Cách Nấu Ăn

Xem Tướng Các Loại Mào (Mồng) Gà Chọi Được Ưu Chuộng Nhất Hiện Nay

Các loại mồng gà chọi, các dạng mồng gà đá có thể cho sư kê biết được gà chọi tốt hay không. Bằng cách xem tướng các loại mồng gà đá, sư kê có thể chọn được giống gà chọi đá hay. Những kiểu mào gà phổ biến hiện nay như mồng gà trích, mồng gà trà, mồng gà vua, mồng gà lá, … Đều là những loại mồng gà đẹp, được người sành gà chọi yêu thích.

Đang xem: Các loại mào (mồng) gà chọi được ưu chuộng nhất

Mồng gà là gì.

Mồng gà còn được gọi là mào gà. Là phần thịt nằm phía trên đỉnh đầu của gà. Mồng gà của gà trống thường lớn và có màu sắc tươi hơn nhiều so với gà mái.

Mỗi giống gà chọi thường có một kiểu mồng gà nhất định. Do đó, nhờ vào việc xem tướng mồng gà, các sư kê có thể nhận biết được các giống gà chọi. Đặc điểm lối đá của chúng. Xem tướng mồng gà cũng là một trong các yếu tố trong cách chọn gà đá hay của nhiều người chơi gà.

*

Các loại mồng gà phổ biến

Tác dụng của các loại mồng gà.

Các loại mồng gà có nhiều tác dụng khác nhau. Bên cạnh việc giúp các sư kê nhận biết gà hay. Thì chúng cũng là một bộ phận quan trọng với gà chọi. Hơn là một bộ phận đặc trưng phân biệt gà trống và gà mái.

Giúp gà chọi giải nhiệt: Gà không đổ mồ hôi. Do đó, gà giải nhiệt làm mát cho cơ thể. Bằng cách làm mát các dòng máu lưu thông qua mồng gà, tích gà. Cơ chế này khá giống với đôi tai to của loài voi.

Phản ánh sức khỏe của gà chọi: Nhìn vào màu sắc và hình dạng của các loại mồng gà. Các sư kê có thể biết được con gà chọi của mình đang ở trạng thái khỏe mạnh hay bị bệnh. Nếu màu sắc của gà chọi chuyển nhạt hoặc đậm hơn so với bình thường. Mồng gà nhăn nhúm, nổi những đốm trắng, xiêu vẹo. Thì đây là dấu hiệu gà đang không khỏe hoặc mắc phải một căn bệnh nào đó. Như bệnh mốc trắng, bệnh đậu, …

Thu hút con mái: Mồng gà khỏe đẹp, đỏ tươi sẽ giúp gà chọi tạo được ấn tượng tốt. Thu hút được gà mái. Việc này có thể ảnh hưởng đến việc đúc gà chọi con.

Việc xem tướng các loại mồng gà, sự thay đổi bất thường về màu sắc mồng gà. Sẽ giúp các sư kê phòng tránh và kịp thời phát hiện gà chọi của mình bị bệnh. Để có phương án chữa bệnh kịp thời.

Các loại mồng gà chọi phổ biến.

Tùy vào giống gà mà các loại mồng gà có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Đa số các dạng mồng gà có màu đỏ tươi. Nhưng cũng có một vài giống gà sở hữu mồng gà màu khác. Như gà Sumatra có mồng gà màu tím, giống gà Modern Game và giống gà Ác (gà Silkie) có mồng gà màu nâu đỏ.

Xem ngay đặc điểm của các dạng mồng gà tại udic-westlake.com.vn.

Mồng gà lá (single)

Trong các loại mồng gà thì mồng gà lá là phổ biến nhất. Mồng lá ở gà chọi kéo dài từ phần mỏ gà đến hết phàn đỉnh đầu gà. Kiểu mồng gà này có bề ngang tương đối mỏng, mồng gà khá mềm và nhẵn nhụi. Phía trên mồng lá thường chia thành những chóp mồng, bình thường có từ 5 – 6 chóp. Chóp ở giữa cao nhất và thấp dần về hai phía.

*

Gà mồng lá

Mồng lá dựng thẳng đứng. Mồng lá ở con trống thường có kích thước, độ dày hơn so với gà mái. Chia thành phần là đầu mồng gà, giữa mồng và phần sau mồng gà (lưỡi mồng).

Do mồng gà lá khá dẹt nên thường đổ sang các phía. Tuy nhiên, theo người chơi gà sành thì mồng gà bị đổ, xiêu vẹo không phải tướng tốt.

Mồng gà trà (rose)

Mồng gà trà khá dày và có kích thước rộng. Mồng gà khá phồng với nhiều chóp, gai nhỏ lởm chởm ở trên. Phần đầu mồng gà có kích thước lớn nhất và thon dần về phía cuối mồng gà. Phần đuôi mồng có các hình dạng khác nhau, bao gồm:

Phần chỏm kéo dài.Đuôi mồng hơi chếch hướng lên trên. Giống như giống gà Hamburrg.Đuôi mồng nằm ngang so với tổng thể. Giống với giống gà Resecomb Leghorn.Phần đuôi mồng gà cong xuống. Như giống gà Wyandotte.

*

Gà mồng trà

Gà mồng dâu (pea)

Mồng dâu có kích thước và độ dài trung bình so với các loại mồng gà khác. Đỉnh mồng thường chia thành 3 khía với những chóp mồng ở trên. Khía ở giữa thường cao hơn so với hai khía bên cạnh. Mồng gà thường thẳng đứng. Kéo dàu từ cuối mỏ gà đến đỉnh đầu. Phần cuối mồng còn kéo dài ra sau và hướng hơi chếch lên trên.

