Cách Nấu Ăn

Hướng Dẫn Cách Hãm Tiết Canh Ngan Đúng Cách, Hướng Dẫn Làm Tiết Canh Ngan Đúng Cách

udic-westlake.com.vn Cách hãm tiết canh vịt ngan vừa ngon lại dễ làm mới nhất. Với những cách hãm tiết canh ngan sau đây, các chúng ta có thể hoàn toàn tự tin làm món tiết canh vịt ngan mời bạn bè cùng sum họp, hưởng thụ.

Đang xem: Hãm tiết canh ngan

Hướng dẫn cắt và hãm tiết canh vịt ngan ngon nhất mà vừa dễ làm lại an toàn.

Nguyên liệu làm tiết canh ngan vịt

Tiết canh là món ăn tươi sống, là món ẩm thực chỉ có duy nhất tạiVN.trong số đó, tiết canh vịt nganlà một trong nhữngloại tiết canhphổ cậpvàđcngười dùngưa chuộngnhất.songdovấn đềvệ sinhan toànđồ ănnên đểtrải nghiệmmón tiết canh vịt ngon,đảm bảovệ sinhthìtốt nhấtbạn nêntự làm món tiết canh vịt ( ngan ) tạinhà.

*

Công đoạnkhónhất làcách hãm tiết canh ngan , bởi tiết canh ngan ( vịt)thường khó đông hơn tiết canh lợn,vì như thếnhiều ngườisẽcảm nhận thấyrất khó đểmà có thểtrổ tài. Vớinhữngcách hãm tiết canh ngansau đây,cácchúng ta có thểhoàn toàntự tinchế taomón tiết canh vịt ( ngan )&mờibạn bècùngsum họp,hưởng thụ.

Nguyên liệu

+ 1 con vịt còn sống, thêm 2 bộ lòng vịt tươi

+ Bắp chuối, rau thơm, mùi tàu.

+ 100 g đậu phộng, 100g củ hànhbé+ lá hành

+ 1 kg bún

+ 2 trái khế chua, 2 trái canh&2 trái chuối chát

+ Tỏi, ớt, tiêu, đường, dấm, nước mắm, gừng, mỡ, nước

mécbạn cách chọn vịt ngan ngon, nhiều tiết:

Bạnhãy chọncáccon vịt nuôi tạinhữngtrung tâman toàn và đáng tin cậy, uy tín đểtránh mọiloại dịch bệnh gia cầm.trong thời gianchọn, bạnnên chọn lựacon vịtchéo, hai cánh vịt khép lại, đầu lông bắtchéo cánhlên nhau làbiểu hiệncho biếtcon vịtđã đi đếntuổicứng cáp, cóđược nhiềutiết.nếu chọnvịt còn nonthì tiết canh có vị tanh, hôi mùi lông sữa, ăn không ngon, thiếu hương vịđặc trưngcủa tiết canh.

II. Hướng dẫnCách hãm tiết canh ngan vịt

1. Cách 1 đánh tiết canh vịt nganCách thực hiện:Bước 1: Cách hãm tiết vịt ngan:

– Cónhiều phương phápđể hãm tiết nhưng ngonđặc biệt làhãm bằng nước mắm Cát hải; dễvàtin cậynhất làhãm bằng Oresol.

+ Hãm bằng nước mắm:tỷ lệphalà 1thìa nước mắm, 1,5 – 2 thìa nướcđun sôiđể nguội/ 1con vịt.

+ Hãm bằng Oresol: Cho ½ – 1 gói Oresol 4,2g hòa với 2 thìa nước/ 1 con vịt.nhược điểmcủa hãmbằng phương phápnày làtiết khôngđượctươi.

–có thểcắt tiết ở cổ, cánh hoặc gáy. Nhưng cắt ở cánh thì tiết tươivàngon nhất. Tiết cắthoàn thànhngoáy đều nước mắm (oresol) rồi để im một chỗ, không động vào để tiết đông.

cách đánh tiết canh vịt

Bước 2:chuẩn bịnhân

– Sau khoản thời gianđã luộc chín vịt (bao gồm cả lòng mề), lấy phần cổvàlòng mề (trừ gan) bămbélàm nhân.Lưu ý:Cổ vịtcần đượcdần1-2 lần rồi mới bămgầyđể sương mềmvàngon hơn.

– Hành nướng chín, chút rau húng, mùi tàu, lá chanh, lá gừng, ớt tháigầy. (Nếu ai không ănđượccay thì không thái ớt vào).

– Trộn lẫntấtcả nhữngphần bên trên&chiavào từngbát (4 bát/con vịt) hoặc chovào trong 1đĩa to.

