Hỏi Đáp

Danh ngôn của Tolkien, tác giả ‘Chúa tể những chiếc nhẫn’

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Danh ngôn của Tolkien, tác giả ‘Chúa tể những chiếc nhẫn’ phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các câu hỏi đáp hay khác tại đây => Hỏi đáp

Nếu bạn là một fan chân chính của những cuốn sách và phim giả tưởng, chắc hẳn bạn đã nghe đến cái tên JRR Tolkien. Ông là tác giả của hai tác phẩm kinh điển mang tên ‘Chúa tể của những chiếc nhẫn’ và ‘Người Hobbit’. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về cuộc sống cũng như điểm lại những câu nói hay nhất của JRR Tolkien.

1. Tiểu sử của JRR Tolkien

JRR Tolkien tên đầy đủ là John Ronald Reuel Tolkien, sinh ngày 3 tháng 1 năm 1892 tại Bloemfontein, Nam Phi. JRR Tolkien sinh ra trong một gia đình có 2 người con, trong đó ông là anh cả.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 1
JRR Tolkien tên đầy đủ là John Ronald Reuel Tolkien

Cha anh, một giám đốc ngân hàng, qua đời vì bệnh hiểm nghèo ở Nam Phi. Năm 1896, gia đình JRR Tolkien trở lại Anh và gặp nhiều thiếu thốn về vật chất. Anh cùng mẹ chuyển đến Sarehole, đến một ngôi làng ở WorcesterShire và sau đó quay trở lại Birmingham.

Chính những chiếc cối xay nước ở Sarehole, những ngọn đồi Clent, Lickey, khu rừng Moseley Bog đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận để JRR Tolkien sáng tạo bối cảnh trong các tác phẩm sau này của mình.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 2
Sách “Chúa tể của những chiếc nhẫn” của JRR Tolkien

JRR Tolkien được mẹ dạy về các loại thảo mộc, người cũng đánh thức trong tâm trí ông niềm đam mê thiên nhiên và ngắm nhìn phong cảnh, cây cối.

Ngoài vẽ, cậu bé JRR Tolkien lúc bấy giờ còn rất đam mê ngôn ngữ. JRR Tolkien có thể đọc trôi chảy khi mới 4 tuổi và có thể viết thành thạo ngay sau đó. Mẹ ông cũng cho ông đọc rất nhiều sách và dạy nhà văn những quy tắc cơ bản của tiếng Latinh.

Tolkien theo học trường King Edward ở Birmingham, sau đó St. Philip sau đó quay lại trường King Edward. Năm 1904, mẹ của Tolkien qua đời, ông và anh trai được giao cho Cha Francis Morgans của tu viện Birmingham chăm sóc.

Năm 1911, khi đang theo học trường King Edward, JRR Tolkien và ba người bạn của mình đã thành lập một nhóm kín để thảo luận về văn học và thơ ca.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 3
JRR Tolkien học Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Trường Exeter, Oxford

Tháng 10 năm 1911, JRR Tolkien bắt đầu học tại Exeter College, Oxford. Ban đầu ông học Văn học cổ điển phương Tây nhưng chuyển sang Ngôn ngữ và Văn học Anh và lấy bằng cử nhân năm 1915.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Oxford, JRR Tolkien nhập ngũ và bị “mắc kẹt” trong cuộc sống mà anh không hề mong muốn. Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, ông kết hôn với Edith Bratt vào năm 1916.

Sau khi giải ngũ, công việc đầu tiên của JRR Tolkien là giúp soạn thảo Từ điển tiếng Anh Oxford (1918 – 1920). Năm 1920, ông giảng dạy tại Đại học Leeds. Từ 1925 – 1945 Tolkien giữ chức Giáo sư Anglo-Saxon (tiếng Anh cổ) tại Đại học Oxford. Sau đó từ năm 1945 – 1959, ông giữ chức Giáo sư Merton lãnh đạo ngành ngôn ngữ và văn học Anh cũng tại Oxford.

2. Thành tích nổi bật của JRR Tolkien

Mặc dù không phải là người đầu tiên tạo ra văn học giả tưởng, nhưng JRR Tolkien chính là người đã đưa thể loại này lên một tầm cao mới. Những tác phẩm của anh luôn truyền cảm hứng cho những hậu bối tương lai. Dưới đây là một số thành tựu nổi bật của nhà văn JRR Tolkien.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 4
Năm 1972, JRR Tolkien được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ với tư cách là CBE

Năm 1937, bộ sách đầu tiên của JRR Tolkien về Trung Địa được xuất bản, mang tên “Người Hobbit”. Ngay lập tức nó trở thành một tác phẩm kinh điển.

