Cách Nấu Ăn

Cách Nấu Mì Tàu Chuẩn 5 Sao, Cách Làm Mì Vằn Thắn Kiểu Người Hoa Ở Sài Gòn

Mì người Hoa, hay tạm gọi là mì vằn thắn/mằn thắn/hoành thánh (wonton) được coi là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của ẩm thực người Hoa. Vốn là một món quốc hồn quốc tuý nên trong quá trình di dân, mỳ vằn thắn đã theo bước chân của người Hoa tỏa đi khắp 4 phương. Thế nên, chúng ta có thể bắt gặp anh em, họ hàng của mì vằn thắn với đủ những biến tấu khác nhau ở khắp các quốc gia lân cận như Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hong Kong, v.v.. Và thậm chí, ngay cả ở trong cùng một đất nước, mỗi vùng khác nhau lại có cách nấu mì vằn thắn khác nhau. Ngày ở Việt Nam, mì vằn thắn tại Hà Nội và Sài Gòn là 2 phiên bản khác hẳn nhau. Mì vằn thắn của Hà Nội gồm sợi mì trứng ăn cùng viên vằn thắn, trứng luộc, xá xíu, bóng bì, nấm hương, gan, trong khi đó, mì vằn thắn kiểu người Hoa ở Sài Gòn cũng là mì trứng nhưng không có trứng luộc, cũng chẳng có bóng bì. Thú vị hơn là với người Hà Nội, phần lớn từ “mì vằn thắn” có nghĩa là “mì trứng kiểu Tàu” còn viên vằn thắn thì được gọi là sủi cảo.

Đang xem: Cách nấu mì tàu

Nhìn chung, mỳ vằn thắn dù có biến hoá muôn hình vạn trạng thế nào cũng có chung cái gốc là sợi mỳ tươi được làm từ trứng, thịt xá xíu cùng với những viên vằn thắn mềm mượt như mây. Từ wonton được phát âm là “vân thôn” – nghĩa là “nuốt mây” đó ạ!
Công thức mà chúng mình sắp chia sẻ sau đây là do bí danh Red ghi chép và mày mò làm theo cách của một tiệm mì người Hoa mà Red cực thích trong Sài Gòn, cùng một vài nét biến tấu riêng.
Chúng mình cũng không rõ, một tô mì thế này, ngoài lần sợi mì tươi và các viên sủi cảo chính hiệu do người Hoa làm, nước lèo nấu với xá bấu theo kiểu người Hoa ra thì các đồ ăn kèm như giá đỗ, lá hẹ và cách đánh riêu thịt băm nấu nước như vậy có đúng chuẩn người Hoa ở vùng nào không (mình sẽ tìm hiểu thêm), chỉ biết rằng, thật sự là tô mì này ngon tuyệt, là tổng hoà của mùi vị đậm chất Hoa, với sợi mì dai thơm, sủi cảo nhân rất vừa miệng, tôm to đùng chắc thịt, nước lèo trong veo ngọt lừ nấu từ xương gà, xá bấu và riêu thịt bằm.

Xem thêm: Rong Biển Khô Giá Tốt Tháng 7, 2021, Rong Biển Khô Nấu Canh Mua Ở Đâu Giá Tốt

Xá bấu là một loại củ cải muối khô lên men của người Tiều, thường được dự trữ như một loại nguyên liệu khô và được dùng trong rất nhiều món. Xá bấu ninh cùng xương gà sẽ cho ra thứ nước dùng thơm nức, ngọt lừ không gì sánh bằng.
Vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ chi tiết cách nấu nước lèo, cách làm thịt xá xíu, gan xá xíu và cách để tạo nên một tô mì từ mì trứng tươi và sủi cảo/vằn thắn có sẵn mà chúng mình tạm gọi là “mì người Hoa ở Sài Gòn” nhé vì nó không giống mì vằn thắn ở HN đâu ạ.

Xem thêm: Cách Làm Thạch Dừa Ngon Nhất

*

Thành phẩm của chúng mình đây, một bát mì nóng hổi với phần mì dai sần sật, thịt xá xíu thơm lựng và nước dùng ngọt thỉu.
Gió mùa về mà người yêu chưa có, cũng đừng lo vì đã có công thức mì vằn thắn sưởi ẩm hết lòng mề của team Esheep Kitchen nè. Cùng bắt tay vào làm thôi nào!
Mì vằn thắn sẽ thường sẽ có 2 phiên bản là trộn và nước. Với chúng mình, mì vằn thắn ăn cùng với nước dùng lại có nét gì đó hấp dẫn và quyến rũ hơn. Có lẽ là bởi vằn thắn – gốc là từ “vân thôn” trong tiếng Trung có nghĩa là “nuốt mây”, những đám mây mềm mượt nổi trên mặt nước lèo tô mì đó!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button