Món ăn ngon mùa đông

Miền Bắc sẽ bước vào mùa đông rét mướt, mẹ nội trợ bếp núc nhà tôi đã trổ tài nấu ăn nướng những món tiêu hóa nặng nề cưỡng vào mùa lạnh lẽo nhằm cả mái ấm gia đình trải nghiệm chưa? Nếu không thì chớ bỏ dở list công thức các món nạp năng lượng ngày đông miền Bắc sau đây. Nếu gồm cũng đừng bỏ qua mất, vày biết đâu bạn sẽ bao gồm thêm bí quyết mới tuyệt ho chiêu đãi cả gia đình?

1/ Thịt đông

Nhắc mang lại những món nạp năng lượng mùa đông của gia đình miền Bắc, chắc chắn thiết yếu bỏ qua thịt đông, món nạp năng lượng đặc trưng vào đa số ngày rét mướt rét mướt.

Bạn đang xem: Món ăn ngon mùa đông

*

Nguim liệu:

1 mẫu chân giò200g tị nạnh lợn1 củ cà rốtHành củ khôMộc nhĩGia vị khác

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Chân giò chần sơ, cạo sạch lông, rút ít xương, thái thành từng miếng khoảng 2-3 đầu ngón tay. Tiếp chần sơ qua qua cùng với nước rét 1 lượt nữa để hóa học dơ được đào thải cùng thịt đỡ bị hôi hơn. Sau kia các bạn rửa thịt với nước giá buốt cùng để ráo.Bì lợn cạo sạch lông, cắt miếng vừa ăn uống. Mộc nhĩ ngâm vào nước lạnh cho nngơi nghỉ, thái miếng nhỏ. Hành bóc vỏ, thái nhỏ tuổi.

Cách 2: Nấu thịt đông

Phi thơm hành thô cùng với dầu rồi mang đến bì lợn và giết vào xào snạp năng lượng, nêm gia vị vừa ăn, tiếp kia đổ ngập nước đun sôi, vớt bọt liên tục, kế tiếp bỏ vô nồi dùng để nầm bịt nắp nhằm đun nấu đông, trường hợp không có nồi áp suất thì rất có thể cần sử dụng nồi bình thường nhưng mà đang mất không ít thời hạn hơn.

Với nồi có chế độ nầm chỉ việc ninc 15-20p kể từ lúc làm thịt sôi, sau đó msống nắp nồi thêm hạt tiêu mộc nhĩ, nấu thêm 10p nữa là được. Thịt chín cho vào đánh nhằm nguội và đông sao để cho bao gồm hình thù bắt mắt.

2/ Thịt kho trứng

Thịt kho trứng là 1 trong những trong những món ăn ngày đông không thể thiếu trong mâm cơm trắng của những gia đình miền Bắc. Vị giết thịt mập, mềm tung, nước sốt đặc quánh ăn cùng với cơm lạnh thì ko còn gì bởi.

*

Ngulặng liệu:

300g giết thịt tía chỉ10 trái trứng phắn hoặc 4-5 trái trứng con kê ta luộc chín, tách vỏ1 củ tỏi tách vỏ xay nhuyễn2 trái ớt băm nhuyễnHành lá cắt nhỏ1 chén nước dừaGia vị: Nước mắm ngon, đường, muối bột ớt, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm:

Thịt chị em sơ chế sạch, ngâm nước muối bột loãng 5-10 phút để làm giảm bớt mùi, tiếp nối thái miếng nhỏ dại. Ướp với 2 thìa nước mắm nam ngư, 1 thìa đường, ½ thìa cà phê muối hạt, ½ thìa dầu nạp năng lượng, 1 ít hạt tiêu rồi trộn rất nhiều, thêm 1 thìa tỏi xay trộn tiếp, ướp thịt trước trong 30p.Trứng bỏ vô chảo rán tương đối rubi để tăng cường mức độ dẻo giònChưng nước màu: Cho 1 thìa mặt đường vào trong nồi, dùng đũa hòn đảo số đông, làm sao con đường chuyển quý phái màu sắc cánh loại gián thì đổ 1 chén nước dừa vào khuấy đầy đủ.Tại nồi khác, đổ dầu ăn sâu vào, khi dầu nóng lên cho thịt đã được ướp trước đó vào xào săn, tiếp kia chan nước màu vào kho nhỏ dại lửa trong 45p. Cứ 10p hớt bong bóng 1 lần. Sau 45p mang lại trứng vào, nêm vừa nạp năng lượng. Đến Lúc nồi thịt sền đặc, nêm lại coi vừa mồm ko rồi tắt phòng bếp. Cho giết mổ ra dĩa, thêm hành nlô tô điểm là ngừng ngừng món nạp năng lượng quốc dân – giết kho tàu.

