Hỏi Đáp

Con gì to nhất thế giới ở trên cạn và dưới nước hiện nay?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Con gì to nhất thế giới ở trên cạn và dưới nước hiện nay? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các câu hỏi đáp hay khác tại đây => Hỏi đáp

Trái đất rộng lớn ẩn chứa vô vàn điều thú vị và lạ kỳ, trong đó có sự đa dạng sinh học và thế giới loài vật. Có vô vàn loài vật tồn tại, có những loài được con người biết đến, cũng có những loài đã xuất hiện và đã bị tuyệt chủng từ hàng ngàn năm trước. Mỗi loài vật mang trong mình những đặc điểm và kích thước khác nhau, vậy bạn có biết hiện nay con gì to nhất thế giới?

1. Con gì to nhất thế giới hiện nay?

Cá voi xanh với tên khoa học là Balaenoptera musculus chính là loài động vật to nhất thế giới hiện nay. Cá voi xanh (cá ông) tiến hóa từ loài động vật có vú sống trên đất liền với họ hàng gần nhất là hà mã. Trung bình chiều dài thân của con đực là 25m và con cái là 26.2m. Con cá voi xanh lớn nhất từng được phát hiện vào năm 1909 ở phía nam Đại Tây Dương với kích thước dài 33.58m.

Mỗi con cá voi xanh nặng khoảng 150 tấn, thậm chí có thể lên đến 400 tấn. Tuổi thọ trung bình của cá voi xanh là từ 30 – 40 năm. Để hình dung sự to lớn của cá voi xanh, nhiều so sánh đã chỉ ra rằng trái tim của cá voi xanh tương đương với một chiếc xe dài hơn 1m và chỉ với chiếc lưỡi của cá voi xanh có hơn 50 người đứng vừa.

Mỗi ngày cá voi xanh có thể tiêu thụ được 3.6 tấn nhuyễn thể (các loài sinh vật nhỏ như tôm, tép,…). Trước thế kỷ XX, cá voi xanh tồn tại ở hầu hết đại dương trên thế giới, tuy nhiên hơn 100 năm khi tình trạng săn bắn diễn ra nhiều hơn thì lượng cá voi xanh đã bị giảm sút, nhưng hiện chúng đang có dấu hiệu phục hồi số lượng nhờ sự bảo vệ của pháp luật.

Đặc điểm của cá voi xanh chính là chúng có màu xanh khi ở dưới nước, tuy nhiên khi nổi lên khỏi mặt nước chúng lại mang màu xanh xám và phần bụng lại có màu vàng nhạt bởi trên bề mặt da cá voi xanh có hàng triệu vi sinh vật cư trú.

Hiện nay cá voi xanh sống ở tất cả đại dương trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực. Ngoài là con vật to lớn nhất thế giới hiện nay, cá voi xanh còn được gọi là động vật “ồn ào” nhất hành tinh. 

Những con cá voi xanh thường phát ra một loạt các xung, rên rỉ để gọi nhau. Trong điều kiện tốt, cá voi xanh có thể nghe thấy nhau trong phạm vi 1.609 km. Các nhà khoa học cho rằng chúng sử dụng những âm thanh này không chỉ để giao tiếp mà còn để định hướng sóng siêu âm ở độ sâu đại dương không ánh sáng.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 1
Cá voi xanh chính là loài động vật to nhất thế giới hiện nay còn tồn tại

2. Top những con vật to nhất thế giới ở dưới nước

Nước là môi trường sống của rất nhiều con vật to lớn, ngoài cá voi xanh là con vật to lớn nhất ở dưới nước thì còn rất nhiều con vật khác được ghi nhận như:

2.1. Cá voi vây

Cá voi vây (hay còn gọi là cá voi lưng xám) là con vật to lớn nhất trên thế giới xếp sau cá voi xanh còn tồn tại. Cá voi xanh là loài động vật có vú sống ở biển với chiều dài trung bình từ 18 – 22m và nặng từ 40 – 60 tấn. Cân nặng tối đa của cá voi vây được ghi lại là 73 tấn với chiều dài 27 m.

Cá voi vây thường ăn bằng cách nuốt một lượng lớn nước biển vào miệng, sau đó dùng tấm sừng hàm (như chiếc lược) bên trong miệng để lọc các loài nhuyễn thể và cá tí hon để ăn, sau đó nước biển sẽ chảy ngược ra ngoài.  

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 2
Cá voi vây là con vật to lớn nhất trên thế giới xếp sau cá voi xanh còn tồn tại

2.2. Cá nhà táng

Ngoài cá voi xanh, cá voi vây thì cá nhà táng cũng là một loài động vật có vú sống trong môi trường nước có kích thước to lớn. Một con cá nhà táng lớn có thể dài tới 20.5m, con đực dài 18m sẽ nặng khoảng 54 tấn, con cái dài 12m nặng khoảng 17 tấn.

Để có được kích thước cơ thể nặng hơn 50 tấn, mỗi ngày cá nhà táng cần tiêu thụ lượng thức năng nạp bằng 3% trọng lượng cơ thể. Trung bình mỗi năm cá nhà táng ăn hết 500 tấn thức ăn, con mồi chủ yếu của loài động vật này là mực.

Cá nhà táng cũng là loài vật có não to lớn nhất hành tinh, não của cá nhà tặng tới 8kg, gấp 5 não người bình thường.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 3
Cá nhà táng cũng là một loài động vật có vú sống trong môi trường nước có kích thước to lớn

2.3. Cá mập voi

Cá mập voi (cá nhám voi) là loài cá mập lớn nhất trên trên thế giới và cũng là một trong những loài động vật to nhất dưới biển. Chiều dài của cá mập voi có thể lên tới 18,8 m, nặng tới 21,5 tấn.

Miệng của cá mập voi rộng khoảng 1,5 m, hàm có hơn 300 cái răng có tác dụng như một máy lọc thức ăn.

Cá mập voi có thể ăn được đa dạng loại thức ăn, tuy nhiên thức ăn chúng ưa thích nhất chính là các sinh vật phù du. 

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 4
Cá mập voi là loài cá mập lớn nhất trên trên thế giới

2.4. Mực khổng lồ

Là một trong những loài sinh vật lớn nhất thế giới dưới đại dương, mực khổng lồ có thể đạt đến chiều dài 18m và trọng lượng khoảng 1 tấn. 

Mực khổng lồ thường sống ở tầng nước sâu ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Chúng chính là kẻ thù “không đội trời chung” với cá nhà táng.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 5
Mực khổng lồ – kẻ thù “không đội trời chung” với cá nhà táng

Xem thêm:
Đại dương và biển rộng lớn nhất trên thế giới hiện nay nằm ở đâu?
Top 10 hoang mạc có diện tích lớn nhất thế giới
Top 11 hồ tự nhiên và nhân tạo lớn nhất thế giới

2.5. Cá mặt trời

Cá Mặt Trời có chiều dài trung bình từ 3,5 – 5,5m, trọng lượng cơ thể khoảng 1,4 – 1,7 tấn. Đây là loài cá có khối lượng nặng nhất trong số những loài cá nhiều xương và nằm trong top những loài động vật to nhất thế giới sống ở dưới nước.

Cá mặt trời ở đại dương (tên khoa học Mola mola) có nhiều đặc điểm kỳ lạ như thân hình ngắn, trông gần giống với hình trái xoan hay hình tròn, nhìn từ xa trông giống cái đầu to, có những cái vây dài ngắn phía trên và phía dưới.

