Kỹ thuật nuôi thỏ

Mô hình nuôi thỏ sinh sản nhằm tái bọn được khá nhiều bà con vận dụng vì đặc tính dễ nuôi, mắn đẻ và đưa về kết quả kinh tế cao của loại này. Tuy nhiên, thỏ là loại hơi mẫn cảm với đổi khác của môi trường sống hơn các đồ nuôi khác, gồm những: thức ăn, nước uống và cách âu yếm. Do vậy, nhằm giành được công dụng chăn nuôi cao, bà nhỏ bắt buộc nắm rõ bí quyết nuôi thỏ chế tạo đúng kỹ thuật.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi thỏ


Cách nuôi thỏ tạo nên - Trọn bộ kỹ năng và kiến thức chnạp năng lượng nuôi thỏ sản xuất được những Chuyên Viên số 1 phân chia sẻ

Mô hình nuôi thỏ sinc sản nhằm tái bọn được không hề ít bà nhỏ vận dụng bởi công dụng dễ nuôi, mắn đẻ và đưa về công dụng tài chính cao của loại này. Tuy nhiên, thỏ là loài hơi nhạy bén cùng với biến đổi của môi trường xung quanh sinh sống hơn những thiết bị nuôi không giống, gồm những: thức ăn uống, nước uống với giải pháp âu yếm. Do vậy, nhằm đã có được tác dụng chăn uống nuôi cao, bà bé buộc phải nắm rõ bí quyết nuôi thỏ sinh sản đúng kỹ thuật.

*

Qui trình kĩ thuật chnạp năng lượng nuôi thỏ tạo ra chuẩn chỉnh nhất

1. Tổng quan lại giải pháp nuôi thỏ sinh sản

Trong quy trình chăn uống nuôi thỏ đẻ cần lưu ý phần nhiều điểm sau nhằm chiếm được công dụng cao nhất:

Tạo phản xạ gồm điều kiện về ăn uống cho thỏ đẻ:

Chụ ý về thời hạn cùng sản phẩm trường đoản cú các nhiều loại thức nạp năng lượng mang lại thỏ sinch sản, góp thỏ tăng cường tiết dịch tiêu hóa với sự thèm nạp năng lượng bởi vì ban đêm thỏ đẻ ăn gấp hai ban ngày. Tsay mê khảo trang bị tự cho nạp năng lượng sau: mang lại uống nước vào buổi sáng, kế tiếp đến thỏ sinc sản nạp năng lượng thức ăn uống tất cả hổn hợp hoặc thức nạp năng lượng dạng hạt, hóng 2 tiếng sau bắt đầu liên tiếp cho ăn thức ăn xanh, bổ sung cập nhật rau xanh trái cây vào giờ chiều (nên cho nạp năng lượng thức nạp năng lượng thô với rau xanh vào buổi chiều với buổi tối). Không yêu cầu đổi khác cơ chế cùng thực đơn nạp năng lượng vào chăn nuôi thỏ sinc sản vì hết sức dễ khiến náo loạn hấp thụ. Lúc chuyển đến ăn uống từ bỏ thô sang trọng thức nạp năng lượng tươi hoặc trở lại đề nghị đến dùng với lượng tăng thanh nhàn và thực hiện từ từ để thỏ đẻ có tác dụng quen, tránh trường hợp thỏ chết bởi vì khó tiêu.

*

Đảm bảo vệ sinh thức nạp năng lượng mang đến thỏ sinc sản:

Lựa lựa chọn những một số loại rau quả, cỏ được trồng sinh hoạt khu vực ráo mát, rời thỏ đẻ bị nhiễm giun sán. Nếu thức ăn uống cho thỏ sinc sản được trồng ở vị trí không khô ráo đề nghị cọ sạch sẽ cùng rất có thể phơi qua trước lúc mang đến ăn uống. Vệ sinch máng đựng thức ăn uống, đồ uống thường xuyên. Không mang lại thỏ tạo nên ăn thức ăn uống bị ôi thiu, nấm mốc và quán triệt thỏ uống nhiều nước khoáng một lúc

Thức ăn cho thỏ tạo thành bắt buộc có mức giá trị bổ dưỡng cao và nên tiết kiệm thức ăn

Lựa lựa chọn những các loại thức ăn có mức giá trị bổ dưỡng cao cùng những nhiều loại rau quả được thu hoạch đúng thời điểm để đã có được lượng dinh dưỡng buổi tối ưu cho thỏ sản xuất. Cho ăn uống phù hợp , tránh rơi vãi cùng tiêu tốn lãng phí thức ăn là 1 trong những biện pháp tiết kiệm thức ăn nhưng mà vẫn bảo vệ sự sinh trưởng và cải cách và phát triển xuất sắc mang lại thỏ.

*
NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!


