Cách làm xôi bắp

Cách nấu món xôi bắp (xôi ngô) với đậu xanh cùng bắp nếp, bắp Mỹ. Xôi bắp khô cùng tơi phần nhiều vẫn chín mềm ăn cực kỳ vừa thơm vừa ngon, bùi ngậy.

Bạn đang xem: Cách làm xôi bắp


1kg nếp sáp ngỗng hoặc nếp loại hoa vàng300g đậu xanh2 trái bắp nếp2 trái bắp mỹ (màu vàng)10 củ hành tím để làm hành phi150g con đường cat trắng1 cố kỉnh lá dứa (lá nếp)Chút muối bột hạt

*
Các nguyên liệu của món Xôi bắp

Sơ chế nguyên liệu

Nếp và đỗ xanh ngâm trong nước 6-8 giờ đồng hồ hoặc ngâm qua trong đêm. Muốn nắn nkhô hanh thì ngâm ngập nước ấm khoảng 60 độ 2-3 tiếng, nắm nước nóng 2-3 lần.

Có thể sử dụng nếp sáp hoặc nếp mẫu hoa đá quý tùy thuộc vào sở trường. Nếp sáp thông dụng ở miền Tây còn nếp mẫu hoa xoàn thông dụng ngơi nghỉ miền Bắc.

Nếp và đậu xanh sau thời điểm ngâm đầy đủ thời gian thì vớt ra đãi không bẩn và để ráo.

Bắp Mỹ với bắp nếp bào rước phân tử, cũng cọ không bẩn cùng nhằm ráo.

*
quý khách hoàn toàn có thể sử dụng các nhiều loại bắp khác nếu còn muốn. Bắp nếp màu trắng gồm độ dẻo, không nhiều ngọt còn bắp mỹ màu rubi cứng hơn cùng tất cả vị ngọt.Lá dứa rửa không bẩn, buộc túm lại.


Làm hành phi

Hành tím bóc tách vỏ, thái thành đầy đủ lát mỏng dính gồm độ dày vừa phải. Cố thế thái hành bao gồm dày đa số nhau. bởi vậy Lúc phi, hành đã chín hầu như. Tránh tình trạng miếng mỏng dính thì đã cháy còn khúc dầy thì không chín khô.

Muốn nắn thái hành đỡ bị xốc mùi hương cay lên đôi mắt thì làm ướt trước khi thái.

*
Đun nóng một lạng Khủng dầu ăn uống bên trên chảo rồi đến hành vào phi cùng với lửa bé dại để hành chín kim cương hồ hết. Khi hành ngay gần chuyển thanh lịch màu sắc đá quý sẽ rất nhanh khô cháy đề nghị bạn phải nkhô nóng tay với chăm chú làm việc thời điểm này. Trong bài xích bí quyết có tác dụng hành phi có một số mẹo hay nhưng mà bạn cũng có thể tham khảo.

khi hành chín, vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Gà Rang Gừng Lá Chanh Của Oanh Hoàng


Trộn các nguim liệu

*
Các nguyên vật liệu đã được sơ chế dứt. Trước Lúc trang bị xôi bắp bạn triển khai trộn số đông các nguyên ổn liêu lại cùng nhau trong một cái đánh lơn nhỏng sau:

Nếp đang dìm với đãi sạchĐậu xanhBắp 1 muống nêm canh muối3 muỗng nhỏ canh dầu ăn

Dùng luôn dầu ăn làm việc bước làm hành phi. Loại dầu này hết sức thơm.


Đồ xôi bắp

Để thổi nấu xôi bắp ngon tuyệt nhất chúng ta nên sử dụng chõ 2 tầng để đồ xôi. Mặc cho dù có thể làm xôi bắp bởi nồi cơm trắng điện vẫn thành công xuất sắc tuy thế thành phẩm quan yếu khô, tơi được như thực hiện chõ.

Để đồ gia dụng xôi bắp trước tiên các bạn đổ nước vào tầng trệt dưới của chõ. Cho lá nếp sẽ cọ sạch sẽ vào với đung nóng.

Theo kinh nghiệm tay nghề đồ dùng xôi của không ít fan, ít nước nên cao khoảng tầm 1/3 thành nồi là được.

Dàn phần nhiều hỗn hợp nếp, bắp vẫn trộn vào tầng 2 của chõ. Lưu ý không ấn chặt đôi khi cần sử dụng đũa chọc một vài lỗ hlàm việc để tương đối nước từ bỏ dưới bốc lên thuận lợi, những điều đó xôi mới không bị nhão và chín phần lớn.

*
Đồ xôi bắpkhi nước xôi thì xếp chõ lên để đồ. Cách thứ xôi bắp cũng tương tự biện pháp trang bị xôi thường thì. Quá trình vật dụng sẽ phân tách là 2 lần. Lần 1 từ bỏ 20-25 phút ít với lần 2 từ bỏ 15-20 phút. Tùy vào vào độ cứng của bắp cơ mà bạn cũng có thể tăng thời hạn đồ dùng lên 1 chút.

Đồ dứt lần 1 bạn rưới 150g con đường white và thêm một muỗng canh dầu ăn uống của hành phi vào. Nếu mê thích xôi gồm vị phệ ngậy thì dùng nước dừa sinh sống công đoạn này.

*
Xới hầu hết lên và đồ dùng tiếp lần 2 khoảng tầm 15-trăng tròn phút là kết thúc.
*
Xới xôi bắp ra tô, rắc hành phi lên trên cùng hưởng thụ.

Cách thưởng thức


Bài viết này có hữu dụng cùng với chúng ta không?