Cách Nấu Ăn

Những Cách Chế Biến Món Ngan Hấp Dẫn Ngon Mềm Không Hôi Đơn Giản

Các món ngon từ ngan không phải lúc nào cũng rườm rà khó thực hiện cả. Thế nên slogan của loạt công thức kỳ này Thật Là Ngon giới thiệu đến bạn sẽ là:

Ngon lành, Mới lạ, và Dễ làm!

Ngan hay còn gọi là vịt xiêm là một loại thực phẩm giàu đạm, có tác dụng bổ âm dưỡng huyết, điều hòa ngũ tạng,… nên hay được dùng để bồi bổ cho người có khí huyết lưu thông kém hoặc bị nhiệt người.

Đang xem: Chế biến món ngan

Trong Đông Y, ngan được xếp vào nhóm thực phẩm có tính hàn nên vào mùa hè các món ăn nấu từ ngan được rất nhiều người chuộng. Ngoài những món quen thuộc như ngan xào sả ớt, ngan nấu măng, ngan om sấu,… Hôm nay Thật Là Ngon sẽ mang đến cho bạn thêm một vài công thức nấu món ngan đơn giản, lạ miệng, để bạn có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà.

Trước khi nấu được một món ăn ngon lành thì khâu chọn ngan và sơ chế đúng cách rất quan trọng.

Cách chọn ngan ngon

Chọn ngan sống

Để chọn được một chú ngan ngon thì khi đi chợ bạn nên kiên nhẫn quan sát. Những chú ngan béo, có ức tròn, da cổ và da bụng dày, chắc thịt là đủ điều kiện vào “vòng loại”. Tiếp đến, bạn kiểm tra xem ngan đã đủ lớn chưa. Ngan còn non thì thịt sẽ bị nhão, kém thơm, ăn không ngon.

Những chú ngan trưởng thành khỏe mạnh là ngan đã mọc đủ lông (lông ở 2 đầu mút cánh dài đan chéo vào nhau), lớp lông tơ mỏng, mỏ nhỏ và cứng, hậu môn sạch sẽ (không bị dính phân hoặc tiết dịch).

Thường khi mua ngan, mình sẽ chọn ngan trống vì thịt dầy chắc và ngọt thơm hơn ngan mái. Nhưng nếu chỉ có ngan mái thì bạn nên chọn con đã đẻ từ 1-2 lứa, loại này phần bụng dưới sẽ hơi xệ xuống, phao câu vẫn còn đầy đặn.

Chọn ngan làm sẵn

Đối với gia cầm, mình hiếm khi mua loại đã sơ chế sẵn. Tuy nhiên, khác với gà vịt, không phải lúc nào mình cũng mua được ngan sống nên “dằn túi” ít mẹo chọn ngan đã sơ chế sẽ yên tâm hơn.

*

Ngan mình (vịt xiêm) sẽ có thể trạng hơi nhỏ nên nếu không chú ý thì rất dễ mua phải ngan bị bơm nước để tăng thể trọng.

Xem thêm: Cách Làm Gà Hầm Hạt Sen Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Siêu Dễ Tại Nhà

Vì thế khi mua ngan, bạn nên cầm nguyên con dốc xuôi dốc ngược vài lần để kiểm tra. Nếu có tình trạng thịt nhão, thớ cơ “chạy” theo chiều bị dốc, khi ấn vào đùi và lườn có cảm giác chùng như khi ấn vào bong bóng chứa chất lỏng thì khả năng cao là ngan bị bơm nước.

Ngan “cỏ” thường sẽ có da màu hồng ánh vàng nhạt, không có đốm sẫm màu bất thường. Da toàn thân ngan phải có độ đàn hồi nhất định. Nhưng nếu nhìn bằng mắt thường mà bạn thấy da có vẻ bóng hơi “lố” (nhất là phần đùi và lườn), khi sờ vào cảm nhận được phần da bị căng quá mức thì bạn nên tránh chọn. Vì có thể ngan đã bị xử lý qua hóa chất để trông bắt mắt hơn.

Nếu lỡ mua ngan về, chặt ra thấy bên trong có nhiều màng nước thì… “bingo!” Chú ngan đã bị bơm nước, bạn không nên sử dụng nhé.

Cách sơ chế ngan

Tương tự như vịt, thịt ngan tuy thơm hơn nhưng vẫn có mùi khá nồng. Thế nên nếu sơ chế không kỹ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn.

Ngan sau khi nhờ người ta làm hộ lúc mua, về nhà bạn vẫn nên nhổ lại một lượt các lông tơ trên bề mặt da ngan nhé. Tiếp đấy, bạn dùng gừng và muối hạt chà khắp người ngan để làm sạch các cặn bẩn, rồi rửa chà với rượu gạo để khử mùi. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước lạnh, để ráo và chế biến.

Nếu mua về chưa nấu ngay, bạn vẫn nên sơ chế ngan thật sạch rồi hẵng trữ đông nhé.

Chọn được nguyên liệu tươi ngon, sơ chế sạch sẽ xong xuôi thì phải bắt tay vào nấu nấu xào xào ngay thôi!

Các món ngon từ ngan

Hôm nay Thật Là Ngon sẽ mang đến một vài công thức chế biến ngan vừa ngon vừa dễ thực hiện, lại chiếm ít thời gian để bạn có thể chiều lòng dạ dày ngay trong cả những ngày bù đầu tất bật.

Xem thêm: Cách Chế Biến Khô Trâu Khô, Trâu Nướng Mẹ Đảm Nào Cũng Phải Biết

Lườn ngan áp chảo sốt cam

Nói đến sự kết hợp tuyệt vời giữa cam và thịt vịt thì nổi tiếng nhất có lẽ là món Duck a l’orange (Canard a l’orange). Phần lớn mọi người đều cho rằng Duck a l’orange bắt nguồn từ Pháp, nhưng đến giờ người Pháp và người Ý vẫn chưa ngã ngũ trong “cuộc chiến” giành quyền sở hữu công thức này.

Thôi thì… cứ để họ tiếp tục tranh cãi, còn chúng mình cứ nấu và ăn đã ha!

*

Lườn ngan áp chảo sốt cam được xem là một biến thể của Duck a l’orange. Nghe đến món Âu, nhiều bạn sẽ hơi ngại, tại đồ Âu hay cầu kỳ. Nhưng yên tâm đi, đây là một ngoại lệ!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button