Cách Nấu Ăn

Cách Du Học Mỹ Cần Bằng Tiếng Anh Gì ? Du Học Mỹ Cần Bằng Tiếng Anh Gì

Hoa Kỳ luôn là đất nước thu hút số lượng lớn học sinh muốn học tập và sinh sống tại đây. Và các bạn học sinh đến từ các quốc gia không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thì các chứng chỉ như TOEFL và IELTS là điều cần thiết. Bên cạnh hai loại bằng phổ biến này thì còn có một số chứng chỉ khác là điều kiện đi kèm với ngành nghề mà bạn muốn theo học.

Đang xem: Du học mỹ cần bằng tiếng anh gì

Điều kiện đăng ký hồ sơ du học Mỹ

Mỹ được đánh giá là một trong những quốc gia có hệ thống đào tạo giáo dục chất lượng nhất thế giới. Mỹ nằm trong top 3 quốc gia thu hút số lượng lớn học sinh quốc tế. Giáo dục đào tạo tại đây chủ yếu được điều hành, kiểm soát và cung cấp tài chính bởi chính phủ liên bang, tiểu bang và các địa phương.

Vậy nên, hệ thống và chương trình giáo dục ở mỗi bang có thể khác nhau. Do đó, những yêu cầu nhập học và điều kiện tốt nghiệp, bằng tiếng Anh du học Mỹ sẽ có chút khác biệt.

Thông thường hồ sơ đăng ký nhập học sẽ mất từ 4 đến 10 tuần để hoàn tất. Hồ sơ này bao gồm: đơn xin theo học, hộ chiếu, học bạ, bảng điểm gần nhất, phí xét đơn xin theo học, bằng tốt nghiệp, giấy xác nhận hoặc thẻ sinh viên nếu bạn đang đi học, giấy khen, giấy chứng nhận hoặc bằng tiếng Anh và một số chứng chỉ khác (nếu có).

Đối với những học sinh đã từng đi du học nước ngoài trước đó cần có giấy tờ học vấn ở nước ngoài, bảng điểm các khóa học, hộ chiếu, visa, thư giới thiệu. Các trường học ở Mỹ không có cho mình chuẩn chung mà sẽ tùy vào điều kiện và yêu cầu của từng trường mà đưa ra chuẩn đầu vào riêng khi xét hồ sơ xin nhập học của du học sinh.

Để có thể được nhận học tại các trường trung học hoặc cao đẳng bạn chỉ cần có cho mình mức học lực trung bình trở lên. Nhưng để xin học tại các trường đại học thì học lực của bạn phải từ trung bình khá trở lên. Hoặc nếu muốn theo học tại các trường danh tiếng bạn có thể phải nộp thêm một bản luận cá nhân hoặc tham gia một buổi phỏng vấn thông qua điện thoại.

Các loại chứng chỉ cần thiết khi đi du học Mỹ

Bất cứ quốc gia, trường học nào cũng đều có những điều kiện cơ bản đối với du học sinh. Một trong những điều kiện cần và đủ đó là chứng chỉ tiếng Anh. Bằng tiếng Anh du học Mỹ dành cho du học sinh cũng rất đa dạng.

Vậy để du học Mỹ cần TOEFL hay IELTS, SAT, hay SLEP, bằng tiếng Anh nào có giá trị nhất và có thể trở thành trợ thủ đắc lực giúp bạn vượt qua các tiêu chuẩn đầu vào của các trường ở vòng sơ loại hồ sơ và phỏng vấn là vấn đề cần được giải đáp và nghiên cứu kỹ lưỡng.

*

Một số chứng chỉ khác là yêu cầu đính kèm dành cho chuyên ngành học tập

Bậc cử nhân

SAT I (Scholastic Assessment Test – Reasoning Test): Thông thường, hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải có SAT I. Nếu với TOEFL hoặc IELTS, bạn chỉ phải tập trung vào các kỹ năng tiếng Anh như: nghe, nói, đọc, viết; thì ở SAT các bạn sẽ có các nội dung thi về viết luận, đọc hiểu và Toán.

