KỸ THUẬT TRỒNG BÍ XANH CHO NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CAO

Cây túng bấn xanh là cây rau trực thuộc họ bầu túng bấn có chức năng sinc trưởng cải tiến và phát triển khỏe khoắn, say mê ứng rộng lớn, chống Chịu đựng sâu bệnh dịch cực tốt. udic-westlake.com.vn trình làng cho bà bé chuyên môn trồng cùng quan tâm loài cây này.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng bí xanh cho năng suất, chất lượng cao


*
1. Thời vụ- Bí xanh rất có thể gieo tLong vào 2 vụ chính: Xuân hnai lưng và thu đông.+ Vụ xuân hè cổ tdragon từ thời điểm tháng 1 - 3 dương định kỳ tốt nhất có thể gieo 25/1 - 25/2.+ Vụ thu đông trồng cực tốt từ 15/8 đến 15/9.Dường như rất có thể tLong bí vụ htrần thu (túng bấn xanh trái vụ), trồng tốt nhất từ 15 - 25/62. Gieo hạt- Lượng giống: 35g - 40g/sào- Xử lý hạt giống: Phơi hạt bên dưới nắng nóng dịu khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ tiếp đến ngâm hạt trường đoản cú 3 - 4 tiếng, rửa sạch sẽ, để ráo, bọc hạt vào khăn uống bông độ ẩm, ủ hạt nghỉ ngơi ánh sáng 28 - 300C. Khi phân tử nứt nanh thì gieo hạt vào thai hoặc gieo trực tiếp ra luống ươm cây bé.Luống ươm cây nhỏ cần sắp xếp sống chỗ cao vút, hoàn toàn có thể ở góc cạnh ruộng hoặc bờ ruộng. Dùng đất bột nhỏ mịn và 10 - đôi mươi kilogam phân chuồng hoai nghiêm mục, 1 kilogam lân trộn rất nhiều cùng với đất, rải một tấm dày khoảng tầm 3 - 5 centimet, rộng 3 - 4 m2, tưới ẩm tiếp nối cắn hạt với khoảng cách trường đoản cú 4 - 5 centimet. Sau Khi gặm hạt tiến hành đậy một tấm khu đất bột bí mật hạt với sử dụng rơm, dạ trùm lên trên để giữ ẩm. Thường xuyên ổn tưới nước giữ lại độ ẩm mang đến luống ươm.lúc cây nhỏ tất cả 1- 2 lá thật thì tdragon ra phía bên ngoài ruộng. Vụ htrần thu hoàn toàn có thể tra phân tử trực tiếp trên ruộng.3. Làm đất- Chọn đất giết thịt vơi, chủ động tưới tiêu (cần tiến hành biện pháp ly Khu Vực có chất thải công nghiệp với bệnh viện từ bỏ 1-2km, với hóa học thải sinc hoạt ít nhất 200m, bí quyết xa đường quốc lộ tối thiểu 100m…)- Việc có tác dụng đất với kích cỡ luống túng phụ thuộc vào việc làm cho giàn hay không làm giàn đến cây.+ Nếu làm giàn, làm luống rộng khoảng tầm 1,5 m rãnh rộng khoảng 0,3 m. Hàng cách sản phẩm 85-90centimet, cây phương pháp cây 0,5m.+ Nếu nhằm cây bò bên trên khu đất khía cạnh luống rộng lớn 3,5-4 m, tLong 2 hàng: hàng cách hàng 2,5-3,0 m, cây biện pháp cây 0,4 -0,45 m. Với luống đơn, khía cạnh luống rộng lớn khoảng chừng 2,5 m, tLong 1 hàng giữa luống, cây biện pháp cây 0,4 m.4. Phân bónPhân chuồng cần: 800 – 1000kg/sào.