Năm 1954 – 1955, “Chúa tể của những chiếc nhẫn” xuất hiện với 3 phần: “The Fellowship of the Ring”, “The Two Towers” và “The Return of the King”

Tác phẩm này đã biến JRR Tolkien trở thành tác giả của thế kỷ. “Chúa tể của những chiếc nhẫn” đã được tái bản nhiều lần, dịch ra nhiều thứ tiếng và đã bán được hơn 150 triệu bản (tính đến năm 2007). Phiên bản điện ảnh “Chúa tể của những chiếc nhẫn” do Peter Jackson đạo diễn từ năm 2001-2003 đã đạt được thành công vang dội trên toàn thế giới, thu về khoảng 3 tỷ USD và giành được 17 giải Oscar.

Sau đó, từ năm 2012 – 2014, Peter Jackson cũng chuyển thể “The Hobbit” thành bộ ba phim sử thi giả tưởng hoành tráng.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 5
The Hobbit là bộ ba phim sử thi giả tưởng hoành tráng

Ngoài “The Hobbit” và “The Lord of the Rings”, JRR Tolkien còn có nhiều tác phẩm như: “Farmer Giles of Ham” (1949); “Những cuộc phiêu lưu của Tom Bombadil” và “Những câu thơ khác trong Sách đỏ” (1962); “Cây và Lá” (1964)…

Năm 1972, JRR Tolkien được trao tặng danh hiệu CBE bởi Nữ hoàng Elizabeth II (Tư lệnh của Đế quốc Anh).

JRR Tolkien qua đời vào ngày 2 tháng 9 năm 1973. Sau đó, con trai của Tolkien, Christopher, đã cố gắng hoàn thành công việc của cha mình.

Christopher đã biên tập “The Silmarillion” – tác phẩm mà JRR Tolkien đã không thể hoàn thành vào cuối đời – và xuất bản nó vào năm 1977. Năm 1980, ông bắt đầu xuất bản phần còn lại của những tác phẩm mà cha ông chưa hoàn thành. thành phố, mà đỉnh cao là bộ 12 tập “Lịch sử của Trung địa”.

Năm 2008, The Times xếp JRR Tolkien ở vị trí thứ sáu trong danh sách “50 nhà văn Anh vĩ đại nhất kể từ năm 1945”. Cho đến ngày nay, các tác phẩm của ông vẫn làm say lòng độc giả trên toàn thế giới và JRR Tolkien vẫn là một trong những tên tuổi, một trong những nhà văn nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Xem thêm:
Nhà văn hiện thực Honoré de Balzac. trích dẫn và câu nói

Những câu nói nổi tiếng của tác giả JK Rowling
Tuyển tập những câu nói hay và ý nghĩa của O. Henry

3. Những câu nói hay của JRR Tolkien

Bên cạnh thành công vang dội từ những tác phẩm văn học thuộc thể loại giả tưởng, JRR Tolkien còn chiếm được cảm tình của độc giả với những câu nói ý nghĩa. Hãy cùng điểm lại một số câu nói hay nhất của nhà văn JRR Tolkien ngay dưới đây nhé!

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 6

1. Không phải tất cả những kẻ lang thang đều lạc lối.

Không phải ai lang thang cũng bị lạc.

2. Tất cả những gì chúng ta phải quyết định là làm gì với thời gian được trao cho chúng ta.

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là quyết định phải làm gì với thời gian chúng ta có.

3. Nếu nhiều người trong chúng ta coi trọng thức ăn, sự cổ vũ và bài hát hơn vàng tích trữ, thì đó sẽ là một thế giới vui vẻ hơn.

Nếu nhiều người trong số họ coi trọng thức ăn, thích ca hát và cổ vũ hơn là tích trữ vàng bạc hay của cải, thì thế giới sẽ hạnh phúc hơn.

4. Đường tắt tạo ra sự chậm trễ lâu dài.

Lối tắt luôn kéo dài sự trì hoãn.

5. Một thế giới thần tiên an toàn là không có thật đối với tất cả các thế giới.

Một thế giới an toàn, kỳ diệu là một thế giới không có thật.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 7

6. Can đảm được tìm thấy ở những nơi không chắc chắn.

Đã dịch: dũng cảm tìm thấy ở những nơi bất ngờ nhất.

7. Đối với tôi, cái bút cũng giống như cái mỏ đối với con gà mái.

Đối với tôi, cây bút giống như cái mỏ gà mái.

