Cách Nấu Ăn

Cách nấu xôi đậu biếc ánh màu xanh ngọc, đẹp ngẩn ngơ chẳng nỡ ăn

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cách nấu xôi đậu biếc ánh màu xanh ngọc, đẹp ngẩn ngơ chẳng nỡ ăn phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các mẹo vặt hay khác tại đây => Cách nấu ăn

Xôi bướm hay còn gọi là xôi cánh bướm là một món ăn nổi tiếng thơm ngon và đẹp mắt. Màu xanh tím bắt mắt của hoa đậu biếc đã được vô cùng ưa chuộng khi làm món xôi gấc. Thông thường, chúng ta hay nghe đến trà sữa đậu bướm, bánh đậu bướm… nhưng có lẽ cách nấu xôi bướm ngon vẫn là công thức khiến nhiều người tò mò nhất.

Không chỉ hiệu quả về mặt hình thức, hoa đậu bướm còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Một trong những công dụng đó là lưu thông khí huyết, tăng cường trí nhớ và giảm đau nhức. Khi thời tiết đã dần chuyển sang Đông lạnh, thay vì những món nhậu từ chè đậu xanh sao chúng mình không học cách nấu xôi chè đậu xanh tại nhà để cả nhà bất ngờ nhỉ? Bạn cứ yên tâm là udic-westlake.com.vn sẽ hướng dẫn chi tiết, bạn sẽ thành công!

Cách nấu xôi đậu bướm 1

– >> Tham khảo: Hoa đậu bướm là hoa gì?

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Hoa đậu biếc tươi: 20 gam (Nếu dùng hoa đậu biếc khô thì 10 gam)
  • Lá dứa: 3 lá
  • Dừa nạo: 200 gram
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Đường: 50 gram
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Hạt vừng: 30 gam

Cách nấu xôi đậu bướm 2

Cách nấu xôi đậu Hà Lan ngon

Bước 1: Ngâm gạo nếp với hoa đậu biếc

Để xôi có màu đẹp, bạn nên ngâm gạo trong nước hoa đậu bướm khoảng 8 – 10 tiếng. Điều này giúp hạt gạo nở đều và màu sắc cũng tự nhiên.

Để có nước ngâm, bạn hãy ngâm hoa vào nước ấm trước, khi thấy tiết ra màu thì cho gạo vào ngâm cùng. Đừng quên nêm thêm 1 thìa muối cho vừa ăn.

Cách nấu xôi đậu bướm 3

Bước 2: Lọc lấy nước cốt dừa

Bạn lọc lấy nước hoa đậu bướm, sau đó cho 100 ml nước cốt dừa vào, trộn với 50 gam đường cát. Hỗn hợp này sau này sẽ cho vào nấu cùng với gạo nếp. Làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và ngọt ngào.

Bước 3: Xôi hoa đậu biếc

Bạn bắc một chiếc nồi hấp lên bếp, bên dưới cho lá dứa và nước, bên trên cho gạo và hoa đậu bướm vào. Tiếp tục hấp cho đến khi gạo nở và chín đều.

Cách nấu xôi đậu bướm 4

Ban đầu, bạn hấp khoảng 10 phút, canh không quá to cũng không quá nhỏ. Sau 10 phút, bạn mở vung và cho hỗn hợp nước cốt dừa đã lọc ở bước 2 vào, tiếp tục hấp trong 10 phút.

Để xôi có độ bóng thì cho một chút mỡ gà hoặc mỡ heo vào đảo đều, có dùng dầu ăn nhưng mình thấy không thơm bằng mỡ heo / mỡ gà.

Mẹo hấp xôi không bị khô, nhão: Để có được thành phẩm xôi mềm, bạn nên trải đều các hạt gạo trên xửng hấp để nấu xôi. Lượng nước hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích của nồi. Tránh cho quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão. Hơn nữa, trong quá trình hấp cần đảm bảo hơi nước luân chuyển khắp nồi.

