Cách Nấu Ăn

Hướng Dẫn 3 Cách Trồng Cà Chua “Đen” Cho Quả “Sai Chĩu Cành”

*
Trồng cà chua đen. Ảnh: nuoitrong123.com

Hạt giống cà chua đen có thể mua tại chợ hoặc siêu thị. Trồng cà chua đen theo các bước sau:Bước 1: Ủ và gieo hạt giốngBước 2: Làm đất và trồng câyLưu ý nồng độ đất để trồng cây cà chua đen phải có độ pH 6.2 – 6.8. Đất để trồng cà chua đen phải là đất thịt đã phơi khô, đập nhỏ và trộn với hỗn hợp bột xơ dừa, gỗ mùn, trấu hun, phân bò, phân vi sinh hoặc các loại phân hữu cơ khác để tăng độ ẩm và dưỡng chất cho đất trồng. Sau đó, trộn toàn bộ hỗn hợp với vôi bột và phơi nắng 1 tuần trước khi trồng cây cà chua con.Việc chọn chậu trồng cũng là một vấn đề cần chú ý. Cà chua đen ăn rễ rất sâu và rộng nên phải chọn loại chậu lớn và sâu. Nên trồng cây vào sáng sớm hay chiều mát. Đặt bầu cây vào đất với độ sâu khoảng 2/3 cây, sẽ khiến cây sớm mọc thêm rễ để cây cà chua thêm chắc khỏe.

Đang xem: Cách trồng cà chua “đen” cho quả “sai chĩu cành”

*

Bước 3: Chăm sóc cà chua đenTưới nướcCà chua đen ưa nước và nắng vì vậy cần phải thường xuyên tưới đủ nước cho cây. Không để đất bị khô, thiếu nước thì cà chua sẽ không thể sinh trưởng, năng suất kém, trái nhỏ, ngoài ra thiếu nước còn dẫn đến hiện tượng nứt trái, rụng hoa, nhưng cũng không được để đất quá ẩm, bị ngập úng khiến cà chua dễ bị bệnh thối rễ, dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển hại chết cà chua.Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều. Sau khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Giai đoạn khi cây ra hoa đậu quả là thời điểm cây cần nhiều nước nhất, lúc cây cần tưới nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón.Làm đấtThời điểm từ khi trồng cây được 20 ngày thì cần phải xun xới đất để đôn gốc cho cây cà chua đen. Ở giai đoạn cây cà chua đen ra hoa thì lúc này tiến hành vun gốc cho cây lần hai.

Xem thêm: Học Cách Làm Nem Chạo Ngon Hấp Dẫn, Cách Làm Nem Chạo Ngon Hấp Dẫn

Làm giàn cà chuaKhi trồng cây được 3 tuần thì bạn cần bắt đầu làm giàn leo hoặc cắm cộc, lồng cho cây. Cây cà chua đen phát triển lớn nên cần phải làm giàn chắc chắn để tránh cây bị đổ, ngã. Tùy theo vật liệu mà bạn trồng, nếu trồng trực tiếp ở đất nền thì tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào, chọn cọc chắc khỏe dài 1,5m, đóng sâu xuống đất, buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc chắn.Nếu trồng ở chậu, thùng xốp thì có thể dùng các thanh cọc thẳng đứng dựng sát gốc, làm lồng quanh cây để giữ thế cho cây không bị đỗ.Bón phânKhi cây cà chua con được trồng từ 10 – 15 ngày, tiến hành bón thúc với phân Urê + Kali+ NPK, pha loãng vào nước để tưới, liều lượng tùy số lượng cây trồng. Ngoài ra, mỗi tuần nên bổ sung phân các loại phân hữu cơ vào đất trồng cà chua như phân gà, phân động vật, rơm rạ, cỏ rác khô, bã rau, tưới nước vo gạo,… để tăng cường dinh dưỡng cho cây phát triển.Giải đoạn cây cà chua bắt đầu đâm nụ ra hoa, sử dụng phân bón NPK bón rải quanh vùng gốc cây và phun bổ sung Better KNO3 để kích thích ra hoa.Sau khi cây ra hoa và đậu quả thì có thể bón thúc phân Urê + Kali+ NPK pha loãng tưới cho cây 10 ngày/lần, liều lượng tùy vào số lượng cây trồng.Khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc cây 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

Xem thêm: Lườn Cá Hồi Nướng – Cách Làm Vi Cá Hồi Nướng Muối Sả

*
Cà chua đen được trồng trong chậu. Ảnh: nuoitrong123.com

Một số kinh nghiệm để cây cà chua đen cho ra nhiều quả:
Trong giai đoạn cây ra hoa thì bạn nên lắc nhẹ giàn hoặc lồng bao quanh cây 1 – 2 lần mỗi tuần để thúc đẩy sự thụ phấn.Nên bấm ngọn và tỉa cành ở những nhánh ra nhiều chồi để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có thể bấm ngọn khi cây ra được 4 – 5 chùm quả.Nên tỉa bỏ những quả không phát triển bình thường, dị hình, quả nhỏ không đạt yêu cầu.Nhiệt độ thích hợp để cà chua đen phát triển tốt và cho ra năng suất chất lượng là cần duy trì nhiệt độ từ 21 – 25°C. Nên để cây thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời 6 – 8 tiếng mỗi ngày thì cây sẽ cho ra quả cà chua có màu đen đẹp nhất.Thời gian thu hoạch cây cà chua đen là khoảng 2 tháng khi trồng cây con, thời gian để trái bắt đầu chín kéo dài khoảng 10 – 12 ngày. Tốt nhất là thu hoạch khi quả đã ngã chín.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button