Đạm Urê: 10 – 12 kg/sào.Lân Super: 15 – 18 kg/sào.Kali: 10 – 12 kg/sào.Phương pháp bón:- Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + phân lấn + vôi + NPK. Bón rải đông đảo vào rạch giữa luống hoặc theo hốc phương pháp địa chỉ đặt cây 3 - 5 centimet, độ sâu 10 -15 centimet sau đó đậy khu đất lại.Lượng phân còn lại chia nhỏ ra bón thúc vào các thời kỳ chủ yếu sau:+ Thúc lần 1: Thời kỳ bén chân mang đến 6 - 7 lá thật: Bón 20% - 30% lượng phân đạm urê. (Lượng phân bên trên bắt buộc tưới loãng có tác dụng những lần, mỗi lần giải pháp nhau 3 - 4 ngày)+ Thúc lần 2: Từ 6 - 7 lá mang lại ra hoa rộ bón: 30 - 40% lượng phân đạm urê cùng 30 - 40 % lượng kali kết hợp xới vun cao luống.+ Thúc lần 3: Thời kỳ cải tiến và phát triển trái bón nốt lượng phân còn lại.5. Chăm sóc* Tưới nước: Bí xanh đề nghị ẩm, nên sau khoản thời gian gieo trường hợp khu đất thiếu thốn độ ẩm yêu cầu tưới đúng lúc, tưới nước vào sáng sủa mau chóng hoặc chiều mát, đem nước vào rãnh làm sao để cho nước đủ ngấm vào luống kế tiếp tháo dỡ nước đi, tốt nhất đề xuất giữ mặt luống khô để ngăn cản bệnh sợ hãi hoàn toàn có thể phát sinh, trở nên tân tiến. Nếu gặp úng thì cây dễ bị bệnh tạo ra hại và rụng hoa, rụng trái.* Xới vun: Tại thời kỳ cây nhỏ gồm 3 - 4 lá cho 7- 8 lá thiệt thì thực hiện xới phá váng. lúc cây tất cả tua cuốn nắn thì xới vun cao bắt buộc kết hợp xới vun sau các lần bón phân để tăng công dụng của phân bón bên cạnh đó giảm bớt cỏ ngây ngô cải tiến và phát triển.* Bấm ngọn gàng, tỉa nhánh: Một cội túng bấn có thể để từ bỏ 1- 2 nhánh, trường hợp để một nhánh thì không cần bnóng ngọn gàng còn nhằm 2 nhánh thì bnóng ngọn Lúc cây bao gồm 5 lá thiệt, sau khoản thời gian bnóng ngọn cây đã ra nhánh bên, chỉ bảo quản 2 nhánh chủ yếu khoẻ tuyệt nhất cùng liên tiếp khám nghiệm ngắt quăng quật những nhánh còn sót lại Khi nhánh new nhú.* Lấp dây, có tác dụng giàn, nương dây: khi cây bí lâu năm 50cm, đem đất lấp ngang đốt, biện pháp 1 - 2 đốt lại tủ để cho cây túng ra những rễ ngang (rễ phụ), góp cây tăng năng lực hút nư­ớc cùng chất bổ dưỡng nhằm nuôi trái.- Làm giàn: lúc cây mở ra tua cuốn thì cắn giàn chéo chữ X để tận dụng tối đa hợp lý tia nắng, một sào đề xuất khoảng chừng 1.400 - 1.500 cây dèo, giàn buộc phải buộc chắc hẳn rằng nhằm tăng khả năng giữ lại quả, tránh để mưa gió có thể làm đổ ảnh hưởng cho năng suất túng bấn.- Nương dây: Trước lúc mang đến cây leo lên giàn buộc phải để cây bò bên trên luống khoảng tầm 40 - 50 centimet (phía ngọn gàng túng bò từ bỏ gốc này sang nơi bắt đầu cơ tiếp nối mới nương dây đến trèo lên giàn).Chú ý: Không để dây lật úp hoặc bị vặn vẹo dây, dùng rơm dạ, dây chuối buộc ngọn túng bấn lên giàn ở vị trí bên dưới nách lá.* Trúc phấn nhân tạo: Do lá túng to bịt đậy hoa tạo khó khăn cho quá trình trúc phấn đề xuất cần thụ phấn tự tạo, khi thấy hoa cái nsinh hoạt thì dùng phấn hoa đực bắt đầu nsinh hoạt chnóng lên nhuỵ hoa dòng vào lúc sáng sủa nhanh chóng trường đoản cú 7 - 9h.Mỗi cây để từ là 1 - 2 quả, ngắt vứt các quả còn lại, Lúc đường kính quả đạt khoảng tầm 2 centimet tiến hành ngắt ngọn gàng biện pháp cuống quả từ bỏ 2 - 3 đốt để hạn chế tiêu tốn bồi bổ. Đặt cuống trái gác lên cây dèo.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Giò Nóng Hổi Tại Nhà Ăn Là Mê Liền, Cách Làm Bánh Giò Mềm Mịn Siêu Ngon