Tuy nhiên, thực tế cá mặt trời không có một cái đầu thực sự và miệng chúng rất nhỏ, mỗi hàm có 2 răng dính nhau làm thành một cái mỏ. Với cái miệng đặc biệt như, thức ăn của cá mặt trời chủ yếu là động vật giáp xác nhỏ và các phiêu sinh vật khác.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 6
Cá mặt trời là loài cá có khối lượng nặng nhất trong số những loài cá nhiều xương

2.6. Rùa da

Rùa da hay rùa luýt là loài rùa biển lớn nhất và là loài bò sát lớn thứ tư sau 3 loài cá sấu. Đặc điểm khác biệt nhất của rùa da đó chính là chúng không có mai, trên lưng của chúng được phủ bởi một lớp da và lớn thịt trơn.

Rùa da trưởng thành nặng khoảng 259 – 700kg, dài 1 – 2m. Con rùa da nặng nhất từng được ghi lại với trọng lượng 916kg, dài 3m ở vùng biển phía tây Wales. Rùa da còn là loài bò sát di chuyển nhanh nhất trên thế giới, được kỷ lục Guinness ghi nhận năm 1992 với tốc độ 25,28 km/h.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 7
Rùa da hay rùa luýt là loài rùa biển lớn nhất

2.7. Cá sấu nước mặn

Cá sấu nước mặn hay còn được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như cá sấu cửa sông hay cá sấu hoa cà hiện là loài cá sấu lớn nhất và cũng là loài bò sát lớn nhất còn sống. Chúng thường sống ở những vùng đất ngập nước, trải dài từ bờ đông tiểu lục địa Ấn Độ cho đến các khu vực Đông Nam Á.

Cá sấu nước mặn đực trưởng thành tường nặng từ 300 – 500kg và đạt chiều dài khoảng 6.2 – 7m. Con cái trưởng thành thường chỉ nặng khoảng 76 – 103 kg với chiều dài từ 2.7 – 2.1. Kích thước của cá sấu nước mặn cái khá tương đương với những loài cá sấu khác hiện nay.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 8
Cá sấu nước mặn loài cá sấu lớn nhất và cũng là loài bò sát lớn nhất còn sống

3. Top những loài động vật to nhất thế giới ở trên cạn

Từng loài vật khác nhau lại có sự thích nghi trong những môi trường khác nhau. Vậy ở môi trường trên cạn thì con gì to nhất thế giới?

3.1. Voi châu Phi – động vật trên cạn lớn nhất hiện nay

Voi châu Phi, chính xác là voi đồng cỏ châu Phi hiện là động vật lớn nhất thế giới ở trên cạn, với trọng lượng có thể lên đến 6 tấn, dài 7.5m và cao đến 3.3m.

Voi đồng cỏ châu Phi cũng có tai to nhất trong các loài voi, diện tích bề mặt tai lớn giúp chúng tỏa được nhiệt thừa của ánh nắng mặt trời khi sống trong môi trường khắc nghiệt. Hoặc đôi tai cũng có thể thuận lợi giúp chúng giao tiếp, lắng nghe được âm thanh ngay khi ở những khoảng cách xa. Trung bình, một con voi có thể nghe được tiếng gọi của đồng đội cách đó 4km, ở điều kiện thuận lợi có thể tăng lên 10km.

Tương xứng với kích thước, voi đồng cỏ châu Phi ăn mỗi ngày hết khoảng 225kg cỏ và uống hết 200 lít nước. Dạ dày voi không có lông góp phần thúc đẩy chúng dễ dàng tiêu hóa thức anh và phát triển kích thước to lớn.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 9
Voi châu Phi – động vật trên cạn lớn nhất hiện nay

3.2. Hươu cao cổ

Hươu cao cổ là một loài động vật có vú cao nhất trên cạn và cũng là động vật nhai lại lớn nhất. Trung bình một con hươu cao cổ đực trưởng thành cao khoảng 5 – 5.9m, con cái cao khoảng 4.3 – 5.2m và trọng lượng trung bình khoảng 1.3 tấn; riêng phần tim đã nặng hơn 11kg với kích thước siêu lớn.

Hươu cao cổ thường sống ở những vùng xavan, đồng cỏ hoặc rừng thưa. Đặc trưng của loài vật này thường uống một lượng nước lớn trong một lần vì cơ thể có khả năng giữ nước cao, đây là điều kiện giúp chúng thích nghi được ở những nơi khô cằn.  Thức ăn chính của chúng là lá cây keo, chúng thường gặp ở độ cao mà không có con vật nào có thể với tới được.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 10
Hươu cao cổ là một loài động vật có vú cao nhất trên cạn

3.3. Bò tót

Bò tót là loài động vật có vú chủ yếu sinh sống ở vùng đồi của Ấn Độ, Đông á và Đông Nam Á. Bò tót là loài lớn nhất trong tất cả các loại trâu bò hiện nay trên thế giới.

Một con bò tót đực trưởng thành thường nặng hơn 1 tấn với chiều cao từ 1.8 – 1.9m và dài khoảng 3m. Vóc dáng này cho thấy bò tốt là loài thú lớn thứ 3 về chiều cao, chỉ xếp sau hươu cao cổ và voi. Con cái trưởng thành thấp hơn con đực 20 cm và nặng khoảng 60 – 70% so với con đực.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 11
Bò tót là loài lớn nhất trong tất cả các loại trâu bò

3.4. Hải tượng phương Nam

Hải tượng phương Nam là loài động vật có vú có trong họ Hải cẩu. Hải tượng phương Nam là loài có chân màng lớn nhất cũng như là loài hải cẩu lớn nhất Nam cực hiện nay. Hải tượng phương nam giống đực thường nặng hơn giống cái 5 đến 6 lần. Mỗi con cái thường nặng từ 400 – 900 kg và dài 2.6m – 3m thì con đực điển hình dài 4.2 – 5.8m và nặng từ 2.2 tấn – 4 tấn.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 12
Hải tượng phương Nam là loài động vật có vú có trong họ Hải cẩu

Xem thêm: Top 11 loài cá đẹp nhất thế giới

3.5. Gấu trắng Bắc cực

Gấu trắng Bắc cực là loài động vật có vú lớn sống gần địa cực xung quanh Bắc Băng Dương. Gấu trắng Bắc cực chính là loại động vật ăn thịt lớn nhất trên đất liền.

Gấu trắng Bắc cực đực trưởng thành thường nặng từ 250 – 540kg, đôi khi chúng nặng hơn 800kg với chiều dài khoảng 2.4 – 2.6m. Con cái chỉ nặng bằng một nửa con đực với trọng lượng khoảng 200 – 300kg, chiều dài từ 1.9 – 2.1m. Con gấu Bắc cực to nhất từng được ghi nhận có cân nặng hơn 1 tấn và cao 3.39m.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 13
Gấu trắng Bắc cực chính là loại động vật ăn thịt lớn nhất trên đất liền

Xem thêm:
Top 10 hồ nước ngọt và nước mặn sâu nhất thế giới
Top 10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới là những quốc gia nào?
Nơi nào lạnh nhất thế giới? Những thành phố, quốc gia, châu lục có nhiệt độ lạnh nhất

4. Những loài vật to nhất thế giới từng tồn tại trên Trái đất

Trước khi có sự sống của loài người, trên Trái đất có rất nhiều loài vật siêu to khổng lồ tồn tại. Thông qua việc nghiên cứu các hóa thạch còn sót lại, các nhà khoa học đã nhận định và mô phỏng lại được kích thước khổng lồ của chúng.

4.1. Khủng long Amphicoelias

Khủng long Amphicoelias sống cách đây hơn 150 triệu năm là con khủng long lớn nhất mọi thời đại từng được phát hiện. Amphicoelias hay được tạm dịch là Khủng long hai khoang rỗng là một chi trong siêu họ Diplodocoidea, phân thứ bộ Khủng long chân thằn lằn. Khủng long Amphicoelias có mặt trong khu vực địa tầng 6 ở hệ địa chất Morrison.