9. Bạn đã được chọn, và do đó bạn phải sử dụng sức mạnh, trái tim và trí thông minh như bạn có.

Bạn đã được chọn nên bạn phải sử dụng sức lực, trái tim và trí tuệ mà bạn có.

10. Tôi không thích những câu chuyện ngụ ngôn.

Tôi không thích truyện ngụ ngôn.

11. “Tất cả những gì là vàng không lấp lánh,

Không phải ai lang thang cũng là đi lạc;

Cái cũ mạnh mẽ không khô héo,

Rễ sâu không đạt được bởi sương giá.

Từ đống tro tàn một ngọn lửa sẽ được đánh thức,

Một ánh sáng từ bóng tối sẽ tỏa sáng;

Làm mới sẽ là lưỡi kiếm bị gãy,

Người không có vương miện một lần nữa sẽ là vua.”

Đã dịch:

Tất cả những gì là vàng không lấp lánh

Không phải tất cả những kẻ lang thang đều bị lạc;

Mạnh mẽ trưởng thành sẽ không héo tàn,

Rễ sâu chắc chắn sương giá không chạm tới được.

Từ đống tro tàn, ngọn lửa sẽ được đánh thức,

Ánh sáng lóe lên từ bóng tối;

Lưỡi kiếm gãy sẽ được rèn lại,

Ai không lấy lại vương miện sẽ là vua.

12. Thế giới rộng lớn là tất cả về bạn: bạn có thể rào mình vào, nhưng bạn không thể rào nó mãi mãi.

Thế giới rộng lớn và mọi thứ đều thuộc về bạn. Bạn có thể nhốt mình trong đó, nhưng không thể làm thế mãi được.

13. Họ nói rằng đó là bước đầu tiên khó khăn. Tôi không thấy nó như thế. Tôi chắc rằng tôi có thể viết ‘chương đầu tiên’ không giới hạn. Tôi thực sự đã viết rất nhiều.

Người ta nói rằng bước đầu tiên cần rất nhiều công việc. Tôi không thấy vậy. Tôi chắc chắn rằng tôi có thể viết “chương đầu tiên” mà không có giới hạn. Tôi thực sự đã viết rất nhiều.

14. Ở đâu có sự sống ở đó có hy vọng.

Nơi nào có sự sống có hy vọng.

15. Tôi sẽ không nói: đừng khóc; vì không phải tất cả nước mắt đều xấu xa.

Tôi sẽ không nói: đừng khóc; Vì không phải giọt nước mắt nào cũng xấu.

Có thể nói JRR Tolkien là “cha đẻ” của thể loại văn học giả tưởng. Hi vọng với những kiến ​​thức bổ ích từ bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về JRR Tolkien cũng như “bỏ túi” được những câu nói hay nhất của ông.

Nguồn hình ảnh: Internet

Thông tin thêm về Danh ngôn của Tolkien, tác giả ‘Chúa tể những chiếc nhẫn’

Danh ngôn của Tolkien, tác giả ‘Chúa tể những chiếc nhẫn’

Nếu bạn là một fan chân chính của những cuốn sách và phim giả tưởng, chắc hẳn bạn đã nghe đến cái tên JRR Tolkien. Ông là tác giả của hai tác phẩm kinh điển mang tên 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' và 'Người Hobbit'. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về cuộc sống cũng như điểm lại những câu nói hay nhất của JRR Tolkien.

1. Tiểu sử của JRR Tolkien

JRR Tolkien tên đầy đủ là John Ronald Reuel Tolkien, sinh ngày 3 tháng 1 năm 1892 tại Bloemfontein, Nam Phi. JRR Tolkien sinh ra trong một gia đình có 2 người con, trong đó ông là anh cả.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 1
JRR Tolkien tên đầy đủ là John Ronald Reuel Tolkien

Cha anh, một giám đốc ngân hàng, qua đời vì bệnh hiểm nghèo ở Nam Phi. Năm 1896, gia đình JRR Tolkien trở lại Anh và gặp nhiều thiếu thốn về vật chất. Anh cùng mẹ chuyển đến Sarehole, đến một ngôi làng ở WorcesterShire và sau đó quay trở lại Birmingham.

Chính những chiếc cối xay nước ở Sarehole, những ngọn đồi Clent, Lickey, khu rừng Moseley Bog đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận để JRR Tolkien sáng tạo bối cảnh trong các tác phẩm sau này của mình.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 2
Sách "Chúa tể của những chiếc nhẫn" của JRR Tolkien

JRR Tolkien được mẹ dạy về các loại thảo mộc, người cũng đánh thức trong tâm trí ông niềm đam mê thiên nhiên và ngắm nhìn phong cảnh, cây cối.

