KỸ THUẬT TRỒNG CÀ TÍM NHẬT

Giới thiệu Đề tài-Dự án Tin tức-Sự khiếu nại Chuim mục Cây trái Bến Tre Phyên ổn KH&công nhân
Kỹ thuật tdragon cà tím sạch, năng suất cao

Cà tím là các loại rau nạp năng lượng trái được tLong hơi thịnh hành nghỉ ngơi các vụ trong năm. Cà tím dễ dàng tLong, năng suất cao cùng dễ tiêu thú do được quý khách hàng ưu thích, công dụng kinh tế tài chính từ bỏ cây cà tím đem đến cho dân cày không bé dại. Mặc cho dù tdragon cà tím mang đến các khoản thu nhập cao tuy vậy nông dân đòi hỏi phải biết các bước nghệ thuật canh tác và thống trị sâu căn bệnh theo phía bình an vị cây cà tím dễ bị truyền nhiễm sâu bệnh.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng cà tím nhật

Thời vụ

Cà tím rất có thể gieo tLong xung quanh năm nhưng vụ thiết yếu gieo phân tử vào thời điểm tháng 11, 12 thu hoạch vào tháng 3-5. Vụ mau chóng gieo hạt trong tháng 7, 8 thu hoạch vào tháng 11, 12. Vụ muộn gieo phân tử trong thời điểm tháng 1, 2 với thu hoạch vào thời điểm tháng 4-5. Mùa mưa đề xuất tránh trồng trong tháng 5, 6 vì chưng thường bị sâu đục trái tổn hại nặng.

Đất với tỷ lệ trồng

Đất trồng tương thích tốt nhất là đất giàu bổ dưỡng, có chức năng duy trì độ ẩm với nước thải giỏi. Lên luống phẳng phiu. Luống rộng lớn 1m – 1,2m, cao 20-30 cm. Hạt được gieo vào liếp ươm, lúc cây con đạt 5-6 lá, mang ra tdragon.Mật độ tdragon trăng tròn.000-22.000 cây/ha. Lượng phân tử giống như bắt buộc cho 1.000mét vuông khoảng chừng 40 - 50gr.

Bón phân (lượng bón cho một.000m2)

Cà tím sinc trưởng kha khá lâu năm ngày nên đề nghị bón các phân, bón đủ phân ngăn dự phòng được rụng hoa, rụng quả.

Lượng phân bón tính cho 1.000m2.

Phân chuồng hoai mục: 1,5 – 2 tấn.

Phân Super lân: 35 kg.

Phân Urea: 20 -25kg.

Phân KCl: 15-trăng tròn kilogam.

Vôi bột: 50 kilogam.

Bón lót khoảng tầm 2/3 lượng phân chuồng, toàn thể lượng vôi cùng phân lạm. Có thể sử dụng phân cơ học vi sinh hoặc những nhiều loại phân cơ học khác nhằm sửa chữa thay thế phân chuồng cùng với lượng bằng 1/3.

Chia thành 4 thời kỳ bón thúc:

Lần 1: Bón sau khoản thời gian tdragon 7 ngày, bón 20% đạm với 20% kali, hoà vào nước nhằm tưới, phối hợp xới xới, vun nơi bắt đầu mang đến cây.

Lần 2: Bón vào lúc cây tất cả nụ đến lúc có trái, bón 20% đạm cùng 20% kali,

Bón biện pháp xa gốc, tiếp đến tưới rãnh hoặc tưới cội. Đợt này không nên bón các để ngăn cản cây mọc vống, rụng hoa, rụng trái.

Lần 3: Sau lần 2 từ 7 - 10 ngày, thời kỳ này nên bón nhiều phân, bón 40% lượng đạm và 40% kali rất có thể bổ sung cập nhật thêm phân chuồng đã ủ mục.

Lần 4: Bón vào lúc thu hoạch rộ trngơi nghỉ đi, bón lượng đạm với kali còn lại.