Các nhà khoa học đã dựa trên mô tả còn sót lại từ một bộ xương hóa thạch duy nhất về loài này, từ đó đưa ra đánh giá: Amphicoelia có chiều dài từ 40 đến 60 mét (130 đến 200 ft), và có khối lượng lên đến 122 tấn. Với kích thước này, Amphicoelias được gọi là “gã khổng lồ” trong thế giới khủng long.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 14
Hình minh họa kích thước khổng lồ của khủng long  Amphicoelias

4.2. Trăn khổng lồ Titanoboa

Titanoboa là loài trăn sống khoảng 58 – 60 triệu năm trước. Bằng cách so sánh kích thước cột sống hóa thạch còn sót lại của Titanoboa cerrejonensis, các nhà khoa học định dáng trăn Titanoboa khi trưởng thành có thể dài 13m – 15m, cân nặng khoảng 1135 kg – 1.300 kg và rộng khoảng 1 m (tại điểm dày nhất trên cơ thể nó), gấp 10 lần một con trăn Anaconda trưởng thành ngày nay.

Các nhà khoa học cũng giải thích rằng sở dĩ Titanoboa có kích thước to lớn đến thế là bởi ở thời kì Paleocene, khu vực vùng Colombia là khu vực nhiệt đới nóng ẩm, khí hậu ấm áp ở thời kỳ đó đã giúp cho các loài trăn, rắn máu lạnh có kích thước lớn hơn so với loài trăn ngày nay.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 15
Titanoboa là loài trăn sống khoảng 58 – 60 triệu năm trước

4.3. Chim Argentavis

Chim Argentavis là loài chim lớn nhất được biết đến trên thế giới với sải cánh dài tới 7m. Để có thể tung minh lên không trung, các nhà khoa học tin rằng Argentavis phải có một chương trình “khởi động” bay từ một điểm cao và nhờ vào gió ngược. 

Người ta dự đoán, trong điều kiện lý tưởng chim Argentavis có thể bay tới vận tốc 60 km/h.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 16
Chim Argentavis là loài chim lớn nhất được biết đến trên thế giới

4.4. Nai sừng tấm Ireland

Nai sừng tấm Ireland là loài nai khổng lồ có tên khoa học là Megaloceros giganteus, chúng sống đại lục Á-Âu trong kỷ Pleistocen muộn. Hóa thạch của chúng được phát hiện ở Siberia vào khoảng 7.700 năm trước.

Chiều cao của nai sừng tấm Ireland khoảng 2.1 m, đặc biệt chúng có phần gạc lớn trên đầu dài 3.65 m nặng từ 40 – 50 kg. Trọng lượng cơ thể trung bình của chúng ước tính khoảng 540 – 600 kg.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 17
Nai sừng tấm Ireland sống ở đại lục Á-Âu

4.5. Thằn lằn bay Quetzalcoatlus

Quetzalcoatlus là loài thằn lằn bay khổng lồ nhất từng xuất hiện trên Trái đất. Khoảng 166 năm trước, Quetzalcoatlus từng thống trị bầu trời mà không có bất cứ đối thủ nào, kể cả những loài khủng long có kích thước lớn và hung hăng nhất cũng có khả năng trở thành con mồi của chúng.

Với kích thước lớn và sải cánh lên đến 15m, cao từ 4.8 – 5.5m và nặng khoảng 210 – 250kg nhưng nhờ cấu trúc rỗng, Quetzalcoatlus có thể bay lượn dễ dàng và trở thành sát thủ bầu trời.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 18
Quetzalcoatlus là loài thằn lằn bay khổng lồ nhất từng xuất hiện trên Trái đất

4.6. Gấu mặt ngắn khổng lồ

Gấu mặt ngắn khổng lồ là loài động vật có vú trên cạn ăn thịt lớn nhất trên Trái đất từng tồn tại, chúng đã tuyệt chủng trong khoảng thời gian Thế Pleistocen, kỷ băng hà có niên đại cách đây 3.000.000 – 11.000 năm trước đây. Trong một nghiên cứu về khối lượng mẫu vật của chúng có thể lên đến 900kg, chiều cao đạt đến 4.6 m. 

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 19
Gấu mặt ngắn khổng lồ là loài động vật có vú trên cạn ăn thịt lớn nhất trên Trái đất từng tồn tại

Qua vài tỉ năm tiến hóa, thế giới động vật trở nên phong phú và đa dạng với khoảng hơn 1.5 triệu loài được phát hiện. Mỗi loài có những đặc điểm và những điều kiện sinh sống khác nhau, tạo nên sự đa dạng sinh học. Hy vọng từ thông tin cung cấp về con gì to nhất thế giới hiện nay đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và phong phú hơn về thế giới loài vật!

Nguồn ảnh: Internet.

Thông tin thêm về Con gì to nhất thế giới ở trên cạn và dưới nước hiện nay?

Con gì to nhất thế giới ở trên cạn và dưới nước hiện nay?

Trái đất rộng lớn ẩn chứa vô vàn điều thú vị và lạ kỳ, trong đó có sự đa dạng sinh học và thế giới loài vật. Có vô vàn loài vật tồn tại, có những loài được con người biết đến, cũng có những loài đã xuất hiện và đã bị tuyệt chủng từ hàng ngàn năm trước. Mỗi loài vật mang trong mình những đặc điểm và kích thước khác nhau, vậy bạn có biết hiện nay con gì to nhất thế giới?

1. Con gì to nhất thế giới hiện nay?

Cá voi xanh với tên khoa học là Balaenoptera musculus chính là loài động vật to nhất thế giới hiện nay. Cá voi xanh (cá ông) tiến hóa từ loài động vật có vú sống trên đất liền với họ hàng gần nhất là hà mã. Trung bình chiều dài thân của con đực là 25m và con cái là 26.2m. Con cá voi xanh lớn nhất từng được phát hiện vào năm 1909 ở phía nam Đại Tây Dương với kích thước dài 33.58m.

Mỗi con cá voi xanh nặng khoảng 150 tấn, thậm chí có thể lên đến 400 tấn. Tuổi thọ trung bình của cá voi xanh là từ 30 – 40 năm. Để hình dung sự to lớn của cá voi xanh, nhiều so sánh đã chỉ ra rằng trái tim của cá voi xanh tương đương với một chiếc xe dài hơn 1m và chỉ với chiếc lưỡi của cá voi xanh có hơn 50 người đứng vừa.

Mỗi ngày cá voi xanh có thể tiêu thụ được 3.6 tấn nhuyễn thể (các loài sinh vật nhỏ như tôm, tép,…). Trước thế kỷ XX, cá voi xanh tồn tại ở hầu hết đại dương trên thế giới, tuy nhiên hơn 100 năm khi tình trạng săn bắn diễn ra nhiều hơn thì lượng cá voi xanh đã bị giảm sút, nhưng hiện chúng đang có dấu hiệu phục hồi số lượng nhờ sự bảo vệ của pháp luật.

Đặc điểm của cá voi xanh chính là chúng có màu xanh khi ở dưới nước, tuy nhiên khi nổi lên khỏi mặt nước chúng lại mang màu xanh xám và phần bụng lại có màu vàng nhạt bởi trên bề mặt da cá voi xanh có hàng triệu vi sinh vật cư trú.

Hiện nay cá voi xanh sống ở tất cả đại dương trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực. Ngoài là con vật to lớn nhất thế giới hiện nay, cá voi xanh còn được gọi là động vật “ồn ào” nhất hành tinh. 