6. Phòng trừ sâu dịch.Biện pháp ngăn chặn tác dụng tốt nhất là tiến hành phương án quản lý dịch sợ tổng vừa lòng (IPM), chú ý triển khai cơ chế lau chùi và vệ sinh đồng ruộng, tỉa vứt lá già, lá bệnh, cách xử trí kịp lúc chế tạo ĐK môi tr­ường thông nháng.Thăm đồng th­ường xuyên ổn, phát hiện tại kịp thời sâu bệnh dịch sợ hãi, xịt thuốc phòng trừ sớm.* Sâu hạiBí xanh bị một vài sâu sợ hãi đa số nlỗi bọ bệnh trĩ nội trĩ ngoại, sâu đục lá, sâu vùng,...- Bọ trĩ nội trĩ ngoại, bọ phấn, rệp (nhóm sâu trích hút)Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Confidor 100SL, Actara, Dantotsu, Regent,.- Sâu vẽ bùa (Ruồi đục lá)+ Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Crymax, Tập kỳ, Sherpa, Decis, Sadavi, Regent, Dantotsu, ... Nên thường xuyên chuyển đổi phương thuốc để tách làm cho sâu nkhô nóng quen thuốc. Nếu ruộng túng bấn đã trở nên sâu gây hại nặng thì sau thời điểm tất cả xịt dung dịch nên bón bổ sung thêm phân để tu dưỡng mức độ mang lại cây. Để tiêu giảm độc hại cho người áp dụng bà bé ghi nhớ bảo vệ thời gian cách ly của dung dịch.- Sâu Khoang, sâu xanh+ Nếu bị sợ hãi nặng trĩu thì sử dụng thuốc: Tập kỳ, Phares, Callous, Sumicidin, Shepa, Karate, Bulldock.* Bệnh sợ Cây bí xanh thường hay bị các một số loại bệnh dịch như: Lsống cổ rễ, héo rũ, phấn Trắng, căn bệnh giả sương mai...- Lở cổ rễ + Dùng thuốc xịt phòng: Dùng các thành phần hỗn hợp đôi mươi ml Kasumin + 15 gr Arygreen pha với10 - 12lít n­ước xịt bên trên 1 sào.Cách phun: Phun lần 1 sau tLong 3 -5 ngày. Lần 2: Sau lần trước tiên 7 ngày.+ Dùng các bài thuốc hoá học tập như:: Validacin, Than - M, Manage, Daconil, Topsin,...- Bệnh héo rũ (chết ẻo)cũng có thể cần sử dụng một trong số phương thuốc như: Kasumin, Rhidomil, Ridozeb, Copper - B,.... Phun kỹ dưới cội cây với cả xung quanh luống.- Bệnh phấn trắngDùng những loại thuốc hoá học như: Tilt super, Anvil, Manage, Score, Benlate, Rhidomil,...7. Thu hoạch, bảo vệ, nhằm kiểu như.- khi thấy vỏ trái túng mở ra lớp phấn màu trắng, vỏ quả đã cứng điều đó là bí đã già hoàn toàn có thể thu hoạch. khi thu hoạch chú ý thao tác làm việc nhẹ nhàng tránh làm cho dập vỏ trái.- Bảo quản quả: Sau Khi thu hoạch nếu như phải bảo vệ quả vào thời gian nhiều năm thì có thể xếp trái lên dàn từ 2-3 lớp trái hoặc dựng trái sinh hoạt khu vực thông thoáng. Trong quá trình bảo vệ phải khám nghiệm th­ường xuyên, đào thải phần đông trái lỗi.- Sản xuất phân tử giống: Chọn đông đảo quả túng to, cải tiến và phát triển bằng phẳng, vỏ trái cứng gồm lớp phấn Trắng trùm lên vỏ, lông trên trái vẫn rụng, cuống quả teo lại. Dùng dao té dọc quả, lấy hạt, tiếp nối đãi sạch sẽ cùng phơi khô. Bảo quản hạt vào ĐK non với thông loáng.