Cách Nấu Ăn

Khoai Sọ Có Tác Dụng Gì – Khoai Sọ Là Khoai Gì, Có Phải Là Khoai Môn Không

Thời sự Giáo dục Kết nối Trao đổi Khoa học Trẻ Văn hóa Gia đình Khỏe – Đẹp Thế giới Thể thao Media

*

*

Khoai sọ là một nguyên liệu đã rất gần gũi với các bà nội trợ, loại củ này dùng được chế biên thành nhiều món ngon hấp dẫn. Nhưng trên thực tế khoai sọ còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe khiến nhiều người bất ngờ.

Khoai sọ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, chống lão hóa và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Sử dụng nguyên liệu này thường xuyên trong bữa ăn đặc biệt thích hợp cho những người có sức khỏe kém, viêm dạ dày. Các chuyên gia về sức khỏe đều khuyên mọi người nên thường xuyên dùng khoai sọ bởi chúng có công dụng được ví như nhân sâm nhưng lại rất rẻ.

Đang xem: Khoai sọ có tác dụng gì

Khoai sọ được chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng.

1.Cung cấp năng lượng

100 gram khoai sọ cung cấp khoảng 112 calo, trong khi 100 gram khoai tây có khoảng 87 calo. Lượng calorie của khoai sọ chủ yếu đến từ các carbohydrate phức hay gọi là các amylose và amylopectin.

Tuy nhiên, khoai sọ ít chất béo và protein cao hơn so với ngũ cốc và các loại đậu. Mức protein có trong khoai sọ có thể được so sánh với các nguồn thực phẩm nhiệt đới khác như khoai lang, sắn… có thể là một nguồn năng lượng thay thế cho lương thực lúa gạo.

2.Lợiích với hệtiêu hóa

Khoai sọ chứa khoảng 27% lượng chất xơ bạn cần hấp thụ mỗi ngày từ khẩu phần ăn. Vì vậy, loại thực phẩm này rất có ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra khoai sọ còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề như xì hơi, đầy bụng, chuột rút, táo bón và thậm chí bệnh tiêu chảy.

3. Nhuận tràng

Giàu chất saponin, có thể tạo thành một màng bảo vệ trên thành dạ dày, bôi trơn đường ruột giúp nhuận tràng và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đặc biệt, món ăn này rất thích hợp cho những người có sức khỏe kém, viêm dạ dày…

Khoai sọ chứa nhiều chất sơ vàsaponin tốt cho Tiêu hóa và Đại tràng.

4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Chất xơ trong khoai sọ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường vì chúng có thể điều chỉnh quá trình phóng thích insulin và glucose.

5.Ổn địnhhuyết áp và giúp tim khỏe mạnh

Khoai sọ có hàm lượng kali đáng kể, kali không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển chất lỏng giữa các màng và các mô trong cơ thể mà còn giúp giảm căng thẳng, áp lực lên các mạch máu, động mạch.

6. Làm sạch răng

Trong khoai sọ có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe trong đó có flovà nó có chức năng làm sạch và bảo vệ răng tự nhiên, an toàn.

7. Ngăn ngừa các loại bệnh ung thư

Trong khoai sọ hàm có lượng cao vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa phenol khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm ra khỏi cơ thể. Các gốc tự do là sản phẩm phụ nguy hiểm sinh ra từ quá trình tế bào trao đổi chất và có thể “biến” các tế bào khỏe mạnh thành các tế bào ung thư.

Xem thêm: Nước Sốt Hàn Quốc Siêu Ngon Chỉ Với 3 Bước Cực Kì Đơn Giản, Gia Vị Hàn Quốc

Bằng cách loại bỏ các gốc tự do này, khoai sọ gần như bảo vệ chúng ta hoàn toàn khỏi bệnh ung thư nguy hiểm. Hơn thế nữa, trong khoai sọ còn có chất cryptoxanthin với khả năng ngăn ngừa ung thư vòm họng và ung thư phổi.

8. Khắc phục mệt mỏi

Chất bột đường chứa trong khoai sọ rất nhỏ nên tốt cho các vận động viên trong việc khắc phục mệt mỏi, vì ăn khoai sọ cung cấp năng lượng nhưng lại không làm tăng glucose trong máu.