Những con cá voi xanh thường phát ra một loạt các xung, rên rỉ để gọi nhau. Trong điều kiện tốt, cá voi xanh có thể nghe thấy nhau trong phạm vi 1.609 km. Các nhà khoa học cho rằng chúng sử dụng những âm thanh này không chỉ để giao tiếp mà còn để định hướng sóng siêu âm ở độ sâu đại dương không ánh sáng.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 1
Cá voi xanh chính là loài động vật to nhất thế giới hiện nay còn tồn tại

2. Top những con vật to nhất thế giới ở dưới nước

Nước là môi trường sống của rất nhiều con vật to lớn, ngoài cá voi xanh là con vật to lớn nhất ở dưới nước thì còn rất nhiều con vật khác được ghi nhận như:

2.1. Cá voi vây

Cá voi vây (hay còn gọi là cá voi lưng xám) là con vật to lớn nhất trên thế giới xếp sau cá voi xanh còn tồn tại. Cá voi xanh là loài động vật có vú sống ở biển với chiều dài trung bình từ 18 – 22m và nặng từ 40 – 60 tấn. Cân nặng tối đa của cá voi vây được ghi lại là 73 tấn với chiều dài 27 m.

Cá voi vây thường ăn bằng cách nuốt một lượng lớn nước biển vào miệng, sau đó dùng tấm sừng hàm (như chiếc lược) bên trong miệng để lọc các loài nhuyễn thể và cá tí hon để ăn, sau đó nước biển sẽ chảy ngược ra ngoài.  

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 2
Cá voi vây là con vật to lớn nhất trên thế giới xếp sau cá voi xanh còn tồn tại

2.2. Cá nhà táng

Ngoài cá voi xanh, cá voi vây thì cá nhà táng cũng là một loài động vật có vú sống trong môi trường nước có kích thước to lớn. Một con cá nhà táng lớn có thể dài tới 20.5m, con đực dài 18m sẽ nặng khoảng 54 tấn, con cái dài 12m nặng khoảng 17 tấn.

Để có được kích thước cơ thể nặng hơn 50 tấn, mỗi ngày cá nhà táng cần tiêu thụ lượng thức năng nạp bằng 3% trọng lượng cơ thể. Trung bình mỗi năm cá nhà táng ăn hết 500 tấn thức ăn, con mồi chủ yếu của loài động vật này là mực.

Cá nhà táng cũng là loài vật có não to lớn nhất hành tinh, não của cá nhà tặng tới 8kg, gấp 5 não người bình thường.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 3
Cá nhà táng cũng là một loài động vật có vú sống trong môi trường nước có kích thước to lớn

2.3. Cá mập voi

Cá mập voi (cá nhám voi) là loài cá mập lớn nhất trên trên thế giới và cũng là một trong những loài động vật to nhất dưới biển. Chiều dài của cá mập voi có thể lên tới 18,8 m, nặng tới 21,5 tấn.

Miệng của cá mập voi rộng khoảng 1,5 m, hàm có hơn 300 cái răng có tác dụng như một máy lọc thức ăn.

Cá mập voi có thể ăn được đa dạng loại thức ăn, tuy nhiên thức ăn chúng ưa thích nhất chính là các sinh vật phù du. 

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 4
Cá mập voi là loài cá mập lớn nhất trên trên thế giới

2.4. Mực khổng lồ

Là một trong những loài sinh vật lớn nhất thế giới dưới đại dương, mực khổng lồ có thể đạt đến chiều dài 18m và trọng lượng khoảng 1 tấn. 

Mực khổng lồ thường sống ở tầng nước sâu ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Chúng chính là kẻ thù “không đội trời chung” với cá nhà táng.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 5
Mực khổng lồ - kẻ thù “không đội trời chung” với cá nhà táng

Xem thêm:
Đại dương và biển rộng lớn nhất trên thế giới hiện nay nằm ở đâu?
Top 10 hoang mạc có diện tích lớn nhất thế giới
Top 11 hồ tự nhiên và nhân tạo lớn nhất thế giới

2.5. Cá mặt trời

Cá Mặt Trời có chiều dài trung bình từ 3,5 - 5,5m, trọng lượng cơ thể khoảng 1,4 - 1,7 tấn. Đây là loài cá có khối lượng nặng nhất trong số những loài cá nhiều xương và nằm trong top những loài động vật to nhất thế giới sống ở dưới nước.

Cá mặt trời ở đại dương (tên khoa học Mola mola) có nhiều đặc điểm kỳ lạ như thân hình ngắn, trông gần giống với hình trái xoan hay hình tròn, nhìn từ xa trông giống cái đầu to, có những cái vây dài ngắn phía trên và phía dưới.

Tuy nhiên, thực tế cá mặt trời không có một cái đầu thực sự và miệng chúng rất nhỏ, mỗi hàm có 2 răng dính nhau làm thành một cái mỏ. Với cái miệng đặc biệt như, thức ăn của cá mặt trời chủ yếu là động vật giáp xác nhỏ và các phiêu sinh vật khác.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 6
Cá mặt trời là loài cá có khối lượng nặng nhất trong số những loài cá nhiều xương

2.6. Rùa da

Rùa da hay rùa luýt là loài rùa biển lớn nhất và là loài bò sát lớn thứ tư sau 3 loài cá sấu. Đặc điểm khác biệt nhất của rùa da đó chính là chúng không có mai, trên lưng của chúng được phủ bởi một lớp da và lớn thịt trơn.

Rùa da trưởng thành nặng khoảng 259 – 700kg, dài 1 – 2m. Con rùa da nặng nhất từng được ghi lại với trọng lượng 916kg, dài 3m ở vùng biển phía tây Wales. Rùa da còn là loài bò sát di chuyển nhanh nhất trên thế giới, được kỷ lục Guinness ghi nhận năm 1992 với tốc độ 25,28 km/h.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 7
Rùa da hay rùa luýt là loài rùa biển lớn nhất

2.7. Cá sấu nước mặn

Cá sấu nước mặn hay còn được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như cá sấu cửa sông hay cá sấu hoa cà hiện là loài cá sấu lớn nhất và cũng là loài bò sát lớn nhất còn sống. Chúng thường sống ở những vùng đất ngập nước, trải dài từ bờ đông tiểu lục địa Ấn Độ cho đến các khu vực Đông Nam Á.

Cá sấu nước mặn đực trưởng thành tường nặng từ 300 – 500kg và đạt chiều dài khoảng 6.2 – 7m. Con cái trưởng thành thường chỉ nặng khoảng 76 – 103 kg với chiều dài từ 2.7 – 2.1. Kích thước của cá sấu nước mặn cái khá tương đương với những loài cá sấu khác hiện nay.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 8
Cá sấu nước mặn loài cá sấu lớn nhất và cũng là loài bò sát lớn nhất còn sống

3. Top những loài động vật to nhất thế giới ở trên cạn

Từng loài vật khác nhau lại có sự thích nghi trong những môi trường khác nhau. Vậy ở môi trường trên cạn thì con gì to nhất thế giới?

3.1. Voi châu Phi – động vật trên cạn lớn nhất hiện nay

Voi châu Phi, chính xác là voi đồng cỏ châu Phi hiện là động vật lớn nhất thế giới ở trên cạn, với trọng lượng có thể lên đến 6 tấn, dài 7.5m và cao đến 3.3m.

Voi đồng cỏ châu Phi cũng có tai to nhất trong các loài voi, diện tích bề mặt tai lớn giúp chúng tỏa được nhiệt thừa của ánh nắng mặt trời khi sống trong môi trường khắc nghiệt. Hoặc đôi tai cũng có thể thuận lợi giúp chúng giao tiếp, lắng nghe được âm thanh ngay khi ở những khoảng cách xa. Trung bình, một con voi có thể nghe được tiếng gọi của đồng đội cách đó 4km, ở điều kiện thuận lợi có thể tăng lên 10km.