Bao gồm 10 phần: trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính (Toán, Đọc hiểu, Viết). Phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT và không được báo trước (có thể rơi vào 1 trong 3 phần Toán, Đọc hiểu hoặc Viết). Thang điểm: 200 – 800/ mỗi phần/ Tổng điểm: 600 – 2400 điểm.

SAT II (Scholastic Assessment Test – Subject Test): Bên cạnh đó, cũng có một số trường tại Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế phải có thêm SAT II. Riêng với những bạn muốn xin học bổng bậc đại học, thì SAT II cũng là yêu cầu cần thiết. Với chứng chỉ này, sinh viên quốc tế sẽ thực hiện bài thi về 3 môn học trong tổng số 18 môn. Việc lựa chọn môn học thường được dựa trên yêu cầu cụ thể của từng trường.

Thường thì bạn có thể tùy chọn 3 môn trong số các môn thi sau: Tiếng Anh: Văn học, Lịch sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới, Toán (Toán 1, Toán 2), Các môn khoa học khác: Sinh (E/M) , Hóa, Lý, Ngoại ngữ: tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hebrew (Do Thái) hiện đại, Ý, Latinh, Nhật, Hàn. Thang điểm: 200 – 800/ phần thi – Tổng thang điểm: 0 – 2,400 điểm. Hình thức thi là tất cả đều trắc nghiệm ngoại trừ một số môn đặc biệt có những cách thi riêng như Sinh học hoặc các môn ngoại ngữ (phần thi nghe) và Toán.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Làm Xoài Lắc Muối Ớt Đang Gây Sốt Tại Sài Gòn

Một bài thi SAT I kéo dài trong 3 tiếng 45 phút, với cấu trúc đề cơ bản như sau:

STT Kỹ năng Thời gian

Hình thức

1

Toán

70 phút

Gồm 3 phần nhỏ:

Phần 1 (25’): 20 câu trắc nghiệm

Phần 2 (25’): 8 câu trắc nghiệm và 10 câu hỏi tự luận

Phần 3 (20’): 16 câu trắc nghiệm

2

Đọc hiểu

70 phút

Gồm 3 phần nhỏ với 3 bài đọc, các câu hỏi được chia làm 2 loại:

Câu hỏi về từ vựng với hình thức điền vào chỗ trống

Câu hỏi cho bài đọc: Học sinh trả lời các câu hỏi liên quan tới bài đọc đã cho

3

Viết

60 phút

Gồm 3 phần thi nhỏ với 2 loại câu hỏi:

Câu hỏi lựa chọn: dưới dạng phát hiện lỗi trong câu, phát triển câu, phát triển đoạn văn,…

Viết luận: nêu quan điểm, nhận định về một vấn đề cho trước

Bậc sau đại họcGMAT (Graduate Management Admission Test): GMAT là chứng chỉ cần thiết cho những du học sinh có nguyện vọng học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Mỹ. Bài thi này bao gồm ba phần: Toán, Ngôn ngữ học và viết luận. Một bài thi GMAT kéo dài trong khoảng 4 giờ, với cấu trúc đề thi như sau:

STT

Kỹ năng Thời gian

Hình thức

1

Viết phân tích

(Analytical Writing Assessment)

60 phút

Gồm 2 bài tiểu luận. Trong bài 1, học sinh phải phân tích 1 đề lập luận và trong bài 2, học sinh sẽ phân tích 1 đề tài. Mỗi bài luận sẽ được làm trong 30’, chấm điểm từ 0 – 6

2

Toán

75 phút

Gồm 37 câu hỏi trắc nghiệm, phân thành 2 loại:

Giải quyết vấn đề: Học sinh phải giải quyết vấn đề về các lĩnh vực: số học, lượng giác và hình học sơ cấp.

Hoàn chỉnh dữ liệu: Học sinh phải suy luận để chọn 1 trong 2 dữ liệu đầy đủ nhất để trả lời câu hỏi đã cho

3

Ngôn ngữ

75 phút

Gồm 41 câu hỏi trắc nghiệm, phân thành 3 loại:

Sửa câu: chọn 1 trong 5 đáp án phù hợp nhất để sửa câu đã cho cho đúng

Lý luận phân tích: Học sinh trả lời các câu hỏi để phân tích một lập luận đã cho.