Nếu không có nồi hấp chuyên dụng, bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi hạt đậu. Bạn có thể cho gạo trực tiếp vào nồi cơm điện hoặc chọn cách hấp đều có thể thành công và không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Thưởng thức xôi đậu bướm thơm ngon

Sau khoảng 25 phút hấp (kể từ khi nước xôi được làm), xôi có màu xanh ngọc tím đẹp mắt, từng hạt xôi mềm dẻo. Món này cần đảm bảo có mùi thơm của nước cốt dừa và hơi béo ngậy. Bạn có thể cho xôi vào khuôn và tạo hình cho đẹp mắt, rắc lên đĩa cùng với dừa nạo, vừng rang, lạc rang và thưởng thức.

Cách nấu xôi đậu bướm 5

Phần kết

Xôi hoa đậu biếc là món ăn được nhiều bà nội trợ truyền tai nhau bởi cách nấu đơn giản nhưng thành phẩm lại thơm ngon, bổ dưỡng. Nhiều khi ăn xôi đậu phộng, xôi bắp mãi cũng chán, nhưng chuyển sang xôi đậu xanh, ăn cả tháng trời vẫn đói.

Cách nấu xôi cánh bướm hấp dẫn người ăn bởi màu xanh ngọc đẹp mắt, vị dẻo và ngọt qua công thức mình vừa chia sẻ trên đây. Màu tím xanh của xôi hoa đậu bướm là màu hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất hay phụ gia độc hại. Vì vậy mọi người có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của loại xôi này. Nếu bạn thấy công thức nấu xôi việt quất ngon và đẹp mắt này hữu ích thì đừng quên chia sẻ với bạn bè nhé.


Thông tin thêm

Cách nấu xôi đậu biếc ánh màu xanh ngọc, đẹp ngẩn ngơ chẳng nỡ ăn

Xôi bướm hay còn gọi là xôi cánh bướm là một món ăn nổi tiếng thơm ngon và đẹp mắt. Màu xanh tím bắt mắt của hoa đậu biếc đã được vô cùng ưa chuộng khi làm món xôi gấc. Thông thường, chúng ta hay nghe đến trà sữa đậu bướm, bánh đậu bướm… nhưng có lẽ cách nấu xôi bướm ngon vẫn là công thức khiến nhiều người tò mò nhất.

Không chỉ hiệu quả về mặt hình thức, hoa đậu bướm còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Một trong những công dụng đó là lưu thông khí huyết, tăng cường trí nhớ và giảm đau nhức. Khi thời tiết đã dần chuyển sang Đông lạnh, thay vì những món nhậu từ chè đậu xanh sao chúng mình không học cách nấu xôi chè đậu xanh tại nhà để cả nhà bất ngờ nhỉ? Bạn cứ yên tâm là udic-westlake.com.vn sẽ hướng dẫn chi tiết, bạn sẽ thành công!

Cách nấu xôi đậu bướm 1

- >> Tham khảo: Hoa đậu bướm là hoa gì?

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Hoa đậu biếc tươi: 20 gam (Nếu dùng hoa đậu biếc khô thì 10 gam)
  • Lá dứa: 3 lá
  • Dừa nạo: 200 gram
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Đường: 50 gram
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Hạt vừng: 30 gam

Cách nấu xôi đậu bướm 2

Cách nấu xôi đậu Hà Lan ngon

Bước 1: Ngâm gạo nếp với hoa đậu biếc

Để xôi có màu đẹp, bạn nên ngâm gạo trong nước hoa đậu bướm khoảng 8 - 10 tiếng. Điều này giúp hạt gạo nở đều và màu sắc cũng tự nhiên.

Để có nước ngâm, bạn hãy ngâm hoa vào nước ấm trước, khi thấy tiết ra màu thì cho gạo vào ngâm cùng. Đừng quên nêm thêm 1 thìa muối cho vừa ăn.

Cách nấu xôi đậu bướm 3

Bước 2: Lọc lấy nước cốt dừa

Bạn lọc lấy nước hoa đậu bướm, sau đó cho 100 ml nước cốt dừa vào, trộn với 50 gam đường cát. Hỗn hợp này sau này sẽ cho vào nấu cùng với gạo nếp. Làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và ngọt ngào.

