Cách Nấu Ăn

Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Giấy I Cách Cắt Tỉa Và Bí Quyết Cho Cây Ra Nhiều Hoa Đẹp Quanh Năm

 Bắt nguồn từ Nam Mỹ, cây hoa giấy có tên gọi tiếng Anh là Bourgainvillea. Tên gọi này xuất phát từ vùng Louis Antoine de Bourgainvillea. Theo truyền thuyết kể rằng, người dân tại làng Bourgainvillea đã phát hiện ra những cây bụi rậm thân gỗ có hoa nở tuyệt đẹp nên đã đặt theo tên của vùng đất tìm ra nó. Trải qua nhiều thời kì, hiện nay, hoa giấy có tới 18 loại khác nhau và phủ rộng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đang xem: Trồng và chăm sóc cây hoa giấy i cách cắt tỉa và bí quyết cho cây ra nhiều hoa đẹp quanh năm

*

Cây hoa giấy được trồng phổ biến trên khắp thế giới.

  Ở Việt Nam, cây hoa giấy là loại cây được ưa chuộng bởi đặc tính dễ thích nghi và có hoa nở quanh năm. Nếu bạn yêu thích cây hoa giấy, hãy đọc kỹ 9 lưu ý quan trọng dưới đây để chăm sóc cho cây khở mạnh và phát triển tốt.

1. Mô tả

Cây hoa giấy là một loại cây leo mạnh mẽ, rất dễ thích nghi và phát triển. ra hoa ở độ tuổi sớm hơn hầu hết các loại. Nó là một loại cây thân gỗ cận nhiệt đới có gai. Cây hoa giấy mọc hoang dã tự nhiên ở những vùng nhiệt đới và thường được cắt tỉa để làm hàng rào và có một số loại cây lùn gần đây được trồng trong chậu như một loại cây cảnh trong nhà. 

Cây hoa giấy có lá hình bầu dục. Lá của chúng rất thưa thớt và không có gì đặc biệt. Nhưng cây hoa giấy được ưa thích bởi những chùm hoa to, rực rỡ nhiều màu và sự phát triển đáng kinh ngạc. Cây hoa giấy có xu hướng ra hoa quanh năm ở các vùng xích đạo. Ở những nơi khác, cây hoa giấy nở hoa theo mùa, với chu kỳ nở thường từ bốn đến sáu tuần. 

Tại Việt Nam, hoa giấy thưởng ra hoa quanh năm với màu sắc phổ biến nhất là màu tím. Tuy nhiên hoa giấy có rất nhiều màu và hình dạng khác nhau tùy theo giống loại và khí hậu của vùng trồng nó.

2. Địa điểm

Cây hoa giấy là một loại cây dễ thích nghi, có thể trồng ngoài vườn hoặc trong chậu. Tuy nhiên, ít người biết rằng, căn cứ vào thời tiết của từng khu vực, trồng cây trong chậu hay ngoài vườn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ sinh trưởng và mật độ hoa của cây. Cây hoa giấy phát triển rất tốt trong thời tiết nóng và khô. Vì vậy, nếu bạn ở khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam, bạn có thể thoải mái lựa chọn trồng cây trong chậu hoặc ngoài vườn. Nếu bạn ở khu vực miền Bắc, đặc biệt là ở vùng núi phía Bắc, sẽ tốt hơn nếu bạn trồng cây trong chậu để dễ dàng mang cây vào nhà khi mùa Đông đến.

*

Cây hoa giấy có khoảng 18 loài với màu sắc rực rỡ khác nhau.

Nhiệt độ lý tưởng cho cây hoa giấy là ban đêm giảm xuống không quá 12 độ C và ban ngày không vượt quá 38 độ C.

Cây hoa giấy có thể trú đông ở tầng hầm hoặc trong khu vực có điều kiện thiếu ánh sáng.

3. Đất trồng

Cây hoa giấy là loại cây có nhu cầu nước vừa phải. Vì vậy, nó sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện nước vừa đủ. Để cây không bị ảnh hưởng bởi ngập úng, hãy đảm báo đất trồng có khả năng thoát nước tốt. Một số mẹo nhỏ để giúp đất thoát hơi nước tốt hơn như:

Thêm cát, than bùn rêu, đá trân châu hoặc Vermiculite vào đất.Trồng cây trên sườn dốc hoặc đất có độ thoải.Thêm đá vôi vào đất để tăng độ pH hoặc lưu huỳnh để giảm độ pH khi cần thiết. Cây sẽ phát triển tốt nhất với đất có độ pH từ 5.5 đến 6.0.Nếu bạn trồng cây hoa giấy trong chậu, hãy lựa chọn đất có độ pH thích hợp ngay từ đầu.