9. Chống lão hóa

Khả năng xử lý của các gốc tự do và tái tạo tế bào khi ăn khoai sọ là tuyệt vời và rất quan trọng để duy trì độ dẻo dai của các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào da. Nó rất hữu ích trong việc chống lão hóa sớm.

Một số món ăn thuốc từ khoai sọ

* Canh cua khoai sọ: cua đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ. Cua đồng bỏ yếm và mai, rửa sạch giã nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn; khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn, rau rút lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc ngắt đoạn, rửa sạch. Cho khoai vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ, cho rau rút vào, đun vừa chín là được. Ăn trong ngày; dùng liền 2-3 ngày. Món này tốt cho người tâm trạng bồn chồn, kém ăn ít ngủ.

* Xương lợn hầm khoai sọ: khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc xương sống lợn 100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn ngắn, thêm muối, nước gia vị, đun nhỏ lửa trong 2 giờ, cho ăn ngày 2 lần, có tác dụng khu phong trừ thấp. Món ngày dùng cho người bị nổi ban dị ứng, đau nhức tay chân.

* Thông hầu họng kháng độc: khoai sọ 15-20g, rễ kỷ tử 50g. Sắc trong 2h, gạn lấy nước trong cho uống ngày 1 lần. Uống liên tục 60 ngày. Dùng cho bệnh nhân bị u bướu vùng hầu họng.

* Chữa tiêu chảy, lỵ: lá khoai sọ 30g, củ cà rốt 30g, tỏi vài nhánh. Sắc uống.

Lưu ý:

– Nên ăn số lượng ít đối với những người bị đờm, cơ địa nhạy cảm (dễ nổi mề đay, eczema, hen suyễn, viêm mũi dị ứng), chán ăn.

Xem thêm: Gợi Ý Cách Làm Món Mực Khô Xào Chua Ngọt 2 Cách Chế Biến Tại Nhà Đơn Giản

– Bên cạnh đó, khoai sọ cũng có tác dụng khử trùng, giảm sưng, làm tan máu bầm. Nếu bị ong đốt, cách phổ biến nhất là sử dụng cuống khoai sọ để xoa lên vùng bị đốt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cách Nấu Ăn

Khoai Sọ Có Tác Dụng Gì ? Sử Dụng Khoai Sọ Chữa Bệnh Có Tác Dụng Của Khoai Sọ Là Gì

Khoai sọ là loại khoai quen thuộc và giàu dinh dưỡng tại Việt Nam. Nhiều người thích ăn khoai sọ vì nó không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, chống táo bón, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu,…

Đang xem: Khoai sọ có tác dụng gì

1. Thành phần dinh dưỡng của khoai sọ

Khoai sọ thuộc họ Ráy, có củ cái và củ con. Khác với khoai môn hay khoai lang, củ khoai sọ nhỏ hơn, có nhiều củ con và nhiều tinh bột hơn. Ở nước ta phổ biến một số giống khoai sọ là khoai sọ núi, khoai sọ trắng, khoai sọ dọc trắng,…

Trong khoai sọ có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: Protein, chất béo, chất xơ, tinh bột, fructose, canxi, photpho, magie, natri, kali, sắt, kẽm, đồng, vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin,… Dễ thấy khoai sọ nhiều chất xơ, giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, khoai sọ còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể với nhiều công dụng đối với sức khỏe.

2. Tác dụng của khoai sọ

Việc ăn khoai sọ thường xuyên mang lại cho người dùng nhiều lợi ích như:

Hỗ trợ điều trị viêm thận: Khoai sọ có hàm lượng lớn vitamin và photpho, tốt cho người bị viêm thận. Những người mắc bệnh này có thể thêm khoai sọ vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình (nấu canh khoai sọ rau muống, canh khoai sọ nấu thịt) nhưng nêm gia vị nhạt hơn so với bình thường. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể ăn khoai sọ nấu cháo với một chút đường để hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mãn tính;
ăn khoai sọ có giảm cân được không
Ăn khoa sọ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

3. Ăn khoai sọ có giảm cân được không?

Trong 100g khoai sọ có chứa khoảng 115 calo. Nhu cầu năng lượng ở người trưởng thành là khoảng 2000 calo/ngày. Vậy ăn khoai sọ có béo không? Câu trả lời là không.

