Cách Nấu Ăn

Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các mẹo vặt hay khác tại đây => Cách nấu ăn

Tết đến xuân về, gia đình nào cũng tất bật chuẩn bị mọi công việc để đón năm mới, tạm biệt năm cũ. Đối với những gia đình ở thành phố hay kể cả những vùng ngoại thành đều có một nỗi lo khi gói bánh chưng đó là không có không gian và thời gian để làm bánh chưng. Nhà ở chật hẹp, không an toàn cháy nổ, không có củi để nấu bánh, không thể đợi 8-10 tiếng để gói và nấu bánh.

Vậy đâu là giải pháp cho những gia đình vẫn muốn tự tay làm bánh chưng? Với cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất được chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất cho gia đình bạn.

Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Nồi áp suất là công cụ nấu nướng hữu ích của các gia đình hiện nay. Với các tính năng hẹn giờ, cùng các chế độ hầm, nấu cơm, rau củ, thịt nướng, súp, chiên, nồi áp suất hoàn toàn có thể tự mình làm được tất cả các chức năng của bếp.

Sử dụng nồi áp suất để luộc bánh chưng sẽ giúp gia đình bạn không chỉ tiết kiệm diện tích mà còn cả thời gian.

Để luộc bánh chưng bằng nồi áp suất, chúng ta vẫn chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và gói bánh chưng như bình thường.

Chúng ta cần có gạo nếp, thịt lợn, lá dong, đậu xanh. Với gạo nếp các bạn đem vo sạch, có thể vo hoặc ngâm nước. Thịt lợn nên dùng thịt lợn bụng, thái miếng dài khoảng 3-5 cm, ướp với tiêu, muối. Đậu xanh ngâm nở, sau đó gọt sạch vỏ xanh, để ráo. Lá dong rửa sạch, lau khô, có thể chần qua nước nóng cho mềm.

cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Chúng ta có thể gói bánh bằng tay, hoặc bằng khuôn. Chỉ có một số điều đặc biệt mà chúng tôi muốn các gia đình lưu ý:

Còn đối với cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất, khi cho bánh và nước vào nồi, bạn dùng đũa xiên chéo vào nhau để bánh không bị nổi lên trong quá trình đun.

Về kích thước của bánh chưng: vì dung tích của nồi áp suất cơ bản tại nhà chỉ khoảng 3 – 5 lít trở lên. Nhưng khi sử dụng chỉ được đổ nước quá 2/3 dung tích thiết kế nên khuyến khích các gia đình gói bánh chưng nhỏ, cho phù hợp với việc nấu bằng nồi áp suất.

Kích thước bánh cơ bản thường là 15 cm x 15 cm, ở đây bạn chỉ gói những chiếc bánh có kích thước 10 cm x 10 cm hoặc 11 cm x 11 cm. Không nên gói bánh quá to vì khi đun bánh sẽ nở ra, nếu nồi nhỏ sẽ ảnh hưởng đến độ vuông vức của bánh. Để có thể có một chiếc bánh chưng ưng ý, bạn nên sử dụng một chiếc khuôn khéo để gói bánh. Nên gói bánh nhỏ để nước ngập mặt bánh và dễ chín hơn.

Về số lượng bánh chưng: do không thể nhồi quá đầy vào nồi nên một lần nấu bánh chưng bằng nồi áp suất trung bình chỉ từ 2-5 chiếc (tùy theo kích thước bánh và dung tích của nồi) . Tùy theo nhu cầu sử dụng bánh chưng của gia đình mà bạn tính toán số lượng bánh cho phù hợp.

cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Khi thời gian nấu đã trôi qua, áp suất phải được xả xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Cách tự nhiên nhất là để nguội và áp suất trong nồi sẽ từ từ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 đến 20 phút. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để “ngâm bánh”.

Thời gian luộc bánh chưng tùy thuộc vào kích thước và loại nồi áp suất mà gia đình bạn sử dụng. Nếu bánh nhỏ, nấu khoảng hơn 1 tiếng thì mở ra, lật mặt bánh và để thêm 30 – 40 phút nữa là bánh chín. Còn bánh to thì ủ khoảng 2-3 tiếng rồi mở ra, lật bánh và để thêm 1 tiếng nữa. Trong khi lật bánh, nếu nước không còn ngập mặt bánh thì phải châm thêm nước sôi.

Nồi của gia đình bạn có thể là loại cơ hoặc điện tử. Với nồi cơ, bạn chú ý thêm xem nước có bị ngập hay không.

Khi dỡ bánh chưng ra khỏi nồi, bạn có thể rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó để vào chỗ mát, đặt một vật nặng lên trên để vắt bớt nước.

Video cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Phần kết

Như vậy, với cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất như trên, nỗi lo về bánh chưng của nhiều gia đình đã được giải tỏa. Không còn phải mất nhiều thời gian trông bánh chưng, không phải lo kiếm củi nấu bánh, mượn nồi to để nấu bánh! Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ăn mỗi ngày để luôn cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc các chị em may mắn!


Thông tin thêm

Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian

Tết đến xuân về, gia đình nào cũng tất bật chuẩn bị mọi công việc để đón năm mới, tạm biệt năm cũ. Đối với những gia đình ở thành phố hay kể cả những vùng ngoại thành đều có một nỗi lo khi gói bánh chưng đó là không có không gian và thời gian để làm bánh chưng. Nhà ở chật hẹp, không an toàn cháy nổ, không có củi để nấu bánh, không thể đợi 8-10 tiếng để gói và nấu bánh.