4. Ánh sáng

Cây hoa giấy là loài cây ưa nắng và phát triển tốt nhất khi trồng ở vị trí đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cần đảm bảo cây tắm nắng ít nhất 6 giờ mỗi ngày để phát triển tốt nhất.

*

Cây hoa giấy là loài cây ưa nắng.

5. Nước

Cây hoa giấy không ưa nước, nếu tưới quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây. Nếu bị ngập úng cây sẽ chết. Ở mức độ thừa nước nhẹ hơn, cây sẽ không ra hoa mà tập trung dinh dưỡng để phát triển lá cây. Ngược lại, nếu đất quá khô, cây sẽ thiếu dinh dưỡng và ít hoa, ít lá. Một số lưu ý để cân bằng độ ẩm cho cây như sau:

Xác định thời điểm thích hợp nhất để tưới nước bằng cách quan sát. Nếu bề mặt đất khô ráo và khi xới khoảng 5cm đất lên cảm nhận được đất có độ ẩm là lúc nên tưới nước.Sử dụng vòi xịt để hạn chế lượng nước tập trung một chỗ.

Xem thêm: Nhà Hàng Lion City – Lion City Lê Anh Xuân

6. Phân bón

Để kéo dài thời gian nở hoa của cây, bạn nên bón phân cho cây với tần suất khoảng 4 tháng một lần. Bón phân thường xuyên có thể kích thích sự phát triển mạnh mẽ ở cây. Vì vậy, nếu bạn thấy cây phát triển quá nhanh không phù hợp với địa hình, hãy ngừng bón phân một thời gian. Một số lưu ý về phân bón:

Hãy đảm bảo bón phân ít nhất một lần trong năm để cây phát triển khỏe mạnh và nhiều hoa.

7. Cách trồng cây hoa giấy

Cây hoa giấy thường được trồng bằng cách giâm cành. Thời điểm tốt nhất để nhân giống cây là vào mùa xuân. Các bước giâm cành như sau:

Cắt một cành mới dài khoảng 15cm.Nhúng đầu cắt vào bột kích rễ (hormone rooting powder).Giâm cành trong đất sâu 10cm hoặc bọc một bầu đất có đưỡng kính 15cm quanh gốc cành cắt.Tưới nước và giữ cành ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 2-3 tuần cành sẽ mọc rễ và phát triển thành cây.

8. Cắt tỉa

Cây hoa giấy có màu sắc rất đa dạng như trắng, đỏ, hồng, cam, tím… và có nhiều gai nên cây thường được trồng ở cổng nhà như một hàng rào từ tự nhiên để làm đẹp và bảo vệ. Nếu chồi của cây được cắt tỉa định kỳ hoa sẽ nở nhiều và thường xuyên hơn. Chuyên gia khuyến khích bạn sử dụng găng tay khi cắt tỉa cây hoa giấy do một số trường hợp được ghi nhận người cắt tỉa bị phát ban do kích ứng với nhựa cây.

*

Cây hoa giấy sẽ nở hoa nhiều và thường xuyên hơn nếu được cắt tỉa chồi định kỳ.

9. Những vấn đề thường gặp khi trồng cây hoa giấy

 *) Cây hoa giấy có những màu gì?

Cây hoa giấy có rất nhiều màu khác nhau như đỏ, trắng, hồng, tím, cam với màu tím là phổ biến. Màu sắc của hoa phụ thuộc bởi nhiều yếu tố như giống cây, nhiệt độ và khí hậu. Nhụy hoa hình ống cũng quyết định màu sắc của hoa.

*) Tại sao cây hoa giấy của tôi không nở hoa?

Cây của bạn không nở hoa có thể bởi cây đang thừa nước, cây hoa giấy cần rất ít nước, nếu cây thừa nước có thể ảnh hưởng đến khả năng ra hoa. Nếu cây của bạn không thừa nước, có thể cây đang thiếu dinh dưỡng. Hãy thử bón phân, tắm nắng hoặc cắt tỉa cành để kích thích cây ra hoa.

