Cách Nấu Ăn

Chỉ Bạn Cách Làm Mứt Vỏ Bưởi Ngon Ngất Ngây, Thơm Lừng, 6 Cách Làm Mứt Vỏ Bưởi Dẻo Ngon Không Bị Đắng

Mứt vỏ bưởi không chỉ làmón ngon ngày tếtđược yêu thích mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, giúp ngăn ngừa một số căn bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, chán ăn. Những người có bệnh về gan cũng nên sử dụng mứt vỏ bưởi.

Đang xem: Chỉ bạn cách làm mứt vỏ bưởi ngon ngất ngây, thơm lừng

*

Nguyên liệu:

Để thực hiện cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng dẻo ngon và đẹp mắt tại nhà, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu cần có sau đây:

+ Vỏ bưởi da vàng: 500 gram

+ Rượu trắng: 100 ml

+ Muối iot: 2 thìa

+ Đường tinh: 150 gram

+ Hương vani: 1 tuýp

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi không bị đắng

Tách lấy phần vỏ bưởi da vàng từ quả bưởi rồi đem rửa sạch dưới vòi nước. Tiếp đến, bạn đem vỏ bưởi đi thái miếng nhỏ dài tầm ngón tay trỏ. Sau khi thái xong, bạn cho toàn bộ vỏ bưởi vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng từ 6 – 8 tiếng hoặc để qua đêm.

Vì vỏ bưởi nhẹ nên thường nổi lên khỏi mặt nước. Do vậy, bạn hãy dùng vỉ hoặc vật nặng đè lên để vỏ bưởi chìm dưới nước muối nhé.Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng này còn giúp loại bỏ bớt dầu, sên thành phẩm dẻo ngon hơn.

Bước 2: Luộc vỏ bưởi

Sau khi ngâm xong, bạn vớt vỏ bưởi ra ngoài rồi xả lại vài lần với nước sạch, vắt sơ rồi để ráo vỏ bưởi. Đun sôi một nồi nước, khi nước sôi bạn đổ vỏ bưởi vào luộc tầm 10 phút.

Hết 10 phút, bạn vớt vỏ bưởi ra ngoài rồi cho ngay vào chậu nước đá để ngâm nhé. Bạn ngâm đến khi vỏ bưởi nguội thì vắt khô rồi để ráo một lần nữa. Đây là mẹo cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, loại bỏ vị cay the không phải ai cũng biết.

Bước 3: Sên mứt vỏ bưởi

Trút hết vỏ bưởi vào một chậu sạch, thêm vào 150 gam đường cát rồi đảo thật đều và ngâm qua đêm. Khi đường tan hết và vỏ bưởi chuyển màu trong thì bạn đặt chảo dày lên bếp.

Đổ vỏ bưởi ngâm đường vào chảo, thêm khoảng 100 ml rượu trắng vào đảo đều và vặn lửa nhỏ. Bạn đảo đến khi nước đường sệt lại và kết tinh thành màu trắng thì rắc ống vani vào trộn đều rồi tắt bếp.

Đợi nguội bớt rồi cho vào bảo quản trong túi ni lông hoặc lọ thủy tinh.

Lưu ý: Trong quá trình đun, việc đảo đều tay rất quan trọng giúp đường bám đều và miếng mứt được chín hơn. Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo hơn nếu bạn sên hỗn hợp đến khi nước có độ sánh dẻo thì tắt bếp là vừa.

Hoặc, bạn cho vào máy sấy tương tự cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan mà vẫn rất dẻo ngon.

2. Cách Làm Mứt Vỏ Bưởi Giòn Ngon, Không Bị Đắng

Nguyên liệu:

Trước khi tiến hành cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng xanh giòn, bạn hãy ra chợ hoặc siêu thị để mua các nguyên liệu cần thiết sau đây:

+ Bưởi xanh: 1 kg

+ Đường kính: 600 – 700 gram

+ Phèn chua: 1 thìa cafe

+ Muối ăn: 2 thìa cafe

+ Vani: 2 ống

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế phần vỏ bưởi

Dùng dao tách lấy phần vỏ bưởi rồi lọc bớt phần cùi trắng bên trong, sau đó thái vỏ bưởi thành những sợi dài nhỏ khoảng 5 – 6 cm, bề ngang thì khoảng 1 cm. Đem vỏ bưởi đã thái đi rửa sạch rồi cho vào rổ để ráo.

Chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng rồi cho vỏ bưởi vào ngâm ít nhất là 4 tiếng. Khi ngâm xong, bạn vớt vỏ bưởi ra rửa lại vài lần với nước lạnh, nhớ dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ bớt chất đắng.

Bước 2: Ướp vỏ bưởi

Trước khi ướp, bạn cần luộc vỏ bưởi với nước phèn chua để loại bỏ vị hăng và đắng.
Đầu tiên, hòa tan phèn chua cùng 1.5 lít nước sau đó đun sôi cho phèn chua tan hết. Tiếp đến, bạn đổ vỏ bưởi vào luộc tầm 10 phút.

