Cách Nấu Ăn

Cách Nấu Gà – Lẩu Gà Nấu Sả

Ẩm thực gia đình Việt sẽ hướng dẫn các bạn 20 cách chế biến món ngon từ gà, giúp các bạn thay đổi thường xuyên thực đơn hàng ngày.

Đang xem: Cách nấu gà

1. Gà nấu măng chua

Nguyên liệu:

Gà ta: 500gr1 bộ trứng gà nonMăng chua: 300grHành, ngò gaiỚt tráiGia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả

*

Gà nấu măng chua – món ngon từ gà

Cách làm: 

Thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .

Măng chua rửa lại với nước cho bớt chua, nếu muốn giảm chua thì có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé nhỏ, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nhìn không hấp dẫn.

Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.

Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà vào xào, trứng Gà non , đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng.

Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.

Nếu bạn thích ăn nhiều nước thì có thể cho nhiều hơn, nhưng chú ý không nên cho nhiều vì sẽ làm loãng thịt gà và măng đấy bạn nhé.

Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.

Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành.

2. Gà nướng chao

*

Món ngon từ gà – Gà nướng chao

Nguyên liệu:

1 con gà khoảng 1kg 2Nước chao: 2 muổng ăn canhChao đỏ: 3 viên …Mật ong: 3 muổng ..Dầu hào: 2 muổng …Rượu nấu ăn: 40mLHành, gừng băm nhuyễn

Cách làm:

Bước 1: Thịt gà sau khi mua về rửa sạch, lọc bỏ xương ở phần thịt gà như vậy thịt sẽ nhanh chín hơn và cách chế biến cũng nhanh và đơn giản hơn.

Bước 2: Tiếp theo, nghiền nhuyễn chao rồi trộn đều với dầu hào, mật ong và rượu để làm sốt ướp. Đây là bước rất quan trọng và có yếu tố quyết định món gà nướng chao có ngon hay không.

Bước 3: Bước tiếp theo rưới nước sốt vừa pha chế ở trên vào phần thịt gà.

*

Bước 4: Lấy dây buộc chặt thịt gà lại hoặc có thể dùng giấy bạc để gói gà cũng được.

Bước 5: Cho gà vào túi nylon thực phẩm loại to, sau đó dưới phần nước sốt còn lại cùng gừng và hành vào thịt gà, rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm.Nếu không có thời gian có thể để gà trong tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 6: Chuẩn bị khay và lò nướng, lót giấy bạc.

Bước 7: Sau đó cho thịt gà vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40phút…. Nếu có lò nướng than thì ngon hơn.

Bước 8: Khi thịt gà chín, lấy ra cắt thành từng miếng… kèm đồ chua dưa leo ăn rất ngon cơm

*

3. Gà hấp mỡ hành

Nguyên liệu:

– 1 con gà 1kg

– 1 chén hành cắt nhỏ

– 50g gừng non, băm nhỏ

– 1 muỗng canh tỏi băm

– 1 muỗng canh dầu hào

– 1 muỗng canh dầu mè

*

Món ngon từ gà – Gà hấp mỡ hành

Cách làm:

Gà làm sạch,dùng khoảng 2muỗng cà phê muối+1 muỗng súp rượu trắng ướp gà,ướp từ trong ra ngoài cho gà thấm, sau đó để gà qua đêm.

Khi gà đã ướp qua 1 đêm, mang gà ra hấp cách thủy khoảng 1/2 tiếng là gà chín, cho gà ra đĩa, trút phần nước hấp gà ra chén (vì khi hấp gà, gà sẽ có phần nước tước ra, mình sẽ dùng phần nước hấp gà này làm nước sốt) phết lên da gà một lớp dầu mè để da gà được bóng đẹp và không bị khô.

Xem thêm: Nước Tro Tàu Bán Ở Đâu – Cung Cấp Nước Tro Tàu Sỉ & Lẻ Toàn Quốc

Khi gà nguội chặt gà ra từng miếng bày ra đĩa, cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên đỉnh, dùng 3-4 muỗng canh dầu hơ nóng, rưới phần dầu này lên phần gừng hành cho chín tái, tiếp đó cho 1 muỗng dầu mè vô chảo để nóng, cho tỏi vào phi thơm.

Cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và ít đường, nếu lạt thêm tí muối, cho tí bột năng hòa nước, cho vào để có nước sốt, khi nước sốt đã được rưới nước sốt vào đĩa gà.

Vậy là hoàn tất món gà hấp mỡ hành. Khi ăn trộn nhẹ để gà thấm nước sốt và ăn chung với phần mỡ hành và gừng.

4. Gỏi gà trộn rau răm

*

Món ngon từ gà – Gỏi gà trộn rau răm

Thịt gà là món ăn quen thuộc của nhiều người, trong đó có món gà trộn rau răm.Thịt gà ta xé phay rồi trộn với rau răm, thêm chút chanh, giấm, tiêu, ớt… nữa là một món ăn rất quen thuộc với hầu hết mọi miền quê. Tuy quen là vậy nhưng hễ nhắc đến ai nấy cũng đều thèm chảy nước miếng, chỉ những người đã quá no bụng mới có thể hững hờ với món này mà thôi.