Xem thêm: Hấp Cua Mấy Phút Là Chín? Ăn Thơm Ngon Bật Mí Cách Luộc Cua Ngon

*

Gà mồng dâu

Nếu gà chọi sở hữu mồng dâu, mà hình dạng mồng hơi ngả sang một bên. Thì thường gọi đây là mồng chập hay mồng trập.

Một số giống gà có kiểu mồng dâu như gà Brahma, Sumatra, Buckeyes…

Gà mồng vua (buttercup)

Hình dạng của mồng vua giống như một chiếc vương miện. Các gai mồng mọc xung quanh vành tạo thành một vòng trong. Ở giữa có thể mọc lên một gai mồng ở giữa (ở giữa vương miện). Tuy nhiên theo nhiều sư kê, thì việc có một gai mọc lên ở trung tâm mồng gà chọi như vậy. Sẽ phá tướng và được cho là không tốt, không được may độ.

*

Gà mồng vua

Mồng gà vua nằm ở chính giữa đỉnh đầu của gà chọi, hướng thẳng lên trên. Đây là kiểu mồng gà được đánh giá là đẹp. Gà chọi có kiểu mồng vua cũng không phổ biến.

Gà mồng trích (cushion)

Mồng trích có kích thước tương đổi nhỏ gọn. Về chiều cao thì loại mồng trích khá thấp so với những kiểu mồng lá, mồng vua. Mồng trích không mọc các gai nhỏ, chóp mồng. Nhưng bề mặt có sự xù xì chứ không được trơn như mồng lá.

*

Gà mồng trích

Đỉnh mồng trích không quá phát triển, nên sư kê chơi gà khá thích kiểu mồng gà này. Bởi nó vừa đẹp lại không bị đổ ngã gây ảnh hưởng đến việc nhìn của gà chọi.

Gà mồng chạc (V-shaped)

Những con gà sở hữu loại mồng chạc không nhiều. Thường kiểu mồng gà này có ở các giống gà Houdan, gà Polissh, gà Sultan, gà Crevecoeur và gà La Fleche.

*

Gà mồng chạc

Kiểu mồng gà này đặc biệt ở hình dáng của mình. Mồng chạc chia ra thành hai nhánh nhỏ. Đầu mồng gà nhìn hơi phồng ra, đuôi mồng kéo dài và hơi cong lên trên. Nhìn giống như có hai cái sừng mọc ở trên đỉnh đầu.

Gà mồng đậu (strawberry)

Hình dáng của loại mồng gà này giống với một hạt đâu. Kiểu mồng đậu nhỏ gọn, mồng gà không phát triển quá lớn. Mà nằm gọn trên đầu của gà chọi, kéo dài từ mỏ gà đến đỉnh đầu, hơi hướng về phía trước.

Kiểu mồng này cũng khá phổ biến, nhiều sư kê thường cắt tỉa mồng gà thành hình dạng mồng đậu. Để gà chọi thuận tiện và dễ dàng nhìn, quan sát hơn.

*

Gà mồng đậu

Gà mồng óc (walnut)

Cái tên mồng óc xuất phát từ việc hình dạng nhăm nhúm của kiểu mồng gà này. Nhìn khá giống với hạt óc chó. Mồng óc được tạo nên từ việc lai tạo giữa gen trội của kiểu mồng trà và mồng dâu với nhau.

Mồng óc không phát triển lớn, bề mặt có những nếp gấp nhăn lại. Kéo dài từ phần mỏ gà đến gần đỉnh đầu. Đây là một trong các loại mồng gà chọi không mấy phổ biến, so với các dạng mồng gà trên.

*

Gà mồng óc

Lưu ý trong việc chăm sóc gà chọi

Trong các dạng mồng gà, các loại mồng gà phổ biến nêu trên. Các sư kê cần lưu ý với những con gà mồng lá. Bởi nếu nhiệt độ lạnh thì các chóp của mồng lá dễ bị đông cứng, đổ xuống. Việc này sẽ làm hỏng dáng gà chọi.

Cách bảo vệ mồng gà chọi.

Để con gà có được một chiếc mồng gà đẹp, đỏ tươi đầy sức sống. Các sư kê cần chú ý một số lưu ý sau trong cách bảo vệ mồng gà chọi.

Khi thời tiết trở lạnh, các sư kê cần phải giữ ấm cho gà chọi. Có thể bôi sáp dưỡng ẩm chứa petroleum jelly lên mồng gà. Để bảo vệ mồng gà chọi khỏi bị khô, cứng và nứt nẻ.

*

Cách bảo vệ mồng gà chọi

Các sư kê cũng có thể thực hiện cắt tỉa mồng gà. Để giúp cho mồng gà đẹp, dễ dàng chăm sóc hơn. Tuy nhiên các sư kê cần có cách cắt mồng gà, cách cắt tích gà đúng. Để không làm hỏng tướng gà chọi và không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà chọi.

Xem thêm: Cách Thực Hiện Món Gà Xào Sả Ớt Cay Cay Ăn Một Lần Là “Say”, Cách Làm Gà Xào Sả Ớt Đậm Vị Thơm Ngon Bắt Cơm

Trên đây là một số chia sẻ về khái niệm mồng gà là gì. Các loại mồng gà chọi phổ biến. Đặc điểm và tác dụng của các dạng mồng gà chọi. Cách bảo vệ và chăm sóc để giữ được mồng gà khỏe đẹp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button