Tương xứng với kích thước, voi đồng cỏ châu Phi ăn mỗi ngày hết khoảng 225kg cỏ và uống hết 200 lít nước. Dạ dày voi không có lông góp phần thúc đẩy chúng dễ dàng tiêu hóa thức anh và phát triển kích thước to lớn.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 9
Voi châu Phi – động vật trên cạn lớn nhất hiện nay

3.2. Hươu cao cổ

Hươu cao cổ là một loài động vật có vú cao nhất trên cạn và cũng là động vật nhai lại lớn nhất. Trung bình một con hươu cao cổ đực trưởng thành cao khoảng 5 – 5.9m, con cái cao khoảng 4.3 – 5.2m và trọng lượng trung bình khoảng 1.3 tấn; riêng phần tim đã nặng hơn 11kg với kích thước siêu lớn.

Hươu cao cổ thường sống ở những vùng xavan, đồng cỏ hoặc rừng thưa. Đặc trưng của loài vật này thường uống một lượng nước lớn trong một lần vì cơ thể có khả năng giữ nước cao, đây là điều kiện giúp chúng thích nghi được ở những nơi khô cằn.  Thức ăn chính của chúng là lá cây keo, chúng thường gặp ở độ cao mà không có con vật nào có thể với tới được.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 10
Hươu cao cổ là một loài động vật có vú cao nhất trên cạn

3.3. Bò tót

Bò tót là loài động vật có vú chủ yếu sinh sống ở vùng đồi của Ấn Độ, Đông á và Đông Nam Á. Bò tót là loài lớn nhất trong tất cả các loại trâu bò hiện nay trên thế giới.

Một con bò tót đực trưởng thành thường nặng hơn 1 tấn với chiều cao từ 1.8 – 1.9m và dài khoảng 3m. Vóc dáng này cho thấy bò tốt là loài thú lớn thứ 3 về chiều cao, chỉ xếp sau hươu cao cổ và voi. Con cái trưởng thành thấp hơn con đực 20 cm và nặng khoảng 60 – 70% so với con đực.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 11
Bò tót là loài lớn nhất trong tất cả các loại trâu bò

3.4. Hải tượng phương Nam

Hải tượng phương Nam là loài động vật có vú có trong họ Hải cẩu. Hải tượng phương Nam là loài có chân màng lớn nhất cũng như là loài hải cẩu lớn nhất Nam cực hiện nay. Hải tượng phương nam giống đực thường nặng hơn giống cái 5 đến 6 lần. Mỗi con cái thường nặng từ 400 – 900 kg và dài 2.6m – 3m thì con đực điển hình dài 4.2 – 5.8m và nặng từ 2.2 tấn – 4 tấn.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 12
Hải tượng phương Nam là loài động vật có vú có trong họ Hải cẩu

Xem thêm: Top 11 loài cá đẹp nhất thế giới

3.5. Gấu trắng Bắc cực

Gấu trắng Bắc cực là loài động vật có vú lớn sống gần địa cực xung quanh Bắc Băng Dương. Gấu trắng Bắc cực chính là loại động vật ăn thịt lớn nhất trên đất liền.

Gấu trắng Bắc cực đực trưởng thành thường nặng từ 250 – 540kg, đôi khi chúng nặng hơn 800kg với chiều dài khoảng 2.4 – 2.6m. Con cái chỉ nặng bằng một nửa con đực với trọng lượng khoảng 200 – 300kg, chiều dài từ 1.9 – 2.1m. Con gấu Bắc cực to nhất từng được ghi nhận có cân nặng hơn 1 tấn và cao 3.39m.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 13
Gấu trắng Bắc cực chính là loại động vật ăn thịt lớn nhất trên đất liền

Xem thêm:
Top 10 hồ nước ngọt và nước mặn sâu nhất thế giới
Top 10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới là những quốc gia nào?
Nơi nào lạnh nhất thế giới? Những thành phố, quốc gia, châu lục có nhiệt độ lạnh nhất

4. Những loài vật to nhất thế giới từng tồn tại trên Trái đất

Trước khi có sự sống của loài người, trên Trái đất có rất nhiều loài vật siêu to khổng lồ tồn tại. Thông qua việc nghiên cứu các hóa thạch còn sót lại, các nhà khoa học đã nhận định và mô phỏng lại được kích thước khổng lồ của chúng.

4.1. Khủng long Amphicoelias

Khủng long Amphicoelias sống cách đây hơn 150 triệu năm là con khủng long lớn nhất mọi thời đại từng được phát hiện. Amphicoelias hay được tạm dịch là Khủng long hai khoang rỗng là một chi trong siêu họ Diplodocoidea, phân thứ bộ Khủng long chân thằn lằn. Khủng long Amphicoelias có mặt trong khu vực địa tầng 6 ở hệ địa chất Morrison.

Các nhà khoa học đã dựa trên mô tả còn sót lại từ một bộ xương hóa thạch duy nhất về loài này, từ đó đưa ra đánh giá: Amphicoelia có chiều dài từ 40 đến 60 mét (130 đến 200 ft), và có khối lượng lên đến 122 tấn. Với kích thước này, Amphicoelias được gọi là “gã khổng lồ” trong thế giới khủng long.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 14
Hình minh họa kích thước khổng lồ của khủng long  Amphicoelias

4.2. Trăn khổng lồ Titanoboa

Titanoboa là loài trăn sống khoảng 58 – 60 triệu năm trước. Bằng cách so sánh kích thước cột sống hóa thạch còn sót lại của Titanoboa cerrejonensis, các nhà khoa học định dáng trăn Titanoboa khi trưởng thành có thể dài 13m - 15m, cân nặng khoảng 1135 kg - 1.300 kg và rộng khoảng 1 m (tại điểm dày nhất trên cơ thể nó), gấp 10 lần một con trăn Anaconda trưởng thành ngày nay.

Các nhà khoa học cũng giải thích rằng sở dĩ Titanoboa có kích thước to lớn đến thế là bởi ở thời kì Paleocene, khu vực vùng Colombia là khu vực nhiệt đới nóng ẩm, khí hậu ấm áp ở thời kỳ đó đã giúp cho các loài trăn, rắn máu lạnh có kích thước lớn hơn so với loài trăn ngày nay.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 15
Titanoboa là loài trăn sống khoảng 58 – 60 triệu năm trước

4.3. Chim Argentavis

Chim Argentavis là loài chim lớn nhất được biết đến trên thế giới với sải cánh dài tới 7m. Để có thể tung minh lên không trung, các nhà khoa học tin rằng Argentavis phải có một chương trình "khởi động" bay từ một điểm cao và nhờ vào gió ngược. 

Người ta dự đoán, trong điều kiện lý tưởng chim Argentavis có thể bay tới vận tốc 60 km/h.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 16
Chim Argentavis là loài chim lớn nhất được biết đến trên thế giới

4.4. Nai sừng tấm Ireland

Nai sừng tấm Ireland là loài nai khổng lồ có tên khoa học là Megaloceros giganteus, chúng sống đại lục Á-Âu trong kỷ Pleistocen muộn. Hóa thạch của chúng được phát hiện ở Siberia vào khoảng 7.700 năm trước.

