Củ gấu có tác dụng gì

Củ gấu biển khơi là loại thông dụng với rất gần gũi với người dân toàn nước, đặc biệt là những người dân sinh sống làm việc vùng dulặng hải. Vậy nhưng ít ai biết rằng đây là một vị thuốc tốt chữa trị được không ít căn bệnh, nhất là các bệnh lý của bà bầu thiếu phụ.

Bạn đang xem: Củ gấu có tác dụng gì

1. Nhận biết củ gấu biển lớn (Hương prúc biển)

Củ gấu biển lớn tuyệt nói một cách khác là hải hương thơm phụ, hương thơm prúc biển (Cyperus stoloniferus Retz), họ Cói (Cyperaceae). Hương phú biển lớn mọc phổ cập làm việc những vùng duyên ổn hải VN, như Móng Cái (Quảng Ninh), Tiền Hải (Thái Bình), Hải Hậu (Nam Định)…

Từ trước những năm 60 của thế kỷ trước, vị thuốc hương thơm phụ được khai thác hầu hết trường đoản cú cây hương prúc vườn (Cyperus rotundus L.), cùng bọn họ.


*

Củ gấu biển cả giỏi còn được gọi là hải hương thơm phú, hương thơm prúc đại dương (Ảnh: Internet)


Lúc này, hương phú biển cả được xem như là mối cung cấp thuốc mùi hương prúc dồi dào hiện hữu sinh sống nước ta. Trước khi dùng yêu cầu tiến hành chế tao bằng cách lấy những củ hương prúc biển khơi giã, tán cùng với vỏ trấu, hoặc dùng thứ xát nhằm một số loại rễ phụ với làm bong lớp vỏ ngoài, sàng, sẩy cho sạch rồi lấy chích cùng với các phụ liệu: gừng, giấm, rượu, muối bột để sở hữu hương thơm prúc tuyệt nhất chế, nhị chế, tđọng chế, hoặc thất chế.

2. Các công dụng của củ gấu biển khơi (Hương phú biển)

Thân rễ hương prúc biển đựng tinch dầu, trong các số đó bao gồm cyperen, β-caryophylen, selinen, cyperotundon, cyperolon, caryophylen oxyd, patchoulenon, isopatchoul. Hình như, còn tồn tại những đúng theo hóa học axkhông nhiều phenol (axít. p. coumaric, axkhông nhiều ferulic, axkhông nhiều vanilic, a xkhông nhiều p. hydroxybenzoic), alcaloid, glycosid tim, flavonoid, tanin, protein, Vi-Ta-Min C, hóa học Khủng, những một số loại đường, nhiều nguyên tố vi lượng.

Cao lỏng hương thơm phú bao gồm công dụng khắc chế sự co bóp ruột xa lánh của động vật hoang dã thử nghiệm, tạo nên tử cung vơi lại, cho dù con vật gồm tnhị hay không bao gồm tnhị, chức năng bớt nhức, ức chế thần kinh trung ương.


*

Các tính năng của củ gấu biển (Hương phụ biển) (ảnh: internet)


Tinc dầu gồm tác dụng kéo dãn thời gian khiến ngủ của pentobarbital, tính năng kháng viêm, tác dụng lợi tè. Tinch dầu hương thơm phụ bao gồm chức năng vẻ bên ngoài estroren, tất cả hương thơm phú sống với chế. Dường như, còn tác dụng khắc chế một số trong những chủng vi khuẩn tụ cầu, lỵ.

Theo YHCT , tính năng của củ gấu biển khơi là hành khí sút đau, knhì uất điều kinh, khiếu nại vị tiêu thực, tkhô cứng can hỏa.

Dùng trị đau bụng, nhức 2 bên sườn, sôi bụng, tiết tả, đau bụng ghê nguyệt, bế gớm khí hư bạch đới.

Xem thêm: Cách Làm Chua Ngọt Đu Đủ Chua Ngọt, Đu Đủ Ngâm Chua Ngọt

Liều dùng, ngày 8-12g, dạng thuốc nhan sắc, thuốc bột, dung dịch trả.

Những người âm hỏng huyết nhiệt không nên sử dụng.

3. Củ gấu đại dương (mùi hương phú biển) có tính năng tốt nhất trong vấn đề điều trị những dịch sau: 

– Củ gấu đại dương chữa nhức bao tử, ợ hơi, nôn ra nước trong: hương prúc, cao lương kmùi hương (riềng), mỗi thứ 12g hoặc mùi hương prúc, can khương, mộc hương thơm, mỗi vị 3g, kmùi hương phân phối hạ 10g, cần sử dụng dạng bột.

– Củ gấu biển lớn chữa trị tiêu hóa kỉm, bụng đầy trướng: hương thơm phụ 20g, hậu phác hoạ nam giới, trần so bì, chỉ xác, mỗi vị 12g, nam giới mộc hương thơm 16g, sắc đẹp uống.

– Củ gấu đại dương chữa gớm nguyệt ko hồ hết, thấy khiếp sôi bụng, cạnh tranh sinh nlàm việc, khí lỗi bạch đới: mùi hương phú, bạch đồng nữ giới, ngải cứu vớt, ích chủng loại, từng vị 8-10g. Sắc uống.

– Củ gấu biển lớn trị đủng đỉnh khiếp, sôi bụng dưới: hương phụ 5g, đương quy, bạch thược, mỗi vị 10g, xuyên ổn khung 5g, ô dược 7g, ngải diệp 3g. Sắc uống.

– Củ gấu đại dương chữa băng tiết, rong kinh: mùi hương phú sao đen, tán bột, các lần uống 6g, ngày 2 lần, hoàn toàn có thể cố nhiên tông lư thán (bẹ cây móc, sao đen), chiêu với nước cơm.

Xem thêm: Các Món Gỏi Chay - Món Ăn Giảm Cân Giảm Béo

– Củ gấu biển cả chữa tởm nhanh chóng, màu sắc thẫm, vì máu nhiệt: hương phụ tđọng chế, ngưu tất, từng vị 12g, cỏ nbọn họ nồi, rau má tươi, từng vị 30g, sinch địa, ích mẫu, từng vị 16g, cỏ roi ngựa 25g. Sắc uống.

GS.TS Phạm Xuân Sinh

Nguim Chủ nhiệm Bộ môn Dược học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội

(Theo Nội khoa Việt Nam)


(Visited 2.165 times, 6 visits today)
Lượt xem: 3.888
*

Bài viết cùng chủ đề



Chuyên mục: Cách Nấu Ăn