Khi luộc xong, bạn vớt vỏ bưởi ra rồi xả lại nhiều lần với nước lạnh, sau đó để ráo. Đợi vỏ bưởi ráo nước bạn cho hết vào tô ngâm cùng đường kính và vani. Ngâm khoảng 6 tiếng cho vỏ bưởi ngấm hết đường.

Bước 3: Tiến hành sên mứt vỏ bưởi giòn

Đặt một chảo lòng sâu lên bếp và bật lửa nhỏ, đổ nước đường ướp vỏ bưởi vào chảo và đun sôi. Tiếp đó, bạn cho toàn bộ vỏ bưởi đã ướp vào sên. Đảo nhẹ tay trong khoảng 15 – 20 phút.

Lúc này, đường bắt đầu sánh lại và kết tinh trắng bám quanh miếng mứt. Bạn hãy tắt bếp rồi đổ mứt vỏ bưởi ra khay lớn. Đợi mứt nguội là bạn có thể thưởng thức ngay.

3. Cách Làm Mứt Vỏ Bưởi Ngọt Thanh Không Bị Đắng Với Phèn Chua

– Bước 2: Cho vỏ bưởi vào tô cùng với muối rồi nhồi bóp vài phút cho vỏ bưởi mềm, rửa lại vài lần vừa rửa vừa bóp cho ra hết chất đắng của vỏ bưởi.

– Bước 3: Cho vỏ bưởi vào tô sau đó đổ nước vôi trong ngập vỏ bưởi, ngâm khoảng 4 tiếng.

– Bước 4: Cho nước vào nồi đun sôi thì cho 1 thìa cà phê muối vào cùng, tiếp theo bạn cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 3 phút thì vớt ra, đổ nước đi và thêm nước sạch vào nồi để tiếp tục luộc. Cứ như vậy bạn luộc khoảng 2-3 lần, bạn lấy 1 miếng cùi bưởi cắn thử thấy vị đắng đã bớt là được.

Vỏ bưởi sau khi đã luộc xong thì ngâm vào chậu nước lạnh 5 phút, vớt ra rồi bóp cho ra bớt nước.

– Bước 5: Cho vỏ bưởi vào tô cùng với đường, trộn đều và ướp vỏ bưởi khoảng 4 tiếng cho ngấm đường.

Xem thêm: Khuôn Bánh Trung Thu Hiện Đại, Khuôn Làm Bánh Trung Thu Hiện Đại

– Bước 6: Đổ vỏ bưởi + nước đường vào chảo và bật bếp nấu cho nước đường sôi lên, để lửa nhỏ vừa và thi thoảng đảo đều mứt là được. Nước đường rút cạn bớt thì đảo liên tục, để lửa nhỏ nhất và sên cho tới khi mứt khô ráo hoàn toàn mới tắt bếp.

Đảo thêm khoảng 2-3 phút nữa cho mứt khô hẳn, như vậy mứt mới không bị chảy nước. Đợi mứt nguội thì cho vào hũ sạch, đậy kín nắp bảo quản ăn dần.

4. Cách Làm Mứt Vỏ Bưởi Khô

+ Chanh

Cách làm:

Bước 1: Cắt vỏ bưởi từ quả bưởi ra. Sau đó lọc bớt phần cùi trắng. Dùng dao hai lưỡi để bào thật mỏng vỏ bưởi ra.

Bước 2: Lấy một chiếc nồi hoặc thau thật sạch, hòa nước muối và cho vỏ bưởi mới bào xong vào đó ngâm trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng.

Sau khi ngâm xong, đem vỏ bưởi xả với nước sạch đồng thời dùng tay liên tục bóp để vị đắng của vỏ bưởi được bỏ bớt.

Bước 3: Cho một nồi nước sôi lên bếp, bật nhỏ lửa. Bạn vừa chần vỏ bưởi vừa thử đến khi nào thấy vị đắng vừa phải, có thể ăn được. Lúc này bạn vớt vỏ bưởi ra.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp để nấu nước đường. Tỉ lệ nấu là 1 bưởi : 1 đường và cộng thêm 3 bát nước. Nấu xong để nguội rồi bỏ thêm vào 1 quả chanh, bỏ thêm vani vào cho thơm. Sau đó lấy vỏ bưởi đem ngâm vào hỗn hợp vừa tạo ra. Để ngâm từ khoảng 3 tiếng để vỏ bưởi ngấm với đường.

Bước 5: Bước tiếp theo bạn vớt vỏ bưởi ra sau khi đã ngâm xong. Để trên rổ hoặc khay cho ráo nước. Nếu có lò sấy thì bạn bỏ vào lò sấy với nhiệt độ phù hợp. Nếu không có lò sấy thì có thể đem phơi nắng. Phơi chỉ từ 3 tiếng là được.

