Cách Nấu Ăn

Cách nấu phở bò ngon, đậm đà của chủ quán phở lâu năm

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cách nấu phở bò ngon, đậm đà của chủ quán phở lâu năm phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các mẹo vặt hay khác tại đây => Cách nấu ăn

Trong bài viết này, udic-westlake.com.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu phở bò ngon từ một chủ quán phở lâu năm, ai cũng có thể tự làm tại nhà.

Dưới đây là một số kinh nghiệm của một ông chủ đã tự mình mở 5 tiệm phở từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành bát phở nấu trong bữa cơm gia đình.

Đã gọi là phở bò thì phải có 3 yếu tố quan trọng:

1. Khử mùi hôi đặc trưng của bò

2. Nước trong vắt

3. Hương vị

Công đoạn chuẩn bị (dành cho 30 người ăn):

* Phần thịt + xương (thứ nhất là đuôi, thứ hai là ống, hai thứ này giúp nước ngọt và bạn thích chọn loại nào tùy ý):

  • Ống 5kg hoặc xương đuôi bò 3kg
  • 1,5kg bò tái.

*Rau quả:

Hành lá, ngò rí, hành tây, húng quế, húng chanh, ngò rí, ngò rí, chanh, ớt sừng vàng, cải bẹ xanh.

* Nêm nếm gia vị và nước dùng:

  • đường
  • bột ngọt
  • Muối xốp (muối này không có lợ để phở không bị nhạt như nêm nhiều bột ngọt)
  • Hành tím (hành hương) gừng (gừng chia), cây quế, thảo quả, hoa hồi, đại hồi, hạt ngò, đinh hương.

Cách nấu bún bò:

Xử lý xương & khử mùi (công đoạn này chiếm 30% giúp bát phở trong và ngon): ngâm xương với nước lạnh + 2 lạng muối hột. Thời gian: từ 1h đến 2h. Sau khi ngâm, rửa kỹ.

Lấy một cái nồi chứa đủ 5kg xương, xương sau khi rửa sạch vớt ra, đổ nước lạnh vào nồi rồi đun sôi khoảng 3 phút. (thời gian đun là 3 phút kể từ khi nước trong nồi sôi) sau đó nhắc nồi đun xương xuống, lấy khoảng 3 nhánh cải bẹ xanh cho vào nồi xương vừa đun, đậy vung lại khoảng 10 phút.

Chờ 10′ làm gì???

Thời gian này giúp cải chín và mùi của cải có thể khử được mùi thịt bò. (hiệu quả hơn gừng)
Giúp khí huyết trong xương bị ứ.

Vớt xương ra đổ vào tô nước lạnh, rửa thật sạch rồi dùng dao cắt những tia máu nổi lên bên cạnh những sợi gân còn bám trên xương.

Sau khi rửa sạch để ráo, nếu chưa chặt xương ống thì chặt 1 cây làm đôi (lưu ý dùng dao chặt phần xương ống dễ gãy chứ không dùng lưỡi dao).

Lấy xương cho vào nồi hầm cho 30 người, 1 lít là 3 người nên 30/3 = 10. Đổ vào 12 > 14 lít (Hầm lâu sẽ bốc hơi).

Bật bếp (thời gian hấp cách thời gian nước sôi ít nhất 4 tiếng)

Trong khi chờ nước xôi Lấy khoảng 1,5 lạng gừng, 0,5 lạng hành tím nướng rửa sạch, đập dập cho vào nồi hầm.

Hạt hồi + rau mùi mỗi thứ 0,2 lạng rang vàng rồi cho vào nồi.

Quế 0,4 lạng, hoa hồi 6 cánh, thảo quả 6 nhánh chẻ đôi, đinh hương 30 bông: Tất cả cho vào nồi hầm.

* Giai đoạn nồi nước hầm: khi nồi nước bắt đầu sôi nổi lên mặt nước sẽ có bọt, ta lấy muôi hớt bọt bẩn do huyết trong xương tạo ra. Với cách làm trên, khi ninh xương trong nước khử mùi sẽ ít bọt hơn và bọt có màu trắng. Nếu bọt có váng đen nghĩa là chúng ta chưa ninh xương ở phần ninh.

Khi nước sôi ta hạ nhỏ lửa từ từ cho đến khi nước sôi lăn tăn trên mặt nước. Để lửa như vậy khoảng 4 tiếng thì nước và vị sẽ được.