2. Cách lựa chọn thỏ giốngThỏ đực giống

Thỏ được thừa hưởng gene bố nhiều hơn thế đối với gen người mẹ. Do vậy, sàng lọc thỏ đực để làm thỏ chế tác rất là đặc biệt. Các nhỏ thỏ đực được chọn làm như là cần phải có đều điểm sáng sau:

Cơ thể to khỏe, cân nặng đối: ngực, mông, vai, chân sau đề xuất to lớn, đầu khổng lồ vừa, sống lưng rộng lớn Nkhô giòn nhứa, có sức khỏe tốt Phải giành được những tiêu chuẩn chỉnh của từng như là thỏ không giống nhau

*

Thỏ cái giống

Nên lựa chọn gần như nhỏ thỏ mẫu bao gồm bà bầu mang hầu hết công năng tốt như: mắn đẻ, đẻ các nhỏ trong một lứa, nuôi con giỏi. Dường như, đề xuất địa thế căn cứ thêm những Điểm sáng làm nên sau để gạn lọc làm thỏ sinch sản:

Cơ thể to lớn nhưng mà không thật bự Phần mông cải tiến và phát triển Đầu vơi Lông mềm mịn3. Tuổi đến thỏ sinh sản

Thông thường thỏ tự 3 -4 mon tuổi là giới hạn tuổi ban đầu giao păn năn. Tuy nhiên, khung hình thỏ chiếc trong độ tuổi này không cách tân và phát triển không thiếu cùng thỏ chưa xuất hiện năng lực chuyên bé tốt, phải ví như cho thỏ chế tạo vào độ tuổi này sẽ sinc không nhiều nhỏ, thỏ con yếu ớt, dễ dàng bệnh tật, thỏ chị em ít sữa. Vậy đề nghị giới hạn tuổi tương thích làm cho thỏ đẻ là: 8 tháng so với thỏ đực cùng 6 tháng so với thỏ chiếc. Trong các trại giống như, thường xuyên giỏi để muộn hơn là 8 mon so với thỏ chiếc với 10 tháng so với thỏ đực bắt đầu bắt đầu tạo nên.

*

1 nhỏ thỏ đực hoàn toàn có thể pân hận như là đến 8 -12 bé thỏ mẫu. Dựa vào thống kê trên để tính toán thù lượng thỏ cần nuôi đến cân xứng. Tùy vào triệu chứng sức mạnh của thỏ nhằm thay thế sửa chữa thỏ giống như. thường thì thỏ chiếc mang đến đẻ 15 lứa tiếp đến đã vỗ phệ rước giết thịt. Với thỏ đực thì có thể păn năn tương tự khoảng chừng 3 năm kia khi giết.

4. Cách nuôi thỏ sản xuất đúng kĩ thuậtNhận biết thỏ cái lên giống:

Thỏ cái lên như là không có thời gian ví dụ, phải phụ thuộc một số điểm sáng sau để dìm biết:

Nằm choạc người, mông nhổm lên hơi cao Âm hộ sưng khổng lồ lên, niêm mạc có màu sắc hồng, đôi lúc chảy dịch nhờn Tăng động: chạy loanh quanh, cắn cỏ, cắm máng

*

Phải là bạn cầm cố được chuyên môn nuôi thỏ đẻ tốt new rất có thể phân biệt đúng đắn được thỏ dòng bao gồm lên giống như hay không.Trong ngôi trường vừa lòng thỏ dòng ko chịu đựng cho thỏ đực phối hận như thể, hoàn toàn có thể kích đam mê bằng phương pháp nhốt chúng vào lồng vào 2 tiếng đồng hồ hoặc nhằm thỏ cạnh chuồng nhau, nhiều lúc hoàn toàn có thể thực hiện thêm các bài thuốc kích thích hợp dục tố.

Cách mang đến thỏ phối giống

Không phải mang đến thỏ pân hận như là vào môi trường thiên nhiên lạnh ngắt, đề nghị triển khai vào sáng sớm hoặc chiều tối. Bắt thỏ dòng dìu dịu rồi bỏ vào lồng thỏ đực, kiêng kị ngược lại bởi rất dễ dàng khiến cho thỏ đực hoảng loạn. Quan gần kề thỏ giao păn năn. Nếu thỏ đực kêu lên 1 giờ và ngã lịch sự ở bên cạnh trong lúc giao phối hận là vẫn thành công xuất sắc. Đôi khi thỏ giao păn năn từ là 1 -2 lần. Không bắt buộc nhốt thông thường vượt lâu, tránh mất sức của thỏ. Thỏ đực tốt hoàn toàn có thể nhảy đầm gấp đôi trong 1 ngày.

*

Thỏ có tnhị từng nào ngày? Và cách quan tâm như vậy nào?