3/ Sườn xào chua ngọt

Trong những món ăn ngày đông thì sườn xào chua ngọt là món cơ mà ai cũng phù hợp từ bạn mập mang đến ttốt nhỏ tuổi, vị chua chua đi kèm với vị giết đậm đà ăn với cùng với cơm là chuẩn chỉnh độc nhất.

Nguyên liệu:

 Sườn thăn uống heo: 1kg Nước mắm: 8 muỗng cafe Đường: 10 muỗng cafe Hạt nêm: 2 muỗng cafe Ginóng hoặc chanh: 6 thìa cafe Nước sôi để nguội: 2/3 bát Dầu ăn, mắm, tỏi, hành thô, hành lá, ớt

Cách làm:

Cách 1: Sơ chế

Sườn rửa sạch mát với nước muối bột, chặt miếng vừa ăn uống, chần qua nước sôi để đánh tan mùi. Sau đó ướp với hạt nêm agi ngon, nước mắm nam ngư trung bình 10p. Hành thô bóc tách vỏ làm cho dập, hành lá cắt nhỏ tuổi.

Cách 2: Pha chế nước sốt 

Cho 8 thìa con đường, 7 thìa giấm, không nhiều tỏi, ớt băm, ⅔ nước không bẩn, lượng nước mắm khuấy những vừa miệng/

Bước 3: Nấu

Sườn sau thời điểm ướp đưa đi rán sơ mang đến ngả quà thì vớt ra. Tại chảo kia, liên tục phi thơm hành khô rồi chan nước sốt vào, đun nhỏ dại lửa cho đến khi sôi thì cho sườn vào đảo phần nhiều, đun bé dại lửa cho đến lúc các thành phần hỗn hợp đặc thì tắt bếp.

Xem thêm: Cách Làm Cơm Cuộn Cá Hồi Và Sashimi Ngon, Không Tanh Của Nhật

4/ Cá chxay kho riềng

Cá chnghiền kho riềng là món ăn uống trứ danh miền Bắc hay được các gia đình nấu vào ngày đông, Khi ttách rét mướt đến ấm bụng.

*

Nguyên ổn liệu:

1 bé chú cá chép 1kg30g riềng200g giết cha rọi2 trái ớt tươi, 10g sả tươi, lá trà soát 1 nắm, gia vị

Cách làm:

Cách 1: Sơ chế

Cá chxay tiến công vẩy, có tác dụng sạch mát với, bổ thành từng khúc, tiếp đến dùng muối hạt hạt xoa phần đông cá nhằm khử mùi, xả sạch sẽ với nước các lần.Ướp cá với các gia vị trong 20p đến thấm. Thịt rửa với nước muối hạt nhằm khử mùi, cần sử dụng dao thái thành từng miếng khoảng 3centimet, ướp cùng với gia vị đổ thịt ngấm.Riềng, ớt, sả sơ chế bằng phương pháp xắt miếng nhỏ

Bước 2: Nấu

Lót lá trà soát với ớt tươi làm việc bên dưới đấy, tiếp là sả, rồi mang lại cá, tía rọi đan xen, riềng bên trên cùng, Đổ nước lọc vào nồi xâm xấp phương diện cá, bịt nắp, nhảy bếp khoảng 5- mang lại cá sôi, hạ lửa nhỏ tuổi hiu hiu, nêm thêm mắm cho đậm chất. Kho đến lúc cá chín, nước khô chuyển sang màu nâu cánh con gián là được. Tắt nhà bếp bỏ tiêu, rau củ mùi hương lên ở trên là xong xuôi.