Sau những lần thu hoạch rất có thể bón thêm phân chuồng hoai nghiêm mục, để lưu lại cho cây tất cả hoa liên tục bảo vệ năng suất với kéo dãn dài thời gian cho trái.

Chăm sóc

- Vun gốc: Thời kỳ đầu khi cây bé bắt đầu tLong phải liên tục xới khu đất nhằm khu đất ko đóng góp váng, tăng cường độ độ ẩm mang đến đất, hỗ trợ cho cỗ rễ trở nên tân tiến cùng cây mập nkhô hanh, độc nhất là sau thời điểm tLong cây con khoảng 1 mon thì vun gốc để thúc mang đến cỗ rễ cải tiến và phát triển, tăng tốc kĩ năng duy trì nước, chống đổ vấp ngã cho cây.

- Tỉa lá: Cây cà tím sau thời điểm mọc được 7-9 lá là bước đầu tất cả trái, lúc đó phần nhiều nhánh dưới chùm hoa thứ nhất yêu cầu tỉa bỏ do đầy đủ nhánh này cải tiến và phát triển yếu đuối, hoa trái hiện ra chậm rì rì, những nhánh này hay mọc thẳng đứng tạo cho bên trong tán cây chi chít, thiếu hụt tia nắng, tạo ra ĐK mang đến sâu căn bệnh cách tân và phát triển, chỉ để lại một nhánh sát chùm trái trước tiên. Từ thời kỳ giữa mang đến cuối thời gian sinh trưởng của cây cà mọc thêm các lá sinh sống bên dưới tạo nên cây um tùm với thiếu ánh sáng, vày vậy yêu cầu tỉa lá kịp thời nhằm bón phân thúc góp cây ra hoa, đậu thêm nhiều trái.

- Tưới nước: Sau Lúc tLong đề nghị tưới nước đậm, bảo đảm đủ độ ẩm đến khi cây bén rễ hồi xanh. Sử dụng mối cung cấp nước sạch nhằm tưới (nước phù sa dẫn thẳng hoặc nước giếng khoan). Không cần sử dụng nao ước, tội nhân, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị lây lan bẩn không cách xử lý để tưới.

Không trồng liên tục những vụ cà tím bên trên cùng một chân khu đất cùng ko được trồng trên đất đã tdragon những loại cây như: ớt, quả cà chua,... buộc phải luân canh với những nhiều loại cây bọn họ khác.

Xem thêm: Chinh Phục Đèo Le Quảng Nam, Tuyệt Đẹp Cảnh Sắc Đèo Le Ở Quế Sơn

Quản lý sâu bệnh

* Dịch hại thịnh hành nhất trên cây cà tím là bọ phấn trắng. Chúng không chỉ là chích hút ít những hóa học bổ dưỡng của cây nhưng mà còn là một môi giới truyền dịch virut. Bọ phấn White gây hại cực kỳ nghiêm trọng trên các cây chúng ta cà, chúng ta bầu bí,… Trưởng thành của bọ phấn thoạt quan sát tưởng là bướm nhưng bọn chúng ở trong họ rầy phấn (Aleyrodidae); Bộ cánh hầu như (Homoptera). Bọ trưởng thành và cứng cáp bao gồm kích cỡ nhỏ dại, lâu năm khoảng chừng 1milimet (khoảng chừng bởi hột é), màu tiến thưởng nhạt, bên trên cơ thể đậy một tờ bột màu trắng như phấn, sử dụng tay quơ nhẹ sẽ thấy bọn chúng bay lên thành từng đám nhỏng những vết bụi phấn. Bọ phấn non gồm màu trắng tương đối xanh hình oval, không nhiều bò, hay cố định và thắt chặt một chổ bên dưới lá cây chích hút ít nhựa cây. Bọ trưởng thành và cứng cáp hay tốt tìm số đông lá bánh tẻ đẻ trứng vào tế bào lá. Bọ phấn trưởng thành và cứng cáp hoạt động khôn xiết nkhô giòn, hay đậu phương diện bên dưới lá, vận động vào sáng sớm và chiều đuối.

