Cách Nấu Ăn

Củ Dền Là Củ Gì Và Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Thực Phẩm Này, Củ Dền Đỏ Có Tác Dụng Gì

Củ dền là loại rau củ có chứa đa dạng các loại vitamin A, vitamin C, acid folic. Đây là một trong các loại thực phẩm tuyệt vời đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm sự mệt mỏi.

Đang xem: Củ dền là củ gì

1.1 Duy trì chức năng thải độc của gan

Trong củ dền đỏ có chứa sắc tố màu betacyanin. Đây là hoạt chất có tác dụng giúp gan giải độc tốt hơn thông qua việc tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu giúp loại bỏ các độc tố trong gan. Tính năng này rất hiệu quả trong việc chữa lành độc tính của gan hoặc các bệnh gan mật, như: Vàng da, viêm gan, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Đồng thời, củ dền đỏ có khả năng chống sự hình thành các lớp mỡ trong cơ thể. Khi sử dụng củ dền đỏ làm nước ép hoặc bổ sung dền đỏ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng tích tụ mỡ dư thừa và giảm cân hiệu quả.

1.2 Điều hoà huyết áp

Theo các nghiên cứu gần đây thì mỗi ngày uống 500ml nước ép củ dền đỏ thì sau 24 giờ sẽ có tác dụng điều hoà huyết áp rất tốt. Các nhà khoa học cho rằng chính hàm lượng nitrat cao trong củ dền đỏ có thể góp phần giúp ổn định huyết áp.

1.3 Chống đột quỵ và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch

Tác dụng điều hoà huyết áp của củ dền đỏ đã được chứng minh với khoảng 25% dân số thế giới trong độ tuổi trưởng thành. Đây là một nhân tố quan trọng trong việc dự phòng bệnh tim mạch vành và bệnh đột quỵ.

Củ dền đỏ có chức năng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, chống oxy hóa. Vì vậy, được cho là một trợ thủ đắc lực trong việc đảm bảo khỏe mạnh cho hệ tim mạch của chúng ta.

Củ dền bà bầu có ăn được không là thắc mắc của nhiều người
Củ dền đỏ có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người

1.4 Bổ máu

Hàm lượng chất sắt cao trong củ dền đỏ có tác dụng giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Đồng thời, hàm lượng chất đồng trong củ dền giúp tạo ra thêm chất sắt cho cơ thể. Củ dền là loại thực phẩm có tác dụng trong phòng và điều trị bệnh thiếu máu.

1.5 Tăng cường hệ miễn dịch

Thành phần các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ đã được chứng minh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Các chất dinh dưỡng có trong củ dền đỏ giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới.

Hợp chất betaine trong củ dền đỏ có vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự sản sinh ra chất serotonin (chất tạo hưng phấn) tự nhiên cho cơ thể. Hiểu theo một cách nôm na thì ăn củ dền đỏ (tươi) khiến tâm trạng bạn sảng khoái, dễ tươi cười.

Xem thêm: Nhà Hàng Ăn Là Ghiền Tuyển Dụng Mới Nhất Năm 2021, Bánh Xèo Ăn Là Ghiền Quán Ăn Tại Thành Phố Hồ

1.6 Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Nước ép củ dền đỏ có vai trò chống sự tích tụ của những hợp chất nitrosamines – vốn được cho là thủ phạm gây ung thư.

1.7 Hạn chế chứng táo bón

Như bất kỳ loại rau quả nào khác, trong thành phần của củ dền có hàm lượng chất xơ nhất định. Khi uống nước ép củ dền thường xuyên sẽ giúp giảm được hạn chế chứng táo bón và bài tiết chất độc.

2. Sử dụng củ dền đỏ làm nước ép có công dụng gì?

Theo kết quả từ những nghiên cứu mới đây, việc bổ sung nước ép củ dền chỉ trong 10 ngày có thể làm thay đổi đáng kể hệ vi sinh vật trong miệng. Việc duy trì hệ vi sinh vật trong miệng lành mạnh giúp làm chậm lại những thay đổi tiêu cực về mạch máu và quá trình lão hóa.

Việc pha chế nước ép củ dền khá đơn giản và có thể thực hiện tại gia đình bằng cách kết hợp loại rau này với các loại rau củ khác như dưa chuột, táo hoặc cà rốt tạo nên các loại cocktail chống lão hóa tốt.

Khi mới mới bắt đầu uống, hãy ép nửa củ dền loại trung bình với tần suất 1 lần/tuần, từ từ tăng lên ép nguyên củ mỗi tuần một lần. Nước ép củ dền có tác dụng làm sạch mạnh khi loại bỏ các chất độc trong cơ thể có thể gây ra tình trạng chóng mặt nếu sử dụng quá nhiều.

Củ dền bà bầu có ăn được không?
Sử dụng củ dền đỏ làm nước ép giúp làm chậm quá trình lão hóa

3. Một số lưu ý khi sử dụng củ dền đỏ

Tuy nhiên khi sử dụng củ dền đỏ bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nước ép củ dền đỏ pha sữa có thể gây hại; do vậy không được dùng nước củ dền để pha sữa.

Không nên sử dụng nước ép củ dền cho trẻ nhỏ, đặc biệt là với trẻ dưới 4,5 tháng tuổi. Nhiều người cho rằng nước ép củ dền bổ cho máu nên pha chung với sữa cho trẻ uống. Tuy nhiên, do hàm lượng chất nitrat trong củ dền khá cao nên khi pha chung củ dền với sữa có thể gây ngộ độc Các bà mẹ cũng cần lưu ý dấu hiệu ngộ độc nitrat ở trẻ như biểu hiện xanh tím để cấp cứu kịp thời.

Xem thêm: Chỉ Dẫn Làm Gà Đá Xào Lăn Tại Nhà Đơn Giản Dễ Làm, Cách Làm Gà Chọi Xào Lăn Đậm Đà Đúng Điệu

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh ngộ độc cho trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần lưu ý, tuyệt đối không nấu hay pha nước ép củ dền đỏ cho trẻ nhỏ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myudic-westlake.com.vn để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button