5. Cách Làm Mứt Vỏ Bưởi Dẻo Vị The The

Các thành phần nguyên liệu cơ bản gồm có:

+ Vỏ bưởi (cắt lấy cả phần cùi bưởi với độ dày khoảng 2 đến 3 mm. Nếu bạn muốn làm mứt cùi bưởi dẻo mềm thì có thể bỏ đi phần vỏ cứng bên ngoài.): 150 gram

+ Muối ăn: 20 gram

+ Đường trắng: 120 gram

Cách làm:

Bạn cũng thái sợi và sơ chế vỏ bưởi bóp muối tương tự các hướng dẫn ở trên.

Bắc nồi, luộc sơ vỏ bưởi khoảng 5 phút thì vớt ra rổ cho hoàn toàn ráo nước. Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo chần vỏ bưởi khoảng 4 – 5 lần để đảm bảo không còn vị the đắng.

Ướp đường với vỏ bưởi ráo nước theo tỷ lệ: Cứ 10 phần vỏ bưởi thì dùng 8 phần đường. Để yên hỗn hợp từ 1 – 2 giờ đồng hồ cho vỏ bưởi ngấm đường đủ độ ngọt cần thiết.

Sau thời gian này, bạn tiến hành công đoạn sên mứt tương tự các cách làm mứt vỏ bưởi dẻo ngon ở trên. Nhớ sên với chế độ lửa nhỏ, vỏ bưởi trở nên dẻo và “mọng” là tắt bếp được rồi.

6. Cách Làm Mứt Vỏ Bưởi Dẻo Với Mật Ong

+ 250 gram đường phèn

+ 1/4 thìa cà phê muối ăn

Cách làm:

Bạn sơ chế vỏ bưởi, thái sợi, ngâm nước muối loãng tương tự cách làm mứt vỏ bưởi dẻo ở trên. Sau đó, rửa lại nước sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

Với múi bưởi, bạn bỏ hết phần hạt, rồi cho vào nồi cùng vỏ bưởi đã sơ chế, cùng đường phèn, đun sơ với chế độ lửa nhỏ. Nhớ đảo đều tay để mứt vỏ bưởi chín đều nhé.

Khi nước bưởi tiết ra cạn bớt khoảng 1/2, bạn đổ mật ong vào ninh chung. Chừng 20 phút sau, khi bạn sên mứt vỏ bưởi chuyển sang màu vàng cánh gián, sợi vỏ bưởi dẻo và trong màu là hoàn tất.

Bạn tắt bếp được rồi, để mứt nguội thì có thể cho vào hũ đậy kín nắp bảo quản dùng lâu.

MẸO ĐỂ LÀM MỨT VỎ BƯỞI KHÔNG BỊ ĐẮNG

Một trong những cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng không bị đắng không phải ai cũng biết đó là tách phần cùi trắng càng kỹ càng tốt. Sau đó phải ngâm vỏ bưởi với nước muối trong thời gian từ 4 đến 6 tiếng và rửa thật kỹ với nước lạnh nhiều lần.

Nếu vẫn còn vị đắng có thể luộc vỏ bưởi nhiều lần nữa để loại bỏ hoàn toàn vị đắng. Một cách khác mà các bạn có thể sử dụng đó là ngâm vỏ bưởi với phèn chua khoảng 5-10 phút. Cách này có hiệu quả cao những các bạn cần rửa thật kỹ sau đó để phèn chua được rửa sạch.

KINH NGHIỆM BẢO QUẢN MỨT VỎ BƯỞI LÂU NGÀY TẾT VÀ KHÔNG BỊ CHẢY NƯỚC

Sau khi hoàn thành cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, bạn hãy chú ý khâu bảo quản để giúp giữ mứt được lâu ngày và không bị chảy nước.
Theo đó, bạn lưu ý như sau:

Một điều quan trọng khi bảo quản mứt vỏ bưởi đó là bạn cần làm khô mứt trước. Sau khi sên xong, bạn có thể cho mứt ra khay rồi đem phơi nắng khoảng vài tiếng. Hoặc bạn có thể làm khô mứt bằng cách cho vào sấy khoảng 15 phút trong lò vi sóng ở 100 độ C.

Khi mứt vỏ bưởi đã khô, bạn hãy đợi cho mứt nguội hẳn rồi mới cho vào túi ni lông hoặc lọ thủy tinh đậy kín để bảo quản. Cuối cùng, bạn đặt mứt ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp cũng như côn trùng gây hại.

Xem thêm: Cách Làm Bắp Bò Hầm Đậu Đỏ, Bò Hầm Đậu Đỏ Và Rau Củ Ấm Nóng Cho Cuối Tuần

Như vậy là chỉ với vài bước đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm, chúng ta đã hoàn thành xong các loại mứt vỏ bưởi không bị đắng ngay tại nhà. Những miếng mứt đẹp mắt, thơm ngon, lạ miệng lại không bị đắng sẽ chinh phục vị giác của người thưởng thức ngay từ miếng đầu tiên. Hơn nữa, công dụng của mứt vỏ bưởi đối với cho sức khỏe lại rất nhiều. Dịp Tết năm nay, bạn hãy trổ tài với cách làm mứt Tết này để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button