*

Chúng chỉ có thể cất cánh một khoảng cách ngắn tuy vậy hoàn toàn có thể phân tán trên phạm vi rộng lớn nhờ vào gió. Bọ phấn thường tiến công vào mùa lạnh thô. Cả bọ phấn non và bọ trưởng thành và cứng cáp mọi chích hút nhựa cây, đa số làm việc ngọn và những lá non, có tác dụng lá biến chuyển vàng, Khi mật độ cao gây hư tổn nặng trĩu chỉ gân lá còn xanh, cây suy yếu, kém cách tân và phát triển. Bọ phấn non đủng đỉnh rộng bọ phấn trưởng thành và cứng cáp, cho nên trường hợp phân phát hiện giai đoạn này xịt dung dịch ngăn chặn rất giản đơn. Bọ phấn Trắng gây hư tổn bên trên cà tím trong cả vụ trường đoản cú Khi tLong cho tới Khi thu hoạch. Mật số bọ phấn trắng tăng dần đều từ đầu vụ cho tới cuối vụ tLong.

Ngoài hiểm họa trực tiếp là chích hút vật liệu nhựa, trưởng thành và cứng cáp với con nhộng bọ phấn phần lớn có khả năng truyền dịch virut (bệnh khảm) và còn tạo ra ĐK cho nnóng bồ hóng cải cách và phát triển. Triệu chứng căn bệnh vi khuẩn mô tả bên trên lá và toàn cây. Cây bị bệnh đọt non xoăn uống lại, lá phai màu với lbé đtí hon rubi loang lổ, các đốt thân teo ngắn, cách tân và phát triển chậm chạp, trái không nhiều với méo mó. Virus khiến dịch khảm trên cà tím mãi mãi vào một trong những cây hoang dại vì chưng bọ trỉ với bọ phấn là côn trùng môi giới Viral. khi phát hiện nay bệnh dịch vi khuẩn đề xuất nhổ bỏ, tiêu hủy cây bệnh dịch cùng ngăn chặn côn trùng môi giới.

*
Triệu bệnh bệnh vi khuẩn bên trên cà tím.

Biện pháp ngăn chặn bọ phấn

Trong tự nhiên và thoải mái bọ phấn trắng có khá nhiều loài thiên dịch bao gồm những loại nấm kí sinch, ong kí sinh và cả các loài thiên địch nạp năng lượng giết thịt, duy nhất là quá trình ấu trùng. Vì cầm Việc thực hiện thuốc hóa học đề xuất bình an, chỉ phun Khi thật cần thiết.

- Luân canh cùng với những cây cỏ không giống chúng ta cà.

- Vệ sinh đồng ruộng, tỉa quăng quật các lá bên dưới gốc để vườn cây thông loáng giảm bớt vị trí ẩn nấp của bọ phấn.

- Tiêu hủy các cây khi vạc hiện bao gồm triệu hội chứng lây nhiễm bệnh dịch vi khuẩn.

- cũng có thể sử dụng chế phẩm sinch học tập nấm xanh Metarhizium anisopliae để phòng trừ bọ phấn trắng.

- Sử dụng thuốc chất hóa học lúc mật độ bọ phấn cao. Một số thuốc phòng trừ bọ phấn như: Vimatrine 0.6L; Oshin 20WP; Chess 50 WG,...

Tuy nhiên khi thực hiện dung dịch yêu cầu chụ ý: Bọ phấn white nằm tại mặt dưới lá nên lúc phun dung dịch yêu cầu phun kỹ phương diện dưới nhằm thuốc xúc tiếp với bọ phấn thì mới có thể đạt hiệu quả cao. Thường xuim thăm đồng phạt hiện nay mau chóng lúc bọ phấn nghỉ ngơi giai đoạn non không nhiều dịch rời đã dễ dàng nhiễm dung dịch.

* Thời gian cà đến trái những độc nhất là tiến trình khoảng chừng 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, quy trình tiến độ này cà rất giản đơn bị sâu đục trái tổn hại.

