Cách Nấu Ăn

Công Dụng Của Cây Máu Chó Chữa Bệnh Gì, Sự Thật 2 Tác Dụng Của Cây Máu Chó

Những bệnh ngoài da, luôn khiến bạn khó chịụ và mệt mỏi và một trong những chứng bệnh ngoài da mà chúng ta thưởng gặp nhất chính là bệnh ghẻ. Chúng không những mang lại cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, mà còn khiến mất thẩm mỹ cho làn da khi gãi vì những cơn ngữa khó chịu. Và theo kinh nghiệm dân gian cũng như ý kiến của những thầy thốc Đông y, thì một trong những loại thảo dược được sử dụng chính là cây chó đẻ. Vậy công dụng cụ thể của loài cây này mang lại khi điều trị như thế nào, mời bạn cùng theo dõi bài viết: 2 tác dụng của cây máu chó

2 tác dụng của cây máu chó
4 (80%) 2 votes

*

Bạn thường nghe loài cây máu cho, nhưng lại chỉ nghĩ đơn thuần đây chỉ là loại cở dại, mọc ven đường chứ chẳng hề có công dụng gì cả? Tuy nhiên, bạn sẽ vô cùng bất ngờ rằng đây là loại cây được sử dụng như một bài thuốc dân gian trong việc điều trị chứng bệnh ngoài da như ghẻ và bệnh phong.

Đang xem: Cây máu chó chữa bệnh gì

Sơ lược của cây máu chó

Cây máu chó còn gọi là muscadier à suif.Tên khoa học Knema corticosa Lour. (Knema bicolor Raf, Myristica corticosa Hook. f. et Thoms).Thuộc họ Nhục đậu khấu Myristicaceae.

Mô tả về cây máu chó

Cây to, cao, có thể tới hơn 10m.Cành non có lông tơ màu hung đỏ.Lá mọc so le, có cuống, nguyên và nhẵn, mặt trên bóng. Hoa khác gốc, có lông mịn màu nâu nhạt.Quả hình trứng hay hình cầu, khi chín thì nhẵn, vỏ quả mỏng; áo hạt nguyên vẹn hay bị tước cả đầu.Hạt có vỏ mỏng và nhẵn.

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây máu chó mọc hoang ở khắp miền rừng núi các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Nam ViệtNam.Trong tài liệu cũ thường chỉ kể Nam và Trung bộ, nhưng thực tế phần lớn khu vực sinh sống chủ yếu của loại cây này chính là ở miền Bắc.Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy máu chó ở Miến Điện, Thái Lan, Cămpuchia.Vào tháng 9-10 người ta thu hoạch hạt.Quả máu chó khi còn non có màu xanh, lúc về già có màu vàng, để lâu vỏ nứt làm 2 mảnh, phía trong có hạt mang áo hạt.Khi quả còn non áo hạt màu hồng nhạt, dính sát váo hạt, khi già áo hạt màu đỏ sẫm, bóc được dễ dàng.Người ta dùng nguyên cả hạt máu chó hay ép lấy dầu mà dùng.

Thành phần hoá học của cây máu chó

Theo các cuộc nghiên cứu khoa học, thì trong hạt máu chó có 7-10% độ ẩm, 1,5-2% chất vô cơ, 24-28% chất béo, 8% chất prôtit, 4- 5% chất đường, 22-26% tinh bột, ngoài ra còn xenluloza và một số chất khác không xác định được và một số men như men invectaza, amylaza và photphataza.Hạt chây máu chó là bộ phận được thu hoạch để ép dầu. Loại dầu từ hạt cây chó đẻ có những đặc điểm như: màu đỏ sẫm, mùi hắc, rất nhầy, tỷ trọng ở 26° là 0,94, chỉ số khúc xạ ở 26° là 1,483, chỉ số axit 90.2, chỉ số xà phòng 196,10, chỉ số Iôt 59,55, phần không xà phòng hoá được 1,14%. Trong phần không xà phòng hoá được có Phytosterol và lecxitin.

Tác dụng của cây chó để và cách sử dụng

Hạt máu chó được nhân dân ta dùng làm chữa ghẻ.Trước đây làng Tiên Hội (Bắc Ninh) chuyên môn sản xuất một loại thuốc ghè nổi tiếng gọi là thuốc ghẻ Tiên Hội.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Trồng Mướp Đắng (Khổ Qua) Sai Quả Tại Nhà? Hướng Dẫn Cách Trồng Mướp Đắng Sai Quả Tại Nhà

Hướng dẫn cách thực hiện:

Giã chừng 100kg hạt máu chó, sẩy bỏ vỏ, lấy nhân giã cho nhuyễn, thêm muối đã rang thật khô chừng 10kg, trộn đều.Dùng chõ đồ như đồ xôi, dùng cây ép lấy dầu.Do cách ép thủ công, nên hiệu suất chừng 15-20%.

Hướng dẫn cách sử dụng:

Khi dùng, người ta tắm cho thật sạch, gãi cho nốt ghẻ chảy máu rồi bôi nguyên dầu đó hoặc cho thêm vào dầu một ít dầu long não cho có mùi thơm và thêm tính chất sát trùng.Cần bôi thật mỏng, nếu dùng nhiều quá, có thể mưng nhiều hơn.

Bên cạnh việc sử dụng phương pháp thực hiện như trên, thì bạn cũng có thể áp dụng cách làm như sau, khi dùng để chữa bệnh ghẻ ngoài da.

Cần chừng 50g hạt máu chó, giã thật nhỏ, sẩy bỏ vỏ, trộn với chừng 200ml rượu trắng (chừng 35-40%) đun sôi trên bếp than cho đến khi được một hỗn hợp sền sệt thì thôi.Rửa nốt ghẻ cho bong vẩy, bôi ngay dầu còn hơi nóng, bôi thật mỏng, ngày hôm sau lại tắm thật sạch bằng xà phòng, bôi một lần nữa.Thường chỉ 3 lần là khỏi.Phương pháp sử dụng cây chó đẻ trong trường hợp này, thì có tác dụng vô cùng hiệu quả khi điều trị chứng ghẻ ruồi.

Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng để điều trị chứng ghẻ ngoài da, thì hạt cây máu chó còn được một vài nơi gọi bằng tên gọi khác là hạt cây đại phong tử Hydnocarpus anthelmintica Pierre là hạt máu chó, cây này nhân dân tại nhiều vùng thường dùng chữa bệnh hủi hay còn gọi là bệnh phong.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Ngon Nhất, Cách Nấu Cháo Hàu Bổ Dưỡng

Và để có thể sử dụng hiệu quả và an toàn, thì trước khi sử dụng thì người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ, để có thể ứng dụng một cách chuẩn xác.

Chắc chắn, sau khi nắm được 2 tác dụng của cây máu chó mang lại trong việc điều trị bệnh ghẻ và bệnh phong trên đây, thì chắc chắn bạn sẽ không còn nghĩ loại cây này chỉ là loại cỏ dại đơn thuần nữa, mà là một trong những loại thảo dược dân gian vô cùng công hiệu, khi được sử dụng đúng trường hợp và đúng cách thức. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button