Vậy đâu là giải pháp cho những gia đình vẫn muốn tự tay làm bánh chưng? Với cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất được chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất cho gia đình bạn.

Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Nồi áp suất là công cụ nấu nướng hữu ích của các gia đình hiện nay. Với các tính năng hẹn giờ, cùng các chế độ hầm, nấu cơm, rau củ, thịt nướng, súp, chiên, nồi áp suất hoàn toàn có thể tự mình làm được tất cả các chức năng của bếp.

Sử dụng nồi áp suất để luộc bánh chưng sẽ giúp gia đình bạn không chỉ tiết kiệm diện tích mà còn cả thời gian.

Để luộc bánh chưng bằng nồi áp suất, chúng ta vẫn chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và gói bánh chưng như bình thường.

Chúng ta cần có gạo nếp, thịt lợn, lá dong, đậu xanh. Với gạo nếp các bạn đem vo sạch, có thể vo hoặc ngâm nước. Thịt lợn nên dùng thịt lợn bụng, thái miếng dài khoảng 3-5 cm, ướp với tiêu, muối. Đậu xanh ngâm nở, sau đó gọt sạch vỏ xanh, để ráo. Lá dong rửa sạch, lau khô, có thể chần qua nước nóng cho mềm.

cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Chúng ta có thể gói bánh bằng tay, hoặc bằng khuôn. Chỉ có một số điều đặc biệt mà chúng tôi muốn các gia đình lưu ý:

Còn đối với cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất, khi cho bánh và nước vào nồi, bạn dùng đũa xiên chéo vào nhau để bánh không bị nổi lên trong quá trình đun.

Về kích thước của bánh chưng: vì dung tích của nồi áp suất cơ bản tại nhà chỉ khoảng 3 - 5 lít trở lên. Nhưng khi sử dụng chỉ được đổ nước quá 2/3 dung tích thiết kế nên khuyến khích các gia đình gói bánh chưng nhỏ, cho phù hợp với việc nấu bằng nồi áp suất.

Kích thước bánh cơ bản thường là 15 cm x 15 cm, ở đây bạn chỉ gói những chiếc bánh có kích thước 10 cm x 10 cm hoặc 11 cm x 11 cm. Không nên gói bánh quá to vì khi đun bánh sẽ nở ra, nếu nồi nhỏ sẽ ảnh hưởng đến độ vuông vức của bánh. Để có thể có một chiếc bánh chưng ưng ý, bạn nên sử dụng một chiếc khuôn khéo để gói bánh. Nên gói bánh nhỏ để nước ngập mặt bánh và dễ chín hơn.

Về số lượng bánh chưng: do không thể nhồi quá đầy vào nồi nên một lần nấu bánh chưng bằng nồi áp suất trung bình chỉ từ 2-5 chiếc (tùy theo kích thước bánh và dung tích của nồi) . Tùy theo nhu cầu sử dụng bánh chưng của gia đình mà bạn tính toán số lượng bánh cho phù hợp.

cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Khi thời gian nấu đã trôi qua, áp suất phải được xả xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Cách tự nhiên nhất là để nguội và áp suất trong nồi sẽ từ từ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 đến 20 phút. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để “ngâm bánh”.

Thời gian luộc bánh chưng tùy thuộc vào kích thước và loại nồi áp suất mà gia đình bạn sử dụng. Nếu bánh nhỏ, nấu khoảng hơn 1 tiếng thì mở ra, lật mặt bánh và để thêm 30 - 40 phút nữa là bánh chín. Còn bánh to thì ủ khoảng 2-3 tiếng rồi mở ra, lật bánh và để thêm 1 tiếng nữa. Trong khi lật bánh, nếu nước không còn ngập mặt bánh thì phải châm thêm nước sôi.

Nồi của gia đình bạn có thể là loại cơ hoặc điện tử. Với nồi cơ, bạn chú ý thêm xem nước có bị ngập hay không.

Khi dỡ bánh chưng ra khỏi nồi, bạn có thể rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó để vào chỗ mát, đặt một vật nặng lên trên để vắt bớt nước.

Video cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Phần kết

Như vậy, với cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất như trên, nỗi lo về bánh chưng của nhiều gia đình đã được giải tỏa. Không còn phải mất nhiều thời gian trông bánh chưng, không phải lo kiếm củi nấu bánh, mượn nồi to để nấu bánh! Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ăn mỗi ngày để luôn cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc các chị em may mắn!


#Cách #luộc #bánh #chưng #bằng #nồi #áp #suất #siêu #tiết #kiệm #thời #gian

[rule_3_plain]

#Cách #luộc #bánh #chưng #bằng #nồi #áp #suất #siêu #tiết #kiệm #thời #gian

[rule_1_plain]

#Cách #luộc #bánh #chưng #bằng #nồi #áp #suất #siêu #tiết #kiệm #thời #gian

[rule_2_plain]

#Cách #luộc #bánh #chưng #bằng #nồi #áp #suất #siêu #tiết #kiệm #thời #gian

[rule_2_plain]

#Cách #luộc #bánh #chưng #bằng #nồi #áp #suất #siêu #tiết #kiệm #thời #gian

[rule_3_plain]

#Cách #luộc #bánh #chưng #bằng #nồi #áp #suất #siêu #tiết #kiệm #thời #gian

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#Cách #luộc #bánh #chưng #bằng #nồi #áp #suất #siêu #tiết #kiệm #thời #gian

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button