Chiều cao của nai sừng tấm Ireland khoảng 2.1 m, đặc biệt chúng có phần gạc lớn trên đầu dài 3.65 m nặng từ 40 – 50 kg. Trọng lượng cơ thể trung bình của chúng ước tính khoảng 540 – 600 kg.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 17
Nai sừng tấm Ireland sống ở đại lục Á-Âu

4.5. Thằn lằn bay Quetzalcoatlus

Quetzalcoatlus là loài thằn lằn bay khổng lồ nhất từng xuất hiện trên Trái đất. Khoảng 166 năm trước, Quetzalcoatlus từng thống trị bầu trời mà không có bất cứ đối thủ nào, kể cả những loài khủng long có kích thước lớn và hung hăng nhất cũng có khả năng trở thành con mồi của chúng.

Với kích thước lớn và sải cánh lên đến 15m, cao từ 4.8 - 5.5m và nặng khoảng 210 - 250kg nhưng nhờ cấu trúc rỗng, Quetzalcoatlus có thể bay lượn dễ dàng và trở thành sát thủ bầu trời.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 18
Quetzalcoatlus là loài thằn lằn bay khổng lồ nhất từng xuất hiện trên Trái đất

4.6. Gấu mặt ngắn khổng lồ

Gấu mặt ngắn khổng lồ là loài động vật có vú trên cạn ăn thịt lớn nhất trên Trái đất từng tồn tại, chúng đã tuyệt chủng trong khoảng thời gian Thế Pleistocen, kỷ băng hà có niên đại cách đây 3.000.000 - 11.000 năm trước đây. Trong một nghiên cứu về khối lượng mẫu vật của chúng có thể lên đến 900kg, chiều cao đạt đến 4.6 m. 

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 19
Gấu mặt ngắn khổng lồ là loài động vật có vú trên cạn ăn thịt lớn nhất trên Trái đất từng tồn tại

Qua vài tỉ năm tiến hóa, thế giới động vật trở nên phong phú và đa dạng với khoảng hơn 1.5 triệu loài được phát hiện. Mỗi loài có những đặc điểm và những điều kiện sinh sống khác nhau, tạo nên sự đa dạng sinh học. Hy vọng từ thông tin cung cấp về con gì to nhất thế giới hiện nay đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và phong phú hơn về thế giới loài vật!

Nguồn ảnh: Internet.


Trái đất rộng lớn ẩn chứa vô vàn điều thú vị và lạ kỳ, trong đó có sự đa dạng sinh học và thế giới loài vật. Có vô vàn loài vật tồn tại, có những loài được con người biết đến, cũng có những loài đã xuất hiện và đã bị tuyệt chủng từ hàng ngàn năm trước. Mỗi loài vật mang trong mình những đặc điểm và kích thước khác nhau, vậy bạn có biết hiện nay con gì to nhất thế giới?

1. Con gì to nhất thế giới hiện nay?

Cá voi xanh với tên khoa học là Balaenoptera musculus chính là loài động vật to nhất thế giới hiện nay. Cá voi xanh (cá ông) tiến hóa từ loài động vật có vú sống trên đất liền với họ hàng gần nhất là hà mã. Trung bình chiều dài thân của con đực là 25m và con cái là 26.2m. Con cá voi xanh lớn nhất từng được phát hiện vào năm 1909 ở phía nam Đại Tây Dương với kích thước dài 33.58m.

Mỗi con cá voi xanh nặng khoảng 150 tấn, thậm chí có thể lên đến 400 tấn. Tuổi thọ trung bình của cá voi xanh là từ 30 – 40 năm. Để hình dung sự to lớn của cá voi xanh, nhiều so sánh đã chỉ ra rằng trái tim của cá voi xanh tương đương với một chiếc xe dài hơn 1m và chỉ với chiếc lưỡi của cá voi xanh có hơn 50 người đứng vừa.

Mỗi ngày cá voi xanh có thể tiêu thụ được 3.6 tấn nhuyễn thể (các loài sinh vật nhỏ như tôm, tép,…). Trước thế kỷ XX, cá voi xanh tồn tại ở hầu hết đại dương trên thế giới, tuy nhiên hơn 100 năm khi tình trạng săn bắn diễn ra nhiều hơn thì lượng cá voi xanh đã bị giảm sút, nhưng hiện chúng đang có dấu hiệu phục hồi số lượng nhờ sự bảo vệ của pháp luật.

Đặc điểm của cá voi xanh chính là chúng có màu xanh khi ở dưới nước, tuy nhiên khi nổi lên khỏi mặt nước chúng lại mang màu xanh xám và phần bụng lại có màu vàng nhạt bởi trên bề mặt da cá voi xanh có hàng triệu vi sinh vật cư trú.

Hiện nay cá voi xanh sống ở tất cả đại dương trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực. Ngoài là con vật to lớn nhất thế giới hiện nay, cá voi xanh còn được gọi là động vật “ồn ào” nhất hành tinh. 

Những con cá voi xanh thường phát ra một loạt các xung, rên rỉ để gọi nhau. Trong điều kiện tốt, cá voi xanh có thể nghe thấy nhau trong phạm vi 1.609 km. Các nhà khoa học cho rằng chúng sử dụng những âm thanh này không chỉ để giao tiếp mà còn để định hướng sóng siêu âm ở độ sâu đại dương không ánh sáng.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 1
Cá voi xanh chính là loài động vật to nhất thế giới hiện nay còn tồn tại

2. Top những con vật to nhất thế giới ở dưới nước

Nước là môi trường sống của rất nhiều con vật to lớn, ngoài cá voi xanh là con vật to lớn nhất ở dưới nước thì còn rất nhiều con vật khác được ghi nhận như:

2.1. Cá voi vây

Cá voi vây (hay còn gọi là cá voi lưng xám) là con vật to lớn nhất trên thế giới xếp sau cá voi xanh còn tồn tại. Cá voi xanh là loài động vật có vú sống ở biển với chiều dài trung bình từ 18 – 22m và nặng từ 40 – 60 tấn. Cân nặng tối đa của cá voi vây được ghi lại là 73 tấn với chiều dài 27 m.

Cá voi vây thường ăn bằng cách nuốt một lượng lớn nước biển vào miệng, sau đó dùng tấm sừng hàm (như chiếc lược) bên trong miệng để lọc các loài nhuyễn thể và cá tí hon để ăn, sau đó nước biển sẽ chảy ngược ra ngoài.  

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 2
Cá voi vây là con vật to lớn nhất trên thế giới xếp sau cá voi xanh còn tồn tại

2.2. Cá nhà táng

Ngoài cá voi xanh, cá voi vây thì cá nhà táng cũng là một loài động vật có vú sống trong môi trường nước có kích thước to lớn. Một con cá nhà táng lớn có thể dài tới 20.5m, con đực dài 18m sẽ nặng khoảng 54 tấn, con cái dài 12m nặng khoảng 17 tấn.

Để có được kích thước cơ thể nặng hơn 50 tấn, mỗi ngày cá nhà táng cần tiêu thụ lượng thức năng nạp bằng 3% trọng lượng cơ thể. Trung bình mỗi năm cá nhà táng ăn hết 500 tấn thức ăn, con mồi chủ yếu của loài động vật này là mực.

Cá nhà táng cũng là loài vật có não to lớn nhất hành tinh, não của cá nhà tặng tới 8kg, gấp 5 não người bình thường.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 3
Cá nhà táng cũng là một loài động vật có vú sống trong môi trường nước có kích thước to lớn

2.3. Cá mập voi

Cá mập voi (cá nhám voi) là loài cá mập lớn nhất trên trên thế giới và cũng là một trong những loài động vật to nhất dưới biển. Chiều dài của cá mập voi có thể lên tới 18,8 m, nặng tới 21,5 tấn.

Miệng của cá mập voi rộng khoảng 1,5 m, hàm có hơn 300 cái răng có tác dụng như một máy lọc thức ăn.