Bước 3: Xôi hoa đậu biếc

Bạn bắc một chiếc nồi hấp lên bếp, bên dưới cho lá dứa và nước, bên trên cho gạo và hoa đậu bướm vào. Tiếp tục hấp cho đến khi gạo nở và chín đều.

Cách nấu xôi đậu bướm 4

Ban đầu, bạn hấp khoảng 10 phút, canh không quá to cũng không quá nhỏ. Sau 10 phút, bạn mở vung và cho hỗn hợp nước cốt dừa đã lọc ở bước 2 vào, tiếp tục hấp trong 10 phút.

Để xôi có độ bóng thì cho một chút mỡ gà hoặc mỡ heo vào đảo đều, có dùng dầu ăn nhưng mình thấy không thơm bằng mỡ heo / mỡ gà.

Mẹo hấp xôi không bị khô, nhão: Để có được thành phẩm xôi mềm, bạn nên trải đều các hạt gạo trên xửng hấp để nấu xôi. Lượng nước hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích của nồi. Tránh cho quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão. Hơn nữa, trong quá trình hấp cần đảm bảo hơi nước luân chuyển khắp nồi.

Nếu không có nồi hấp chuyên dụng, bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi hạt đậu. Bạn có thể cho gạo trực tiếp vào nồi cơm điện hoặc chọn cách hấp đều có thể thành công và không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Thưởng thức xôi đậu bướm thơm ngon

Sau khoảng 25 phút hấp (kể từ khi nước xôi được làm), xôi có màu xanh ngọc tím đẹp mắt, từng hạt xôi mềm dẻo. Món này cần đảm bảo có mùi thơm của nước cốt dừa và hơi béo ngậy. Bạn có thể cho xôi vào khuôn và tạo hình cho đẹp mắt, rắc lên đĩa cùng với dừa nạo, vừng rang, lạc rang và thưởng thức.

Cách nấu xôi đậu bướm 5

Phần kết

Xôi hoa đậu biếc là món ăn được nhiều bà nội trợ truyền tai nhau bởi cách nấu đơn giản nhưng thành phẩm lại thơm ngon, bổ dưỡng. Nhiều khi ăn xôi đậu phộng, xôi bắp mãi cũng chán, nhưng chuyển sang xôi đậu xanh, ăn cả tháng trời vẫn đói.

Cách nấu xôi cánh bướm hấp dẫn người ăn bởi màu xanh ngọc đẹp mắt, vị dẻo và ngọt qua công thức mình vừa chia sẻ trên đây. Màu tím xanh của xôi hoa đậu bướm là màu hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất hay phụ gia độc hại. Vì vậy mọi người có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của loại xôi này. Nếu bạn thấy công thức nấu xôi việt quất ngon và đẹp mắt này hữu ích thì đừng quên chia sẻ với bạn bè nhé.


#Cách #nấu #xôi #đậu #biếc #ánh #màu #xanh #ngọc #đẹp #ngẩn #ngơ #chẳng #nỡ #ăn

[rule_3_plain]

#Cách #nấu #xôi #đậu #biếc #ánh #màu #xanh #ngọc #đẹp #ngẩn #ngơ #chẳng #nỡ #ăn

[rule_1_plain]

#Cách #nấu #xôi #đậu #biếc #ánh #màu #xanh #ngọc #đẹp #ngẩn #ngơ #chẳng #nỡ #ăn

[rule_2_plain]

#Cách #nấu #xôi #đậu #biếc #ánh #màu #xanh #ngọc #đẹp #ngẩn #ngơ #chẳng #nỡ #ăn

[rule_2_plain]

#Cách #nấu #xôi #đậu #biếc #ánh #màu #xanh #ngọc #đẹp #ngẩn #ngơ #chẳng #nỡ #ăn

[rule_3_plain]

#Cách #nấu #xôi #đậu #biếc #ánh #màu #xanh #ngọc #đẹp #ngẩn #ngơ #chẳng #nỡ #ăn

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#Cách #nấu #xôi #đậu #biếc #ánh #màu #xanh #ngọc #đẹp #ngẩn #ngơ #chẳng #nỡ #ăn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button