Ngoài vẽ, cậu bé JRR Tolkien lúc bấy giờ còn rất đam mê ngôn ngữ. JRR Tolkien có thể đọc trôi chảy khi mới 4 tuổi và có thể viết thành thạo ngay sau đó. Mẹ ông cũng cho ông đọc rất nhiều sách và dạy nhà văn những quy tắc cơ bản của tiếng Latinh.

Tolkien theo học trường King Edward ở Birmingham, sau đó St. Philip sau đó quay lại trường King Edward. Năm 1904, mẹ của Tolkien qua đời, ông và anh trai được giao cho Cha Francis Morgans của tu viện Birmingham chăm sóc.

Năm 1911, khi đang theo học trường King Edward, JRR Tolkien và ba người bạn của mình đã thành lập một nhóm kín để thảo luận về văn học và thơ ca.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 3
JRR Tolkien học Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Trường Exeter, Oxford

Tháng 10 năm 1911, JRR Tolkien bắt đầu học tại Exeter College, Oxford. Ban đầu ông học Văn học cổ điển phương Tây nhưng chuyển sang Ngôn ngữ và Văn học Anh và lấy bằng cử nhân năm 1915.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Oxford, JRR Tolkien nhập ngũ và bị "mắc kẹt" trong cuộc sống mà anh không hề mong muốn. Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, ông kết hôn với Edith Bratt vào năm 1916.

Sau khi giải ngũ, công việc đầu tiên của JRR Tolkien là giúp soạn thảo Từ điển tiếng Anh Oxford (1918 - 1920). Năm 1920, ông giảng dạy tại Đại học Leeds. Từ 1925 - 1945 Tolkien giữ chức Giáo sư Anglo-Saxon (tiếng Anh cổ) tại Đại học Oxford. Sau đó từ năm 1945 - 1959, ông giữ chức Giáo sư Merton lãnh đạo ngành ngôn ngữ và văn học Anh cũng tại Oxford.

2. Thành tích nổi bật của JRR Tolkien

Mặc dù không phải là người đầu tiên tạo ra văn học giả tưởng, nhưng JRR Tolkien chính là người đã đưa thể loại này lên một tầm cao mới. Những tác phẩm của anh luôn truyền cảm hứng cho những hậu bối tương lai. Dưới đây là một số thành tựu nổi bật của nhà văn JRR Tolkien.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 4
Năm 1972, JRR Tolkien được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ với tư cách là CBE

Năm 1937, bộ sách đầu tiên của JRR Tolkien về Trung Địa được xuất bản, mang tên "Người Hobbit". Ngay lập tức nó trở thành một tác phẩm kinh điển.

Năm 1954 - 1955, "Chúa tể của những chiếc nhẫn" xuất hiện với 3 phần: "The Fellowship of the Ring", "The Two Towers" và "The Return of the King"

Tác phẩm này đã biến JRR Tolkien trở thành tác giả của thế kỷ. “Chúa tể của những chiếc nhẫn” đã được tái bản nhiều lần, dịch ra nhiều thứ tiếng và đã bán được hơn 150 triệu bản (tính đến năm 2007). Phiên bản điện ảnh "Chúa tể của những chiếc nhẫn" do Peter Jackson đạo diễn từ năm 2001-2003 đã đạt được thành công vang dội trên toàn thế giới, thu về khoảng 3 tỷ USD và giành được 17 giải Oscar.

Sau đó, từ năm 2012 - 2014, Peter Jackson cũng chuyển thể "The Hobbit" thành bộ ba phim sử thi giả tưởng hoành tráng.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 5
The Hobbit là bộ ba phim sử thi giả tưởng hoành tráng

Ngoài "The Hobbit" và "The Lord of the Rings", JRR Tolkien còn có nhiều tác phẩm như: "Farmer Giles of Ham" (1949); “Những cuộc phiêu lưu của Tom Bombadil” và “Những câu thơ khác trong Sách đỏ” (1962); "Cây và Lá" (1964)...

Năm 1972, JRR Tolkien được trao tặng danh hiệu CBE bởi Nữ hoàng Elizabeth II (Tư lệnh của Đế quốc Anh).

JRR Tolkien qua đời vào ngày 2 tháng 9 năm 1973. Sau đó, con trai của Tolkien, Christopher, đã cố gắng hoàn thành công việc của cha mình.