*Lưu ý 4 tiếng hầm trên chỉ dùng cho gia đình.

Sau 4 tiếng trở lại soong trên, ta chuẩn bị 1 ấm mới + 1 ca sạch + 1 lỗ nhỏ nhất có thể (vải cũng giống như cà phê và trà).

Lấy gầu múc nước trong nồi hầm đổ qua miếng vải vào chiếc nồi sạch đã chuẩn bị trước đó.

Như mình đã nói ở trên, chỉ lấy 10 lít nước cho 30 người ăn nên khi dùng nồi hay niêu thì nên có sẵn số lít mực để tiện khi nêm muối đường.

Đổ 10 lít nước vào nồi mới, nước phở của chúng ta giờ đây đã sạch và trong không còn chút mùi vị và xương. Nhưng em chưa ăn được vì nhạt nhẽo lắm, chả có tí gì ăn cả.

Công thức: 10 lít nước: 1 lạng muối, 2 lạng bột ngọt, 2 lạng đường phèn

* Đặt nồi nước vừa nấu xong lên bếp nấu cho gạo nếp vào, nhẹ nhàng cho các loại gia vị vào khuấy đều cho tan hết 1 nồi nước.

Còn lại: đi ăn phở thấy quán bày phở và trang trí thế nào thì mình khỏi cần nói nữa.

Bài viết trên nhằm chia sẻ cách nấu một bát phở ngon, đúng liều lượng, không bao giờ bị mặn hay ngọt ở sự cân bằng giữa muối, đường và bột ngọt. Nếu ăn mặn, bạn nên cho thêm một chút muối.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các mẹ sẽ nấu thành công bát phở thơm ngon cho cả nhà vào cuối tuần này nhé!

Xem thêm: Tổng hợp công thức nước dùng ngon, dễ làm từ các đầu bếp nổi tiếng


Thông tin thêm

Cách nấu phở bò ngon, đậm đà của chủ quán phở lâu năm

Trong bài viết này, udic-westlake.com.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu phở bò ngon từ một chủ quán phở lâu năm, ai cũng có thể tự làm tại nhà.

Dưới đây là một số kinh nghiệm của một ông chủ đã tự mình mở 5 tiệm phở từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành bát phở nấu trong bữa cơm gia đình.

Đã gọi là phở bò thì phải có 3 yếu tố quan trọng:

1. Khử mùi hôi đặc trưng của bò

2. Nước trong vắt

3. Hương vị

Công đoạn chuẩn bị (dành cho 30 người ăn):

* Phần thịt + xương (thứ nhất là đuôi, thứ hai là ống, hai thứ này giúp nước ngọt và bạn thích chọn loại nào tùy ý):

  • Ống 5kg hoặc xương đuôi bò 3kg
  • 1,5kg bò tái.

*Rau quả:

Hành lá, ngò rí, hành tây, húng quế, húng chanh, ngò rí, ngò rí, chanh, ớt sừng vàng, cải bẹ xanh.

* Nêm nếm gia vị và nước dùng:

  • đường
  • bột ngọt
  • Muối xốp (muối này không có lợ để phở không bị nhạt như nêm nhiều bột ngọt)
  • Hành tím (hành hương) gừng (gừng chia), cây quế, thảo quả, hoa hồi, đại hồi, hạt ngò, đinh hương.

Cách nấu bún bò:

Xử lý xương & khử mùi (công đoạn này chiếm 30% giúp bát phở trong và ngon): ngâm xương với nước lạnh + 2 lạng muối hột. Thời gian: từ 1h đến 2h. Sau khi ngâm, rửa kỹ.

Lấy một cái nồi chứa đủ 5kg xương, xương sau khi rửa sạch vớt ra, đổ nước lạnh vào nồi rồi đun sôi khoảng 3 phút. (thời gian đun là 3 phút kể từ khi nước trong nồi sôi) sau đó nhắc nồi đun xương xuống, lấy khoảng 3 nhánh cải bẹ xanh cho vào nồi xương vừa đun, đậy vung lại khoảng 10 phút.

Chờ 10′ làm gì???

Thời gian này giúp cải chín và mùi của cải có thể khử được mùi thịt bò. (hiệu quả hơn gừng)
Giúp khí huyết trong xương bị ứ.

Vớt xương ra đổ vào tô nước lạnh, rửa thật sạch rồi dùng dao cắt những tia máu nổi lên bên cạnh những sợi gân còn bám trên xương.

