Cách Nấu Ăn

Cách Trồng Mai Sau Tết Đơn Giản Tại Nhà, Để Năm Sau Chơi Tiếp

Mai vàng là đặc trưng không thể thiếu trong cái tết của người dân Nam bộ nói chung và khắp cả nước nói riêng, nó mang cả tâm hồn của dân tộc. Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, hoa mai nở vàng rực đầu năm là gia đình sẽ phát tài phát lộc, sung túc cả năm.

Đang xem: Cách trồng mai sau tết

Nhưng sau những ngày chơi Tết, cây mai như vắt kiệt sức để bung nở những cánh hoa vàng rực rỡ nhất cho ngày Xuân, sau đó bắt đầu kiệt sức, yếu đi và cần được chăm sóc để cây mai vẫn phát triển, sinh trưởng tốt và năm sau lại cho hoa đúng theo ý mình. Hãy cùng udic-westlake.com.vn tìm hiểu ngay cách chăm sóc cây hoa mai vàng sau Tết Nguyên đán 2021 để Tết năm sau hoa mai vàng lại vẫn nở rực rỡ nhé!

Mục lục:

Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa mai vàng sau Tết Nguyên đán đúng cách

1. Tỉa cành cây

2. Vệ sinh cây mai

3. Thay đất cho cây mai

Quy trình chăm sóc mai sau Tết

Giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6

Giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 12

udic-westlake.com.vn Shop chuyên bán cây mai giả và các mẫu decal hoa mai trang trí Tết uy tín tại Tphcm

*

Mai vàng là đặc trưng không thể thiếu trong cái tết của người dân Nam bộ nói chung và khắp cả nước nói riêng

Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa mai vàng sau Tết Nguyên đán đúng cách

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa mai vàng sau Tết Nguyên đán hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm bởi đây là loại cây có sức sống rất mãnh liệt, nhưng để cây hoa mai vàng phát triển tốt nhất và ra hoa đúng mùa không phải là điều dễ dàng nếu bạn không nắm vững các quy luật chăm sóc chúng. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa mai vàng đúng cách, sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền mua mai mới chơi Tết mà vẫn có cây mai đẹp ưng ý. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm dành cho bạn.

1. Tỉa cành cây

Tỉa cành cây cần được thực hiện sớm, thời gian tốt nhất là trước ngày 15 và chậm nhất là ngày 20 tháng giêng âm lịch. Tùy thuộc vào hình dạng và kích thước của cây mai mà bạn chọn cách tỉa cho phù hợp, có thể tỉa theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới. Và thông thường sẽ phải cắt bỏ 1/3 cành mai.

Sau đó chuẩn bị khoảng 1 thìa cà phê phân u-rê pha với 10 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc cây. Nếu thấy cây hồi sức và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá nữa, còn nếu cành mai có dấu hiệu không phát triển nhiều bạn cần phun thuốc với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì, có thể dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc cho cây nhanh phát triển.

Khi cây hồi sức thì cần đưa cây ra nắng sẽ giúp cây mai ra lá và chồi nhanh hơn, thời điểm này khá nhạy cảm do cây mai có nhiều lá non cộng với thời tiết nắng ấm nên các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây. Do đó, sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày bạn pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu, phun lần hai khi cây vừa nhú mầm và lần cuối sau khi lá cây vừa già.

Tỉa cành cho cây mai là hết sức quan trọng, sẽ giúp tạo lại tán lá cho cây – chồi non sẽ phát triển thành cành mới, mang theo chồi trên nách lá – chồi này có thể phát triển thành cành mới hoặc thành nụ. Một lưu ý nhỏ cần nhớ là tỉa đều các cành, bởi nếu cành nào không được tỉa sẽ bị nấm bệnh và tất nhiên hoa không ra nhiều bằng các cành được tỉa. Và một đều nữa là cách tỉa mai vàng càng gần thân cây thì càng kích thích sự phát triển tốt hơn của hoa mai vàng sau Tết.

*

Tỉa cành cho cây mai là hết sức quan trọng, sẽ giúp tạo lại tán lá cho cây

2. Vệ sinh cây mai

Sau khi hoàn thành việc tỉa cành cho cây mai thì bạn cũng đừng quên vệ sinh cho cây thường xuyên. Cách làm rất đơn giản, bạn lấy vòi nước phun mạnh vào cây để làm bong tróc sạch rêu, nấm mốc. Hoặc dùng phân u-rê pha thật đặc để phun vào cây (dùng túi ni long che phần gốc lại, tránh làm cây tổn thương), và đặc biệt chú ý những chỗ có nhiều nấm mốc. Sau khi phun được khoảng 10 phút nếu thấy cây vẫn chưa sạch nấm mốc, bạn dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây sẽ “tạm biệt” được nấm mốc ngay thôi.

