Cách Nấu Ăn

Cách Chọn Dế Đá Chọi Hay Và Nuôi Dế Chuyên Nghiệp, Kỹ Thuật Nuôi Dế Ta

Kỹ thuật nuôi dế sinh sản đơn giản, ít vốn, ít dịch bệnh, không cần diện tích rộng, thời gian thu hoạch lại nhanh. Tuy nhiên, dế lại có vòng đời rất ngắn, nên để giúp bà con có những bước đi vững chắc, giảm thiểu rui ro chăn nuôi, udic-westlake.com.vn chia sẻ đầy đủ nhất cách nuôi dế sinh sản, mô hình nuôi dế hiệu quả cho giá trị kinh tế cao.

Đang xem: Cách chọn dế đá chọi hay và nuôi dế chuyên nghiệp

Cách nuôi dế sinh sản – Chia sẻ kỹ thuật nuôi dế sinh sản đầy đủ từ A-Z

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp thì nuôi dế sẽ là một mô hình kinh tế mới, hướng đi mới cho bà con phát triển kinh tế nông thôn. Kỹ thuật nuôi dế sinh sản đơn giản, ít vốn, ít dịch bệnh, không cần diện tích rộng, thời gian thu hoạch lại nhanh. Tuy nhiên, dế lại có vòng đời rất ngắn, nên để giúp bà con có những bước đi vững chắc, giảm thiểu rui ro chăn nuôi, udic-westlake.com.vn chia sẻ đầy đủ nhất cách nuôi dế sinh sản, mô hình nuôi dế hiệu quả cho giá trị kinh tế cao.

*

1. Chọn giống dế nuôi sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao

Có những giống dế nuôi thương phẩm nào?

Hiện nay có khoảng hơn 100 loài dế khác nhau. Ở Việt Nam, có 3 giống dế được nuôi phổ biến nhất là dế cơm, dế Thái và dế ta. Dế cơm to, chất lượng tốt, giá thành rất đắt vì rất khó nuôi và chăm sóc. Thông thường, dế Thái và dế ta sẽ là lựa chọn an toàn dành cho các mô hình nuôi dế mới hình thành.

Sau một thời gian nuôi, khi đã có được nhiều kinh nghiệm thức tế, bà con có thể nuôi thêm dế cơm để tăng hiệu quả kinh tế.

Cách phân biệt dế đực, dế cái chuẩn nhất

Khi chọn giống, cần phân biệt dế đực và dế cái ở thời điểm trưởng thành để đảm bảo số lượng sinh sản tốt nhất trong mỗi lứa.

Dế đực: đầu to nhưng phần bụng lại thuôn, nhỏ. Cánh dế không bóng loáng, thương có màu đen hoặc đen pha nâu. Tới mùa sinh sản, ban đêm, dế đực thương gáy vang để gọi bạn tình.Dế cái: bụng lớn do có nhiều trứng. Cánh bóng láng, đen nháy. Phần đít sẽ có một máng dài đựng trứng và đẻ trứng. Dế cái không biết gáy.Cách chọn con giống nuôi tốt Chọn con giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị bệnh tật.Dế đực phải to khỏe, cánh mượt mà, tiếng gáy to. Dế cái ưu tiên chọn những con bụng lớn. Tỉ lệ đực cái khi chọn giống dế mèn thường là: ½ hoặc 1/3 . Tức là cứ 15 con đực thì sẽ chọn ra khoảng từ 30 – 45 con cái để thả vào cùng một thùng nuôi.

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!

2. Cách làm chuồng nuôi dế mèn

Bà con có thể tận dụng khu vực làm chuồng nuôi dế như nhà kho, sân thượng, sân trước nhà… nhưng phải có mái che, không bị nước mưa hắt trực tiếp vào. Dế có thể thích nghi rất tốt với nhiệt độ cao lên tới 40 – 45 độ C nên việc lựa chọn địa điểm không quá khó khăn.

Cách làm chuồng nuôi dế mèn đơn giản, bà con có thể tận dụng thùng nhựa, thùng xốp, xô, chậu, thùng gỗ, thùng carton…

Thùng xốp:

Nuôi dế con từ 1 – 15 ngày tuổi. Bà con chỉ cần dùng băng dính dán một đường rộng ở xung quanh mép trên, mặt bên trong để chúng không leo ra ngoài. Giai đoạn này dế con còn nhỏ nên quy trình chăm sóc đơn giản, không cần phải dọn dẹp vệ sinh. Sau 15 ngày tuổi phải chuyển sang thùng khác.

Xem thêm: Cách Nấu Bột Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đơn Giản Đủ Chất Theo Viện Dinh Dưỡng

*

Thùng carton:

Chỉ cần thùng có kích thước khoảng 60cm x 60cm đã có thể nuôi khoảng 1 – 2kg dế. Thùng carton hút ẩm tốt, khô thoáng, không mùi, có thể nuôi vài ba lứa mới phải thay thùng.

Thùng lưới:

Vào mùa hè có thể nuôi dế mèn bằng thùng lưới để đảm bảo sự thông thoáng.

Xô nuôi:

Xô nhựa đựng nước cũng có thể dùng để nuôi dế. Đặc biệt là trong giai đoạn sinh sản. Xô 45 lít thả được 10 dế đực và 20 dế cái. Xô 80 lít thả được 15 dế đực và 30 dế cái sinh sản.