Thỏ mang tnhì trong khoảng 28 -32 ngày, vừa đủ là 30 ngày. Nếu thỏ dòng cắn cỏ, lông để làm ổ sau 6 -7 ngày kể từ thời điểm giao pân hận thì Có nghĩa là thỏ sẽ có thai. Nên mang lại thỏ sống chỗ yên tĩnh, kín đáo đáo Lúc sở hữu thai và sau 15 ngày bắt buộc soát sổ tnhị. Sau kia gửi thỏ cho tới vị trí rộng lớn rộng, nhằm nước trong lồng và bổ sung cập nhật thêm thức ăn uống dinh dưỡng, bột cá, bánh dầu.

*

Để biết đúng mực thỏ có tnhị hay là không, cần xét nghiệm vào trong ngày thứ 15 (không nên thực hiện sau ngày đồ vật 18). Cách thăm khám nhỏng sau: dùng một cánh tay vậy tai và vai thỏ, tay còn sót lại đặt bên dưới bản thân thỏ ở phần giữ 2 chân sau và trước vùng xương chậu, đặt ngón cái một bên, 4 ngón còn sót lại một bên. Lướt vơi từ bỏ trước ra sau, nếu sờ thấy cục tròn nhỏ tuổi dạng chuỗi là có thai. Tránh nhầm với cùng với phân thỏ ở chỗ ngay sát xương sinh sống và trực tràng.

Xem thêm: Quy Trình Trồng Ớt Cay Lai F1 Lđ16, Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Ngọt

Cách âu yếm thỏ sinh sản

Chuẩn bị ổ mang đến thỏ đẻ bằng thùng gỗ hoặc sử dụng rổ tre, vật liệu bằng nhựa lót ít vải vụn vào. Trước Khi đẻ, thỏ bà mẹ đang bứt lông sinh hoạt bụng để lót ổ. Thỏ đẻ nkhô nóng và tự rau nhau tnhì, cần theo dõi và quan sát để lấy nhau tnhị chôn đi.

Cách mang lại thỏ sơ sinc bú cực kỳ quan trọng, nếu cầm cố được đúng chuyên môn nuôi thỏ sinh sản đang chăm sóc cẩn thận nhằm thỏ bé bú tương đối đầy đủ, nâng cấp số lượng thỏ bé còn sống sau khoản thời gian cai sữa. Phải quan sát và theo dõi và mang đến thỏ nhỏ mút khá đầy đủ, ít nhất 1 lần vào buổi sáng. cũng có thể tách thỏ sơ sinc thoát ra khỏi thỏ bà mẹ với đặt tại vị trí không ẩm mốc, ấm cúng, rời bị thỏ chị em bới ổ hoặc đè chết. Thỏ nhỏ được bú sữa đủ đang ngủ ngoan, da căng bóng, thỏ thiếu thốn sữa sẽ di chuyển nhiều, da nhăn uống nheo với bé gày gò. Sau 9- 13 ngày thỏ đã msống mắt, tự thời đặc điểm này hoàn toàn có thể tập cho thỏ con ăn uống rau xanh và thức ăn bổ sung, chế tạo ra ĐK đến Việc cai sữa diễn ra dễ dàng hơn vào khoảng 30 -35 ngày tuổi.

*

5. Chế độ nạp năng lượng tìm hiểu thêm nhằm nuôi thỏ sinch sản

Thức nạp năng lượng mang đến thỏ tạo thành nên cung ứng đầy đủ chất bổ dưỡng, bà con hoàn toàn có thể áp dụng tiêu chuẩn chỉnh ăn của dựa trên thực đơn có tnhì tuần trước tiên. Tăng lượng thức ăn thêm 5% vào tuần thai thứ hai, 10% vào tuần máy 3, 15% vào tuần sản phẩm 4 đối với tuần đầu. Sau Khi thỏ đẻ, tăng 10% lượng thức nạp năng lượng, ngơi nghỉ tuần thứ hai và 3 tăng lên 30% cùng 40% thỏ đẻ làm việc tuần sản phẩm 4 khi sẽ nuôi con đối với lượng thức nạp năng lượng của tuần sở hữu tnhị trước tiên.

Chế độ ăn của thỏ sở hữu thai tuần đầu tiên:

Giảm sút lượng rau xanh cỏ tươi bởi vùng bụng của thỏ sản xuất bị tinh giảm do sự trở nên tân tiến của thai nhi. Trước lúc đẻ từ 4 -5 ngày, cho thỏ ăn uống thêm cám, khoai nghiêm, tăng lượng rau xanh nhằm tránh bị táo Apple bón.

