Cách Nấu Ăn

Như trong bài viết trước các bạn đã hiểu về lợi ích của giá đỗ. Tuy nhiên giá đỗ được bán ngoài thị trường lại thường ngâm hóa chất Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại. Vì vậy mà việc làm giá đỗ tại nhà đang là xu thế của các bà mẹ nội trợ. Hôm nay Sổ tay ăn dặm sẽ mách các bạn cách làm giá đỗ bằng nồi rất đơn giản và hiệu quả tại nhà. Đồng thời hướng dẫn bạn một số món ăn ngon với giá đỗ nhé.

Đang xem: Làm giá đỗ bằng nồi

Làm giá đỗ bằng nồi inox ( tuyệt đối không dùng nồi nhôm)

Khi làm giá đỗ chúng ta thường sử dụng các loại giá rổ để chúng có thể tự thoát nước sau khi ta tưới nước cho hạt. Nhưng chúng ta cũng có thể sử dụng những chiếc nồi bằng inox để làm giá đỗ

Lưu ý:

Bạn phải sử dụng nồi có lõi inox ( tuyệt đối không dùng nồi nhôm), nếu không trong quá trình làm giá các chất có trong nồi nhôm sẽ bị phai ra ngấm vào giá đỗ và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta khi sử dụng chúng

Nguyên liệu chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 chiếc nồi Inox có nắp đậy, đỗ xanh, khăn giấy hoặc lá tre, là chuối….

*

Sử dụng nồi inox làm giá đỗ tuyệt đối không dùng nồi nhôm

Cách làm giá đỗ bằng nồi tại nhà như sau

Bước 1: Ngâm đỗ

Đỗ mua về rửa sạch và loại bỏ những hạt lép, hư. Sau đó ngâm trong nước từ 8 -10 tiếng cho hạt đỗ nứt vỏ thì gạn bỏ hết nước

Bước 2: Ủ giá đỗ

Cho đỗ đã ngâm vào nồi và dàn 1 lớp đều xung quanh đáy nồi. Sau đó cho khăn giấy phủ kín lớp đỗ, tiếp tục cho đỗ lên trên lớp khăn giấy và dải đều rồi dùng khăn giấy phủ kin lớp đỗ đó. Làm như vậy đến khi hết đỗ hạt và cuối cùng là cho khăn giấy phủ lên cho kín hết các hạt đỗ và đậy nắp lạiKhoảng 3-4 tiếng sau xả nước vào nồi ủ giá đỗ để ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó chắt bỏ hết nước ra ngoài vì dùng nồi không có lỗ để thoát nước nên phải đổ nước ra ngoài để không làm đỗ bị hư. Lưu ý tránh làm đỗ đổ ra ngoài nhé.Dùng đĩa đặt lên trên cùng, sau đó đậy nắp nồi lại và dùng vật nặng chèn lên và đặt nồi giá đỗ vào chỗ tối

*

Cách ủ giá đỗ bằng nồi Inox giúp giá đỗ vừa trắng vừa ngon

Bước 3: Chăm sóc cho giá đỗ nảy mầm

Hàng ngày cho đỗ mầm uống nước bằng cách xả nước vào gần đầy nồi rồi đậy nắp lại để trong vòng 10 – 15 phút. Sau đó đổ hết nước đi.

Lưu ý: khi đổ nước phải giữ cẩn thận không làm đỗ rơi ra ngoài. Bạn nên để hở một khe nhỏ và giữ nguyên nắp nồi để chắt bỏ nước đi

Bước 4: Thu hoạch giá đỗ

Sau 3 – 4 ngày là bạn đã có giá đỗ để ăn rồi. Hãy lấy từng lớp 1 và nếu xử dụng không hết bạn hãy bỏ vô tủ lạnh để bảo quán, chánh để giá đỗ già sẽ bị gầy và ra nhiều rễ

Cách làm 1 số món ăn ngon từ giá đỗ

1. Cách làm nước ép giá đỗ

Đây là nước uống rất tốt và có quá nhiều tác dụng cho cơ thể. Bởi trong nước ép giá đỗ giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có trong cây giá đỗ tươi như amino axit, protein, vitamin C, vitamin B….

Xem thêm: Mở Sổ Tiết Kiệm – Và Những Thông Tin Quan Trọng Cần Nắm Vững

Cách làm:

Chuẩn bị: 100gr giá đỗ đã rửa sạch, 1 ly nước lọc, 2 thìa cafe đườngCách làm: Cho giá đỗ vào máy ép và thêm 1 chút nước lọc, ép khoảng 1p nếu bạn thấy nước ra nhiều thì dừng lại. Nếu thì bạn cho thêm 1 chút nước lọc vào và tiếp tục ép đến khi thấy đủ. Sau đó cho đường và khấy đều để thưởng thức

Chú ý: Sử dụng nước ép ngay sau khi ép xong, không để lâu nước ép sẽ mất đi các chất dinh dưỡng.

*

Cách làm nước ép giá đỗ tại nhà thơm mát cho ngày hè

2. Cách làm giá đỗ xào

Đây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Giá đỗ có thể kết hợp xào với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt bò, thịt lơn, tim cật, nội tạng, mướp, bún….

Cách làm giá xào tim cậtChuẩn bị 300gr giá đỗ, 250gr tim cật, hành lá, gia vịGiá đỗ rửa sạch để giáo, tim cật rửa sạch thái nhỏ vừa miếng và ướp gia vịCho dầu vào đun nóng, thả 1 củ hành khô đã giã nhỏ vào phi cho thơm rồi cho tim cật vào sào chín tới, sau đó cho giá đỗ, hành lá và thêm gia vị nêm vừa miệng, đảo 1 chút rồi bẳng ra không để cho giá đỗ chín quá sẽ mất ngonVới các thực phẩm khác bạn cũng xào tương tự như vậy nhé nhưng nhớ cho thêm các loại rau thơm phù hợp với từng món giá đỗ xào để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Đặc Trưng Văn Hóa Ẩm Thực Miền Nam Bộ, Văn Hóa Ẩm Thực Nam Bộ

*

Cách làm món giá đỗ xào tim cật

3. Cách làm nộm giá đỗ

Món ăn rất thanh mát, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, phù hợp cho những ngày nắng nóng. Với cách làm đơn giản chúng ta cùng vào bếp nào

Cách làm:

Chuẩn bị: 300 gr giá đỗ, 1.2 củ cà rốt, 2 cây nấm đùi gà, mù tạt, nước tương, đường, chanhThực hiện:Giá đỗ, cà rốt, nấm rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Cắt cà rốt và nấm thành sơi nhỏCho mù tạt, nước tương, đường, chanh và trộn đều và nếm cho vừa khẩu vịLuộc qua cà rốt và nấm và trụng giá đỗ qua nước sôi rồi vớt lên để ráoCho hỗn hợp nước tương trên trộn đều với cà rốt, nấm và giá đỗ là món giá đỗ trộn chua ngọt đã hoàn thành

*

Cách làm nộm giá đỗ ngọt ngọt giòn giòn tại nhà

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm giá đỗ tại nhà vô cùng đơn giản. Ngoài ra chúng ta còn có thể chế biến các món khác với giá đỗ như nấu canh giá đỗ, phở cuốn giá đỗ…..Hi vọng bài viết này của udic-westlake.com.vn đã giúp bạn biết thêm 1 cách làm giá đỗ và chế biến chúng thành những món ăn ngon – bổ dưỡng nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button