Các thành phần chính có trong khoai sọ chủ yếu là tinh bột, vitamin và các khoáng chất thiết yếu trong cơ thể. Vì vậy, khi ăn khoai sọ, bạn sẽ cảm thấy nhanh no và no lâu hơn. Từ đó, bạn có thể giảm lượng thức ăn và đồ ăn vặt nạp vào cơ thể, mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn. Ngoài ra, chất xơ trong khoai sọ còn kích thích quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đào thải chất dư thừa, mỡ tích tụ, đặc biệt là ở vùng bụng, mông và đùi. Vì vậy, ăn khoai sọ có thể giúp giảm cân khá tốt.

4. Một số lưu ý khi ăn khoai sọ

Khoai sọ là một trong những loại thực phẩm dưỡng thai rất tốt cho bà bầu. Nó giàu dinh dưỡng, ít calo, dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, khoai sọ còn có tác dụng chữa sưng đau, bỏng lửa hay bệnh liên quan tới xương khớp. Tuy nhiên, các bà bầu chỉ nên ăn khoai sọ với lượng vừa đủ và hợp lý theo lời khuyên của bác sĩ.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Bạch Tuộc Đơn Giản, Hấp Dẫn, 6 Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Bạch Tuộc

Khoai sọ có chứa nhiều đường và tinh bột, chỉ số đường huyết lên tới 58. Vì vậy, loại thực phẩm này không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn khoai sọ.

5. Cách làm một số món ăn bổ dưỡng từ khoai sọ

5.1 Xương lợn hầm khoai sọ

Món xương lợn hầm khoai sọ có tác dụng khu phong trừ thấp, dùng cho người bị nổi ban dị ứng hoặc đau nhức tay chân. Bệnh nhân nên ăn 2 lần/ngày. Cách làm như sau:

Chuẩn bị: 60g khoai sọ, 100g xương cẳng chân hoặc xương sống lợn;Cách thực hiện: Gọt vỏ, rửa sạch khoai sọ; chặt xương lợn thành từng đoạn ngắn. Tiếp theo, cho các nguyên liệu vào nồi, thêm muối, nước và gia vị, đun nhỏ lửa trong 2 giờ.
Xương lợn hầm khoai sọ
Ăn khoai sọ hầm với xương lợn với cách làm đơn giản

5.2 Canh cua khoai sọ

Món canh cua khoai sọ tốt cho người có tâm trạng bồn chồn, ít ngủ, kém ăn. Khi nấu chín dùng ăn trong ngày, dùng liền trong 2 – 3 ngày. Cách làm như sau:

Cách thực hiện: Bỏ yếm và mai cua đồng, sau đó rửa sạch, giã nát và lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn. Với khoai sọ, bạn cạo bỏ vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Còn rau rút thì lấy phần lá và cọng non, bỏ rễ, ngắt đoạn và rửa sạch. Tiếp theo, cho khoai vào nước cua, nấu tới khi khoai chín nhừ thì cho rau rút vào, đun tới khi vừa chín là được.

5.3 Bài thuốc khác từ khoai sọ

Thông hầu họng kháng độc: Chuẩn bị 15 – 20g khoai sọ, 50g rễ kỷ tử. Sau đó, cho các nguyên liệu trên vào nồi, sắc trong 2 giờ, gạn lấy nước trong, uống 1 lần/ngày. Nên uống liên tục trong 60 ngày. Bài thuốc này dùng cho bệnh nhân u bướu vùng hầu họng.

Xem thêm: Bật Mí Cách Chế Biến Nước Lẩu Ngon Cho Mọi Loại Lẩu, Bí Quyết Nấu Nước Lẩu Ngon Cho Mọi Loại Lẩu

Khoai sọ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên đã được thêm vào thực đơn ăn uống của nhiều gia đình Việt. Các bà nội trợ có thể chế biến loại thực phẩm này thành nhiều món ăn khác nhau để làm phong phú thêm mâm cơm gia đình. Đồng thời, người bệnh tiểu đường nên chú ý hạn chế ăn khoai sọ để tránh nguy cơ bệnh trở nặng.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myudic-westlake.com.vn để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button