Cách Nấu Ăn

Cách Trồng Nho Từ Hạt : 12 Bước (Kèm Ảnh), Cách Trồng Nho Từ Hạt Và Nhân Giống Cây Nho

Nho vừa đẹp, vừa cho trái ngon. Vì thế, rất nhiều người thích trồng nho tại nhà. Loại cây ăn quả này thường được trồng từ cành giâm hoặc ghép. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm (khó) và đủ kiên nhẫn (tốn thời gian), bạn có thể trồng nho từ hạt.

Đang xem: Cách trồng nho từ hạt

*

Cách Trồng Nho Bằng Hạt

Đôi điều cần biết trước khi quyết định trồng nho từ hạt

Trồng nho từ hạt rất khó vì vì hạt nho cần ở trạng thái ủ mầm trong thời gian dàiQuả nho trên cây nho phát triển từ hạt giống có thể khác hoàn toàn với quả nho ban đầuCần đến 3 – 4 năm để cây nho trồng từ hạt có thể ra tráiBạn chỉ có thể trồng nho nếu bạn có một khoảng vườn đủ lớn. Không thể trồng nho ở ban công.

Nếu tất cả những điều này không phải là vấn đề, hãy tiến hành học cách trồng nho bằng hạt thôi nào!

Cách trồng nho bằng hạt: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Trồng nho bằng hạt tốn nhiều thời gian và yêu cầu bạn phải thật kiên nhẫn và cẩn thận. Các bước trồng nho cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Nghiên cứu và chọn giống cây nho phù hợp

*

Chọn giống nho phù hợp

Có hàng ngàn giống nho trên thế giới nhưng không phải giống nho nào cũng có thể trồng tại Việt Nam. Vì thế, bạn cần tìm hiểu về các giống nho xem giống nào có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu, đất đai bạn đang sống.

Một số giống nho có thể trồng tại Việt Nam là:

Nho đỏ Việt NamNho Ninh ThuậnNho móng tayNho xanh

Giai đoạn 2: Thu hoạch hạt giống từ những quả nho tươi

*

Thu hoạch hạt giống từ những quả nho tươi

Để thu hoạch hạt giống, bạn cần cắt đôi quả nho theo chiều dọc. Sau đó dùng tay lấy hạt, không được làm xước hạt giống. Tiếp đó thả hạt nho vào bát nước sạch. Hạt giống nho khỏe mạnh có thể sống được sẽ chìm khi ở trong nước. Vì thế, bạn cần loại bỏ tất cả những hạt giống có hiện tượng nổi lên trên.

Giai đoạn 3: Phân tầng hạt giống (thời gian kéo dài từ 2 – 3 tháng)

Giai đoạn phân tầng hạt giống nho thường được thực hiện vào dịp cuối năm để có thể bắt đầu gieo hạt vào đầu xuân năm sau.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

*

Rửa sạch và lựa hạt nho sống

Lấy hạt giống còn sống, rửa kỹ với nước sạch để loại bỏ bã. 

Ngâm hạt giống đã làm sạch trong nước sạch tối đa 24 giờ. Bạn có thể sử dụng nước máy để ngâm hạt giống nho. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên dùng nước cất vì nó làm giảm nguy cơ ô nhiễm và tăng tỷ lệ nảy mầm.

Bước 2: Phân tầng hạt giống trong tủ lạnh

*

Để hạt giống nho trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 tháng

Nhiều hạt giống cần một thời gian lạnh và ẩm để bắt đầu quá trình nảy mầm. Trong tự nhiên, điều này diễn ra khi hạt nằm dưới đất qua mùa đông. Bạn có thể bắt chước những điều kiện này bằng cách cho hạt giống vào tủ lạnh. 

Nhiệt độ lý tưởng cho quá trình phân tầng là từ 1 – 3 độ C. Vì thế, tủ lạnh là nơi thích hợp cho quá trình này. Bạn chỉ cần giữ hạt trong tủ lạnh từ 2 đến 3 tháng, nhưng không được để hạt đóng băng.

Để phân tầng hạt giống nho. Bạn cần đặt hạt giống vào khăn giấy ẩm. Nếu bạn có than bùn sẽ tốt hơn vì nó có đặc tính chống nấm. Nhưng khăn giấy sạch cũng là một lựa chọn tốt. Một số người sử dụng cát ẩm, nhưng cần lưu ý là cát phải được vô trùng trước đó.

Tiếp đến, cho khăn giấy có chứa hạt giống nho vào túi có khóa zip và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tháng. 

Giai đoạn 4: Gieo hạt giống (thời gian kéo dài từ 2 – 8 tuần hoặc hơn)

*

Gieo hạt giống nho vào mùa xuân

Vào đầu mùa xuân, lấy hạt ra khỏi tủ lạnh và trồng vào đất. Hạt giống nên được gieo cách nhau ít nhất 3,8cm. Khi gieo hạt giống nho, cần lưu ý:

Đảm bảo hạt giống đủ ẩm. Để hạt có thể nảy mầm, nhiệt độ ban ngày cần dao động trong khoảng 20 độ C và nhiệt độ ban đêm khoảng 15 độ C.Giữ đất ẩm nhưng không quá ướt. Bạn nên tưới đất gieo hạt bằng bình phun sương.