Christopher đã biên tập “The Silmarillion” – tác phẩm mà JRR Tolkien đã không thể hoàn thành vào cuối đời – và xuất bản nó vào năm 1977. Năm 1980, ông bắt đầu xuất bản phần còn lại của những tác phẩm mà cha ông chưa hoàn thành. thành phố, mà đỉnh cao là bộ 12 tập "Lịch sử của Trung địa".

Năm 2008, The Times xếp JRR Tolkien ở vị trí thứ sáu trong danh sách "50 nhà văn Anh vĩ đại nhất kể từ năm 1945". Cho đến ngày nay, các tác phẩm của ông vẫn làm say lòng độc giả trên toàn thế giới và JRR Tolkien vẫn là một trong những tên tuổi, một trong những nhà văn nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Xem thêm:
Nhà văn hiện thực Honoré de Balzac. trích dẫn và câu nói

Những câu nói nổi tiếng của tác giả JK Rowling
Tuyển tập những câu nói hay và ý nghĩa của O. Henry

3. Những câu nói hay của JRR Tolkien

Bên cạnh thành công vang dội từ những tác phẩm văn học thuộc thể loại giả tưởng, JRR Tolkien còn chiếm được cảm tình của độc giả với những câu nói ý nghĩa. Hãy cùng điểm lại một số câu nói hay nhất của nhà văn JRR Tolkien ngay dưới đây nhé!

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 6

1. Không phải tất cả những kẻ lang thang đều lạc lối.

Không phải ai lang thang cũng bị lạc.

2. Tất cả những gì chúng ta phải quyết định là làm gì với thời gian được trao cho chúng ta.

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là quyết định phải làm gì với thời gian chúng ta có.

3. Nếu nhiều người trong chúng ta coi trọng thức ăn, sự cổ vũ và bài hát hơn vàng tích trữ, thì đó sẽ là một thế giới vui vẻ hơn.

Nếu nhiều người trong số họ coi trọng thức ăn, thích ca hát và cổ vũ hơn là tích trữ vàng bạc hay của cải, thì thế giới sẽ hạnh phúc hơn.

4. Đường tắt tạo ra sự chậm trễ lâu dài.

Lối tắt luôn kéo dài sự trì hoãn.

5. Một thế giới thần tiên an toàn là không có thật đối với tất cả các thế giới.

Một thế giới an toàn, kỳ diệu là một thế giới không có thật.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 7

6. Can đảm được tìm thấy ở những nơi không chắc chắn.

Đã dịch: dũng cảm tìm thấy ở những nơi bất ngờ nhất.

7. Đối với tôi, cái bút cũng giống như cái mỏ đối với con gà mái.

Đối với tôi, cây bút giống như cái mỏ gà mái.

9. Bạn đã được chọn, và do đó bạn phải sử dụng sức mạnh, trái tim và trí thông minh như bạn có.

Bạn đã được chọn nên bạn phải sử dụng sức lực, trái tim và trí tuệ mà bạn có.

10. Tôi không thích những câu chuyện ngụ ngôn.

Tôi không thích truyện ngụ ngôn.

11. “Tất cả những gì là vàng không lấp lánh,

Không phải ai lang thang cũng là đi lạc;

Cái cũ mạnh mẽ không khô héo,

Rễ sâu không đạt được bởi sương giá.

Từ đống tro tàn một ngọn lửa sẽ được đánh thức,

Một ánh sáng từ bóng tối sẽ tỏa sáng;

Làm mới sẽ là lưỡi kiếm bị gãy,

Người không có vương miện một lần nữa sẽ là vua.”

Đã dịch:

Tất cả những gì là vàng không lấp lánh

Không phải tất cả những kẻ lang thang đều bị lạc;

Mạnh mẽ trưởng thành sẽ không héo tàn,

Rễ sâu chắc chắn sương giá không chạm tới được.

Từ đống tro tàn, ngọn lửa sẽ được đánh thức,

Ánh sáng lóe lên từ bóng tối;

Lưỡi kiếm gãy sẽ được rèn lại,

Ai không lấy lại vương miện sẽ là vua.

12. Thế giới rộng lớn là tất cả về bạn: bạn có thể rào mình vào, nhưng bạn không thể rào nó mãi mãi.

Thế giới rộng lớn và mọi thứ đều thuộc về bạn. Bạn có thể nhốt mình trong đó, nhưng không thể làm thế mãi được.

13. Họ nói rằng đó là bước đầu tiên khó khăn. Tôi không thấy nó như thế. Tôi chắc rằng tôi có thể viết 'chương đầu tiên' không giới hạn. Tôi thực sự đã viết rất nhiều.

