Cách Nấu Ăn

Kỹ Thuật Nuôi Ếch Đơn Giản Tại Nhà, Kỹ Thuật Nuôi Ếch Chi Tiết Từ A

*Chuẩn bị giai hoặc bể

– Chuẩn bị giai: Giai có kích thước 2x3m, hoặc 4x5m, hoặc 5x10m, cao 1 – 1,2 m, làm bằng lưới nilông may kín 5 mặt và phía trên có nắp đậy để tránh ếch nhảy ra ngoài và đề phòng dịch hại.

Đang xem: Kỹ thuật nuôi ếch

– Mực nước trong giai khoảng 20 – 30 cm.

– Tạo giá thể cho ếch lên cạn cư trú (bè tre, lục bình). Tổng diện tích giá thể chiếm 2/3 – 3/4 diện tích giai.

*
Ảnh minh họa/Internet.

– Chuẩn bị bể xi măng: Bể phải đảm bảo độ cao để ếch không nhảy được ra ngoài và tránh kẻ thù xâm nhập, xung quanh thành bể phải giăng lưới. Diện tích bể khoảng 10m2, dưới đáy phải có ống thoát nước để tiện cho việc thay nước. Xây gờ 20 cm quanh phía trong bể, cao hơn mặt nước từ 5 – 10 cm để lấy nơi cho ếch nằm trên cạn.

*Giống và mùa vụ

Giống như nuôi trong ao, chỉ khác mật độ 100 con/m2, mực nước 7 – 10 cm (ngập 2/3 thân ếch).

* Thức ăn và cho ăn

Giống như khi tiến hành nuôi trong ao. Chỉ khác khẩu phần ăn trong ngày ở giai đoạn mới thả giống bằng 5 – 7% trọng lượng ếch; tháng tiếp theo là 2 – 3%.

Xem thêm: Cách Làm Lòng Heo Chiên Giòn Ngon Ngất Ngây, 2 Cách Làm Lòng Heo Chiên Giòn

* Chăm sóc

Ếch là loại động vật sống lưỡng cư, chúng thay da hàng ngày nên dễ làm cho nước trong bể nhanh bị bẩn. Vì vậy nên thay nước thường xuyên, 2 ngày/ lần trước khi ăn.

Nhằm tránh tình trạng ếch phân đàn, nên định kỳ lọc và phân cỡ để tránh hiện tượng cắn lẫn nhau. Cứ 3 ngày tiến hành phân đàn 1 lần. Theo dõi khả năng ăn của ếch để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

Định kỳ 15 ngày dùng thuốc tím 3 g/m3 xử lý bể nuôi, ngâm ếch 5 – 10 phút. Phòng ngừa địch hại như ếch mẹo, chuột, kiến,…

Sau khi nuôi 3 – 4 tháng, ếch đạt trọng lượng 150 – 300 g/con có thể tiến hành thu hoạch.

Thu hoạch và vận chuyển

Thu hoạch

– Thu nòng nọc bằng lưới cá hương;

– Thu ếch con bằng lưới nilông mắt nhỏ;

– Thu ếch thịt bằng lưới then 2 hoặc 3.

Thời gian thu vào sáng sớm hay chiều mát. Trước khi thu hoạch, ngừng cho ăn để ếch bài tiết hết phân, gớm ếch lại với mật độ dày để quen dần trước khi vận chuyển.

Dụng cụ thu ếch phải trơn, nhẵn, bắt nhẹ nhàng, tránh xây xát.

Xem thêm: Xà Lách Xoong Trộn Thịt Bò, Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Thơm Ngon

Vận chuyển

– Chọn ngày trời mát, nhiệt độ không khí dưới 30°C;

– Nòng nọc vận chuyển bằng thùng, xô, chậu có nước sạch, mật độ 80 – 100 con/lít; bằng túi PE có bơm ôxy: 600 – 800 con/lít;

– Ếch con vận chuyển báng sọt, rổ tre, lồng (có lót nilông) hoặc thùng, chậu, túi vải trong có 1 ít rong, bèo;

– Ếch thịt vận chuyển dụng cụ lớn hơn, thiết kế nhiều tầng, không chồng đè lên nhau, thoáng và giữ được độ ẩm bão hoà.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button