Thùng gỗ:

Nếu nuôi dế quy mô rộng lớn, bà con có thể sử dụng thùng gỗ để dùng được lâu, tiết kiệm thời gian chăm sóc và diện tích chuồng nuôi, đặc biệt là mùa đông. Có nhiều kích thước thùng khác nhau:

Thùng gỗ kích thước 60cm x 1,2m có thể nuôi được khoảng 20.000 con dế con cỡ 1 – 10 ngày tuổi và nuôi được khoảng 5kg dế thịt thương phẩm. Thùng gỗ kích thước 1,2m x 1,2m có thể nuôi được khoảng 40.000 con dế con cỡ 1 – 10 ngày tuổi và nuôi được khoảng 10kg dế thịt thương phẩm.

*

Các thùng mỗi phải có nắp đậy để dế không bay nhảy ra ngoài, đồng thời không cho động vật gây hại tấn công. Nếu tự đóng thùng nuôi dế, bà con có thể dùng nắp lồng bàn để đậy lại. Con nếu mua thùng nuôi dế ở ngoài thị trường thì nên dùng que sắt nung nóng và chọc khoảng 50 – 60 lỗ tạo sự thông thoáng

3. Dụng cụ cần thiết dùng để nuôi dế

Giá để dế đậu

Dế thích leo trèo và nghỉ ngơi ở trên cao. Do đó, bà con có thể dùng cái rế (rế đặt nồi cơm nấu bằng bếp củi ở quê) cho vào trong thùng, xếp thành nhiều tầng tạo thành một “căn nhà cao tầng” cho dế ở. Đồng thời cũng thuận tiện hơn cho việc san đàn, tránh trường hợp dế đực đánh nhau tranh giành dế cái. Nuôi với quy mô rộng, có khi phải chuẩn bị đến vài trăm cái rế nồi mới đủ.

*

Khi dế trong thung nuôi được từ 4 – 5 ngày tuổi, ta đặt vào thùng 1 cái rế cho chúng đậu vào.Dế được từ 20 – 30 ngày tuổi, xếp 3 – 4 cái rế nồi chồng lên nhau. Giai đoạn nuôi dê thịt từ 30 – 50 ngày tuổi, có thể xếp vào khoảng 5 – 6 cái rế nồi.

Xem thêm: Top 8 Câu Hỏi Về Cá Heo Ăn Gì, Sự Thật Bất Ngờ Về Cá Heo Mà Ít Người Biết

Trước khi cho rế vào thùng cần vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa lại, phơi khô,

Khay đựng thức ăn

Khay đựng thức ăn cho dế chủ yếu là khay đựng cám, còn cỏ và rau xanh sẽ bỏ trực tiếp vào chuồng nuôi.

Bà con có thể tận dụng nắp xô nhựa, miếng bìa carton chứng, miếng mica… Bát ăn quá cao không phù hợp cho dế ăn.

Mỗi ngày cần vệ sinh khay ăn một lần, loại bỏ thức ăn thừa, ôi thiu để đảm bảo vệ sinh, giảm dịch bệnh.

Khay đựng nước uống

Mặc dùng trong cỏ và rau xanh đã có nước nhưng dế vẫn cần uống nước. Bà con sử dụng khay nhựa có phần thành cao khoảng 0,5 – 0,7cm, ngấn nước bên trong cao 2 – 3mm. Nếu cao quá, chúng dễ bị chết đuối. Dế càng lớn càng uống nhiều nước nên khi nuôi, ta cần theo dõi và bổ sung nước vào khay.

Khay cho dế đẻ

Ngoài tự nhiên, dế có tập tính đẻ vào cát. Do đó, bà con có thể làm khay cho dế đẻ bằng xi măng – cát nhân tạo kiểu như một cái gạt tàn thuốc. Đường kính 10 – 15cm, cao 1,5 – 2cm, mặt trên để vành có mép rộng 1 – 2cm. Ở giữa khoét một lỗ như gạt tàn để cho đất vào trong. Đất cho vào phải tơi xốp, mịn, ẩm.

Nuôi dế sinh sản, bà con phải chuẩn bị cả hàng trăm khay đẻ trứng, trung bình, mỗi thùng cần từ 20 – 25 khay/lứa, đặc biệt đến mùa sinh sản. Dế đẻ vào chập tối, sáng hôm sau bà con thu trứng mang đi ấp.

*

Bình phun sương

Thực ra đây chỉ là một cái bình phun nước nhỏ mà nhiều chị em hay dùng để xịt tóc, giá bán khoảng 10 – 15 nghìn đồng/ cái.

Bình phun sương dùng để phun tưới ẩm lên cỏ giai đoạn dế còn non. Và giai đoạn ấp trứng cũng cần phun lên lớp đất mặt giữ ẩm.

4. Thức ăn của dế sinh sản là gì?

Dế mèn ăn gì?

Thức ăn của dế được chia làm 3 loại là thức ăn tinh và thức ăn thô xanh.

Thức ăn xanh chủ yếu ăn cỏ, lá cây non, rau xà lách, rau xam, bắp cải, lá rau khoai lang … Bà con có thể tận dụng một số loại cỏ tự nhiên như cỏ chỉ, có gấu, cỏ nhung, cỏ gà. Ngoài ra, các loại cỏ trồng như cỏ sả lá nhỏ, cỏ ruzi, cỏ ghine… cũng là thức ăn khoái khẩu của dế mèn. Nếu bà con nuôi theo mô hình trang trại rộng lớn thì có thể chủ động trồng cỏ nuôi dế. Thức ăn tinh là cám dùng để nuôi gà hoặc cá. Đây là nguồn thức ăn quan trọng khi nuôi dế thịt thương phẩm nhằm cung cấp tối đa dinh dưỡng, các khoáng chất để chúng sinh trưởng nhanh, đồng đều. Thức ăn củ quả: vỏ dưa hấu, dưa gang, dưa hồng, cà rốt, sắn, khoai lang, khoai mì, bí đỏ, dưa leo…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button