Cá mập voi có thể ăn được đa dạng loại thức ăn, tuy nhiên thức ăn chúng ưa thích nhất chính là các sinh vật phù du. 

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 4
Cá mập voi là loài cá mập lớn nhất trên trên thế giới

2.4. Mực khổng lồ

Là một trong những loài sinh vật lớn nhất thế giới dưới đại dương, mực khổng lồ có thể đạt đến chiều dài 18m và trọng lượng khoảng 1 tấn. 

Mực khổng lồ thường sống ở tầng nước sâu ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Chúng chính là kẻ thù “không đội trời chung” với cá nhà táng.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 5
Mực khổng lồ – kẻ thù “không đội trời chung” với cá nhà táng

Xem thêm:
Đại dương và biển rộng lớn nhất trên thế giới hiện nay nằm ở đâu?
Top 10 hoang mạc có diện tích lớn nhất thế giới
Top 11 hồ tự nhiên và nhân tạo lớn nhất thế giới

2.5. Cá mặt trời

Cá Mặt Trời có chiều dài trung bình từ 3,5 – 5,5m, trọng lượng cơ thể khoảng 1,4 – 1,7 tấn. Đây là loài cá có khối lượng nặng nhất trong số những loài cá nhiều xương và nằm trong top những loài động vật to nhất thế giới sống ở dưới nước.

Cá mặt trời ở đại dương (tên khoa học Mola mola) có nhiều đặc điểm kỳ lạ như thân hình ngắn, trông gần giống với hình trái xoan hay hình tròn, nhìn từ xa trông giống cái đầu to, có những cái vây dài ngắn phía trên và phía dưới.

Tuy nhiên, thực tế cá mặt trời không có một cái đầu thực sự và miệng chúng rất nhỏ, mỗi hàm có 2 răng dính nhau làm thành một cái mỏ. Với cái miệng đặc biệt như, thức ăn của cá mặt trời chủ yếu là động vật giáp xác nhỏ và các phiêu sinh vật khác.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 6
Cá mặt trời là loài cá có khối lượng nặng nhất trong số những loài cá nhiều xương

2.6. Rùa da

Rùa da hay rùa luýt là loài rùa biển lớn nhất và là loài bò sát lớn thứ tư sau 3 loài cá sấu. Đặc điểm khác biệt nhất của rùa da đó chính là chúng không có mai, trên lưng của chúng được phủ bởi một lớp da và lớn thịt trơn.

Rùa da trưởng thành nặng khoảng 259 – 700kg, dài 1 – 2m. Con rùa da nặng nhất từng được ghi lại với trọng lượng 916kg, dài 3m ở vùng biển phía tây Wales. Rùa da còn là loài bò sát di chuyển nhanh nhất trên thế giới, được kỷ lục Guinness ghi nhận năm 1992 với tốc độ 25,28 km/h.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 7
Rùa da hay rùa luýt là loài rùa biển lớn nhất

2.7. Cá sấu nước mặn

Cá sấu nước mặn hay còn được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như cá sấu cửa sông hay cá sấu hoa cà hiện là loài cá sấu lớn nhất và cũng là loài bò sát lớn nhất còn sống. Chúng thường sống ở những vùng đất ngập nước, trải dài từ bờ đông tiểu lục địa Ấn Độ cho đến các khu vực Đông Nam Á.

Cá sấu nước mặn đực trưởng thành tường nặng từ 300 – 500kg và đạt chiều dài khoảng 6.2 – 7m. Con cái trưởng thành thường chỉ nặng khoảng 76 – 103 kg với chiều dài từ 2.7 – 2.1. Kích thước của cá sấu nước mặn cái khá tương đương với những loài cá sấu khác hiện nay.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 8
Cá sấu nước mặn loài cá sấu lớn nhất và cũng là loài bò sát lớn nhất còn sống

3. Top những loài động vật to nhất thế giới ở trên cạn

Từng loài vật khác nhau lại có sự thích nghi trong những môi trường khác nhau. Vậy ở môi trường trên cạn thì con gì to nhất thế giới?

3.1. Voi châu Phi – động vật trên cạn lớn nhất hiện nay

Voi châu Phi, chính xác là voi đồng cỏ châu Phi hiện là động vật lớn nhất thế giới ở trên cạn, với trọng lượng có thể lên đến 6 tấn, dài 7.5m và cao đến 3.3m.

Voi đồng cỏ châu Phi cũng có tai to nhất trong các loài voi, diện tích bề mặt tai lớn giúp chúng tỏa được nhiệt thừa của ánh nắng mặt trời khi sống trong môi trường khắc nghiệt. Hoặc đôi tai cũng có thể thuận lợi giúp chúng giao tiếp, lắng nghe được âm thanh ngay khi ở những khoảng cách xa. Trung bình, một con voi có thể nghe được tiếng gọi của đồng đội cách đó 4km, ở điều kiện thuận lợi có thể tăng lên 10km.

Tương xứng với kích thước, voi đồng cỏ châu Phi ăn mỗi ngày hết khoảng 225kg cỏ và uống hết 200 lít nước. Dạ dày voi không có lông góp phần thúc đẩy chúng dễ dàng tiêu hóa thức anh và phát triển kích thước to lớn.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 9
Voi châu Phi – động vật trên cạn lớn nhất hiện nay

3.2. Hươu cao cổ

Hươu cao cổ là một loài động vật có vú cao nhất trên cạn và cũng là động vật nhai lại lớn nhất. Trung bình một con hươu cao cổ đực trưởng thành cao khoảng 5 – 5.9m, con cái cao khoảng 4.3 – 5.2m và trọng lượng trung bình khoảng 1.3 tấn; riêng phần tim đã nặng hơn 11kg với kích thước siêu lớn.

Hươu cao cổ thường sống ở những vùng xavan, đồng cỏ hoặc rừng thưa. Đặc trưng của loài vật này thường uống một lượng nước lớn trong một lần vì cơ thể có khả năng giữ nước cao, đây là điều kiện giúp chúng thích nghi được ở những nơi khô cằn.  Thức ăn chính của chúng là lá cây keo, chúng thường gặp ở độ cao mà không có con vật nào có thể với tới được.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 10
Hươu cao cổ là một loài động vật có vú cao nhất trên cạn

3.3. Bò tót

Bò tót là loài động vật có vú chủ yếu sinh sống ở vùng đồi của Ấn Độ, Đông á và Đông Nam Á. Bò tót là loài lớn nhất trong tất cả các loại trâu bò hiện nay trên thế giới.

Một con bò tót đực trưởng thành thường nặng hơn 1 tấn với chiều cao từ 1.8 – 1.9m và dài khoảng 3m. Vóc dáng này cho thấy bò tốt là loài thú lớn thứ 3 về chiều cao, chỉ xếp sau hươu cao cổ và voi. Con cái trưởng thành thấp hơn con đực 20 cm và nặng khoảng 60 – 70% so với con đực.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 11
Bò tót là loài lớn nhất trong tất cả các loại trâu bò

3.4. Hải tượng phương Nam

Hải tượng phương Nam là loài động vật có vú có trong họ Hải cẩu. Hải tượng phương Nam là loài có chân màng lớn nhất cũng như là loài hải cẩu lớn nhất Nam cực hiện nay. Hải tượng phương nam giống đực thường nặng hơn giống cái 5 đến 6 lần. Mỗi con cái thường nặng từ 400 – 900 kg và dài 2.6m – 3m thì con đực điển hình dài 4.2 – 5.8m và nặng từ 2.2 tấn – 4 tấn.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 12
Hải tượng phương Nam là loài động vật có vú có trong họ Hải cẩu

Xem thêm: Top 11 loài cá đẹp nhất thế giới

3.5. Gấu trắng Bắc cực

Gấu trắng Bắc cực là loài động vật có vú lớn sống gần địa cực xung quanh Bắc Băng Dương. Gấu trắng Bắc cực chính là loại động vật ăn thịt lớn nhất trên đất liền.