5/ Cá kho dưa chua

Nguyên ổn liệu:

1.5 -2kg cá (trắm hoặc cá trôi)500g giết mổ bố chỉDưa chua tùy ham mê, không thực sự nhiềuLá đu đủRiềng xay, riềng miếngGừng, ớt, sả thái miếng2 thìa giấm3 chén nước sôi để nguộiGia vị

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế 

Cá tiến công vảy, làm cho sạch sẽ với muối nhằm làm bay mùi. Dùng dao cắt cá thành từng khúc ướp các gia vị gừng, sả, nước mắm tầm 10p. Thịt cọ không bẩn, chần qua nhằm khử mùi, cắt miếng vuông ướp với gia vị sả gừng nước mắm, đường.Cho cá vào chảo ngập hết dầu cừu vàng 2 mặt, không rán vượt giòn để cá duy trì độ mượt và thơm.Dưa chua rửa sạch cắt miếng vừa nạp năng lượng, lá đu đủ rửa sạch chần sơ nước sôi, vớt ra thái khúc vuông

Cách 2: Nấu

Dùng niêu đất kho vẫn ngon rộng (ví như không có thì dùng nồi bình thường). Cho 1 lớp riềng cắt miếng vào nồi, tiếp là gừng sả, giết ba chỉ rồi cho cá, bên trên cùng thêm lớp gừng, sả, riềng, cuối cùng lá lá đu đủ, thêm 3 chén ăn cơm nước bé.Cho nồi lên nhà bếp đung nóng, nêm các gia vị vừa ăn uống tùy hương vị, đun cho đến lúc nước đổi màu xoàn cánh gián thì cho thêm 2 thìa con đường vào, đun tiếp nối lúc nước đặc thì tắt bếp.

6/ Bò xào phải tây

*

Nguim liệu:

300g giết thịt bò200g cần tây½ củ hành tây lớn1 quả ớt chuôngGia vị

Cách làm:

Bò cắt miếng mỏng ướp với nước mắm, tỏi, tiêu trung bình 15p mang đến thnóng. Rau củ cắt miếng vừa ănCho dầu vào phi thơm với tỏi, xào thịt bò nkhô cứng trên lửa mập bỏ thịt mềm rồi vớt ra. Cùng chảo kia mang đến rau củ đảo qua với hương liệu gia vị đến chín thì mang lại trườn vào đảo hồ hết rồi tắt bếp.

7/ Tôm hấp bia

Nguyên liệu:

500g tômSảBiaGia vị

Cách làm:

Tôm cọ sạch mát cùng với muối bột, nhằm ráo. Sả cắt từng khúc một, đập khá dập. Xốc tôm cùng với muối bột hạt rồi hấp cùng với sả mang đến chín. Tiếp kia đến bia vào ngập ½ tôm, đảo lần nữa. Hấp tầm 5-7p cho đến khi tôm chín, dậy mùi là được.

8/ Bắp bò hấp gừng

Nguim liệu:

300g bắp bòGừng, sả, biaGia vị

Cách làm:

Bắp bò nhằm cả miếng cọ không bẩn, ngóng ráo, cho vô nồi cùng gừng, sả, gia vị hạt nêm, tiêu trong 1 giờ đồng hồ cho thnóng. Cho nồi lên nhà bếp đun nhỏ tuổi lửa 1 giờ đồng hồ bỏ thịt theo lớp mềm, thấm hương liệu gia vị. Sau kia cho ít bia vào khoảng ⅔ lon rồi nấu bếp nhỏ nhỏ đến gần cạn. Sau kia vớt thịt bò bắp ra cắt miếng là được. Món này hoàn toàn có thể nạp năng lượng hoặc lai rai nhậu với anh em gần như ngon.

9/ Canh sườn

Nguim liệu:

200g sườn non1 củ khoai phong tây1 củ cà rốtÍt rau hương thơm, hành lá, gia vị

Cách làm:

Sườn luộc sơ cho sạch sẽ, đánh tan mùi. Cà rốt cùng khoai phong tây thái miếng vừa miệng. Cho sườn vào ninc với không nhiều muối hạt, sườn chín thì mang đến khoai vệ tây củ cà rốt vào, nêm các gia vị vừa nạp năng lượng. Canh chín múc ta chén bát rắc thêm không nhiều hành lá, rau củ mùi hương lên phía trên là xong.

Các món nạp năng lượng ngày đông lộ diện trong mâm cơm những gia đình fan miền Bắc khá nhiều mẫu mã, tùy từng mùi vị sở trường của mỗi người. Hy vọng cùng với đều lưu ý bên trên bà mẹ mình sẽ có thêm bí quyết đến gia đình bản thân vào mùa đông này.