Cách Trồng Dưa Leo Tại Nhà

Chọn như thể dưa leo - dưa chuột

Dưa leo là số một trong số những cây xanh thịnh hành độc nhất vô nhị rất được quan tâm để canh tác ngơi nghỉ các vùng nhiệt độ nhiệt đới. Dưa con chuột hoàn toàn có thể trồng được quanh năm, tuy vậy, dưa chuột là các loại cây ưa ẩm đề xuất thường sinh trưởng với tạo ra năng suất cao vào mùa mưa rộng mùa thô.

Bạn đang xem: Cách trồng dưa leo tại nhà

Lúc bấy giờ trên thị thường xuyên có rất nhiều giống như dưa leo, dưa loài chuột khác biệt, thịnh hành nhất vẫn chính là giống như dưa con chuột leo giàn, Hơn nữa còn có phần lớn loại như thể dưa con chuột khác ví như dưa leo xanh, dưa chuột white, dưa con chuột sợi, dưa leo Thái,....

Tùy theo mục đích và điều kiện trồng của công ty để khẳng định xem hãy lựa chọn tLong như thể dưa loài chuột nào để dễ dàng canh tác, chăm sóc và thu hoạch. Nếu mục đích tLong dưa leo tại nhà để ăn uống vào mái ấm gia đình thì không cần thiết phải thừa chu đáo vào khâu lựa chọn như là, chúng ta có thể lựa chọn phần nhiều nhiều loại hạt tương đương được gói gọn chào bán sẵn ở xung quanh chợ xuất xắc trong nhà hàng. Nếu chi tiêu tLong dưa leo với quy mô to hơn thế thì rất có thể đặt cài đặt hầu như tương tự dưa leo xuất sắc năng suất cao sinh hoạt những vị trí đáng tin tưởng.

*

Kỹ thuật tLong cây dưa leo - dưa chuột

Dưa leo là các loại cây cối hoàn toàn có thể tLong quanh năm, tuy vậy tùy thuộc vào vụ tdragon khác nhau nhưng dưa leo tạo ra năng suất và chất lượng trái khác biệt.Loại cây trồng này có thể được tdragon nghỉ ngơi những một số loại đất, tương thích độc nhất vẫn luôn là khu đất trộn cát, nhiều mùn tốt đất phù sa, khu đất bồi duy trì ẩm cùng thoát nước tốt. Đất phù hợp gồm pH =6,0 - 6,8.

Dưa chuột ham mê nghi cùng với điều kiện khí hậu nóng ẩm, ánh nắng mặt trời phù hợp cho dưa tăng trưởng là 30°C cùng nhiệt độ đêm hôm 24 - 26°C. Cây được hỗ trợ đủ ánh sáng khía cạnh ttách sẽ giúp đỡ cây sinh trưởng xuất sắc, mang lại trái lớn và unique.

Cây dưa leo yêu cầu cung cấp nhiều nước cùng nhiệt độ nhưng lại không chịu đựng được úng do vậy đề nghị chăm chú nghỉ ngơi khâu làm đất, tinh giảm về tối đa vấn đề khu đất bị ngập nước.

Hướng dẫn cụ thể phương pháp tLong dưa leo - dưa chuột

Cách 1: Ủ với gieo hạt như là dưa chuột

Tùy theo sự sàng lọc của bạn vào bài toán tLong cây dư loài chuột, rất có thể download phân tử giống như về để ươm cây, hoặc download sẵn cây dưa leo bé vẫn cứng nhằm tLong.

Ủ phân tử tương tự dưa leo:

Ngâm hạt kiểu như dưa leo vào nước ấm khoảng tầm 30 - 35°C trường đoản cú 2 - 3 tiếng, sau đó vớt phân tử ra rửa lại bằng nước sạch cùng ủ vào khăn uống ẩm sinh sống ánh nắng mặt trời 27 - 30°C vào vòng3 - 5 ngày, yêu cầu luôn duy trì nhiệt độ cho quấn ủ và soát sổ thấy phân tử kiểu như nứt ra với nảy mầm thì lấy gieo.

*

Gieo phân tử giốngCách 1: Gieo thẳng bên trên đất

Gieo hạt thẳng sinh hoạt đất trồng hay ko kể đồng ruộng thì nên cày xới khu đất tLong thiệt tơi xốp, lên luống cao đôi mươi - 30centimet. Đất phải được trộn cùng với các một số loại phân hữu cơ, phân chuồng hoặc pha tất cả hổn hợp phân đạm + lân + kali,tùy theo diện tích tLong.

Tạo lỗ sâu mức 0,5centimet, gieo phân tử cho đầu rễ hướng thẳng góc xuống khu đất, để đầu phân tử ngang bởi với phương diện đất. Sau kia dùng phân chuồng sàng kỹ bao phủ hạt, rải Basudin phân tử ngăn chặn loài kiến, dế, sâu đất…

lúc tLong có thể che rơm rạ hoặc bạt plastic hayđể giữ ẩm, nếu như tủ nylong thì bắt buộc ckém kỹ đất 2 bên mxay luống rồi đục lỗ tròn ngơi nghỉ mặt trên, khoảng cách mỗi lỗ đục bí quyết nhau 30cm - 40cm.