Nguyên liệu:

Lườn gà: 1 cáiHành tây: 1 củ, xắt lát mỏng, trộn với ít giấm, đường cho ngấm rồi vắt ráo nướcRau răm: 1 nắm, nhặt rửa sạch, chia hai nửa: một nửa thái nhỏ, một nửa để láỚt sừng: 1 trái: giã nát với chút đườngGiấm: 1 chén, chạnh: 1 tráiHành củ: 3 củ, tỏi: vài tép, tiêu: một ítCác loại gia vị thông thường

Cách làm:

*

-Gà mua về chà qua muối rồi rửa lại bằng nước cho sạch, để ráo.

– Bắc nồi nấu gà, đổ vào nồi 2 lít nước, nêm 1 thìa cafe đường, nửa thìa cafe muối, nửa thìa cafe bột ngọt. Đun sôi nước rồi thả gà vào luộc cho chín.

– Gà chín thì vớt ra ngâm ngay vào nước nguội, bước này giúp gà trắng và da gà vàng. Tiếp đó lọc xương xé hết thịt ra thành từng sợi, từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Hành tím lột vỏ, xắt lát mỏng sau đó cho vào chảo dầu phi vàng thơm.

– Trộn gà, rau răm, hành tây, hành tím phi vàng vào với nhau.

Pha nước mắm trộn:

+ Pha hỗn hợp gồm đường, tỏi, ớt băm, chanh, tiêu, nước mắm, nếm lại cho hương vị không bị gắt và quan trọng là không bị lạt (thà mặn một chút còn hơn bị nhạt) là được. Hỗn hợp này đem rưới lên phần gà đã trộn với hành, rau răm rồi thò tay sạch vào trộn đều. Món này chịu khó trộn bằng tay mới đều, mới ngấm.

*

– Ăn với cơm, xôi, hoặc dùng như một món nhậu đều ngon.

5. Gà mía muối

Gà mía muối là đặc sản đã có từ rất lâu đời và cho đến nay đây vẫn là một trong những món ngon từ gà rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và dễ chế biến.

Nguyên liệu:

– 2 Chuẩn bị– 2 chiếc đùi gà mía– 2 cây hành lá, 10gr gừng, 10gr quả sơn trà, 3 lá nguyệt quế, 3 nhánh hoa hồi, 20gr hạt kỳ tử– 30ml rượu trắng, 10gr đường, 15gr muối– Giấy bạc

*

Món ngon từ gà – Gà mía muối

Cách làm:

Bước 1: Lọc bỏ phần xương rồi ướp thịt gà với 1 chút muối

Bước 2: Giờ thì cuộn và bọc thịt gà bằng giấy bạc rồi nướng ở 150 độ C trong 10 phút cho thịt chín.

Bước 3: Ngâm hành lá, gừng, quả sơn trà, lá nguyệt quế, hoa hồi, hạt kỳ tử trong 1,5l nước nóng khoảng 5′. Sau đó, cho thêm chút rượu và đường vào rồi đun sôi trên bếp.

Bước 4: Đợi thịt nguội, bóc giấy bạc ra rồi ngâm thịt vào hỗn hợp nước vừa pha ở bước 3 trong 1 ngày và để trong tủ lạnh.

Bước 5: Sau khi ngâm xong, vớt thịt gà ra và cắt miếng thưởng thức. Trang trí thêm mỗi miếng thịt gà một hạt kỳ tử cho đẹp mắt.chiếc đùi gà mía.

Xem thêm: Học Lỏm Cách Làm Pate Thịt Heo Với Thịt Heo Béo Ngậy, Thơm Lừng Hấp Dẫn

6. Gà chiên sốt

Nguyên liệu:

– 450g thịt đùi gà– 7ml dầu mè– 15ml xì dầu– 1 quả trứng– 60g bột ngô – 450g thịt đùi gà Nước sốt:– Tỏi, gừng, gốc hành lá băm nhỏ– 130ml nước dùng gà– 30ml xì dầu– Bột ngô, tương ớt, đường– 1 bông cải xanh

*

Món ngon từ gà – Gà chiên sốt

Cách làm:

– Trộn đều dầu mè, lòng trắng trứng, xì dầu với bộtngô.– Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ rồi đem ướp vớihỗn hợp bột ở trên trong khoảng 20′.– Chế biến nước sốt: cho nước dùng, xì dầu, bột ngô, tương ớt, tỏi, đường vào bát rồi khuấy đều cho tanhết.– Cho một ít dầu vào chảo rồi phi thơm gừng và tỏibăm.– Thêm tất cả các nguyên liệu còn lại trong phầnnước sốt vào, khuấy đều và đun tới khi hỗn hợp sôi trở lại.– Chuẩn bị một chảo dầu nóng rồi lần lượt cho gà vàochiên sao cho gà vàng giòn. Chú ý để gà ráo dầu ănsau khi chiên.– Cuối cùng, khi ăn, nhúng gà trực tiếp vào phầnnước sốt là xong. Khi ăn bạn chuẩn bị sẵn một ít bông cải xanh luộc,hành lá cắt nhỏ và bát cơm nóng. Phần sốt sẽ làmmón gà trở nên vô cùng đặc biệt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button