Người ta nói rằng bước đầu tiên cần rất nhiều công việc. Tôi không thấy vậy. Tôi chắc chắn rằng tôi có thể viết "chương đầu tiên" mà không có giới hạn. Tôi thực sự đã viết rất nhiều.

14. Ở đâu có sự sống ở đó có hy vọng.

Nơi nào có sự sống có hy vọng.

15. Tôi sẽ không nói: đừng khóc; vì không phải tất cả nước mắt đều xấu xa.

Tôi sẽ không nói: đừng khóc; Vì không phải giọt nước mắt nào cũng xấu.

Có thể nói JRR Tolkien là “cha đẻ” của thể loại văn học giả tưởng. Hi vọng với những kiến ​​thức bổ ích từ bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về JRR Tolkien cũng như “bỏ túi” được những câu nói hay nhất của ông.

Nguồn hình ảnh: Internet


Nếu bạn là một fan chân chính của những cuốn sách và phim giả tưởng, chắc hẳn bạn đã nghe đến cái tên JRR Tolkien. Ông là tác giả của hai tác phẩm kinh điển mang tên ‘Chúa tể của những chiếc nhẫn’ và ‘Người Hobbit’. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về cuộc sống cũng như điểm lại những câu nói hay nhất của JRR Tolkien.

1. Tiểu sử của JRR Tolkien

JRR Tolkien tên đầy đủ là John Ronald Reuel Tolkien, sinh ngày 3 tháng 1 năm 1892 tại Bloemfontein, Nam Phi. JRR Tolkien sinh ra trong một gia đình có 2 người con, trong đó ông là anh cả.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 1
JRR Tolkien tên đầy đủ là John Ronald Reuel Tolkien

Cha anh, một giám đốc ngân hàng, qua đời vì bệnh hiểm nghèo ở Nam Phi. Năm 1896, gia đình JRR Tolkien trở lại Anh và gặp nhiều thiếu thốn về vật chất. Anh cùng mẹ chuyển đến Sarehole, đến một ngôi làng ở WorcesterShire và sau đó quay trở lại Birmingham.

Chính những chiếc cối xay nước ở Sarehole, những ngọn đồi Clent, Lickey, khu rừng Moseley Bog đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận để JRR Tolkien sáng tạo bối cảnh trong các tác phẩm sau này của mình.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 2
Sách “Chúa tể của những chiếc nhẫn” của JRR Tolkien

JRR Tolkien được mẹ dạy về các loại thảo mộc, người cũng đánh thức trong tâm trí ông niềm đam mê thiên nhiên và ngắm nhìn phong cảnh, cây cối.

Ngoài vẽ, cậu bé JRR Tolkien lúc bấy giờ còn rất đam mê ngôn ngữ. JRR Tolkien có thể đọc trôi chảy khi mới 4 tuổi và có thể viết thành thạo ngay sau đó. Mẹ ông cũng cho ông đọc rất nhiều sách và dạy nhà văn những quy tắc cơ bản của tiếng Latinh.

Tolkien theo học trường King Edward ở Birmingham, sau đó St. Philip sau đó quay lại trường King Edward. Năm 1904, mẹ của Tolkien qua đời, ông và anh trai được giao cho Cha Francis Morgans của tu viện Birmingham chăm sóc.

Năm 1911, khi đang theo học trường King Edward, JRR Tolkien và ba người bạn của mình đã thành lập một nhóm kín để thảo luận về văn học và thơ ca.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 3
JRR Tolkien học Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Trường Exeter, Oxford

Tháng 10 năm 1911, JRR Tolkien bắt đầu học tại Exeter College, Oxford. Ban đầu ông học Văn học cổ điển phương Tây nhưng chuyển sang Ngôn ngữ và Văn học Anh và lấy bằng cử nhân năm 1915.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Oxford, JRR Tolkien nhập ngũ và bị “mắc kẹt” trong cuộc sống mà anh không hề mong muốn. Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, ông kết hôn với Edith Bratt vào năm 1916.

Sau khi giải ngũ, công việc đầu tiên của JRR Tolkien là giúp soạn thảo Từ điển tiếng Anh Oxford (1918 – 1920). Năm 1920, ông giảng dạy tại Đại học Leeds. Từ 1925 – 1945 Tolkien giữ chức Giáo sư Anglo-Saxon (tiếng Anh cổ) tại Đại học Oxford. Sau đó từ năm 1945 – 1959, ông giữ chức Giáo sư Merton lãnh đạo ngành ngôn ngữ và văn học Anh cũng tại Oxford.