Việc gieo thẳng sinh sống khu đất, đồng ruộng đang gặp gỡ cực nhọc chăm lo trong bài toán thống trị hạt lên cây hơn bởi gieo kế bên đồng trên diện tích rộng nếu chạm mặt mưa, nóng ran hoặc sâu dịch thì nặng nề dữ thế chủ động được. Phải sẵn sàng khu đất gieo giỏi thì phần trăm cây chết sẽ không nhiều.

Cách 2: Gieo vào kxuất xắc nhựa, kxuất xắc xốp

Dùng khay nhựa, kgiỏi xốp, chậu nhỏ dại,... nhằm gieo hạt, cho lượng khu đất vào khay, lưu ý khu đất đề xuất tơi xốp, giàu bồi bổ, đủ nhiệt độ. Dùng tay ấn xuống khu đất chế tạo lỗ sâu 1cm, gieo hạt vào đất, mỗi lỗ gieo 1 - 2 hạt và đậy một lớp khu đất mỏng tanh lên, lúc gieo hoàn thành phun nước cho đất ẩm, bao trùm kgiỏi ươm bằng túi nylong, đặt chậu ươm cạnh bên nơi bao gồm tia nắng ấm để can dự Việc nảy mầm.

*

Sau một tuần lễ gieo, phân tử vẫn nhụ mầm. khi cây nhỏ cao khoảng 10 - 15cm, cây nặng tay thì bạn có thể bứng chuyển thai ươm ra chậu trồng.

Cách 2: Làm đất & Trồng cây

Giai đoạn lúc cây con phệ ra 3 - 4 lá, thân cây phệ và chắc chắn thì chúng ta bứng từng thai cây ra tLong riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô vật liệu bằng nhựa cỡ bự, hoặc rất có thể trồng trực tiếp vào đất hoặc trồng.

Làm đất

Đất tLong dưa leo phải được gia công đất kỹ, nên chọn nhiều loại đất pha cát, khu đất đựng được nhiều chất bồi bổ cơ học, bạn có thể trộn đất với trấu, gỗ mùn, phân động vật hay phân xanh cơ học.

Trước lúc tdragon khoảng tầm 7 - 10 ngày, buộc phải bón lót vôi bột, phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học tập, pha trộn Phân đạm + lạm + kali bón vào đất tiếp đến xới lại để phân ngấm vào khu đất nhằm mục đích làm cho tăng cường độ pH đến nhằm cung cấp bồi bổ mang lại cây thời kỳ đầu.

Tdragon c​ây

*

Nếu trồng thẳng ngơi nghỉ khu đất thì đề xuất cày xới đất tLong thiệt tơi xốp, lên luống cao trăng tròn - 30centimet cùng với khoảng cách 60 - 70 cm.

Tạo hố khu đất sâu, nhấc nhẹ thai cây ra khỏi kxuất xắc cùng vùi kín thai cây dưới khu đất, đôn cho chặt nơi bắt đầu. Phủ rơm rạ, mộc mùn, cỏ thô bao bọc cội để giữ lại ẩm đến cây.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Giải Cảm Cực Nhanh Và Hiệu Quả, Những Loại Cháo Trị Cảm Lạnh Rất Tốt Dễ Làm (P1)

Nên tLong cây dưa leo vào buổi sáng sớm giỏi chiều tối mát Khi nắng và nóng đang tắt. Khi tdragon cây con kết thúc phải sở hữu vào khu vực râm mát hoặc che lấp để tách ánh nắng mặt ttránh chiếu thẳng vào cây từ 1 - 2 ngày để cây con hồi mức độ.

*

Bước 3: Chăm sóc cây

Cây dưa leo cải tiến và phát triển nkhô hanh và ko yên cầu cần quan tâm các. Chỉ buộc phải tưới nước một ngày hai lần vào buổi sớm và chiều, nếu như tước vô số khiến cho khu đất quá không khô thoáng, ngập úng thì cây sẽ rất dễ dàng chết, ví như tưới ít nước cũng khiến cho cây bị thiếu nước quan trọng sinh trưởng tốt. Dưa leo cần được được trồng khu vực có rất nhiều ánh sáng các thì trái đã nhanh hao to cùng đạt năng suất cao.

Giai đoạn 1: Tuần thiết bị 2

Trong 2 tuần đầu tiên sau thời điểm tLong cây, liên tiếp tưới nước đến cây vào từng buổi buổi sáng sớm sớm và chiều. Phủ phân chuồng, phân kê, rơm rạ hoặc cỏ thô sinh sống khía cạnh khu đất bao quanh cây để lưu lại ẩm mang lại đất.

Giai đoạn 2: Tuần vật dụng 3

Trong tuần đồ vật 3 bạn cần bón đạm + lạm + kali, hoà vào nước để tưới mang đến cây. Phun phân bón lá góp cây trở nên tân tiến thân, lá với rễ.

