Cách Nấu Ăn

Điểm danh 15 loại gia vị, hương liệu cơ bản trong nấu ăn 

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Điểm danh 15 loại gia vị, hương liệu cơ bản trong nấu ăn  phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các mẹo vặt hay khác tại đây => Cách nấu ăn

Hãy cùng Ẳm Real Academy điểm danh 15 loại gia vị và hương vị cơ bản trong nấu ăn mà các đầu bếp phải thuộc lòng nhé!

Xem thêm: Bí quyết của đầu bếp nhà hàng để cá săn chắc, không tanh

Rượu hoặc gừng để khử mùi tanh của cá; Húng quế, lá bạc hà ướp thịt bò… Đường, muối, tiêu, tỏi… là những gia vị rất quen thuộc trong gian bếp nhà bạn nhưng không phải lúc nào bạn cũng sử dụng đúng cách.

Ớt cựa gà

Để thêm một chút màu sắc cho món ăn, ớt bột là một lựa chọn phù hợp. Vị của ớt bột không bị hăng như ớt tươi nên sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Gừng và hành khô

Sau khi luộc cá khoảng 6-7 phút, cho thêm gừng vào sẽ có tác dụng chống tanh tốt nhất. Có thể cho hành tây vào sớm hơn, khi nước đã đổ vào nồi cá kho là lúc cho hành tây vào. Với cá hấp, bạn dùng hành phi dưới mình cá để cá thơm và ngon hơn.

Tỏi

Tỏi thường được đập hoặc băm nhuyễn sau đó cho vào thịt bò, thịt lợn, thịt gà trong quá trình sơ chế. Không nên dùng quá nhiều tỏi vì mùi tỏi sẽ lấn át mùi thơm của thịt. Tốt nhất là các loại thịt xào, hầm hoặc rán dùng tỏi. Với món rau xào tỏi khi dầu ăn vừa nóng để khử mùi và tạo mùi thơm cho món ăn.

Hạt tiêu

Không chỉ giúp tạo mùi thơm cho món ăn, tiêu xay còn mang đến hương vị tự nhiên, giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn. Hạt tiêu xay càng để lâu sẽ càng mất đi hương vị, vì vậy tốt nhất bạn nên xay lượng vừa phải. Không giống như tiêu xay, tiêu xay thường được sử dụng khi còn xanh và thích hợp cho các món hầm.

Muối ăn

Trong số các loại muối, muối biển luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ vì chúng ít natri và chứa nhiều i-ốt. Muối rất hợp với các loại thực phẩm như trứng, thịt gia cầm, cá, hải sản và súp.

Muốn thịt đậm đà mà không bị mất vị ngọt thì nên cho muối vào trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương, bạn nên nấu một lúc cho canh ngọt mới cho muối vào. Đối với các món xào, bạn hãy cho muối vào dầu, sau đó khoảng một phút thì cho thức ăn vào. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ tới 95% độc tố aflatoxin trong muối.

Đường phố

Bạn nên cho đường vào món ăn trước khi cho muối để tránh muối bay hơi làm món ăn không được đậm đà. Khi chế biến các món chiên, nướng, nên sử dụng ít đường để ướp thực phẩm. Nếu dùng nhiều, món ăn rất dễ bị cháy, sậm màu gây khó coi và có vị đắng.

bột cà ri

Không chỉ là gia vị chính để nấu các món cà ri, bột cà ri còn được dùng để ướp các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm để tăng mùi thơm và giúp thịt đậm đà hơn.

Đậu nành

Không nên nấu nước tương ở nhiệt độ cao quá lâu vì nước tương sẽ phá hủy chất dinh dưỡng và mất hương vị. Vì vậy, khi xào rau, bạn nên cho xì dầu vào sau cùng rồi vớt ra ngay.

Nước mắm

Nước mắm là một loại gia vị đặc trưng trong chế biến món ăn của người Việt. Ngoài tác dụng kích thích ăn ngon miệng và tiêu hóa, nước mắm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm và vitamin A, D, B12. Vì vậy, khi chế biến không nên đun nước mắm lâu trên bếp.

Với món canh, nước mắm được cho vào canh sau cùng, vớt ra ngay. Không nên cho mắm và để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon vì vị mắm bị biến đổi. Với món thịt kho tàu, nên kho thịt gần mềm với các gia vị khác rồi mới cho nước mắm vào, kho trong thời gian ngắn thịt không bị cứng và thơm ngon hơn.

Bột ngọt

Khi nấu đến nhiệt độ trên 120oC, bột ngọt sẽ biến thành natri glutamat, không chỉ làm mất mùi vị của thực phẩm mà còn sinh ra chất độc hại. Tốt nhất nên thêm bột ngọt khi thực phẩm đã được chế biến xong.

Giấm

Khi nấu canh hoặc luộc rau, nên cho một ít giấm để giúp giữ lại vitamin C trong rau, thúc đẩy quá trình hòa tan các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt,… và nâng cao hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng. thân hình.

rượu trắng

Khi nấu món cá, cho thêm một chút rượu vừa khử được mùi tanh vừa tạo mùi thơm cho món ăn. Thời gian ngâm rượu thích hợp nhất nên dựa vào sự khác biệt của các nguyên liệu. Ví dụ, nên cho cá kho, tôm chiên, thịt chiên vào khi thức ăn chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho vào lúc sôi.

