Cách Nấu Ăn

Phân Biệt Giữa Thịt Ham Là Thịt Gì, Sự Khác Biệt Giữa Thịt Xông Khói Và Thịt Nguội

Parma ham (tiếng Ý là Prosciutto di Parma) là loại thịt giăm bông đặc biệt của Italy, hay còn gọi là thịt đùi lợn muối và sấy khô, khi ăn được thái thành những lát mỏng, ăn liền và không cần phải chế biến. Parma ham là một đặc sản ẩm thực danh tiếng và đắt tiền trên thế giới, xuất xứ từ khu vực miền Trung và miền Bắc Italy, nơi có các địa danh nổi tiếng như Parma, Venezia, San Daniele… Do đặc điểm địa lý, Parma là nơi có điều kiện thời tiết phù hợp nhất nên món ăn ở đây đặc biệt ngon.

Đang xem: Ham là thịt gì

Bạn đang xem: Thịt ham là gì

Để miêu tả về Parma ham, người ta sử dụng rất nhiều những mĩ từ như tinh tế, ngọt, dai, chất lượng cao, calo thấp, không chất bảo quản và phụ gia… Bốn thành phần đặc biệt không thể thiếu của Parma ham là thịt lợn tươi, muối, không khí sạch và thời gian. Quy trình sản xuất món ăn cần thời gian khá lâu để sấy khô, thông thường từ 8 tháng cho tới 2 năm, sau khi đã trải qua một quá trình sản xuất công phu.

Để làm ra một phần thịt lợn muối nguyên chất và để giữ cho thịt có vị ngọt và dai thì người thợ cần, kinh nghiệm, tay nghề và độ tỉ mỉ cao. Thịt phải được kiểm soát cẩn thận để các phần thịt hấp thụ đủ muối. Khi hoàn thành, mỗi tảng Parma ham sẽ mất hơn một phần tư trọng lượng, nhưng bù lại thịt rất dai, ngon và hương thơm đặc biệt.

Xem thêm: Cách Làm Cà Na Chua Ngọt Không Dính Hạt, Ngon Giòn Đúng Điệu

*

Ngày cuối cùng của tuần đầu, người ta sẽ cạo hết lớp muối bên ngoài và miếng dăm bông được kiểm tra chất lượng. Các chuyên gia có nhiệm vụ đánh giá kỹ hương vị, màu sắc và hình dáng của thớ thịt. Những phần thịt đạt yêu cầu tiếp tục được muối lần thứ hai, đặt trong phòng lạnh 1 độ C, độ ẩm 60%. Thời gian cho quy trình muối khô lần hai là hai tuần. Tiếp đến, thịt lại được kiểm tra một lần nữa trước khi đưa vào hầm lạnh từ 1 tới 5 độ C, độ ẩm 75% trong khoảng thời gian ít nhất 8 tuần. Cuối cùng, người ta dùng nước ấm để rửa sạch lớp muối trên thịt. Khi khô, thịt lại được đặt vào buồng sấy đợt tiếp theo trong khoảng ba tháng. Khu vực này không được làm lạnh hay tăng nhiệt độ nhân tạo mà chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện thời tiết tự nhiên. Người ta chỉ đóng hoặc mở cửa buồng sấy để điều tiết nhiệt độ cho thích hợp nhất.

Xem thêm: Cách Chuyển Tiền Qua Thẻ Atm Vietcombank, Chuyển Khoản Qua Atm Vietcombank Một Cách Dễ Dàng

*

Parma ham từng là một trong 10 món ăn được Liên minh châu Âu yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt

*

Những món ăn tuyệt ngon từ Parma ham

Parma ham là sản phẩm được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Loại thịt cao cấp này đương nhiên đi kèm với giá rất cao, được dùng để chế biến nhiều món ăn, chẳng hạn như pizza, bọc phô mai nướng, và phổ biến nhất là xuất hiện trên đĩa coldcuts (đồ nhắm ăn liền với rượu vang) tại các nhà hàng Âu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button