*) Nhiệt độ thấp nhất qua đêm cây có thể chịu được là bao nhiêu?

Hầu hết các loại hoa giấy có thể chịu được nhiệt độ thấp nhất khoảng 12o, có sự thay đổi không lớn tùy loài.

*) Cây của tôi đang bị rụng hoa, tôi phải làm gì?

Bất cứ loại cây nào cũng có thời kì nở rộ. Mặc dù cây hoa giấy gần như nở quanh năm nhưng nó cũng có thời kì tăng trưởng để chuẩn bị cho mùa hoa năm sau. Có lẽ cây của bạn đang chuẩn bị cho một mùa hoa mới. Hãy giữ cho cây đủ nắng, không thừa nước và chờ đón một mùa hoa tiếp theo. Đừng lo lắng.

*) Cây của tôi có hoa nhưng rất ít, tại sao vậy?

Thật khó để khẳng định chắc chắn nhưng nói chung loại vấn đề này thường liên quan đến tỉ lệ phân bón bị sai. Qúa nhiều đạm có thể dẫn đến tình trạng cây phát triển nhanh, cây tập trung dinh dưỡng nuôi lá, lá xanh đậm, nên ít hoa. Qúa ít đạm có thể dẫn đến tình trạng phát triển chậm, lá vàng, rụng nhiều và ít hoa.

Vậy là chúng tôi đã tổng kết những lưu ý quan trọng nhất để trồng và chăm sóc cây hoa giấy. Chúc cây hoa giấy của bạn phát triển tốt và nở hoa như mong muốn.

Xem thêm: Cách Nấu Dê Xào Lăn Đơn Giản, Hấp Dẫn, Cách Làm Dê Xào Lăn Đơn Giản, Hấp Dẫn

*Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển.

*) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý khách hàng vui lòng truy cập , liên hệ theo đường link sau :

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cách Nấu Ăn

Hướng Dẫn Cách Đưa Cây Hoa Giấy Ra Trồng Sau Giâm, Kỹ Thuật Trồng Hoa Giấy Nở Quanh Năm

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc hoa giấy trong chậu dành cho người mới trồng, chưa có kinh nghiệm.

Đang xem: Cách đưa cây hoa giấy ra trồng sau giâm

Cây hoa giấy đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, có thể đã gắn liền với tuổi thơ, kỷ niệm đối với mỗi người. Những bông hoa mỏng như giấy, nhiều màu sắc, chúng thể hiện cho nét đẹp giản dị của người phụ nữ cũng như một tình yêu nồng nàn. Nếu bạn đang có ý định hay đã sở hữu một cây hoa giấy thì đừng lo lắng về vấn đề chăm cây. Trong bài viết này Sachico sẽ chỉ cụ thể cách chăm sóc hoa giấy trong chậu đơn giản nhưng cây siêu khỏe mạnh và lớn nhanh cho bạn nhé.

*

Đặc điểm và môi trường sống phù hợp

Trước khi nắm rõ cách chăm sóc hoa giấy trong chậu thì chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm của loại cây này để Cây hoa giấy thuộc giống cây bụi, thường có màu xanh, thân có gai. Nó thường mọc cao từ 3-4m, đôi khi lên đến 9m. Những bông hoa nhỏ màu trắng bên trong, thường xuất hiện thành từng chùm.

Chúng được bao quanh bởi 10 – 20 lá mỏng có màu sắc sặc sỡ tạo thành bông hoa, do đó có tên là hoa giấy. Loài hoa này có xu hướng ra hoa quanh năm ở các vùng xích đạo. Ở những nơi khác, chúng theo mùa, với chu kỳ nở hoa thường từ bốn đến sáu tuần. Nhưng hoa thật được giấu bên trong các lá “giấy” từ mùa hè đến mùa thu. Thuộc loài cây leo, nên hoa giấy có sức sống mãnh liệt, ra hoa sớm hơn hầu hết các loại khác. Nó thuộc họ thân gỗ cận nhiệt đới có gai. Những chiếc lá hình bầu dục thưa thớt và không có vân.