Dầu ăn

Nhiệt độ dầu lên đến hơn 200oC, dầu có thể tạo ra một loại khí độc hại gọi là “acrolein”. Nó là thành phần chính khiến dầu ăn sản sinh ra một lượng lớn peroxide gây ung thư. Cho thức ăn vào khi dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn và có hại cho sức khỏe.

Cái thìa là

Đây là loại rau thường được dùng cho các món canh, súp cá hoặc các món ăn kèm với rau xanh. Mùi thơm của thìa là giúp khử mùi tanh của cá và các loại thịt có mùi thơm hơn một chút. Riêng với rau xanh, thì là mang đến một hương vị lạ miệng, giải khát cho các món rau thường dùng.

Rau mùi như húng quế, húng tây, bạc hà

Trộn thịt bò với húng quế, húng tây, lá bạc hà thì thịt sẽ có mùi thơm tự nhiên rất ngon. Trộn một số gia vị như hoa hồi, húng quế, lá thìa là, rau mùi, nước cốt chanh… với thịt lợn sẽ giúp món thịt này thơm hơn. Thịt vịt sẽ rất hấp dẫn khi được ướp với lá bạc hà, lá hương thảo trước khi chế biến.

Quế

Với mùi thơm nồng và vị cay, ấm, quế là gia vị thích hợp cho các món ngọt. Một chút quế sẽ giúp đồ nướng thơm hơn và ngọt hơn. Quế cũng được thêm vào một số thức uống nóng như trà, với một chút mật ong sẽ mang lại một thức uống vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Trà

Trà xanh được sử dụng trong một số món nướng làm tăng hương vị của món ăn. Trà đen có thể được sử dụng trong súp và nước sốt thịt để tạo ra hương vị độc đáo cho món ăn.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại gia vị cũng như ghi nhớ chúng trong thực hành nấu ăn


Thông tin thêm

Điểm danh 15 loại gia vị, hương liệu cơ bản trong nấu ăn 

Hãy cùng Ẳm Real Academy điểm danh 15 loại gia vị và hương vị cơ bản trong nấu ăn mà các đầu bếp phải thuộc lòng nhé!

Xem thêm: Bí quyết của đầu bếp nhà hàng để cá săn chắc, không tanh

Rượu hoặc gừng để khử mùi tanh của cá; Húng quế, lá bạc hà ướp thịt bò… Đường, muối, tiêu, tỏi… là những gia vị rất quen thuộc trong gian bếp nhà bạn nhưng không phải lúc nào bạn cũng sử dụng đúng cách.

Ớt cựa gà

Để thêm một chút màu sắc cho món ăn, ớt bột là một lựa chọn phù hợp. Vị của ớt bột không bị hăng như ớt tươi nên sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Gừng và hành khô

Sau khi luộc cá khoảng 6-7 phút, cho thêm gừng vào sẽ có tác dụng chống tanh tốt nhất. Có thể cho hành tây vào sớm hơn, khi nước đã đổ vào nồi cá kho là lúc cho hành tây vào. Với cá hấp, bạn dùng hành phi dưới mình cá để cá thơm và ngon hơn.

Tỏi

Tỏi thường được đập hoặc băm nhuyễn sau đó cho vào thịt bò, thịt lợn, thịt gà trong quá trình sơ chế. Không nên dùng quá nhiều tỏi vì mùi tỏi sẽ lấn át mùi thơm của thịt. Tốt nhất là các loại thịt xào, hầm hoặc rán dùng tỏi. Với món rau xào tỏi khi dầu ăn vừa nóng để khử mùi và tạo mùi thơm cho món ăn.

Hạt tiêu

Không chỉ giúp tạo mùi thơm cho món ăn, tiêu xay còn mang đến hương vị tự nhiên, giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn. Hạt tiêu xay càng để lâu sẽ càng mất đi hương vị, vì vậy tốt nhất bạn nên xay lượng vừa phải. Không giống như tiêu xay, tiêu xay thường được sử dụng khi còn xanh và thích hợp cho các món hầm.

Muối ăn

Trong số các loại muối, muối biển luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ vì chúng ít natri và chứa nhiều i-ốt. Muối rất hợp với các loại thực phẩm như trứng, thịt gia cầm, cá, hải sản và súp.

Muốn thịt đậm đà mà không bị mất vị ngọt thì nên cho muối vào trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương, bạn nên nấu một lúc cho canh ngọt mới cho muối vào. Đối với các món xào, bạn hãy cho muối vào dầu, sau đó khoảng một phút thì cho thức ăn vào. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ tới 95% độc tố aflatoxin trong muối.

