Tài Chính

Lãi Suất Thả Nổi Là Gì? Công Thức Tính Lãi Suất Thả Nổi (Cập Nhập 2021)

Khi vay tiền ngân hàng, chúng ta thường nghe đến cụm từ lãi suất cố định, nhưng bên cạnh đó lãi suất thả nổi cũng là một hình thức tính lãi suất vay tiền được nhiều khách hàng lựa chọn. Vậy lãi suất thả nổi là gì? Có nên vay tiền theo lãi suất thả nổi hay không? Trong bài viết này udic-westlake.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Đang xem: Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là gì?

Lãi suất thả nổi là lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ và thay đổi theo từng mốc thời gian cố định, có thể là 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Ngân hàng và khách hàng sẽ thỏa thuận về mức điều chỉnh và thời gian điều chỉnh định kỳ. Lãi suất thả nổi được điều chỉnh dựa vào lãi suất tham chiếu và chỉ số lạm phát.

*

Trong đa số các trường hợp, lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn lãi suất cố định. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt cao hơn do sự điều chỉnh của ngân hàng cho vay.

Ví dụ về lãi suất thả nổi: Anh Tiến vay Ngân hàng số tiền 24 triệu đồng trong 12 tháng. Trong 3 tháng đầu lãi suất 1%/tháng. Sau 3 tháng lãi suất là 1.25%/tháng.

Như vậy:

Số tiền trong 3 tháng đầu tiên anh Tiến phải đóng là: 24tr / 12 tháng + 24 triệu * 1% =Số tiền từ tháng thứ 4 trở đi anh Tiến phải đóng là: 24tr / 12 tháng + 24 triệu * 1.25% =

Như vậy chúng ta có thể thấy được sự khác nhau về số tiền đóng mỗi tháng khi thay đổi lãi suất.

Đánh giá ưu nhược điểm của lãi suất thả nổi

Ưu điểm

Áp dụng lãi suất thả nổi trong điều kiện nền kinh tế thị trường có nhiều biến động cũng là điều hợp lý. Vì khi lãi suất thị trường biến động giảm thì số tiền lãi khách hàng thanh toán cho ngân hàng trong kỳ điều chỉnh sẽ thấp hơn.

Nhược điểm

Chọn lãi suất thả nổi giống như “con dao hai lưỡi”. Khi lãi suất thị trường giảm thì sẽ rất tốt nhưng khi lãi suất thị trường biến động tăng so với thời điểm vay thì số tiền lãi vay thế chấp của khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng sẽ nhiều hơn (vì phải chịu điều chỉnh mức lãi suất cao hơn).

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Bánh Cuốn Ngon Nhất, Cách Làm Bánh Cuốn Ngon & Chuẩn Nhất 2021

Mặt khác khi lựa chọn hình thức thả nổi, khách hàng thường chỉ dự tính được chính xác số tiền lãi phải thanh toán cho ngân hàng trong kỳ đầu tiên (nếu không tính khuyễn mãi), bắt đầu kỳ thứ 2 trở đi lãi suất thay đổi theo thị trường vì vậy khách hàng sẽ khó khăn trong việc chủ động về mặt tài chính.

So sánh lãi suất thả nổi và lãi suất cố định

Chỉ tiêu so sánh Lãi suất cố định Lãi suất thả nổi
Bản chất, khái niệm Cố định 1 mức tính cụ thể trong suốt chu kỳ vay tiền Thay đổi theo định kỳ, không có mức cố định cụ thể
Nội dung quy định trong hợp đồng Ghi rõ trong hợp đồng mức lãi chính xác Ghi rõ trong hợp đồng về điều chỉnh lãi thả nổi
Chịu tác động lãi suất thị trường Không
Cơ sở ấn định Lãi suất thị trường tại thời điểm ký hợp đồng vay tiền Dựa trên lãi suất tham chiếu hoặc các chỉ số lạm phát, ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi mới
Tính toán được số tiền lãi không? Không
Thời gian vay Ngắn hạn Dài hạn
Khi lãi suất thị trường giảm Thiệt hại vì vẫn đóng lãi cao hơn mức hiện tại Có lợi vì đóng lãi thấp hơn
Khi lãi suất thị trường tăng Có lợi vì giữ nguyên mức lãi suất Thiệt hại vì phải đóng lãi cao hơn

Công thức tính lãi suất thả nổi

Công thức tính lãi suất vay ngân hàng thả nổi với mức lãi suất ban đầu:

Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền vay vốn * lãi suất cố định theo tháng

rong thời gian đầu thì lãi suất vay sẽ được tính theo lãi suất cố định đã được quy định rõ ràng trong hợp đồng tín dụng. Sau khi hết thúc thời gian ưu đãi về lãi suất, ngân hàng sẽ tính theo lãi suất biến động, thay đổi của thị trường. Công thức tính như sau:

Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền vay vốn * lãi suất thả nổi theo tháng tại thời điểm

Ví dụ: Anh A vay thế chấp ngân hàng với số tiền là 30 triệu đồng trong thời gian 2 năm:

6 tháng đầu thì mức lãi suất là 0.75%/ thángSau đó, từ tháng thứ 7 lãi suất tăng lên 1%/ tháng.

Như vậy:

Số tiền lãi hàng tháng mà anh A phải trả trong 6 tháng đầu = 30.000.000 * 0,75% = 225.000 VNDSố tiền lãi hàng tháng mà anh A phải đóng từ tháng thứ 7 = 30.000.000 * 1% = 300.000 VND

Có nên vay tiền ngân hàng theo lãi suất thả nổi không?

Để có thể trả lời câu hỏi này, chúng ta nên biết được ưu điểm của hình thức vay theo lãi suất thả nổi và lãi suất cố định.

Đối với hình thức vay tiền trả góp theo lãi suất cố định, tổng lãi suất trong đa số các trường hợp sẽ cao hơn lãi suất thả nổi. Tuy nhiên, việc biết trước được số tiền lãi cố định mỗi tháng trong suốt thời gian trả nợ sẽ giúp khách hàng có được những kế hoạch tài chính phù hợp và chủ động hơn trong việc trả nợ.

*

Lãi suất cố định cũng có những ưu điểm riêng

Ngược lại, khi vay tiền theo lãi suất thả nổi, việc không biết trước được lãi suất ở mỗi kỳ là bao nhiêu sẽ gây khó khăn cho khách hàng trong việc tạo kế hoạch tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn là một người có kinh nghiệm và kiến thức về tài chính, nắm bắt được thời điểm khi nào lãi suất sẽ tăng và đáo hạn hồ sơ vay ngay tại thời điểm đó thì sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cá Quả – Cách Nấu Cháo Cá Lóc Ngon Bổ Dưỡng

Kết luận

Vậy thì có nên vay tiền theo lãi suất thả nổi không? Điều đó tùy thuộc vào khả năng quản lý rủi ro, kiến thức tài chính và kỹ năng phân tích thị trường của khách hàng. Hy vọng qua bài viết này udic-westlake.com.vn đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về lãi suất thả nổi để có thể vay vốn một cách hợp lý.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button