Gấu trắng Bắc cực đực trưởng thành thường nặng từ 250 – 540kg, đôi khi chúng nặng hơn 800kg với chiều dài khoảng 2.4 – 2.6m. Con cái chỉ nặng bằng một nửa con đực với trọng lượng khoảng 200 – 300kg, chiều dài từ 1.9 – 2.1m. Con gấu Bắc cực to nhất từng được ghi nhận có cân nặng hơn 1 tấn và cao 3.39m.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 13
Gấu trắng Bắc cực chính là loại động vật ăn thịt lớn nhất trên đất liền

Xem thêm:
Top 10 hồ nước ngọt và nước mặn sâu nhất thế giới
Top 10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới là những quốc gia nào?
Nơi nào lạnh nhất thế giới? Những thành phố, quốc gia, châu lục có nhiệt độ lạnh nhất

4. Những loài vật to nhất thế giới từng tồn tại trên Trái đất

Trước khi có sự sống của loài người, trên Trái đất có rất nhiều loài vật siêu to khổng lồ tồn tại. Thông qua việc nghiên cứu các hóa thạch còn sót lại, các nhà khoa học đã nhận định và mô phỏng lại được kích thước khổng lồ của chúng.

4.1. Khủng long Amphicoelias

Khủng long Amphicoelias sống cách đây hơn 150 triệu năm là con khủng long lớn nhất mọi thời đại từng được phát hiện. Amphicoelias hay được tạm dịch là Khủng long hai khoang rỗng là một chi trong siêu họ Diplodocoidea, phân thứ bộ Khủng long chân thằn lằn. Khủng long Amphicoelias có mặt trong khu vực địa tầng 6 ở hệ địa chất Morrison.

Các nhà khoa học đã dựa trên mô tả còn sót lại từ một bộ xương hóa thạch duy nhất về loài này, từ đó đưa ra đánh giá: Amphicoelia có chiều dài từ 40 đến 60 mét (130 đến 200 ft), và có khối lượng lên đến 122 tấn. Với kích thước này, Amphicoelias được gọi là “gã khổng lồ” trong thế giới khủng long.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 14
Hình minh họa kích thước khổng lồ của khủng long  Amphicoelias

4.2. Trăn khổng lồ Titanoboa

Titanoboa là loài trăn sống khoảng 58 – 60 triệu năm trước. Bằng cách so sánh kích thước cột sống hóa thạch còn sót lại của Titanoboa cerrejonensis, các nhà khoa học định dáng trăn Titanoboa khi trưởng thành có thể dài 13m – 15m, cân nặng khoảng 1135 kg – 1.300 kg và rộng khoảng 1 m (tại điểm dày nhất trên cơ thể nó), gấp 10 lần một con trăn Anaconda trưởng thành ngày nay.

Các nhà khoa học cũng giải thích rằng sở dĩ Titanoboa có kích thước to lớn đến thế là bởi ở thời kì Paleocene, khu vực vùng Colombia là khu vực nhiệt đới nóng ẩm, khí hậu ấm áp ở thời kỳ đó đã giúp cho các loài trăn, rắn máu lạnh có kích thước lớn hơn so với loài trăn ngày nay.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 15
Titanoboa là loài trăn sống khoảng 58 – 60 triệu năm trước

4.3. Chim Argentavis

Chim Argentavis là loài chim lớn nhất được biết đến trên thế giới với sải cánh dài tới 7m. Để có thể tung minh lên không trung, các nhà khoa học tin rằng Argentavis phải có một chương trình “khởi động” bay từ một điểm cao và nhờ vào gió ngược. 

Người ta dự đoán, trong điều kiện lý tưởng chim Argentavis có thể bay tới vận tốc 60 km/h.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 16
Chim Argentavis là loài chim lớn nhất được biết đến trên thế giới

4.4. Nai sừng tấm Ireland

Nai sừng tấm Ireland là loài nai khổng lồ có tên khoa học là Megaloceros giganteus, chúng sống đại lục Á-Âu trong kỷ Pleistocen muộn. Hóa thạch của chúng được phát hiện ở Siberia vào khoảng 7.700 năm trước.

Chiều cao của nai sừng tấm Ireland khoảng 2.1 m, đặc biệt chúng có phần gạc lớn trên đầu dài 3.65 m nặng từ 40 – 50 kg. Trọng lượng cơ thể trung bình của chúng ước tính khoảng 540 – 600 kg.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 17
Nai sừng tấm Ireland sống ở đại lục Á-Âu

4.5. Thằn lằn bay Quetzalcoatlus

Quetzalcoatlus là loài thằn lằn bay khổng lồ nhất từng xuất hiện trên Trái đất. Khoảng 166 năm trước, Quetzalcoatlus từng thống trị bầu trời mà không có bất cứ đối thủ nào, kể cả những loài khủng long có kích thước lớn và hung hăng nhất cũng có khả năng trở thành con mồi của chúng.

Với kích thước lớn và sải cánh lên đến 15m, cao từ 4.8 – 5.5m và nặng khoảng 210 – 250kg nhưng nhờ cấu trúc rỗng, Quetzalcoatlus có thể bay lượn dễ dàng và trở thành sát thủ bầu trời.

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 18
Quetzalcoatlus là loài thằn lằn bay khổng lồ nhất từng xuất hiện trên Trái đất

4.6. Gấu mặt ngắn khổng lồ

Gấu mặt ngắn khổng lồ là loài động vật có vú trên cạn ăn thịt lớn nhất trên Trái đất từng tồn tại, chúng đã tuyệt chủng trong khoảng thời gian Thế Pleistocen, kỷ băng hà có niên đại cách đây 3.000.000 – 11.000 năm trước đây. Trong một nghiên cứu về khối lượng mẫu vật của chúng có thể lên đến 900kg, chiều cao đạt đến 4.6 m. 

Bạn có biết: Con gì to nhất thế giới hiện nay? 19
Gấu mặt ngắn khổng lồ là loài động vật có vú trên cạn ăn thịt lớn nhất trên Trái đất từng tồn tại

Qua vài tỉ năm tiến hóa, thế giới động vật trở nên phong phú và đa dạng với khoảng hơn 1.5 triệu loài được phát hiện. Mỗi loài có những đặc điểm và những điều kiện sinh sống khác nhau, tạo nên sự đa dạng sinh học. Hy vọng từ thông tin cung cấp về con gì to nhất thế giới hiện nay đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và phong phú hơn về thế giới loài vật!

Nguồn ảnh: Internet.

#Con #gì #nhất #thế #giới #ở #trên #cạn #và #dưới #nước #hiện #nay

[rule_3_plain]

#Con #gì #nhất #thế #giới #ở #trên #cạn #và #dưới #nước #hiện #nay

[rule_1_plain]

#Con #gì #nhất #thế #giới #ở #trên #cạn #và #dưới #nước #hiện #nay

[rule_2_plain]

#Con #gì #nhất #thế #giới #ở #trên #cạn #và #dưới #nước #hiện #nay

[rule_2_plain]

#Con #gì #nhất #thế #giới #ở #trên #cạn #và #dưới #nước #hiện #nay

[rule_3_plain]

#Con #gì #nhất #thế #giới #ở #trên #cạn #và #dưới #nước #hiện #nay

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#Con #gì #nhất #thế #giới #ở #trên #cạn #và #dưới #nước #hiện #nay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button