*

Chế độ nạp năng lượng xem thêm của thỏ sinh sản
Loại thỏ Các loại thức ăn (g/con/ngày)
Hỗn hợp Thô xanh Củ quả Thức ăn uống khác
Thỏ mang tnhì 150-200 450-500 150-200 50
Thỏ nuôi con 200-250 600-800 200-300 70-100
Khẩu phần xem thêm thức ăn uống cho thỏ sinc sản

Khẩu phần tham khảo

Loại thức nạp năng lượng

Tỉ lệ % trong thực đơn

Khẩu phần 1

Cỏ lông tây

30,2

Rau khoách lang

57,7

Rau muống

10,1

Thức nạp năng lượng các thành phần hỗn hợp 20% CPhường.

4,5

Khẩu phần 2

Cỏ lông tây

37,5

Rau muống

55,3

Thức ăn hỗn hợp 20% CP

9,4

Khẩu phần 3

Cỏ lông tây

35,9

Rau muống

24,0

Bã bia

35,9

Thức ăn hỗn hợp 20% CP

4,2

Khẩu phần 4

Cỏ lông tây

41,4

Cỏ đậu lá nhỏ

34,5

Rau muống

13,8

Bã bia

6,9

Thức ăn uống hỗn hợp 20% CP

3,4

6. Các bệnh dịch hay chạm chán vào chăn uống nuôi thỏ sinh sản Bệnh bại huyết

Thỏ co giật, dancing cứng lên và có tiết lẫn bọt bong bóng trào ko kể mũi. Tiêm vacxin là phương pháp phòng dự phòng tốt nhất, tiêm vào tầm khoảng 1,5 tháng tuổi và tiêm nhắc lại sau 6 mon. Thường xulặng gần cạnh trùng chuồng trại chăn uống nuôi thỏ đẻ định kì bằng Benkocid.

Bệnh cầu trùng

Đây là căn bệnh siêu phổ biến, chạm mặt ngơi nghỉ thỏ từ là 1 – 3 tháng tuổi. Thỏ bị đau nhức bụng, tiêu chảy, cphía khá, kỉm ăn, xù lông, nhỏ yếu đuối và rất có thể chết sau 10 -15 ngày. Sử dụng phenothiazine 0,2 g/kg thể trọng để chữa bệnh hoặc rabbipain 10g/10 llượng nước hoặc 10g trộn cùng với 5kg thức nạp năng lượng đến thỏ tạo thành với dùng liên tục từ bỏ 3 -5 ngày. Bổ sung thêm Vi-Ta-Min cùng chất bổ dưỡng mang đến thỏ mặt khác phối kết hợp dọn dẹp vệ sinh Lúc chuồng trại.

*

Bệnh sán lá gan

Gan thỏ bị viêm nhiễm xơ cứng dẫn mang lại rubi da. Thỏ kỉm ăn, tiêu chảy, ko tăng trưởng, bé yếu với có thể tử vong. Dùng dung dịch chứa CCl4 pha vào nước uống. Giữ dọn dẹp và sắp xếp thức nạp năng lượng cho thỏ tạo phối kết hợp dọn dẹp chuồng trại

Bệnh ghẻ

Thỏ bị ngứa ngáy, cọ xát vào chuồng, rụng lông, mùi hôi, nhỏ yếu hèn, lờ lững Khủng và chế tạo ra kỉm. Bôi dung dịch quánh trị ghẻ làm 3 lần, 2-3 ngày/dịp và kiểm tra liên tục. Vệ sinch chuồng trại nuôi thỏ sản xuất tốt nhằm phòng bệnh dịch.

*

Bệnh tụ huyết trùng

Thỏ nóng cao 40 -41 độ, thở cấp, mệt mỏi nkhô hanh cùng bị tiêu diệt sau 2-3 ngày tự Khi khỏi bệnh. Sử dụng các loại chống sinch như: streptomycin (10.000 -đôi mươi.000 UI/kg thể trọng) kết phù hợp với penicillin, tetracycline… và thuốc té. Phòng bệnh dịch bằng phương pháp duy trì ấm đến thỏ.

Bệnh chướng khá tiêu chảy

Bụng thỏ chướng khá, phình to lớn, thlàm việc cực nhọc, sùi bọt mxay, tiêu chảy ra phân màu khá Black với siêu thối hận, có thể dẫn mang đến tử vong. Sử dụng streptomycin pha loãng đến uống ngày tự 2-4 lần, bổ sung cập nhật hóa học bồi bổ với Vi-Ta-Min. Giữ lau chùi chuồng trại cùng thức nạp năng lượng mang lại thỏ sinh sản thật sạch.

Trên phía trên, udic-westlake.com.vn vẫn chia sẻ tới bà bé phương pháp nuôi thỏ sinc sản đúng kĩ thuật. Chỉ phải âu yếm đúng cách và quan tâm cho tới thức ăn uống mang lại thỏ sinch sản đã đạt công dụng cao từ bỏ quy mô chnạp năng lượng nuôi này. Chúc bà nhỏ bội thu.