Cách chăm sóc hoa giấy trong chậu tại nhà

Sau khi hiểu rõ đặc tính của cây, chúng ta sẽ bắt đầu phân tích cách chăm sóc cây hoa giấy trong chậu nhé. Với đặc tính đã nói ở trên, có thể thấy cây hoa giấy sẽ phù hợp hơn nếu trồng ở hiên nhà, ngoài sân vườn,… Bởi vì chúng yêu cầu điều kiện tốt hơn bình thường như điều kiện ngoài trời tự nhiên. Nếu trồng trong nhà, chúng nên được trồng ở gần cửa sổ, có nhiều ánh sáng, gió trời.

Ánh sáng

Để ra hoa, cây hoa giấy cần phơi nắng trực tiếp ít nhất bốn giờ mỗi ngày trong thời kỳ sinh trưởng. Nếu trồng trong nhà, chúng phải có ánh sáng vào những thời điểm khác nếu không chúng sẽ không phát triển đầy đủ và tốt nhất.

*

Trồng cây hoa giấy tại nơi nhiều ánh sáng, gió thoáng

Nhiệt độ

Cây hoa giấy chịu nhiệt, chịu hạn rất tốt và nhạy cảm với sương giá. Với nhiệt độ phòng bình thường cũng thích hợp để cây phát triển và sinh trưởng. Tuy nhiên vào mùa đông, chúng nên được giữ ấm sao cho nhiệt độ thân và rễ không dưới 10 ° C. Bạn có thể dùng chăn, vải,… không dùng tới để quấn thân cây để giữ ấm.

Tưới nước

Thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây phát triển toàn diện, tưới đủ ẩm, không tưới ướt đẫm tránh cây bị úng rễ. Mặc dù chịu hạn tốt, nhưng chúng cần nhiều độ ẩm trong mùa ra hoa. Đặc biệt, cây hoa giấy cần cung cấp lượng nước dồi dào trong thời tiết nóng, nhưng gần như không cần thiết vào mùa đông.

Bón phân

Chúng ta nên bắt đầu bón phân bằng cách hòa nước dạng lỏng ngay khi cây bắt đầu tăng trưởng vào đầu mùa xuân và tiếp tục bón hai tuần một lần trong thời kỳ ra hoa. Khuyến khích bạn nên bón phân lót hàng năm cho cây hoa giấy để đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

*

Trồng cây hoa giấy trong chậu

Thay chậu, thay đất

Như tiêu đề chúng ta đã nhắc tới “cách chăm sóc hoa giấy trong chậu” thì một điều bạn chắc chắn cần làm chính là thay đất trong chậu khi đất đã quá cằn cỗi hoặc chuyển sang chậu phù hợp khi cây đã cao lớn hơn. Khi chuẩn bị đất, chúng ta sử dụng hỗn hợp đất dinh dưỡng với một ít than bùn trộn đều, sao cho đất thoáng, tơi xốp, thoát nước tốt. Chuyển cây non vào chậu lớn hơn vào đầu mùa xuân. Bạn nên hạn chế động tới rễ càng ít càng tốt vì cây có thể bị sốc và mất vài tuần để phục hồi bộ rễ. Cây hoa giấy nở đẹp nhất khi trồng trong chậu. Bạn cần lưu ý, chỉ nên thay chậu khi cây đã lớn, không nên thường xuyên thay khi không thật sự cần thiết.

Cắt tỉa

Đối với cây hoa giấy, bạn có thể thường xuyên cắt tỉa để tạo kiểu cho cây. Bởi vì những cây này thường nở hoa khi mới phát triển, mỗi nhánh, khi các bông hoa bắt đầu tàn lụi, nên được cắt ngắn lại một chút so với chiều dài bạn muốn.

Vị trí đặt cây hoa giấy

Hoa giấy cần đầy đủ ánh nắng, thời tiết ấm áp để ra hoa tốt. Thời gian chúng nở hoa phụ thuộc vào sức khỏe của cây và môi trường chúng ở, càng nhiều nắng và nhiệt càng tốt. Nếu trồng trong nhà, bạn nên đặt chậu cây hoa giấy ở ban công, cửa nhà, gần cửa sổ,…

*

Cây hoa giấy

Nhân giống

Có thể lấy cây con mọc mới dài khoảng 15cm vào mùa xuân. Sau khi nhúng các đầu đã cắt vào thuốc kích thích rễ cây, hãy chèn chúng vào hỗn hợp làm ẩm. Hỗn hợp này có thành phần tỉ lệ bằng nhau gồm: đất,cát thô hoặc đá trân châu. Rễ sẽ hình thành sau tám tuần, sau đó cây có thể được thay chậu trong hỗn hợp đất như trong phần chuẩn bị đất ở trên. Cần chú ý cẩn thận khi thay chậu để tránh làm hỏng bộ rễ mỏng manh của cây non.