*

Sau khi hoàn thành việc tỉa cành cho mai thì bạn cũng đừng quên vệ sinh cho cây thường xuyên

3. Thay đất cho cây mai

Bạn không được bỏ qua công đoạn thay đất khi chăm sóc cây mai Tết, khoảng hai ba năm sau khi mai sử dụng và sinh trưởng trên loại đất đó thì nên thay thế bằng loại đất mới. Việc làm này nhằm bổ sung hàm lượng Kali và hàm lượng đạm cần thiết cho cây trồng. Bạn nên phủ một lớp cát và phân hữu cơ bao trùm toàn bộ mặt, sau đó cho một ít lớp chất trồng vào rồi mới tiến hành cho cây vào nén chặt nhé.

Lưu ý:

Khi vừa thay đất, tuyệt đối không bón phân vì khi đó bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Chỉ với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ cũng đã đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

*

Thay đất cho cây mai nhằm bổ sung hàm lượng Kali và hàm lượng đạm cần thiết cho cây trồng

Quy trình chăm sóc mai sau Tết

Chăm sóc mai vàng trong một năm không phải là một kỹ thuật đơn giản, vì nó liên quan đến nhiều mặt như nhu cầu dinh dưỡng, bệnh, sâu, nấm,… của cây trong từng giai đoạn, tình trạng sức khỏe, tính chất của cây trồng, độ tuổi,… nếu bón phân, phun thuốc không đúng thì chất lượng và hiệu quả của phân, thuốc đối với cây không tăng lên, mà đôi lúc còn làm cho cây phát triển mất cân bằng, dễ bị nhiễm bệnh hoặc bị chết cây. Quy trình chăm sóc mai vàng sau Tết được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6

Đây là giai đoạn quan trọng sau khi cây mai ra hoa đợt Tết thì cây đã bị suy yếu nên sau Tết chúng ta bắt đầu tiến hành phục hồi cho cây. Đầu tiên ta tiến hành thu tàn bằng cách cắt ngắn 30% các cành, một năm sau các cành này mọc dài ra là vừa đủ đẹp.

Thay đất: trong quá trình thay đất ta cắt bớt phần rễ già ở hai bên thành chậu việc rễ quá dài sẽ khiến cây khó hút dinh dưỡng nuôi cây. Sau khi cắt khoảng 15 ngày cây sẽ bắt đầu ra rễ cám nên không cần quá lo lắng (lưu ý không nên cắt quá sát).

Trộn đất theo công thức xơ dừa, trấu sống, đất thịt… nếu có thêm phân động vật đã mục trộn chung vào thì càng tốt sẽ giúp cây có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bón phân: chúng ta cần xác định rằng ở giai đoạn này là giai đoạn phục hồi và giúp cây mai phát triển, nên cần lưu ý bón phân sao cho cành lá phát triển sum suê nhất có thể vì thế nên ưu tiên bón nhiều phân lân.

Cây mai có thể vươn rễ đi khắp nơi để tìm nguồn dinh dưỡng tuy nhiên khi trồng trong chậu chúng ta phải thường xuyên bón phân định kỳ mỗi 2 tuần/lần. Các loại phân được khuyến cáo là phân hữu cơ nếu sử dụng phân vô cơ phải tuân theo liều lượng nhất định tránh cây bị xót.

Xem thêm: 24 Lựa Chọn Cây Xanh Trong Văn Phòng Thanh Lọc Không Khí, Thay Đổi Phong Thủy

Tưới nước: cây mai đặc biệt thích nước sông, nước mương, nước ruộng các loại nước này chứa nhiều dưỡng chất cho cây mai phát triển… nếu không có thể tưới nước giếng. Khi trời nắng ngày tưới nước hai lần, trời mát tưới ngày một lần tuỳ theo độ to của gốc mà tưới lượng nước cho phù hợp.

Không khí: các nhà vườn trồng mai chuyên nghiệp luôn đặt cây mai ở trên cao hẳn so với mặt đất. Để tạo không khí lưu thông thường xuyên giảm các loại bệnh nấm mốc thường xuất hiện trên cây mai.

Ánh sáng: cây mai rất thích ánh sáng trực tiếp vì vậy hạn chế đặt cây mai vàng ở dưới tán lá cây khác hoặc gần các bức tường. Định kỳ mỗi 2 tuần xoay cây mai một góc 180 độ để cho cây mai phát triển đồng đều.

Lưu ý: nên thường xuyên quan sát cây mai xem đất có bị ướt hay quá khô không. Kiểm tra xem trên lá, thân có biểu hiện lạ hay không để xử lý kịp thời. Tại các nhà vườn người ta thường phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích định kỳ 1 tháng/lần chứ không đợi đến lúc cây có bệnh mới tiến hành điều trị.