2. Thành tích nổi bật của JRR Tolkien

Mặc dù không phải là người đầu tiên tạo ra văn học giả tưởng, nhưng JRR Tolkien chính là người đã đưa thể loại này lên một tầm cao mới. Những tác phẩm của anh luôn truyền cảm hứng cho những hậu bối tương lai. Dưới đây là một số thành tựu nổi bật của nhà văn JRR Tolkien.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 4
Năm 1972, JRR Tolkien được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ với tư cách là CBE

Năm 1937, bộ sách đầu tiên của JRR Tolkien về Trung Địa được xuất bản, mang tên “Người Hobbit”. Ngay lập tức nó trở thành một tác phẩm kinh điển.

Năm 1954 – 1955, “Chúa tể của những chiếc nhẫn” xuất hiện với 3 phần: “The Fellowship of the Ring”, “The Two Towers” và “The Return of the King”

Tác phẩm này đã biến JRR Tolkien trở thành tác giả của thế kỷ. “Chúa tể của những chiếc nhẫn” đã được tái bản nhiều lần, dịch ra nhiều thứ tiếng và đã bán được hơn 150 triệu bản (tính đến năm 2007). Phiên bản điện ảnh “Chúa tể của những chiếc nhẫn” do Peter Jackson đạo diễn từ năm 2001-2003 đã đạt được thành công vang dội trên toàn thế giới, thu về khoảng 3 tỷ USD và giành được 17 giải Oscar.

Sau đó, từ năm 2012 – 2014, Peter Jackson cũng chuyển thể “The Hobbit” thành bộ ba phim sử thi giả tưởng hoành tráng.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 5
The Hobbit là bộ ba phim sử thi giả tưởng hoành tráng

Ngoài “The Hobbit” và “The Lord of the Rings”, JRR Tolkien còn có nhiều tác phẩm như: “Farmer Giles of Ham” (1949); “Những cuộc phiêu lưu của Tom Bombadil” và “Những câu thơ khác trong Sách đỏ” (1962); “Cây và Lá” (1964)…

Năm 1972, JRR Tolkien được trao tặng danh hiệu CBE bởi Nữ hoàng Elizabeth II (Tư lệnh của Đế quốc Anh).

JRR Tolkien qua đời vào ngày 2 tháng 9 năm 1973. Sau đó, con trai của Tolkien, Christopher, đã cố gắng hoàn thành công việc của cha mình.

Christopher đã biên tập “The Silmarillion” – tác phẩm mà JRR Tolkien đã không thể hoàn thành vào cuối đời – và xuất bản nó vào năm 1977. Năm 1980, ông bắt đầu xuất bản phần còn lại của những tác phẩm mà cha ông chưa hoàn thành. thành phố, mà đỉnh cao là bộ 12 tập “Lịch sử của Trung địa”.

Năm 2008, The Times xếp JRR Tolkien ở vị trí thứ sáu trong danh sách “50 nhà văn Anh vĩ đại nhất kể từ năm 1945”. Cho đến ngày nay, các tác phẩm của ông vẫn làm say lòng độc giả trên toàn thế giới và JRR Tolkien vẫn là một trong những tên tuổi, một trong những nhà văn nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Xem thêm:
Nhà văn hiện thực Honoré de Balzac. trích dẫn và câu nói

Những câu nói nổi tiếng của tác giả JK Rowling
Tuyển tập những câu nói hay và ý nghĩa của O. Henry

3. Những câu nói hay của JRR Tolkien

Bên cạnh thành công vang dội từ những tác phẩm văn học thuộc thể loại giả tưởng, JRR Tolkien còn chiếm được cảm tình của độc giả với những câu nói ý nghĩa. Hãy cùng điểm lại một số câu nói hay nhất của nhà văn JRR Tolkien ngay dưới đây nhé!

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 6

1. Không phải tất cả những kẻ lang thang đều lạc lối.

Không phải ai lang thang cũng bị lạc.

2. Tất cả những gì chúng ta phải quyết định là làm gì với thời gian được trao cho chúng ta.

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là quyết định phải làm gì với thời gian chúng ta có.

3. Nếu nhiều người trong chúng ta coi trọng thức ăn, sự cổ vũ và bài hát hơn vàng tích trữ, thì đó sẽ là một thế giới vui vẻ hơn.

Nếu nhiều người trong số họ coi trọng thức ăn, thích ca hát và cổ vũ hơn là tích trữ vàng bạc hay của cải, thì thế giới sẽ hạnh phúc hơn.