*
*
Trái cà bị sâu đục trái gây hại.

Sâu đục trái cà tím mang tên kỹ thuật là Leucinodes orbonalis, nằm trong bộ Cánh vẩy Lepidoptera, bọn họ Ngài sáng Pyralidae. Bướm đẻ trứng từng cụm ngơi nghỉ phương diện bên dưới lá, trên nụ hoa hoặc trái non. Mỗi con cái hoàn toàn có thể đẻ vài ba chục trứng. Sâu non tuổi nhỏ tuổi màu trắng ncon gà, sau thay đổi màu hồng nhạt, đẩy sức lâu năm 15-18mm. Thời gian sâu non 15-20 ngày. Bướm hoạt động đêm tối, buổi ngày ẩn trong đám lá, vết mờ do bụi cỏ. Sâu không chỉ có tổn hại bên trên trái ngoại giả tiến công cả đọt non. Sâu non sau thời điểm nngơi nghỉ vài ba ngày new đục vào ngọn hoặc trái. Sâu đục vào ngọn gàng làm cho ngọn gàng bị héo. Trên trái, sâu đục vào bên phía trong vướng lại một lổ đục nhỏ dại. Những trái bị sâu gây hư tổn, ruột trái bị rỗng bởi vì sâu nạp năng lượng hết thịt với trái đựng đầy phân của sâu, trái bị hỏng 1 phần hoặc cục bộ trái. thường thì sâu non cũng đục vào cuống trái làm trái eo hẹp hoặc bị héo. Trái bị sâu hại trường hợp gặp mưa dễ dẫn đến thối do khu vực đục bị bội truyền nhiễm vi sinh đồ. Sâu tổn hại trên ngọn, trên cuống trái tốt trên trái phần đa để lại lổ đục rất dễ dàng phạt hiện nay. Sâu hóa nhộng vào thân, trái bị hại hoặc vào đám lá rụng. Sâu hay tổn hại nhiều trong thời điểm mưa, tuyệt nhất là vào thời kỳ tất cả mưa to, ẩm độ bầu không khí cao.

Biện pháp ngăn chặn sâu đục trái cà tím

- Thăm ruộng liên tiếp, vạc hiện nay cành non hoặc trái bị sâu sợ cần ngắt bỏ các đọt non với trái bị sâu đục để tiêu diệt sâu vào trái làm cho bớt sự truyền nhiễm của sâu.

- Vệ sinh ruộng cà mang lại thông nhoáng, dọn sạch sẽ cỏ gàn xung quanh ruộng để ngăn cản bướm đẻ trứng.

- Thăm ruộng cà liên tiếp để vạc hiện nay sâu đục trái bắt đầu mở ra vào ruộng thì việc phòng trừ mới đạt công dụng cao. Lúc cà tím bị sâu đục trái gây hư tổn thì phun các loại thuốc sinc học như: chế phẩm virut NPV, Map-Biti, Biocin 16WP, team thuốc thảo mộc Vineem 1500EC hoặc Success 25SC. Phun dung dịch khi sâu non vừa mới nsinh sống không chui vào trong trái sẽ sở hữu được công dụng hơn. Sâu đục trái và bọ phấn white là loại sâu cực kỳ mau kháng dung dịch chính vì như vậy bắt buộc sử dụng thuốc chuyển phiên nhằm mục đích hạn chế sự kháng dung dịch.

Cà tím là nhiều loại rau củ được thu hoạch tiếp tục bắt buộc quản lý sâu căn bệnh bằng biện pháp tổng thích hợp, cả biện pháp canh tác, phương án bằng tay, tiêu giảm về tối đa áp dụng thuốc hóa học, Lúc sử dụng thuốc yêu cầu ưu tiên lựa chọn hồ hết phương thuốc sinc học. Tuyệt đối bảo đảm đúng thời hạn biện pháp ly nhằm bình yên sức khỏe quý khách.