 Đọc hiểu: Học sinh đọc một đoạn văn dài 200 – 350 từ và trả lời các câu hỏi liên quan tới nội dung đoạn văn đó.

GRE (Graduate Record Examination): Với những ai muốn học sau đại học (gồm: thạc sĩ hoặc tiến sĩ) thì GRE General Test và GRE Subject Test là 2 yêu cầu quan trọng. Trong đó, GRE General Test trải rộng trên nhiều chuyên ngành (trừ các lĩnh vực quản trị Kinh doanh, Luật và Y tế).

Nội dung thi bao gồm: Ngôn ngữ học, Toán và viết luận. Còn GRE Subject Test thì lại bao gồm đến 8 môn thi, gồm: Sinh Hóa, Sinh học Phân tử và Tế bào, Sinh học, Hóa học, Khoa học Máy tính, Văn học, Toán học, Vật lý và Tâm lý học. Thí sinh chỉ có thể thi 1 môn cho mỗi lần thi, việc chọn môn sẽ được dựa vào yêu cầu cụ thể của trường.

Điều kiện học tiếng Anh đi du học Mỹ đối với chương trình cao đẳng

Hoàn tất xong trung học phổ thông, thông thường điểm trung bình từ 6.0 trở lên.Điểm IELTS tối thiểu 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT tối thiểu từ 61 trở lên.

Điều kiện học tiếng Anh đi du học Mỹ đối với chương trình đại học

Hoàn thành trung học phổ thông, điểm trung bình phải đạt tối thiểu từ 6.5 trở lênĐiểm IELTS tối thiểu 6.0 trở lên hoặc TOEFL iBT tối thiểu từ 79 trở lên

Bên cạnh đó, nhiều trường đại học yêu cầu điểm SAT trung bình từ 1.500 trở lên. Các trường đại học ở Mỹ không bắt buộc du học sinh đến Mỹ cần TOEFL hay IELTS cụ thể vì còn nhiều chứng chỉ khác.

Chẳng hạn như bạn có thể làm bài thi Anh ngữ SLEP (Secondary Level English Proficiency) từ 45 điểm trở lên. Trong trường hợp điểm SLEP không đạt thì bạn có thể thi ở trường THPT ngay tại Mỹ với yêu cầu trường có cung cấp khóa học tiếng Anh và có ghi rõ trong thư mời nhập học trước đó.

Có thể du học Mỹ không cần bằng tiếng Anh không?

Câu trả lời là “CÓ”, bạn có thể tham khảo chương trình tiếng Anh dự bị tại một số trường ở Mỹ tổ chức. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian và không có nhiều cơ hội để được học chính thức tại các trường học tại Mỹ. Bên cạnh đó, bạn sẽ gặp phải rào cản về ngôn ngữ khiến cho quá trình học tập, giao lưu bạn bè trở nên khó khăn hơn. Đôi khi bất đồng ngôn ngữ trong giao tiếp thường này sẽ khiến bạn chán nản dễ bỏ cuộc.

Do đó, để đạt được hiệu quả tốt hơn trong quá trình du học bạn nên trang bị trước cho mình kiến thức tiếng Anh nền tảng. Việc học và lấy bằng tiếng Anh du học Mỹ tại Việt Nam sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình chuẩn bị và trong khi du học. Tại Việt Nam hiện nay có trung tâm udic-westlake.com.vn là trung tâm đầu tiên đưa IELTS học thuật vào chương trình giảng dạy.

Xem thêm: Top 17 Món Nhậu Bình Dân Dễ Làm, 25 Món Nhậu Ngon Lạ Miệng

*

Trung tâm ngoại ngữ udic-westlake.com.vn với không gian học tập hiện đại dành cho học viên

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cách học để lấy bằng tiếng Anh du học Mỹ cụ thể là IELTS bằng cách liên hệ với udic-westlake.com.vn. Nhân viên của trung tâm sẽ tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ udic-westlake.com.vn sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button