4. Đường tắt tạo ra sự chậm trễ lâu dài.

Lối tắt luôn kéo dài sự trì hoãn.

5. Một thế giới thần tiên an toàn là không có thật đối với tất cả các thế giới.

Một thế giới an toàn, kỳ diệu là một thế giới không có thật.

Tìm hiểu về JRR Tolkien - tác giả 'Chúa tể của những chiếc nhẫn' 7

6. Can đảm được tìm thấy ở những nơi không chắc chắn.

Đã dịch: dũng cảm tìm thấy ở những nơi bất ngờ nhất.

7. Đối với tôi, cái bút cũng giống như cái mỏ đối với con gà mái.

Đối với tôi, cây bút giống như cái mỏ gà mái.

9. Bạn đã được chọn, và do đó bạn phải sử dụng sức mạnh, trái tim và trí thông minh như bạn có.

Bạn đã được chọn nên bạn phải sử dụng sức lực, trái tim và trí tuệ mà bạn có.

10. Tôi không thích những câu chuyện ngụ ngôn.

Tôi không thích truyện ngụ ngôn.

11. “Tất cả những gì là vàng không lấp lánh,

Không phải ai lang thang cũng là đi lạc;

Cái cũ mạnh mẽ không khô héo,

Rễ sâu không đạt được bởi sương giá.

Từ đống tro tàn một ngọn lửa sẽ được đánh thức,

Một ánh sáng từ bóng tối sẽ tỏa sáng;

Làm mới sẽ là lưỡi kiếm bị gãy,

Người không có vương miện một lần nữa sẽ là vua.”

Đã dịch:

Tất cả những gì là vàng không lấp lánh

Không phải tất cả những kẻ lang thang đều bị lạc;

Mạnh mẽ trưởng thành sẽ không héo tàn,

Rễ sâu chắc chắn sương giá không chạm tới được.

Từ đống tro tàn, ngọn lửa sẽ được đánh thức,

Ánh sáng lóe lên từ bóng tối;

Lưỡi kiếm gãy sẽ được rèn lại,

Ai không lấy lại vương miện sẽ là vua.

12. Thế giới rộng lớn là tất cả về bạn: bạn có thể rào mình vào, nhưng bạn không thể rào nó mãi mãi.

Thế giới rộng lớn và mọi thứ đều thuộc về bạn. Bạn có thể nhốt mình trong đó, nhưng không thể làm thế mãi được.

13. Họ nói rằng đó là bước đầu tiên khó khăn. Tôi không thấy nó như thế. Tôi chắc rằng tôi có thể viết ‘chương đầu tiên’ không giới hạn. Tôi thực sự đã viết rất nhiều.

Người ta nói rằng bước đầu tiên cần rất nhiều công việc. Tôi không thấy vậy. Tôi chắc chắn rằng tôi có thể viết “chương đầu tiên” mà không có giới hạn. Tôi thực sự đã viết rất nhiều.

14. Ở đâu có sự sống ở đó có hy vọng.

Nơi nào có sự sống có hy vọng.

15. Tôi sẽ không nói: đừng khóc; vì không phải tất cả nước mắt đều xấu xa.

Tôi sẽ không nói: đừng khóc; Vì không phải giọt nước mắt nào cũng xấu.

Có thể nói JRR Tolkien là “cha đẻ” của thể loại văn học giả tưởng. Hi vọng với những kiến ​​thức bổ ích từ bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về JRR Tolkien cũng như “bỏ túi” được những câu nói hay nhất của ông.

Nguồn hình ảnh: Internet

#Danh #ngôn #của #Tolkien #tác #giả #Chúa #tể #những #chiếc #nhẫn

[rule_3_plain]

#Danh #ngôn #của #Tolkien #tác #giả #Chúa #tể #những #chiếc #nhẫn

[rule_1_plain]

#Danh #ngôn #của #Tolkien #tác #giả #Chúa #tể #những #chiếc #nhẫn

[rule_2_plain]

#Danh #ngôn #của #Tolkien #tác #giả #Chúa #tể #những #chiếc #nhẫn

[rule_2_plain]

#Danh #ngôn #của #Tolkien #tác #giả #Chúa #tể #những #chiếc #nhẫn

[rule_3_plain]

#Danh #ngôn #của #Tolkien #tác #giả #Chúa #tể #những #chiếc #nhẫn

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#Danh #ngôn #của #Tolkien #tác #giả #Chúa #tể #những #chiếc #nhẫn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button