Cách Nấu Ăn

Công Dụng Cao Ích Mẫu – Có Nên Uống Cao Ích Mẫu Khi Có Kinh

Từ lâu Ích mẫu đã được dùng để chữa bệnh cho nữ giới, nhất là đối với phụ nữ sau sinh nở. Cũng vì vậy mà dân gian có câu “ Nhân trần ích mẫu đi đâu, để cho gái đẻ đớn đau thế này”. Ngoài ra, Ích mẫu còn có tác dụng chữa huyết áp cao, bệnh lí về thận, bệnh ngoài da. Sau đây, bài viết sẽ làm rõ hơn về đặc điểm, công dụng, cách dùng của vị thuốc này.

Đang xem: Công dụng cao ích mẫu

1. Đặc điểm của Ích mẫu

Ích mẫu (Herba Leonuri japonici) hay còn gọi là Ích mẫu thảo, sung úy, chói đèn. Sở dĩ có tên như vậy vì nó có ích cho người mẹ (ích là có ích, mẫu là mẹ). Cây ích mẫu có thể dùng hai bộ phận để làm thuốc.

Một là, toàn bộ phận trên mặt đất phơi hay sấy khô gọi là ích mẫu hay ích mẫu thảo.Hai là Sung úy tử, là quả chín phơi hay sấy khô của cây ích mẫu, nhiều người vẫn gọi nhầm là hạt ích mẫu.

Ích mẫu là một loại cỏ sống 1 – 2 năm, cao 0,6 – 1m. Thân hình vuông, ít phân nhánh, toàn thân có phủ lông nhỏ ngắn. Lá có phiến xẻ thùy, có răng cưa. 

Ích mẫu thường mọc hoang ở nơi ẩm ướt như ven suối, ven sông, sườn núi, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Hiện nay nhu cầu Ích mẫu rất lớn chỉ trông vào thu hái mọc hoang không đủ. Nhiều nơi đã nghiên cứu cách trồng hiệu quả để làm thuốc.

Thu hái ích mẫu thường vào mùa hạ khi một nửa số cây bắt đầu ra hoa, sau đó đem về phơi hay sấy khô thì được. Nếu muốn thu hoạch quả thì chờ đến khi hoa đã tàn hết.

*
*
*

Đau bụng kinh

3.2. Trị phù do viêm cầu thận cấp mạn, cao huyết áp

Ích mẫu thảo 20g, Bạch mao căn, Bạch linh, Xa tiền tử đều 15g, Bạch truật, Tang bì đều 10g. Sắc uống.

Ích mẫu thảo 100 – 120g (lượng tươi tăng gấp đôi) trẻ em giảm liều, nước 700ml sắc nhỏ lửa cân 300ml, ngày uống 3 lần. Bài này có tác dụng lợi tiểu tiêu phù rõ, đối với viêm cầu thận cấp kết quả mang lại tốt.

Xem thêm: Quả Vú Sữa Có Tác Dụng Gì ? Không Phải Ai Cũng Biết! Ăn Vú Sữa Có Tác Dụng Gì

4. Liều dùng và chú ý

Ích mẫu có thể dùng khô hoặc tươi để làm thuốc. Cả hai loại đều có dược tính như nhau nhưng nên chú ý liều dùng, thường đối với thuốc thang là 9 – 30g còn dùng tươi có thể từ 12 – 40g.

Chú ý: Không được dùng cho phụ nữ có thai, phụ nữ kinh nguyệt ra nhiều, người bị máu khó đông vì tăng nguy cơ chảy máu.

Dùng quá liều có thể gây choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi.

Cây Ích mẫu là vị thuốc quý, có nhiều công dụng và được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vị thuốc nam này. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi cũng như sự quan tâm của bạn ở bài viết khác. udic-westlake.com.vn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Trang tin y tế udic-westlake.com.vn chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

1. Đỗ Tất Lợi (2004), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

2. GS.BS Trần Văn Kỳ, Dược học cổ truyền (2013), Nhà xuất bản Đà Nẵng.

Xem thêm: 3 Cách Nấu Súp Cua Thơm Ngon Tại Nhà, Cách Làm Súp Cua Tuyết Nhĩ Bổ Dưỡng Cho Gia Đình

3. Viện Dược liệu (2006), Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam – Tập II, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button