Đường phố

Bạn nên cho đường vào món ăn trước khi cho muối để tránh muối bay hơi làm món ăn không được đậm đà. Khi chế biến các món chiên, nướng, nên sử dụng ít đường để ướp thực phẩm. Nếu dùng nhiều, món ăn rất dễ bị cháy, sậm màu gây khó coi và có vị đắng.

bột cà ri

Không chỉ là gia vị chính để nấu các món cà ri, bột cà ri còn được dùng để ướp các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm để tăng mùi thơm và giúp thịt đậm đà hơn.

Đậu nành

Không nên nấu nước tương ở nhiệt độ cao quá lâu vì nước tương sẽ phá hủy chất dinh dưỡng và mất hương vị. Vì vậy, khi xào rau, bạn nên cho xì dầu vào sau cùng rồi vớt ra ngay.

Nước mắm

Nước mắm là một loại gia vị đặc trưng trong chế biến món ăn của người Việt. Ngoài tác dụng kích thích ăn ngon miệng và tiêu hóa, nước mắm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm và vitamin A, D, B12. Vì vậy, khi chế biến không nên đun nước mắm lâu trên bếp.

Với món canh, nước mắm được cho vào canh sau cùng, vớt ra ngay. Không nên cho mắm và để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon vì vị mắm bị biến đổi. Với món thịt kho tàu, nên kho thịt gần mềm với các gia vị khác rồi mới cho nước mắm vào, kho trong thời gian ngắn thịt không bị cứng và thơm ngon hơn.

Bột ngọt

Khi nấu đến nhiệt độ trên 120oC, bột ngọt sẽ biến thành natri glutamat, không chỉ làm mất mùi vị của thực phẩm mà còn sinh ra chất độc hại. Tốt nhất nên thêm bột ngọt khi thực phẩm đã được chế biến xong.

Giấm

Khi nấu canh hoặc luộc rau, nên cho một ít giấm để giúp giữ lại vitamin C trong rau, thúc đẩy quá trình hòa tan các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt,… và nâng cao hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng. thân hình.

rượu trắng

Khi nấu món cá, cho thêm một chút rượu vừa khử được mùi tanh vừa tạo mùi thơm cho món ăn. Thời gian ngâm rượu thích hợp nhất nên dựa vào sự khác biệt của các nguyên liệu. Ví dụ, nên cho cá kho, tôm chiên, thịt chiên vào khi thức ăn chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho vào lúc sôi.

Dầu ăn

Nhiệt độ dầu lên đến hơn 200oC, dầu có thể tạo ra một loại khí độc hại gọi là “acrolein”. Nó là thành phần chính khiến dầu ăn sản sinh ra một lượng lớn peroxide gây ung thư. Cho thức ăn vào khi dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn và có hại cho sức khỏe.

Cái thìa là

Đây là loại rau thường được dùng cho các món canh, súp cá hoặc các món ăn kèm với rau xanh. Mùi thơm của thìa là giúp khử mùi tanh của cá và các loại thịt có mùi thơm hơn một chút. Riêng với rau xanh, thì là mang đến một hương vị lạ miệng, giải khát cho các món rau thường dùng.

Rau mùi như húng quế, húng tây, bạc hà

Trộn thịt bò với húng quế, húng tây, lá bạc hà thì thịt sẽ có mùi thơm tự nhiên rất ngon. Trộn một số gia vị như hoa hồi, húng quế, lá thìa là, rau mùi, nước cốt chanh… với thịt lợn sẽ giúp món thịt này thơm hơn. Thịt vịt sẽ rất hấp dẫn khi được ướp với lá bạc hà, lá hương thảo trước khi chế biến.

Quế

Với mùi thơm nồng và vị cay, ấm, quế là gia vị thích hợp cho các món ngọt. Một chút quế sẽ giúp đồ nướng thơm hơn và ngọt hơn. Quế cũng được thêm vào một số thức uống nóng như trà, với một chút mật ong sẽ mang lại một thức uống vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Trà

Trà xanh được sử dụng trong một số món nướng làm tăng hương vị của món ăn. Trà đen có thể được sử dụng trong súp và nước sốt thịt để tạo ra hương vị độc đáo cho món ăn.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại gia vị cũng như ghi nhớ chúng trong thực hành nấu ăn


;t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0]; s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,'script', 'https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '795178870928002'); fbq('track', 'PageView');

#Điểm #danh #loại #gia #vị #hương #liệu #cơ #bản #trong #nấu #ăn

[rule_3_plain]

#Điểm #danh #loại #gia #vị #hương #liệu #cơ #bản #trong #nấu #ăn

[rule_1_plain]

#Điểm #danh #loại #gia #vị #hương #liệu #cơ #bản #trong #nấu #ăn

[rule_2_plain]

#Điểm #danh #loại #gia #vị #hương #liệu #cơ #bản #trong #nấu #ăn

[rule_2_plain]

#Điểm #danh #loại #gia #vị #hương #liệu #cơ #bản #trong #nấu #ăn

[rule_3_plain]

#Điểm #danh #loại #gia #vị #hương #liệu #cơ #bản #trong #nấu #ăn

[rule_1_plain]

Nguồn: udic-westlake.com.vn

#Điểm #danh #loại #gia #vị #hương #liệu #cơ #bản #trong #nấu #ăn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button