Tại thời gian khoảng chừng 2 - 3 tuần sau khi tLong, cây dưa leo ban đầu cách tân và phát triển thân lá cùng các tua cuốn, lúc này ban đầu thực hiện làm giàn cho cây. Việc làm giàn với tỉa nhánh cho cây tất cả ảnh hưởng bự tới sự trở nên tân tiến của cây, năng suất cùng quality quả. Vì vậy làm giàn đến dưa leo cũng cần được đúng với yêu cầu.

Cách thức làm giàn dưa leo

cũng có thể dùng cọc tre, mộc, Fe để làm giàn, mỗi cọc đề xuất có 2 lần bán kính tối thiểu trường đoản cú 3 - 5 centimet, cao khoảng tầm 2 - 3m phụ thuộc vào địa chỉ, diện tích với không khí tdragon. Cắm cọc theo như hình chữ A, sử dụng dây hoặc thép thắt chặt và cố định lại, cọc nên đủ chắc chắn nhằm cây có thể leo dính được cơ mà không biến thành đỗ, giàn càng kiên cố thì nơi bắt đầu cây càng thắt chặt và cố định, tạo thành điều kiện mang đến cây sinc trưởng cải tiến và phát triển giỏi.

*

Nếu trồng trong chậu, thùng xốp tận nơi thì hoàn toàn có thể có tác dụng giàn nghiêng tựa gần vào vách tường, lan can, hoặc hiện giờ, hầu hết tín đồ cũng thực hiện lưới nylon để gia công giàn mang lại dưa leo rất thuận tiện.

*

cũng có thể tLong dưa leo trong chậu, thùng xốp....

Giai đoạn 3: Cây trồng được 1 tháng

Thời điểm cây được 1 tháng sau thời điểm tLong là quy trình tiến độ cây dưa leo rất cần phải chăm lo kỹ duy nhất nhằm đảm bảo sự cải cách và phát triển của cây. Cần tưới các nước cùng trộn phân lấn, đạm, kali, urê hòa vào nước tưới cho cây nhằm tăng bồi bổ mang lại cây cải tiến và phát triển với ra hoa. Crúc ý sau khoản thời gian tưới phân xong buộc phải tưới nước lại để tách phân có tác dụng cháy rễ cây.

Thường xuyên ổn nhặt sạch mát cỏ sinh sống gốc cây, giảm vứt hồ hết lá già sống phía bên dưới cùng những nhánh prúc nhằm tạo nên độ thông nháng mang đến cây. Không bắt buộc mang đến cây khá cao để cây ra những nhánh cho những hoa, đậu những lứa trái.

Giai đoạn 4: Dưa leo ra hoa kết trái

*

Khoảng 30 - 50 ngày Khi trồng thì dưa leo bước đầu ra hoa kết trái, các nách lá ban đầu đâm hoa đực, hoa cái cùng nhánh. Thời kỳ này được coi là “nhạy cảm” duy nhất quyết định năng suất của cây. Trong thời điểm này bắt buộc tưới nước mang đến cây tương đối đầy đủ 2 lần/ngày vào buổi sáng và giờ chiều. Tuy mong muốn được tưới nước cao cơ mà lại tức giận được úng, không đủ nước thì cây ra trái nhỏ dại, ăn uống lại đắng. Dưa leo là cây trực thuộc đội ưa sức nóng đề nghị tdragon khu vực bao gồm ánh nắng các thì trái sẽ nhanh khô Khủng với quality giỏi.

Thời đặc điểm này nhu cầu bồi bổ của cây tăng gấp rất nhiều lần, do đó nên bức tốc tưới nước. Phun HVP.. Auxin Organic sẽ giúp cây ra các hoa, đậu nhiều trái.

Bón đạm với phân NPK 2 lần một mon. Nếu nhằm cây thiếu nước với bồi bổ thì kĩ năng đậu trái rẻ, unique trái kém nhẹm, trái thường bị đắng và cong.

*

Để dưa leo đậu quả đã tạo ra các trái thì bọn họ nên chú ý đến sự việc thú phấn của cây. Tùy theo điều kiện tLong, cây rất có thể trường đoản cú thụ phấn nhờ côn trùng nhỏ. quý khách có thể xịt nước con đường trộn loãng lên thân cây để si mê ong thú phấn mang đến dưa.

Hoặc hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tới việc trúc phấn mang đến hoa bằng cách loại bỏ đihoa đực, sử dụng rửa tăm bông dúi vào hoa đực để đưa phấn hoa với rửa vào nhụy của hoa cái nhằm trúc phấn.

Giai đoạn 5: Thu Hoạch

*

Cây dưa leo sau khoản thời gian trồng khoảng chừng 60 - 80 ngày, tùy thuộc vào giống cây cỏ với điều kiện quan tâm thì dưa đến thu trái. Thu hoạch dưa leo tốt nhất là vào buổi sáng mau chóng lúc ánh nắng mặt trời vẫn còn đấy mát mẻ.

Sau từng đợt thu trái buộc phải bón kali và đạm 2 tuần 1 lần nhằm hỗ trợ bổ dưỡng mang lại cây nuôi trái mang đến lứa tiếp theo sau.