Bước 3. Đánh tiết canh:

Sử dụngthìaốmhoặc xi lanh hớt sạch phần nước mặn đọngbên trêntiết.

–sử dụngnướcđung nóngđể nguội đãsẵn sàngtừ trướcpha với tiết theotỷ trọng1 tiết 2 nước,dùngđũa quấy đều lên,sau đóđổ vàocácbát nhân đãchuẩn bịởtrên.kế tiếp, đem đểvào mộtchỗthắt chặt và cố địnhcho đông hẳn rồi rắc lạc, gan thái lát cho lêntrên.

Lưu ý:

– Cho muối hoặc mắm vào khôngđượcquá mặn, nếu mặn quá tiếtsẽ khôngđông.Nếu đánh với tiết hãm bằng Oresol thì pha nước mặn hơnbình thường1 chút, còn đánh với tiết hãm bằng mắm thì pha nước vừa ăn.

– Khi dùngvắt thêm ít chanh vào.

2. Cách 2 hãm tiết canh ngan vịt

– Cách thứchãm tiếtcácbạn có thểhãm theonhiều phương pháp, nhưng tốt nhấtlà nên hãm bằng nước mắm hoặc bằng nước cốt chanh.+ Hãm bằng nước mắm:tỷ lệphalà mộtnước mắm, 1 nướcnóngđể nguội (dùng loại muỗng (thìa) loại lớn, nếu loạití honthì nênsử dụng5 thừ nước mắm, 5 thìa nướcđun sôi.) Hãm bằnghình thứcnày thì tiếtđượctươikhông trở nênthâm tiết.+ Hãm bằng chanh:Anh chị emthái nửa quả chanh ra&vắt vào bát (chén) nhớ bỏ hạt.kế tiếplángtoàn bộphần nước chanh đó quyanh bát (chén) vài lượt. Chỗ nướccòn sót lạiđổ nhanh bỏ đi chỉ để lại thật ít đọng lại đáy bát (chén)điểm yếucủa hãmbằng cáchnày thì tiết khôngđượctươi mà có màu thâm.

Xem thêm: Soda Là Gì? Nguyên Liệu Và Cách Làm Nước Soda Đơn Giản Giải Nhiệt Mùa Hè

*

Chuẩn bị:

– 1 hoặc vài con vịt ( ngan ) tùy số người ăn.(Chỉsử dụngvịtchéocánh: (hai cánh vịt khép lại, đầu lông cánh bắtchéolên nhau, làthể hiệnvịt đã tới tuổitrưởng thành, đang thời kỳ phát dục. Nên ngưòi tathường gọi làvịtchéo cánh). Nếu vịt còn non (chưachéocánh) thì tiết canh có vị tanh, hôi mùi lông sữa, ăn không ngon, thiếu hương vịđặc trưngcủa tiết canh.)– Lạc rang (đậu phộng)

– Rau húng đủ ăn(húng chó) món raukhông thể thiếu.

– 5 Quả chanh nhiều nước (không thể thiếu)

– Một bát (chén) con nướcđun nóngđể nguội có hòa lẫn bột ngọt (mì chính) Mì chính (bột ngọt càng nhiều thìlúcđánh tiết độ đông của tiết càng cao)

– Bánh đa (bánh tráng) Người ngoài Bắc thì không ăn với cái này.

– Hành củ 4- 5 củ/ 1 con vịt(được nướng chín bằng lửa)

– Một vàigia vị khácdùng làmnấunhữngmón khác….

Đầu tiênđể chọn vịt, ngan để thịt&làm món tiết canh,Các bạnnên lựa chọncon vịt nào mà khỏe,không cóbệnhđặc biệt làH5N1.

khicắt tiết nên bỏ phần tiết chảy đầuvàtiết chảy cuối

Bước 1:sẵn sàngnước để hãm tiếttrước lúccắt tiết vịt.

– Cáchthứchãm tiếtcácchúng ta có thểhãm theovô số cách thức, nhưngtốt nhất có thểlà nên hãm bằng nước mắm hoặc bằng nước cốt chanh hoặc bằng dung dịch muối cam (ORESOL cam bán ở hiệu thuốc Tây).

+ Hãm bằng nước mắm:tỷ trọngphalà một trong nhữngnước mắm, 2(hoặc 3) nướchâm nóngđể nguội(tùy độ mặn của từng loại mắm) -dùng loại muỗng (thìa) loại lớn haybétùytrọng lượngvịt ( ngan ) màthiết lậptỉ lệ.Nếu nước mắm nhạt thì pha tỉ lệ 1 mắm-1 nước,nếu mắm mặncó thểpha tỉ lệ 1 mắm-2,5 nước..Hãm bằnghiện tượngnày thì tiếtđượctươikhông trở nênthâm hay chết tiết.

