mứt #lạc #thời #tuổi #thơ #tranh #nhau #ăn #lớn #rồi #vẫn #thích

[rule_3_plain]

#Cách #làm #mứt #lạc #thời #tuổi #thơ #tranh #nhau #ăn #lớn #rồi #vẫn #thích

[rule_1_plain]

#Cách #làm #mứt #lạc #thời #tuổi #thơ #tranh #nhau #ăn #lớn #rồi #vẫn #thích

[rule_2_plain]

#Cách #làm #mứt #lạc #thời #tuổi #thơ #tranh #nhau #ăn #lớn #rồi #vẫn #thích

[rule_2_plain]

#Cách #làm #mứt #lạc #thời #tuổi #thơ #tranh #nhau #ăn #lớn #rồi #vẫn #thích

[rule_3_plain]

#Cách #làm #mứt #lạc #thời #tuổi #thơ #tranh #nhau #ăn #lớn #rồi #vẫn #thích

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#Cách #làm #mứt #lạc #thời #tuổi #thơ #tranh #nhau #ăn #lớn #rồi #vẫn #thích

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button