Sau khi rửa sạch để ráo, nếu chưa chặt xương ống thì chặt 1 cây làm đôi (lưu ý dùng dao chặt phần xương ống dễ gãy chứ không dùng lưỡi dao).

Lấy xương cho vào nồi hầm cho 30 người, 1 lít là 3 người nên 30/3 = 10. Đổ vào 12 > 14 lít (Hầm lâu sẽ bốc hơi).

Bật bếp (thời gian hấp cách thời gian nước sôi ít nhất 4 tiếng)

Trong khi chờ nước xôi Lấy khoảng 1,5 lạng gừng, 0,5 lạng hành tím nướng rửa sạch, đập dập cho vào nồi hầm.

Hạt hồi + rau mùi mỗi thứ 0,2 lạng rang vàng rồi cho vào nồi.

Quế 0,4 lạng, hoa hồi 6 cánh, thảo quả 6 nhánh chẻ đôi, đinh hương 30 bông: Tất cả cho vào nồi hầm.

* Giai đoạn nồi nước hầm: khi nồi nước bắt đầu sôi nổi lên mặt nước sẽ có bọt, ta lấy muôi hớt bọt bẩn do huyết trong xương tạo ra. Với cách làm trên, khi ninh xương trong nước khử mùi sẽ ít bọt hơn và bọt có màu trắng. Nếu bọt có váng đen nghĩa là chúng ta chưa ninh xương ở phần ninh.

Khi nước sôi ta hạ nhỏ lửa từ từ cho đến khi nước sôi lăn tăn trên mặt nước. Để lửa như vậy khoảng 4 tiếng thì nước và vị sẽ được.

*Lưu ý 4 tiếng hầm trên chỉ dùng cho gia đình.

Sau 4 tiếng trở lại soong trên, ta chuẩn bị 1 ấm mới + 1 ca sạch + 1 lỗ nhỏ nhất có thể (vải cũng giống như cà phê và trà).

Lấy gầu múc nước trong nồi hầm đổ qua miếng vải vào chiếc nồi sạch đã chuẩn bị trước đó.

Như mình đã nói ở trên, chỉ lấy 10 lít nước cho 30 người ăn nên khi dùng nồi hay niêu thì nên có sẵn số lít mực để tiện khi nêm muối đường.

Đổ 10 lít nước vào nồi mới, nước phở của chúng ta giờ đây đã sạch và trong không còn chút mùi vị và xương. Nhưng em chưa ăn được vì nhạt nhẽo lắm, chả có tí gì ăn cả.

Công thức: 10 lít nước: 1 lạng muối, 2 lạng bột ngọt, 2 lạng đường phèn

* Đặt nồi nước vừa nấu xong lên bếp nấu cho gạo nếp vào, nhẹ nhàng cho các loại gia vị vào khuấy đều cho tan hết 1 nồi nước.

Còn lại: đi ăn phở thấy quán bày phở và trang trí thế nào thì mình khỏi cần nói nữa.

Bài viết trên nhằm chia sẻ cách nấu một bát phở ngon, đúng liều lượng, không bao giờ bị mặn hay ngọt ở sự cân bằng giữa muối, đường và bột ngọt. Nếu ăn mặn, bạn nên cho thêm một chút muối.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các mẹ sẽ nấu thành công bát phở thơm ngon cho cả nhà vào cuối tuần này nhé!

Xem thêm: Tổng hợp công thức nước dùng ngon, dễ làm từ các đầu bếp nổi tiếng


;t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0]; s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,'script', 'https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '795178870928002'); fbq('track', 'PageView');

#Cách #nấu #phở #bò #ngon #đậm #đà #của #chủ #quán #phở #lâu #năm

[rule_3_plain]

#Cách #nấu #phở #bò #ngon #đậm #đà #của #chủ #quán #phở #lâu #năm

[rule_1_plain]

#Cách #nấu #phở #bò #ngon #đậm #đà #của #chủ #quán #phở #lâu #năm

[rule_2_plain]

#Cách #nấu #phở #bò #ngon #đậm #đà #của #chủ #quán #phở #lâu #năm

[rule_2_plain]

#Cách #nấu #phở #bò #ngon #đậm #đà #của #chủ #quán #phở #lâu #năm

[rule_3_plain]

#Cách #nấu #phở #bò #ngon #đậm #đà #của #chủ #quán #phở #lâu #năm

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#Cách #nấu #phở #bò #ngon #đậm #đà #của #chủ #quán #phở #lâu #năm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button