+ Hãm bằng chanh:Các bạnthái nửa quả chanh ra&vắt vào bát (chén) nhớ bỏ hạt.sau đólángtoàn bộphần nước chanh đó quanh thành bát 1 vài lượt.Nước chanhsót lạiđổ bỏ đi chỉ để lại thật ít đọng lại đáy bát (chén).điểm yếu kémcủa hãmbằng phương phápnày thì tiết khôngđctươi mà có màu thâm.(Lưu ý:Khôngdùngquánhiều nước chanh để hãm vì dễ làm chết tiết).

+Hãm bằng dung dịch ORESOL cam:Pha dung dịch ORESOL cam với chút nước sôi để nguội(nửa gói hoặc cả gói,…Đó tùy thuộcsố lượngvịt).

sau khicắthoàn thànhCác bạnlàm sạch lôngvàchotất cảvào luộc,&đừng quênkhông bỏ lòng, mề của vịt đi, vìđây làcácphần tửchính củamón tiết canhnày.

Bước 3: Làm sạch vịt&luộc chín:

Với ganvàlòng mề thì nên vớt ra trước vì nó nhanh chín,nếu để dài ngàysẽ không cònngon vànhất làgan.

Saukhi dùngđũa thử đâm vào vùng đùi con vịt rút đũa ra màkhông thấynướcmàu đỏrỉ lên là vịt đã chín.

Bước 4:chuẩn bịcốt

mang rađể nguội rồi chọncácbộ phậnsau làm cốt bămbéđểđánh tiết.

– Cổ vịt (vớinhữngcon vịt già thìkhông nênlấy), đùi, lòng, mề, gan.toàn bộđều phảiđượcbăm thậtnhỏ xíu, cànggầycàngtốt nhất có thểlà phần cổ.

– Hànhkhiđượcnướng chín cũng bămtí hon, một chút rau húng thái chỉ, phần lá ganốmcũng đem tháivào chỗ nàyđểtăng mức độbùi. (Có thểthêm mộtchút lá chanh tháibénữa cho vào sẽ tăng mùi vị hơn), đậu phộngxay nhỏ,cácphần to để lại để rắc lênbên trên.

– Tất cảcácphần bên trênsau thời điểmđã tháinhỏthì sẽ cóthểchia ravào cụ thể từngbát (chén) ăncơm trắnghoặc chovào mộtđĩa to, chộn đềutất cảlên.

(Một số địa phươngsử dụngthịt sống bămnhỏ xíutrướctiếp nốixào lên cho chínđể làmcốt)

Bước 5. Đánh tiết canh:

(Chú ý: Vớitiết hãm bằng nước mắm,khigần đánhsử dụnggiấy ănthấm hết phần nước trong nổi ởtrênbát(chén) tiết đi,hoặcsử dụngthìa hớt)

dùngnước sôi(hoặc nước luộc vịt để nguội) đãsẵn sàngtừ trước,thêm gia vị mì chính rồi pha với tiết theotỷ trọng1 tiết 1 nước,sử dụngđũa quấy đều lêntiếp đếnđổ vàocácbát cốt đã bămởbên trên. (Với tiết hãm bằng nước mắm hay ORESOL cam thì không cần cho thêm mắm hoặc muối, với tiết hãm bằng chanh thì phải cho thêm mắm hoặc muốivàmì chínhkhông thiếu thốnnếu mặn quásẽ khôngđông)

Đem đểvào trong 1chỗthắt chặt và cố địnhcho đông hẳn.

Tiếp đếnrắc phần lạc nhân to,andthái một chút ganđể lên trên.

Khiăn nhớ vắt chanh đều lên để ăn, ăncùng vớibánh đaandrau húng.

Xem thêm: Nổi Hạch Sau Tai Trái Hoặc Phải Là Bị Sưng Sau Tai, Nguyên Nhân Là Gì?

*Mẹo chữa tiết không đông:

– Nếutiết không đôngcó thểlà bởi vìtiết quá mặn,lúc ấybạn có thểchữa bệnh bằngcách pha mì chính (bột ngọt)với cùng mộtít nước sôi để nguội,tiếp đếnđổ vào bát tiết rồi quấy đềulần tiếp nữathì sẽ đông ngay)

– Nếu không đông do quá nhạt thì ta cũng làmtương tự.Hòa nước muốikhoảng chừngchovừa mới rồiđổ vào bát tiết đã đánh,quấy nhanh đều rồi để yênmột lúccũng trở thànhđông ngay.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button