Khi những yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm được đảm bảo, hạt giống nho sẽ nảy mầm trong khoảng từ 2 đến 8 tuần.

Giai đoạn 5: Cấy cây con

Khi cây con được khoảng 8cm, bạn hãy cấy chúng vào một chậu cây có chiều cao khoảng 10cm. Để cây khỏe mạnh, bạn cần đặt chậu trồng nho trong nhà hoặc nhà kính cho đến khi chúng cao 30cm, rễ phát triển tốt và có ít nhất 5 – 6 lá.

Giai đoạn 6: Trồng cây trong vườn

Không giống những loại cây rau chúng ta vẫn hay trồng, cây nho cần được trồng tại vườn có diện tích lớn với nhiều ánh sáng; đất phải thoát nước tốt.

Xem thêm: Cách Làm Khô Mực Chiên Tiêu Cay Nồng, Chinh Phục Vị Giác♨️✔️

*

Trồng nho trong vườn, mỗi cây cách nhau tối thiểu 2,5mChọn vị trí trồng nho

Nho cần được trồng trong:

Một khu vườn có diện tích đủ lớn (mỗi cây nho cần được trồng cách nhau ít nhất 2,5m) để phát triển. Bạn có thể trồng nho trên sân thượng, điều kiện là sân thượng phải đủ lớn.Một nơi nhiều ánh nắng. Nho cần phơi nắng đầy đủ từ 7 – 8 tiếng hàng ngày.Chuẩn bị đất trồng nho

Đất trồng nho cần thoát nước tốt. Nếu đất trong vườn nhà bạn là đất sét, bạn cần trộn thêm với phân đã hoai mục, cát hoặc các chất cải tạo đất khác để tăng khả năng thoát nước.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra và điều chỉnh độ pH của đất trước khi trồng. Các giống nho bản địa thường phát triển tốt trong đất có độ pH từ 5,5 đến 6.

Bón phân cho nho sau khi trồng

Sau khi trồng nho được 2 tuần, bạn cần rắc một lượng nhỏ phân bón vào đất xung quanh gốc cây non. Lặp lại quy trình này mỗi năm một lần vào mùa xuân.

Giai đoạn 7: Dựng giàn cho cây (thực hiện sau khi gieo hạt 2 năm)

Để cây có thể phát triển tốt thì bạn cần có giàn hoặc trụ để nâng đỡ cây. Trong năm đầu tiên, khi cây còn là cây con, những cọc cắm trong vườn là đủ để cây dựa vào và nâng đỡ cây khỏi mặt đất.

Khi cây phát triển, bạn cần uốn cây theo giàn hoặc trụ. Hãy buộc đầu nhánh cây vào giàn để cây có thể leo giàn.

Cách chăm sóc nho trồng bằng hạt

Cây nho mất đến 3 năm để bắt đầu cho quả. Trong thời gian đó, việc chăm sóc cây đúng cách là điều cần thiết để cây cho năng suất trái tốt nhất.

*

Nho sẽ kết trái sau 3 – 4 năm

Chăm sóc nho trồng bằng hạt năm thứ nhất

Chọn 3 chồi khỏe nhất trên cây và cho phép chúng phát triển. Khi đã chọn xong, bạn cần dùng kéo tỉa hết những chồi khác. Điều này cho phép 3 chồi còn lại phát triển mạnh mẽ và có sức sống hơn.

Chăm sóc nho trồng bằng hạt năm thứ 2

Trong năm thứ 2, bạn cần bón phân cho nho một cách cân đối. 

Khi thấy cây nho có hoa, bạn cần ngắt toàn bộ số hoa đã có. Để nho ra quả sớm sẽ làm cạn kiệt năng lượng của cây.

Đồng thời, bạn cũng cần tỉa hết các chồi non mọc dưới 3 chồi chính bạn để lại năm trước. Lúc này, bạn cần buộc lỏng các chồi dài vào cọc để cây leo giàn.

Chăm sóc nho trồng bằng hạt năm thứ 3

Tiếp tục bón phân và ngắt bỏ các chồi non, chồi thấp. Trong năm này, bạn có thể để lại một vài cụm hoa để có thu hoạch nho nhỏ.

Chăm sóc nho trồng bằng hạt năm thứ 4

Tiếp tục bón phân và tỉa cành. Năm nay và sau đó, bạn có thể để tất cả các cụm hoa kết trái nếu bạn muốn.

Xem thêm: Cháo Trai Nấu Với Rau Gì Ngon, Nấu Cháo Trai Cho Bé Với Rau Gì

Trên đây là chi tiết cách trồng nho bằng hạt hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để có được những giàn nho ngon, tôi cho rằng bạn vẫn nên trồng nho bằng cách giâm cành.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button