Các vấn đề cây hoa giấy thường gặp phải

Ngoài hiểu rõ cách chăm sóc hoa giấy trong chậu, chúng ta cũng nên biết thêm một vài vấn đề mà cây thường gặp phải để phòng ngừa. Thông thường hoa giấy không bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh, nhưng một số vấn đề có thể xuất hiện do độ dinh dưỡng không cân đối và điều kiện kém.

Bón phân quá nhiều sẽ tạo ra hàng loạt tán lá nhưng rất ít theo kiểu lá bắc sặc sỡ.

Xem thêm: Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đơn Giản Nhưng Vẫn Đẹp, Những Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Nhất

Sâu bướm, rệp và vảy có thể phá hoại cây hoa giấy.

Xử lý: Sử dụng một loại thuốc trừ sâu thích hợp để diệt trừ các loài gây hại này.

Cây hoa giấy cũng có thể bị úa vàng do phản ứng với sự thiếu hụt khoáng chất:

Thiếu nitơ: Các lá già chuyển sang màu xanh lục nhạt và các gân lá thường có màu hơi đỏ. Phần sinh trưởng mới sẽ còi cọc.

Thiếu phốt pho: Các gân lá sẽ chuyển sang màu đỏ tía và toàn bộ cây sẽ có màu tía.

Thiếu kali: Làm cho các mép lá già có màu tím và đầu lá có màu nâu.

Thiếu magiê: Xuất hiện đầu tiên trên các lá già, sau đó chúng chuyển sang màu vàng hoặc rám nắng có đốm.

Thiếu kẽm: (hiếm gặp) Trông gần giống magie nhưng ở đây lá sẽ bị xoắn.

Thiếu sắt: Cây non còi cọc, xanh xao, nhưng gân lá vẫn xanh.

Thiếu canxi: Các vùng chết xuất hiện trong giai đoạn phát triển non và các ngọn sớm chết.

Điều trị: Biện pháp khắc phục được khuyến nghị cho bất kỳ sự thiếu hụt nào ở trên là áp dụng hỗn hợp vi chất dinh dưỡng hoàn chỉnh và tưới bón hợp lý cho cây.

Bệnh thối rễ: xuất hiện khi cây được tưới quá nhiều hoặc bị úng.

Điều trị: Những tình huống này dễ khắc phục hơn.

Các bệnh nhiễm trùng do nấm và đốm lá: xuất hiện dưới dạng các đốm hoại tử sẫm màu trên lá và lá bắc đồng thời nhăn nheo và phát triển méo mó. Sự tróc vỏ cây sẽ xảy ra khi lá bị đốm, phồng rộp hoặc hoại tử rìa trở nên nghiêm trọng. Cần chú ý để nấm không xâm nhập vào các cây khác và cây bụi xung quanh.

Xem thêm: Cách Làm Gỏi Gà Ngó Sen Trắng, Giòn Ngon Đơn Giản Tại Nhà, Gỏi Gà Ngó Sen

Xử lý: Duy trì tán lá khô là biện pháp phòng trừ chính. Loại bỏ và vứt bỏ lá hoặc cây bị nhiễm bệnh khỏi khu vực trồng trọt. Áp dụng thuốc diệt nấm như một biện pháp phòng ngừa.

*

Sử dụng cây hoa giấy làm hàng rào

Bạn có thể sử dụng cây hoa giấy để trồng làm hàng rào, làm vòm hoặc cây trên mặt đất hoặc trong chậu. Ngoài ra, cây này có thể được trồng trong giỏ treo trang trí, bạn nên thường xuyên cắt tỉa chăm chỉ để duy trì hình dạng và kích thước của giỏ hoa. Sachico đã hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách chăm sóc hoa giấy trong chậu. Nếu bạn còn thắc mắc hãy để lại comment hoặc inbox cho Sachico tại đây để được tư vấn miễn phí nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button