*

Chăm sóc mai vàng trong một năm không phải là một kĩ thuật đơn giản, vì nó liên quan đến sự phát triển và vụ hoa cho Tết năm sau

Giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 12

Giai đoạn này cây đã khoẻ mạnh, cành lá càng xum xuê vì thế chế độ dinh dưỡng rất cao. Vì thế chúng ta nên tập trung bón các loại phân có nồng độ đạm và lân cao.

Từ tháng 6 đến tháng 9: đây là giai đoạn cây mai bắt đầu phân hoá nụ vì thế chúng ta nên bón phân Lân (DAP) để cho các nụ to khoẻ hơn.

Đây cũng trùng thời điểm mùa mưa cây thường bị các bệnh như đốm lá, rỉ sắt có thể sử dụng các thuốc đặc trị như Insuran, Ridomin để phun định kỳ 1 tháng/lần.

Từ tháng 9 đến tháng 12: các nụ hoa đã bắt đầu hình thành nhiều cây bắt đầu ngừng phát triển lá để tập trung dinh dưỡng nuôi nụ hoa. Lúc này không nên bón các loại phân Ure hay Lân sẽ khiến cây bị ức chế và trổ hoa trước Tết.

Nên bón các loại phân có nồng độ Kali cao sẽ khiến nụ hoa mập khi ra hoa nhiều và màu sắc sặc sỡ hơn. Đến khoảng cuối tháng 11 ta bắt đầu tiến hành cắt trụi hết lá để cây tập trung dinh dưỡng cho nụ.

*

Giai đoạn từ tháng 6 – tháng 12 cây đã khoẻ mạnh, cành lá càng xum xuê vì thế chế độ dinh dưỡng rất cao

udic-westlake.com.vn Shop chuyên bán cây mai giả và các mẫu decal trang trí Tết uy tín tại Tphcm

Và đừng quên “khoác” ngay cho các bức trường, các cửa kính nhà bạn một bộ áo mới bằng Decal Hoa mai trang trí Tết Tân Sửu 2021 này thật đẹp nhé!

Tại udic-westlake.com.vn Shop Decal trang trí Tết có mẫu mã đa dạng như là: hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả, thần tài đón Tết, ông đồ, cành mai và chim én, các bé chúc Tết, múa lân sư rồng, bánh chưng xanh,… mang đậm nét văn hóa người Việt, tạo một không gian Tết đầy màu sắc, tươi vui. Khi dán lên tường như tranh vẽ không phai bạc màu, bền lâu với thời gian.

Decal tại udic-westlake.com.vn Shop được sản xuất bởi công nghệ hiện đại, chất liệu và màu sắc cải tiến, mẫu mã đa dạng từ những sản phẩm giá rẻ đến những sản phẩm cao cấp. Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành tranh và decal trang trí nội thất, đội ngũ thi công chuyên nghiệp của udic-westlake.com.vn sẽ mang đến cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối nhất, giá rẻ và chất lượng an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Ngoài ra tại udic-westlake.com.vn Shop có rất nhiểu sản phẩm cây mai giả trang trí Tết với giá rẻ và đầy đủ các kiểu dáng kích thước khác nhau để đáp ứng nhu cầu chơi mai Tết mà không có thời gian chăm sóc như cây mai thật để cho quý khách hàng có được một cái Tết cổ truyền trọn vẹn nhất.

*

Combo Decal trang trí hoa mai hoa đào

*

Combo Decal trang trí bé viết thư pháp dưới mai vàng

*

Decal hoa mai và chim én

*

Decal hoa mai vàng và mâm ngũ quả

*

Combo decal trang trí ngày xuân mai vàng rực rỡ

Công việc chăm sóc cây mai vàng sau Tết Nguyên đán trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho cây mai tích luỹ chất dinh dưỡng, tạo nụ hoa để cho những hoa vàng thật đẹp vào Tết năm sau, mang đến may mắn, phú quý và không khí sắc xuân ngập tràn cho gia đình phấn khởi vui tươi hơn.

Xem thêm: “Thử Đi Rồi Ghiền” Quán Ăn Bảo Anh Chất Lượng Tấp Nập Khách, Cơm Gà Nhà Bảo Anh Ngon Nhất Cái Quận 5!

Nhân dịp năm mới xuân Tân Sửu 2021 udic-westlake.com.vn kính chúc quý khách hàng một năm mới có đường công danh thuận lợi, tài vận khả quan, vợ chồng hòa hợp và sức khỏe dồi dào.

– 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, HCM

– Tầng trệt D27, Chung cư Belleza, Phạm Hữu Lầu, Phú Mỹ, Quận 7, HCM

– Hẻm 1/7 Lữ Gia, Phường 9, TP. Đà Lạt

– Mở cửa các ngày thứ 2 – 7 từ 8h-21h, chủ nhật từ 9h – 18h

– Miễn phí giao hàng tại nội thành HCM, nhận hàng sau 2-3 ngày

– Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng tỉnh và ngoại thành, nhận hàng sau 4 – 7 ngày

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button